1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Theo bạn, Việt Võ Đạo có thể trở nên nổi tiếng ngang với các môn võ của Tàu, Nhật, Hàn được không?

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi ChuLai, 03/10/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. gemmenoire

    gemmenoire Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/02/2002
    Bài viết:
    1.242
    Đã được thích:
    0
    Cái này thì anh cứ lên tận nơi hỏi nhé hoặc hỏi lại các bác bên Liên đoàn !! Em ko trả lời hơn nữa đâu....... Hi hi hi...Ko thì cứ coi như em bốc phét.....ăn nói lăng nhăng cũng được......Nếu có chả may đụng chạm gì đến ai thì em xin lỗi nhé.... Nói bậy quá!!!
    Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận....
  2. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Vấn đê` số 1 :
    - Ngay tại Viet Nam ...VVN đã nổi tiếng bằng các môn võ của Tàu, Nhật, Hàn chưa ? Nếu chưa, vì sao ?
    - Vai trò của chính quyền trong việc hỗ trợ Võ mình .
    ======================
    Trước khi bàn về sự phát triển của VVN ngay tại nguồn, xin được xác minh rõ ràng như sau :
    1/ Bài được viết bằng tâm tư của 1 người Việt Nam, thêm nữa là 1 cựu môn sinh; đã trải qua những biến động trong giòng lịch sử của đất nước và của môn phái .
    2/ Bài viết và nhận định hoàn toàn đứng ngoài các quan điểm chính trị, được viết với tinh thần dân tộc; phù hợp với đường lối phát triển của môn phái và tôn trọng các quy luật trong xã hội VN hiện nay .
    3/ Bài không có ý định phê phán bất cứ ai mà chỉ nêu ra những vấn đề đã xảy ra để rút tỉa kinh nghiệm và phát triển môn phái ; xin được tóm tắt bằng 1 đoạn tôi viết từ 1997 :
    " ...Phát triển môn phái là cốt để phát triển xã hội, như thế, môn phái phải tự đặt mình vào những quy luật của xã hội, thích ứng được với quy luật đó để từng bước đạt tới mục tiêu..."
    ==============
    Xin được vào đề bằng : - Ngay tại Viet Nam ...VVN đã nổi tiếng bằng các môn võ của Tàu, Nhật, Hàn chưa ?
    Vovinam, Các bộ môn Võ cổ truyền, Judo, Taekwondo ...gần như sinh hoạt đồng đều và thầm lặng tại miền Nam Việt nam cho tới 1965 ...Lý do đơn giản là dưới chế độ Ngô Đình Diệm, các sinh hoạt đoàn thể thanh niên đều bị canh chừng hoặc cấm đoán ; nhất là sau cuộc đảo chính bất thành ngày 11-11-1961 .
    Chỉ cho tới 1965; Sinh hoạt thể dục, thể thao được bùng phát lên bằng Phong Trào Võ Thuật học đường .
    Ở vào thời điểm đó, có thể nói rằng : " nổi đình đám " nhất trong các sinh hoạt thanh niên là Môn phái Vovinam ...Cũng từ thời diểm này, Vovinam có thêm ba chữ : Việt võ đạo đi kèm .
    Về phía Judo, Võ đường của VS Watanabé ( gốc Nhật )có khoảng trên dưới 100 võ sinh ; Tại Gia Định; Lúc VS Nguyễn Bình mở trường Judonam và huấn luyện cả Judo lẫn Taekwondo , Taekwondo cũng chưa được nhiều người biết đến .
    Chỉ qua đến năm 1966; có sự tham dự của quân đội Đại Hàn tại miền Nam, Họ đã dùng nhiều cách để phát triển môn võ của họ ; một trong những cách thức đó là tạo áp lực và đặt điều kiện để bắt buộc các quân nhân binh sĩ của chế độ đương thời phải tập luyện môn võ của họ .
    Tại SG; 1 cuộc rước đuốc từ Thảo cầm viên đến Dinh độc lập do môn phái Vovinam thực hiện để phản đối điều kiện này; từ đó, Taekwondo không còn có thể giành độc quyền trong việc huấn luyện võ thuật ... Nhưng với những yểm trợ nhân, tài lực, Taekwondo đã phát triển rất nhanh, tuy không mạnh mẽ như Vovinam nhưng cũng mạnh hơn các bộ môn Judo, aikido rất nhiều .
    Tuy gặp phải rất nhiều trở ngại về nhân sự ( Đa số VS; HLV bị bắt đi lính ) VVN vẫn cố bằng mọi khả năng để phát triển, vẫn được phần đông thanh niên hâm mộ ...điển hình là tại Quy Nhơn, VS Nguyễn Văn Chiếu ra mở Võ đường ngay tại địa điểm mà Đại Hàn yểm trợ xây dựng ; ngày khai giảng năm 1968 ...Phòng tập đông nghẹt võ sinh xin theo tập .
    Từ thời điểm này cho tới 1975; Tôi cho rằng : Cuộc tranh giành phát triển giữa môn võ dân tộc và môn võ của Đại Hàn ở TRONG TÌNH TRẠNG NGANG NGỬA .
    ( Còn tiếp )
    Được MinhTrinh sửa chữa / chuyển vào 05:15 ngày 09/10/2003
  3. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0

    Được MinhTrinh sửa chữa / chuyển vào 05:13 ngày 09/10/2003
  4. VXDTA

    VXDTA Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/11/2002
    Bài viết:
    657
    Đã được thích:
    0
    Đàn anh MinhTrinh kể tư liệu rất đúng. Kể cả trước 1954 ở miền Bắc khi Sáng tổ Vovinam Nguyễn Lộc ra mắt tổ chức biểu diễn tại Nhà hát Lớn HN và sau đó phong trào VVN phát triển rất mạnh. Song xin nhắc lại rằng khi đó các cụ nhấn vào tinh thần giải phóng dân tộc. Sau này tại miền nam VN ông Nguyễn Sáng và đồng môn ... lại cũng sử dụng điều đó.
    Nhưng thời đó qua lâu rồi, tinh thần đấu tranh giải phóng đã nguội lạnh ( đơn giản vì ta làm chủ , :)) hay " tư tưởng VN" trong VVN VVĐ cũng " nhạt nhoà " ( hay ko tồn tại?) vì Thanh niên ngày nay hiểu biết hơn cả bề rộng lẫn chiều sâu.
    Chưa kể để phát triển rộng ra thế giới cái " tôi " phải lớn lên? Nhu đạo phát triển mạnh khắp thế giới. Người Nhật ko gọi nó là " Nhật Nhu Đạo" nhưng ai cũng biết đó là tinh hoa của văn hoá Nhật.
  5. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
  6. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Từ thời điểm này cho tới 1975; Tôi cho rằng : Cuộc tranh giành phát triển giữa môn võ dân tộc và môn võ của Đại Hàn ở TRONG TÌNH TRẠNG NGANG NGỬA .
    ====
    Lại xin xác minh : Khi dùng chữ tranh giành xin anh em hiểu như 1 sự thi đua ; không phải tranh chấp giữa anh em da vàng mũi tẹt với nhau .
    Tranh chấp nếu có, chỉ là vấn đề thể diện dân tộc khi 1 nước khác đến quốc gia này đặt điều kiện này, điều kiện nọ .
    Xin tiếp :
    Từ 1975- 1978 : Theo tôi thì hoà vốn cả làng vì chẳng võ phái nào được chính thức sinh hoạt .
    Thời gian vẫn trôi qua với những tự hào, tự mãn của các Thày trong môn phái ...đến năm 96, khi tìm hiểu sâu, sát hơn ...một sự thật không được vui lắm là :
    Tính về số lượng Võ sinh tại VN; VVN chỉ được 50% so với Taekwondo .
    Tại hải ngoại, VVN sinh hoạt cũng ồn ào lắm nhưng nếu có trôi hơn thì cũng chỉ hơn anh em trong nhà ...VVN chưa thể so sánh với các đại phái của các quốc gia vùng Á Châu .
    Năm 2001; có mặt trong 1 buổi lễ tranh giải thể thao tại Sân Phan Đình Phùng; lại càng ngao ngán hơn vì trên 3 hàng ghế danh dự, quan khách Nam Hàn chiếm hơn 1 nửa; tài trợ, quảng cáo đều từ các Cty Nam Hàn ...Làm sao được! Họ có tiền, có tinh thần, còn mình thì
    Là người Việt Nam yêu nước, trọng tinh thần dân tộc ...chắc chắn ai trong chúng ta cũng mong mỏi có ngày VN sẽ có 1 môn võ sánh cùng các quốc gia lân bang ...
    Nhưng ngày đó còn xa lắm !
    Vì quả thật là về tổ chức, tài chánh và ngay cả đòn thế, kỹ thuật huấn luyện ...chúng ta chưa bằng họ . Và đó là tình trạng chung của các võ phái Việt Nam ...
    VVN thêm vào đó còn có những lủng củng nội bộ ( có thể sẽ mổ xẻ trong những bài khác )
    Và :
    Vì tinh thần vọng ngoại của 1 số anh em thanh thiếu niên , hờ hững với văn hóa Việt của một số người trách nhiệm, có thể nói rằng các ban ngành thể thao quan tâm tới những bộ môn có thể tranh giải Quốc tế; lấy huy chương của người để hãnh diện cho mình ...mà quên đi văn hóa dân tộc; VVN cũng như nhiều bộ môn Võ Thuật Cổ truyền đã không được quan tâm ; không được yểm trợ mạnh mẽ từ phía dân chúng, từ các công ty thương mại của người VN và từ phía chính quyền một cách đúng mức .
    Thành ra ngoài phố vẫn có những " môi tím " dạo phố, TV vẫn có phim tình cảm ...tàu phát hình từ sáng sớm; Thỉnh thoảng lại được tin chủ Đại hàn đánh đập công nhân... và lại có những nơi sinh hoạt; giải trí từ chối tiếp người Việt ngay trên đất Việt ( lẽ dĩ nhiên là họ không dám công khai kiểu : cấm chó và Chinese như trong Tinh Võ Môn ) !!!
    Xin hãy nhìn vào thực tế để biết thương yêu đoàn kết .
    Xin hãy nhìn thẳng vào sự thực để sửa đổi và tiến bô.
    Chỉ có người Việt Nam mới biết thương người Việt mà không vụ lợi .
    Được MinhTrinh sửa chữa / chuyển vào 09:35 ngày 09/10/2003
  7. Vove

    Vove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    1.048
    Đã được thích:
    0
    1. Cái nầy nhà anh DTA nghe ai nói thế ? Cuộc cách mạng tâm thân và phong trào VVN trong học đường tại miền Nam trước 75 đã gây được nhiều tiếng vang và những ảnh hưởng tích cực . Có khi nào anh nghĩ tại sao phải mất cả chục năm, môn phái nầy mới được phục hồi không ? Còn rất lâu VVN mới trở lại cái phong độ của ngày xưa
    2. Câu 2 cũng như câu 1 . Thêm tí .
    Tôi thấy thanh niên chúng ta ngày nay dốt đặc . Bị ảnh hưởng phim Tàu, hay kiếm hiệp, cho nên tối ngày cứ mơ mộng chuyện hão huyền . Hồi xưa dân VVN đánh lộn hay hơn đám tập võ ngày nay nhiều !!! :-)
    3. Nhu đạo, hay các môn phái khác có điều kiện dương danh vì có những yếu tố khác . Giả sử mấy chú GI không đóng quân dài hạn ở Nhật hay Đại Hàn (và khỏi ra chiến trường), thì cũng Judo, Thái cực đạo cũng không nhiều môn sinh như bây giờ đâu . Thời ấy lại ít cạnh tranh, ít môn phái . Rồi còn phải kể đến hoàn cảnh đất nước, khả năng quảng cáo, tinh thần "đem chuông đi đấm xứ người" , và quan điểm học võ của của từng dân tộc nữa
    Rất tiếc, VVN nhập cuộc chơi khá trễ . Và cũng rất tiếc, ngày xưa, đã đẩy sự thái dụng đi xa mà không chịu khai thác tinh hoa của võ thuần túy VN, dù tinh thần VVN quả là rất đáng phục .
  8. bong13vn

    bong13vn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2003
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Tôi xin được hỏi các môn sinh VVĐ, giờ võ sư Nguyễn Văn Chiếu sao rồi? một người luôn tận tâm với V V Đ nhưng cũng chịu nhiều chìm nổi với V V Đ, nếu các bạn chịu khó tìm hiểu thì cũng có thể hiểu được phần nào về sự thăng trầm của V V Đ.
    Chỉ có một điều chắc chắn là sẽ còn rất lâu....(nếu tình hình vẫn như thế này) V V Đ chưa dành được chỗ đứng trên đất bắc có quá ít võ đường ở đây( thiếu hẳn sự quảng bá- con gà đẻ trứng còn cục tác cơ mà).
    V V Đ khá nổi tiếng ở nước ngoài(nước Pháp là một ví dụ), nhưng theo một môn sinh V V Đ ở Pháp cho biết thì V V Đ ở đó có cách tập và kỹ thuật có rất nhiều điểm khác so với ở V N- vì sao vậy?Với một môn võ còn rất non trẻ thì sự thống nhất là một yếu tố rất cần thiết để phát triển. Cần phải có những người đứng mũi chịu sào chứ.Phát triển mà không có định hướng sao bền lâu được.
    Có rất nhiều cách để phát triển để trở nên nổi tiếng nhưng là quốc võ thì không rồi.
    To:LDTS
    Những gì tôi viết về TL dựa trên những bài viết của võ sư Hồ Tường(tp HCM) còn về bài Mai hoa ngũ lộ quyền thì do nghe thầy giáo của tôi kể : Có một vị đại sư hay ngồi thiền dưới một cây mai cổ thụ, một hôm có một cơn gió lớn cánh hoa mai rơi tơi tả và vị đại sư này không muốn để những cánh mai rơi xuống đất nên đã đi những đường quyền ngăn việc đó lại. Và sau đó đã tạo ra bài võ này với 360 thế và tôi cũng chỉ mới được xem có một ít thôi. Hy vọng sau này khi gặp lại thầy tôi sẽ biết được nhiều hơn về bài quyền này.
  9. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
  10. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Vài hình ảnh xa xưa với Phong trào Võ thuật học đường .

Chia sẻ trang này