1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thiên tài quân sự Quang Trung Nguyễn Huệ

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi langtudien, 02/01/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mc_queen1

    mc_queen1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2005
    Bài viết:
    4.151
    Đã được thích:
    4.157
    Tất nhiên là không ổn, cầm gậy mà đòi đọ lại giáo mác có mà điên. Mình đập nó vài phát chưa chắc nó chết, trong khi nó xiên phát là mình đi. Thêm nữa, đánh thành luỹ quân dồn lại, có phải 1 chọi một đâu mà múa gậy đánh nhau được. Lúc đó giáo gươm chả tua tủa ý chứ.
    Thứ hai nữa, lính nông dân mà chưa qua đào tạo, vào trận thấy lửa cháy súng nổ, gươm đao xác người đầy xung quanh, có mà vãi đái ý chứ, đánh nhau nỗi gì nữa. Nếu cứ vứt thằng người cầm con dao vào là đánh nhau được thì người ta cần huấn luyện quân làm gì.
  2. trancannam13

    trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/05/2006
    Bài viết:
    1.597
    Đã được thích:
    5.079
    Các anh em muốn tìm tài liệu về QT thì vao trang web : bbcvietnamese.......Mình không nhớ kĩ lắm...trang web này có nhiều tài liệu nước ngoài nói về QT
  3. Tran_Thang

    Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/01/2005
    Bài viết:
    4.581
    Đã được thích:
    193
    Người Tàu là chuyên gia thêu dệt, mà là thêu dệt trên các sự kiện. Dĩ nhiên có 1 số mặt tích cực, như câu chuyện như 1 lời biện hộ cho những kết án 1 chiều... Chuyện Bao Công, kiếm hiệp....bịa dài dài nhiều tập, xem chán chê...Họ còn có 1 nền học thuật bài bản...Nhưng viết sử "cho" Việt Nam thì khác nào họ viết về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta bây giờ..
    Còn nói về quân binh khi đánh quân Thanh của Tây Sơn thì tôi nghĩ đa phần là tình nguyện. Ngay thời bây giờ, làng nào, xã nào ở VN mà lại chẳng có 1 nhóm kẻ cả thường xuyên túm tụm, chè chén đầu đình cuối xóm, sẵn sàng hạch sách, gây chuyện với Họ này, Làng nọ....Khi lớn chuyện thì có thể cả làng vác gậy gộc ra ăn thua đủ với làng bên ấy chứ...
  4. 76

    76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Bài viết:
    104
    Đã được thích:
    0
    khổ quá.Lâu lâu mới có một vài thằng ngu ngu nó vào nói càn,các bác cứ giải thích từ từ rồi tự cháu nó sẽ hiểu,cớ sao cứ phai hấp diêm tập thể thế,thằng bé nó sợ ,nó chạy mất thì mất vui.
  5. gacontapdi

    gacontapdi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2004
    Bài viết:
    2.464
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi bác nhưng Càn Long nào sợ Ngô Tam Quế thế ạ e tưởng ông của Càn Long cắt tiết Ngô Tam Quế rùi chứ ạ??? e tuổi trẻ thiếu hiểu biết cứ hỏi lại cho chắc
    Lưu ý bác thời Càn Long là thời Trung Hoa thịnh trị dân số tăng lên nhiều so với cái thời Khang Hy uýnh nhau với Ngô Tam Quế đó ạ:D Và đội quân của bác CL này cũng là đông nhất trong các thời vua Thanh đó ợ
  6. cavalryman

    cavalryman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2007
    Bài viết:
    553
    Đã được thích:
    0
    Xem thêm : Quang Trung phạt nguỵ Nguyễn và nguỵ Trịnh nhu the nao:
    http://www10.ttvnol.com/forum/gdqp/1042465.ttvn
    (Tìm hiểu thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ)
  7. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
    Dùng từ "ngụy" để nói nhà Nguyễn và Trịnh ở đây có bị ngược không vậy bạn?
  8. cavalryman

    cavalryman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2007
    Bài viết:
    553
    Đã được thích:
    0
    Hô hô, Tào Tháo làm thừa tướng nhà Hán, mở miệng ra thì một hai đều là nhà Hán, thế mà cũng bị Tam Quốc diễn nghĩa cho là ngụy triều. Thế thì 2 nhà Trịnh, Nguyễn cũng tự xưng là quan của nhà Lê, thật ra có khác gì đâu.
    Tây Sơn ra Bắc, dùng lễ 2 vua gặp nhau để tiếp kiến, coi như công nhận lẫn nhau, lại phò tá nhà Lê mà đuổi chúa Trịnh, vậy rõ ràng là công lớn. Sau lại rút quân về. Chỉ tại lão vua Lê Chiêu Thống trẻ người non dạ, làm hỏng cả.
    Nhà Nguyễn ở trong Nam, nếu Trịnh không là nguỵ thì ắc hẳng Nguyễn là ngụy rồi, làm gì có 2 ông quan trong triều mà cử binh sát phạt nhau ghê thế.Sau này Nguyễn Ánh lên cầm quyền, không thấy nói gì đến con cháu họ Lê cả!
  9. cubidaihiep

    cubidaihiep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/09/2006
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    246
    Tào Tháo gian hùng nhưng cho tới khi chết vẫn không dám xưng đế. Phải tới hậu duệ của ông là Tào Phi mới dám làm điều này. Mà ngày nay người Trung Hoa bắt đầu có nhiều cái nhìn khách quan hơn với ông, dù gian hùng quỷ quyệt nhưng thông minh và biết trọng người tài, có chí khí. Dưới trướng của ông, quan quân một lòng một dạ vì chủ tướng, vì đại cuộc. Con người của ông quả là xưa nay hiếm.
    Nguyễn Ánh phải cả chục năm sau khi người nối dõi cuối cùng của nhà Lê chết, ông mới lên ngôi hòang đế. Lúc này tất cả các thế lực đối nghịch đã bị tiêu diệt, non sông đã thu về một mối. Ông cũng đã cho đem thi hài vua Lê Chiêu thống về nước an táng theo quốc lễ. Các con cháu, đại thần nhà Lê nếu muốn vẫn được ông bổ nhiệm làm quan và chu cấp đàng hòang. Calvary nên đọc kỹ về sử Việt Nam và khách quan hơn về tổ tiên của mình. Ông có cái ác là xử phanh thây Cảnh Thịnh, nhưng vào thời đó và trước nữa, nhận thức nhân lọai còn ngu muội, chưa văn minh như ngày nay. Nhà thờ còn thiêu sống phạm nhân, đóng đinh trên thập giá cho chết dần chết mòn độc ác hơn nhiều. Nước Anh văn minh bậc nhất thế giới còn phanh thây William Wallace, thủ lĩnh người Scotland nổi lọan bị bắt sống. Đầu treo ở London, tứ chi đem đi 4 vùng của nước Anh để răn đe dân chúng. Cái này còn kinh khủng hơn Gia Long nhiều lần. Còn cái vụ đào mồ mả thì là cái tục của người Á đông khi muốn tận diệt phong thủy của kẻ thù. Chính nhà tây Sơn đã quật mồ các chúa Nguyễn trước. Tây Sơn cũng đã hành quyết 2 chúa cuối cùng của nhà Nguyễn và các tướng tá khi đã sa cơ, làm gì có khoan dung đâu chứ. Đạo hiếu và lòng căm thù đã biến con người thành ngu muội.
    Các chúa nhà Trịnh hầu hết là tướng giỏi, đã giúp vua dẹp tan tất cả các cuộc bạo lọan ở bắc Hà, bảo vệ sự tồn vong của triều đình. Ngòai ra, hầu hết các thành tựu của nước ta thời hậu Lê cũng gắn liền với tên tuổi nhà Trịnh cả đấy.
    Nguyễn Huệ là phò mã của nhà Lê, lại đánh cướp ngôi của anh vợ mình. Đuơng nhiên cờ đến tay ai thì người đó phất. Lê Duy Kỳ lượng sức mình nằm trong miệng cọp, buộc phải chạy sang cầu cứu nhà Thanh. Ông và các con cháu mình đã phải trả giá quá đắt cho việc này, âu cũng đừng nên dè bửu nữa.
    Nói về 2 họ Trịnh Nguyễn đánh nhau thì như nước Nhật thời phong kiến đó, các Lãnh chúa (Shogun) đánh giết lẫn nhau để tranh giành quyền lợi nhưng vẫn tôn trọng và không bao giờ xúc phạm tới Thiên hòang. Có ai gọi họ là ngụy triều đình không? Chỉ trách Tây Sơn ngòai chưa yên mà anh em cốt nhục đã đánh chém nhau tranh giành quyền lực. Em ép anh, đồng hương chém giết nhau, cháu bức tử chú, em cướp nhà anh... thì nói chi đến đạo vua tôi, quân tử.
    Ngụy triều theo tiếng Hán-Việt là 1 nhóm người đánh chiếm, giành quyền lực từ tay một chính quyền hợp pháp, chính thống.
    Chính quyền hợp pháp là chính quyền (vương triều) đã giành được độc lập từ tay ngọai bang, cha truyền con nối hay là được dân bầu hợp pháp như xã hội ngày nay. Nhà hậu Lê là triều đình hợp pháp. Tổ tiên họ giành độc lập từ tay nhà Minh.Nguyên nhân sụp đổ của nhà hậu Lê là do cuộc khởi nghĩa (nổi lọan) Tây Sơn. Ai là ngụy hẳn cũng rõ.
    Tôi không có ý phán xét tổ tiên của mình, kể cả nhà Tây Sơn. Tuy nhiên nếu đã dùng từ ngữ thì phải chính xác, không được hàm hồ, cảm tính.
    Ngòai lề 1 tý: mấy ngày nay chỉ có vùng đồng bằng SCL ho 1 tiếng là cả nước đã nhốn nháo sợ thiếu gạo ăn. Đừng quên tổ tiên ta đã đổ bao nhiêu mồ hôi và máu để có được vùng đất này cho con cháu. Đừng quên họ nếu ai đó còn là người Việt Nam.
  10. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Nguyễn Huệ là phò mã của nhà Lê, lại đánh cướp ngôi của anh vợ mình. Đuơng nhiên cờ đến tay ai thì người đó phất. Lê Duy Kỳ lượng sức mình nằm trong miệng cọp, buộc phải chạy sang cầu cứu nhà Thanh. Ông và các con cháu mình đã phải trả giá quá đắt cho việc này, âu cũng đừng nên dè bửu nữa.
    ------------------------------------------------------------------------------
    Hì, chỗ này thì chú cubi nhầm: Lê Duy Kỳ - Chiêu Thống là cháu Ngọc Hân chứ không phải anh!
    Việc "cõng rắn cắn gà nhà" của mẹ con Chiêu Thống là không chấp nhận được dù nhìn dưới bất cứ góc độ nào. Kể cả trong trường hợp Tây Sơn bị coi là "giặc cỏ" thì việc mượn thế lực ngoại bang hòng giữ lấy địa vị của riêng mình, dòng họ mình bất chấp lợi ích quốc gia là khó thể biện minh.
    Được dongadoan sửa chữa / chuyển vào 20:42 ngày 28/04/2008

Chia sẻ trang này