1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thêm một ý tưởng về Laser ........ai tham gia nào?

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi Polime, 11/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Polime

    Polime Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Thêm một ý tưởng về Laser ........ai tham gia nào?

    Khi bạn đã biết về Laser thì tôi không nói kĩ về điều này, tôi chỉ tập trung nói về ý tưởng ngu muội của mình.
    Bạn biết không, khi có sự nghịch đảo mật độ tích luỹ thì Laser sẽ phát bức xạ với những điều kiện thích hợp.
    Liên tưởng đến cái đồng hồ cát, bạn hiểu nó rồi chứ ... cát chảy từ trên xuống đó. Nghĩa là nó ở mức cao chảy xuống thấp.Cũng như laser vậy, khi hệ ở trạng thái kích thích nhảy xuống thì nó bức xạ ( Tôi nói qua loa vậy, không biết có ai hiểu không nữa)_ cũng như laser sao chúng ta klhông làm cho chúng nghịch đảo mật độ tích luỹ theo kiểu "lật ngược" như vậy được nhỉ. Nghĩa là toàn bộ nguyên tử ở trạng thái cơ bản sẽ đồng loạt bị trở thành trạng thái kích thích như khi ta lật ngược cái đồng hồ cát nhỉ ?
    Không biết các vị có hiểu không nữa, có ai tham gia ý kiến chi không?
    Tôi không biết lấy cái gì kích thích để cho nó lật ngược như vậy ?
  2. imweasel

    imweasel Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/07/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0
    Cậu có hiểu về lý thuyết laser không vậy ? Ý tưởng có là tốt, nhưng nên đọc kỹ một chút về nó đã. Để nghiên cứu cách rẻ tiền tạo ra laser thì hãy thử mua một cái bút laser TQ về mở ra mà xem thử, sau đó tự tạo lấy một cái đơn giản ở ngoài xem sao. Còn muốn tạo laser với cường độ đủ lớn để nghiên cứu thì chi phí cũng khá khá đó
  3. NoHellandHeaven

    NoHellandHeaven Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    313
    Đã được thích:
    1
    Cái để kích thích cho nó lật ngược như vậy là năng lượng thôi, năng lượng này có thể dưới dạng quang năng hoặc điện năng. Nhưng không phải bất cứ vật liệu nào cũng tạo được trạng thái đảo mật độ để dùng làm laser. Người ta gọi quá trình tạo trạng thái đảo mật độ là "bơm". Giống như ta bơm nước từ đường ống lên bể chứa ở trên trần nhà rồi sau đó sử dụng nước bằng vòi vậy. Chỉ vật liệu nào có khả năng tạo một "bể chứa" ở tầng trên thì mới giữ được "nước" để đến một lúc nào đó sẽ xả xuống dưới. Khác với trường hợp bơm nước, chúng ta chỉ có thể bơm tối đa tới một mật độ đảo nào đó bởi vì luôn tồn tại quá trình chuyển từ mức năng lượng cao xuống mức thấp của các electron.
    Thôi, nói sơ qua vậy còn đâu các bạn tìm hiểu nhé !
  4. philongbatbai

    philongbatbai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    lat nguoclai la nhu the nao?
    laze duoc tao ra bang cach nguoi ta bom cac nguyen tu len muc nang luong gia ben de sau do cho ve tau ra mot xung nang luong cuc lon voi lai khi ban dao nguoc tuc la chi tim canh kinh thich cac ngyuen tu cung nhay len muc nang luong gia ben thi chua co co so li thuyet nao ca. viec bom tu tu la duc con viec tao ra su nhay dong loat cua cac nguyen tu the nay hoi kho ( theo phan bo bozeman)
    ban phai lay mot nang luong lon de kich thich , ma dieu nay toi nghi hien nay chi co the lam duoc nho laze hiiii
    vi su tich luy cac ngyuen tu o trang thai gia ben sau do tat ca cung chuyen ve muc ben nen moi phat ra xung voi nang luong lon , nhung de co luc tat ca cung phat thi phai tich dan ( phai bom)
    vi do phan bo bozoman nenban se kho nhan duoc dieu mong nuon
    neu mot ngay lam duoc dieu do ban se de lam gi voi no toi van khong nghi ra vi co the cung ta se mat nhieu hon duoc trong viec tao ra mot kieu nhu ban nghi, muc dich chinh cua moi ngien cuu la ung dung vao doi song
  5. ngoclong80

    ngoclong80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/12/2002
    Bài viết:
    1.070
    Đã được thích:
    0
    Hi hihi. Đúng rồi. Tớ thì không biết nhiều vìa lazer lắm. Nhưng về đồng hố cát thì tớ cũng góp ý ạ. Gọi là tăng thêm sức thuyết phục cho bài viết của bác "Không thiên đướng và địa ngục" (ặc, nick gì mà quái dị thía không biết ). Này nhé. Bác nào đó muốn đảo ngược cái đồng hồ cát thì phải làm những động tác gì nào.
    Nhấc nó lên một chút. Rồi xoay nó một nửa vòng sao cho cái phần nhiều cát kia hướng lên trên. Rồi nhẹ nhàng đặt xuống. Hì. Chắc là có tốn một năng lượng nào đó. Hỉ.
  6. king_hung

    king_hung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/03/2003
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    0
    Theo tui thấy thì ý tưởng trông có vẻ mới nhưng thật sự thì cũng không mới. Muốn lật ngược nó lại thì cũng phãi tốn thời gian chứ, truớc hết cũng phãi nhấc nó lên, rùi xoay 180, rùi đặt nó xuống. Việc này cũng như là bơm quang học, cho electron thêm năng lượng để cho nó chạy xuống(thông qua kích thích, stimulation). Cái khó vẩn là làm sao mà kích thích electron lên thật nhìu (population inversion). Trong laser bán dẫn, electron không ngừng được "đưa lên" ở nhiệt độ phòng nhờ việc tăng nồng độ chất cho và chất nhận lên rất cao (degenerate), và cuối cùng là nó sẽ đi từ n dến p thông qua hiệu ứng đường hầm(tunneling) ngoài ra cũng phãi đặt một hiệu điện thế lớn để cho sự trở về bằng kích thích nhiều hơn sự trở vể tự phát của electron. Phần này mới học, nếu có gì không đúng xin nhờ mấy huynh chỉ giáo.
  7. Polime

    Polime Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Tưởng nói gì mới cho tôi, ai ngờ lại nói những thứ không đâu vào đâu. Ý tưởng của tôi thì quả là điên rồ thật, nhưng không cái gì là không bắt đầu từ những ý tưởng chứ. Thiệt các bác hay lên đây để dạy khôn nhau thì phải. Không ai có một chút thành ý nào cả. Không phải tôi không hiểu về lý thuyết lasser, nhưng tôi muốn một cái gì mới hơn kìa.
    Còn cái cây bút Trung Quốc à? Cái mà người ta hay dùng để phóng ra cái tia đỏ đỏ đó là bút Laser sao? Có thật không ? Thôi thì tạm gọi là bust Laser đi, nhưng đó là loại Laser bán dẫn. Nhưng một yêu cầu là khi ta có thể lật ngược như cái đồng cát thì chỉ cần một ít năng lượng ta cũng có thể tạo ra một thứ laser mạnh .........
    Tôi không hiểu nhiều về laser lắm vì trong chuơng trình học chỉ có 75 tiết thôi, không hiểu ra làm sao nữa.
    Nếu ai có ý kiến và hiểu ý tôi nói thì làm ơn lên tiếng. Cái ý kiến nào nghe lạ một chút, những thứ ở trên có quá nhiều trong sách rồi.
  8. king_hung

    king_hung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/03/2003
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    0
    hông bít pác polime có ý gi` khi muốn: "chỉ cần một ít năng lượng ta cũng có thể tạo ra một thứ laser mạnh"?, theo tui bít thì muốn co'' laser mạnh thì phãi dùng nhiều năng lượng chứ(trong thời gian phát).
  9. Polime

    Polime Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2003
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Đó mới là vấn đề, cần ít mà lời nhiều mới đáng chứ. Một vốn 4 lời ai mà không muốn, nhưng đó là một suy nghĩ nghiêm túc, đôi lúc con người ta không chịu suy nghĩ rồi cứ suy diễn lung tung, thiệt tình.
    Có ai suy nghĩ rằng tại sao các khối lượng lại hút nhau không? Đó là một tiên đề, nhưng nó thuộc thời ông Niutơn kìa, còn bây giờ, thử tìm nguyên nhân gây ra trọng lực xem.
  10. farmer

    farmer Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/02/2002
    Bài viết:
    407
    Đã được thích:
    0
    Ý bác Polime là muốn tạo ra tia laser năng lượng cao với ít năng lượng đầu vào, nhưng tôi không rõ ý tưởngcủa bác lắm. Xin nói thêm là trong Vật Lý chuyện "một vốn bốn lời" là không thể có được vì nó vi phạm nguyên lý bảo toàn năng lượng. Bất quá ta chỉ có một vốn một lời là cùng. Nếu tôi nhớ không lầm thì kỹ thuật đảo trạng thái có được dùng trong công nghệ laser rồi, nhưng dĩ nhiên là để đảo trạng thái phải cần có năng lượng tương ứng. Tương tự như việc lật cái đồng hồ cát, bác phải tốn công để chuyển trọng tâm của đồng hồ cát từ thấp lên cao chứ đâu phải không tốn công mà được.
    Trọng trường của vật hiện nay có thể được giải thích theo thuyết tương đối rộng, đó là sự cong của không-thời gian ở gần một khối lượng. Còn tại sao không-thời gian lại cong thì hiện nay vẫn còn là một câu hỏi lớn. Nói chung, trong khi thuyết tương đối hẹp đã có nhiều ứng dụng cụ thể thì thuyết tương đối rộng vẫn còn đang được phát triển và chưa có ứng dụng thực tế nào. Câu trả lời cho câu hỏi này hãy còn nằm phía trước

Chia sẻ trang này