1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thi tuyển sinh ĐH 2002: Nguyện vọng của thí sinh có thể nhiều hơn 2

Chủ đề trong 'Đề thi - Đáp án' bởi bupbebaby, 09/03/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. bupbebaby

    bupbebaby Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2002
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Thi tuyển sinh ĐH 2002: Nguyện vọng của thí sinh có thể nhiều hơn 2

    Như VASC Orient đã đưa tin, kể từ năm 2002, Bộ GD-ĐT tuyển sinh chung đợt, chung đề, sử dụng chung kết quả thi của thí sinh (TS). Trước nhiều thắc mắc của dư luận về những cải tiến này, ông Đỗ Văn Chừng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ GD- ĐT đã trả lời phỏng vấn, giải thích chi tiết xung quanh vấn đề tuyển sinh năm nay.

    - Xin ông nói rõ hơn về lịch thi, thứ tự các môn thi và giải quyết của Bộ đối với việc sắp xếp lịch thi của các trường năng khiếu?

    - Thay đổi lớn nhất trong kỳ tuyển sinh lần này là Bộ chủ động xếp lịch thi để kỳ thi tuyển sinh chỉ còn 2 đợt: đợt 1 thi khối A và đợt 2 thi nốt các khối còn lại. Thứ tự các môn thi dự kiến được sắp xếp như sau: khối A: Toán - Lý - Hóa; khối B: Sinh - Toán - Hóa; khối C: Văn - Sử - Địa; khối D: Văn - Toán - Ngoại ngữ.

    - Ngoại trừ khối A do thi đợt riêng, dự kiến các môn giống nhau của các khối còn lại sẽ sử dụng đề thi giống nhau (có thể giống hoàn toàn hoặc lược bớt một số câu so với đề thi của khối kia cho phù hợp với yêu cầu tuyển sinh chứ không làm đề khác). Đề thi sẽ được lưu giữ trong đĩa mềm, đặt trong nhiều lớp phong bì,và sẽ có một hướng dẫn mở khóa mã ở phong bì cuối cùng. Bộ GD-ĐT quyết định sẽ không chuyển đề thi qua đường bưu điện mà từng cụm thi sẽ có người (cả công an đi kèm) đến lấy đề tại Bộ.

    Đối với các TS dự thi vào các trường năng khiếu (kiến trúc, nhạc, họa, báo chí...), sẽ vẫn về trường dự thi như những năm trước. Đã có 8 trường ĐH dân lập đăng ký không tổ chức thi tuyển trong năm nay: ĐHDL Hải Phòng, Duy Tân, Hùng Vương, Hồng Bàng, Văn Lang, Bình Dương, Văn Hiến, Cửu Long. Số lượng TS dự thi vào các trường dân lập năm nay sẽ rất thấp. Cơ sở để đưa ra khẳng định này chính là ''sự kiện'' ĐHDL Đông Đô vừa rồi, cộng với việc rút gọn chỉ còn 2 đợt thi khiến những TS dù chỉ còn hy vọng mong manh cũng vẫn sẽ đăng ký dự thi vào các trường công lập.

    - Việc tuyển chọn TS theo các nguyện vọng sẽ được thực hiện như thế nào?

    - Thay vì phiếu báo điểm như những năm trước, mỗi TS sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả thi (có đóng dấu của Bộ GD- ĐT). Dựa trên kết quả này, TS có thể đăng ký tuyển vào các trường khác (không nhất thiết phải trùng với những nguyện vọng đã đăng ký trước đó). Như vậy, ngoài một trường dự thi và 2 nguyện vọng đã đăng ký, sự lựa chọn của TS có thể được mở rộng hơn.

    Có điều chắc chắn, những TS nguyện vọng 2 muốn trúng tuyển phải có điểm thi của những TS theo nguyện vọng 1. Kết quả thi của TS sẽ được sắp xếp theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp, có phân vùng và đối tượng ưu tiên. Bộ GD- ĐT sẽ yêu cầu các trường công bố kết quả này trên mạng. Dựa trên điểm chuẩn mà các trường đã công bố, những trường không tổ chức thi tuyển nhưng tuyển sinh theo mô hình liên kết ngang có thể nắm được thông tin để công bố điểm chuẩn kế tiếp của trường mình.

    Các TS dự thi cao đẳng cũng thi chung đề với TS đại học. Tuy nhiên, trong đề thi sẽ nói rõ những phần bài nào TS dự thi cao đẳng không nhất thiết phải làm.

    (Theo Lao Động)




    -=bupbebaby=-

Chia sẻ trang này