1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thi công tầng hầm nhà cao tầng theo phương pháp TOP-DOWN

Chủ đề trong 'Xây dựng' bởi shadowsword, 19/09/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Thi công tầng hầm nhà cao tầng theo phương pháp TOP-DOWN

  Thưa các bác!
  Tình hình là dạo này Tôi thấy biện pháp thi công TOP-DOWN đang được áp dụng nhiều, nhất là các công trình trong thành phố có nhiều tầng hầm.

  Tôi lập topic nhằm tìm hiểu thêm về biện pháp thi công này, cũng mong muốn các bác cho ý kiến, phân tích ưu nhược điểm, phạm vi áp dụng...
  Tất tần tật các ý kiến trong phạm vi này đều được hoan nghênh

  Tôi cũng sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trong phạm vi khả năng và kinh nghiệm!
  Xin cảm ơn!


  Được shadowsword sửa chữa / chuyển vào 13:10 ngày 19/09/2007
 2. DatHL

  DatHL Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  925
  Đã được thích:
  0
  Nôm na là làm móng nhà ở trên mặt đất , đổ bê tông làm vách , gia tải và đào , ép đất móng ra ....
 3. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Theo tôi thì không phải thế! :D
  "Top-down" là thi công phần Ngầm sau ( hoặc đồng thời ) với phần thân, biện pháp này hay được sử dụng đối với các công trình có tường barret làm tường chắn đất và đặc biệt hiệu quả với các công trình có 2 hoặc nhiều hơn 2 tầng hầm. Không như phương pháp thi công truyền thống là làm xong phần ngầm rồi mới thi công phần thân lên trên.
  Biện pháp này vừa đem lại hiệu quả là thi công nhanh, lại ít ảnh hưởng tới công trình lân cận.
 4. tdang82

  tdang82 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2007
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Topic này hay mà mãi mới thấy có 1 người quan tâm
  Theo mình biết top-down thường dùng cho nhà cao tầng nhiều tầng hầm. Ở Hà Nội có công trình Pacific Place Plaza ở đường Lý Thường Kiệt với 4 hay 5 tầng hầm gì đấy dùng phương pháp này. Ở Tp.HCM có cao ốc The Lancaster đường Lê Thánh Tôn ở Quận 1 cũng thi công top-down. Ở các nước phát triển, kể cả trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore... đã sử dụng top-down nhuần nhuyễn từ lâu.
  Phương pháp top-down giảm thời gian thi công rất nhiều do tầng hầm và phần kết cấu bên trên thi công đồng thời (vừa đào đất, thi công dầm sàn tầng hầm chống đỡ hố đào vừa thi công dầm sàn cột tầng phía trên). Tuy nhiên chi phí thi công rất cao - móng, tường chắn, biện pháp thi công...- nên thường phải so sánh giữa thời gian thi công giảm được và chi phí bỏ ra.
  Về móng thường dùng cọc khoan nhồi có thép hình I làm việc như cột chống đỡ toàn bộ kết cấu, đào xuống là đã có cột chống đỡ rồi. Tường tầng hầm tùy theo địa chất và mực nước ngầm. Nếu mực nước ngầm cao có thể dùng tường diaphragm wall (tường barrete chữ nhật) hoặc contigous wall (cọc khoan nhồi liên tiếp tạo thành tường) vừa chịu lực một phần cho kết cấu, vừa chắn đất khi đào hầm và đồng thời chống thấm cho tầng hầm sau này luôn (thường dùng)--> vì vậy phải thi công cực kỳ cẩn thận, đặc biệt mối nối joints.
  Biện pháp thi công cái khó nhất vẫn luôn là nước ngầm. Cực kỳ nguy hiểm nếu đào sâu với tường chắn đất vì áp lực nước ngầm ở đáy cao có thể dẫn đến hiện tượng cát chảy (piping/quick sand). Tính toán xem xét lượng nước ngầm thấm vào hố đào để bơm (tốc độ thấm nhiều quá coi như bơi ở dưới đó). Thi công xây chen trong thành phố phải cẩn thận khi hạ mực nước ngầm hố đào vì có thể làm lún công trình kế bên (mực nước ngầm hạ thấp là lún) - lún không đều, lún lệch.
  Xem xét đường lên xuống cho máy móc thi công đào đất, để máy qua đêm dưới hố đào lạng quạng sáng hôm sau mất tích luôn
  Một vài ý kiến về top-down, bác nào biết thêm chia sẻ. Sắp tới nhiều dự án cao ốc lớn ở Hà Nội, Tp.HCM, Thủ Thiêm có lẽ sẽ sử dụng top-down nhiều hơn. Sẽ tốt nếu tìm hiểu sớm.
 5. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Các bước thi công phần ngầm theo phương pháp Top-down:
  1. Thi công tường chắn đất: cấu tạo là các tường bê tông cốt thép, có thể kết hợp với cọc nhồi xen kẽ để tham gia chịu lực cùng kết cấu móng. Thi công theo phương pháp đào hố ( nếu nông thì dùng máy đào, sâu thì dùng máy cắt đất gầu vuông - Việt Nam thì quá thạo khoản linh động này ) và dùng dung dịch bentonite giữ thành.
  2. Đào hố tới cao độ thuận lợi (1-2m) và thi công hệ thống giằng chống. Các cọc khoan nhồi nên được đặt trước các thanh thép hình tới gần cao độ này để có thể sử dụng vào việc chống hệ thanh giằng.
  3. Thi công hệ dầm sàn bê tông đầu tiên, và để lỗ chờ thi công cho các tầm sàn tiếp theo, các tấm sàn tiếp theo bên dưới được thi công tuần tự. Các tấm sàn BTCT này cũng đóng vai trò giằng chống cho tường chắn đất bằng cách liên kết trực tiếp với tuờng qua các mối nối
  4. Thi công Tường tầng hầm phía bên trong tường barret nếu cần thiết.
  5. Thi công vá các ô sàn được chừa lỗ khi thi công.
  6. Thi công hoàn thiện như PP truyền thống
 6. dungkhacbui

  dungkhacbui Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/04/2011
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Bài viết của bạn còn sơ lược quá , nên nói rỏ hơn để anh em học hỏi

Chia sẻ trang này