1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thiên tài quân sự Quang Trung Nguyễn Huệ

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi langtudien, 02/01/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. mabun

    mabun Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2005
    Bài viết:
    1.036
    Đã được thích:
    1
    Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm Ngô gia văn phái viết mang tư tưởng phù Lê tuy có những nhận xét khách quan cũng chưa thể tin hoàn toàn.
    Đúng là lòng dân Bắc Hà k hoàn toàn theo Quang Trung thậm chí trong lần Bắc tiến lần thứ nhất, quân Tây sơn còn đốt phá Văn miếu gây bất bình trong lòng dân Bắc dù sau này có cho tu sửa lại. Nhưng sau này ,khi LDK cõng rắn cắn gà nhà thì đại bộ phận dân chúng gác thù riêng đoàn kết chống ngoại xâm. Nếu k , vơlám sao cuộc hành binh rầm rộ của Tây Sơn vẫn giữ được bí mật, khi dừng chân Thanh Nghệ có thể kén cấp tốc hàng vạn quân. Trận Ngọc Hồi ,dân Thăng Long kết rơm làm rổng lửa trợ oai, dân làng Bình Đà góp công làm pháo tham chiến đánh cho quân Thanh chạy toán loạn đến đứt cả cầu phao, thây trôi tắc sông Hồng. Từ đây dòng họ Lê k còn là đối tượng lòng dân hướng theo. LDK chết tức tưởi nơi đất Bắc k kẻ đoái thương.
    Mới hay, mọi luận thuyết hùng hồn đến mấy nhưng k hợp lòng dân cũng chỉ như ngọn lửa rơm mà thôi. Nhân dân VN k chấp nhận sự có mặt của bất kì sự đô hộ của bất kì kẻ ngoại xâm nào.
  2. ReadOnlyMemory

    ReadOnlyMemory Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/01/2005
    Bài viết:
    324
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi, sau khi đuổi giặc ngoại xâm đi thì người VN mình lại quay ra đánh nhau hoặc kiềm chế nhau không cho phát triển
    Ngay cả 3 anh em nhà Nguyễn Huệ cũng thế, không bảo vệ lẫn nhau mà lại chia xẻ lực lượng đánh lẫn nhau làm suy yếu nhà Tây Sơn. Ngày xưa người ta nhận định là Nguyễn Ánh cũng có mặt tốt là thống nhất đất nước làm cho dân bớt lầm than về chiến tranh. Xem phim Hero của Trương Nghệ Mưu thì thấy Tần Thủy Hoàng cũng có công thống nhất nên được suy tôn là anh hùng, tớ nghĩ mình nên nghĩ lại về Nguyễn Ánh, mặc dù tớ cũng không thích Nguyễn Ánh do sự trả thù quá tàn khốc - mất nhân tính
  3. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Vote bác năm sao, đúng là với những kẻ cõng rắn cắn gà nhà, rước voi giày mả tổ thế này thì chỉ có chung một kết cục thôi.
  4. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Có thể khi quân Thanh chưa sang thì dân Bắc Hà còn ý nọ ý kia, nhưng khi Lê Chiêu Thống đem quân Tàu sang, Hoa kiều thừa cơ cướp bóc, vua thì đớn hèn sang chầu chực họ Tôn, còn đệ tử của vua thì tha hồ trả thù cá nhân..
  5. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Yep, cho nên Lê Chiêu Thống mặc dù sử dụng chiêu bài "Quang Trung cưỡng chiếm Thăng Long" thế này thế khác nhưng can cái tội mang đoàn quân ngoại quốc vào Việt Nam cho nên việc gửi xác nơi quê người còn là may mắn nhiều lắm rồi.
    Bài của bác tmkien post lên đọc cũng có lý lắm, nhất là sử Thanh và sử Việt đều có nơi chép như vậy thì đó cũng là một giả thuyết khó mà đánh đổ. Tuy vậy lập luận của tác giả trong việc phủ nhận chiến thuật "ván phủ rơm" thì có chỗ không được thuyết phục cho lắm. Tôi nghĩ là quân Thanh sau buổi sáng thì ko còn mạng nào dám lảng vảng ở ngoài thành nữa, đều đã rút vào đóng quân trong thành luỹ, lấy thế bắn từ trên cao xuống chứ ko phải là bắn ngang, do đó việc bắn vào chân quân Việt có thể là khó đấy. Hơn nữa ván khi di chuyển có lẽ chỉ nhấc độ 30 phân là đủ, hơn một gang tay một tí - thời nay dùng AK 47 mà phệt có khi còn khó khăn, khi mà địa hình địa vật không phải là trống trải như sân đá bóng - những mỏm đất, mỏm đá lồi ra lõm vào cùng với cỏ cây bụm rậm lúp xúp.... phần nhiều sẽ hoặc là che chắn, hoặc là che khuất phần 30 cm phía dưới ván chắn.
    Về phần rơm lăn thì cũng có chỗ không thật hợp lý, đó là thành luỹ quân Thanh, theo như miêu tả thì chông gai, cọc sắt chĩa ra tua tủa, theo như tôi hiểu thì những chướng ngại vật này phải dựng xa thành một chút, vậy thì cuộn rơm làm sau mà lăn qua được nhỉ?
    Tôi nhớ có sách nói là ván ghép khi đến sát thành thì có thể biến thành cầu đề vượt hào nước, hoặc bắc lên thành làm thang .... Nếu đúng thể thì cuộn rơm cũng có tác dụng tương tự nhỉ.
  6. chiangshan3012

    chiangshan3012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Thực ra cũng có thể là sử Nguyễn chép lại của sử Thanh lắm.
    Mà miêu tả của HLNTC cũng không mâu thuẫn với lập luận của tác giả lắm. Lính khiêng ván bị thương thì vẫn có người thay chứ. Đối với một đội quân hàng vạn người thương vong vài ba trăm trong quá trình tiếp cận chưa phải lớn lắm.
  7. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    các bác khỏi lo đạn trúng chân! Các đội quân châu Âu thời này đứng thành hàng ngang tiến lại bắn nhau mà cũng chỉ thỉnh thoảng mới có thương vong nữa là!
  8. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    Làm gì mà đến 100km/ngày? Almanach viết Nguyễn Huệ hành binh khoảng 550km trong 15 ngày (<40km/ngày). Quãng đường này là từ Phú Xuân (Huế) ra đến Tam Điệp (Ninh Bình). Ngày 21/12/1788, lên ngôi Hoàng Đế, ngày 22/12 xuất quân, 26/12 tới Nghệ An, gửi thư cho Tôn Sĩ Nghị xin bãi binh trong khi vẫn tiếp tục tuyển quân và hành quân, 15/1/1789 đến Tam Điệp, Ninh Bình. 25/1 (tức 30/12 năm Mậu Thân) xuất quân từ Tam Điệp hẹn 7/1 năm Kỷ Dậu khai xuân ở Thăng Long. Lúc này đoạn đường chỉ còn 100km. Tôi chỉ thấy duy nhất hành trình Phú Xuân - Nghệ An (khoảng gần 400km) là căng thẳng vì chỉ mất 5 ngày.
    Các bác cũng lưu ý cho là khi xuất quân từ Phú Xuân, Quang Trung chỉ có khoảng 5 vạn quân. Đến Nghệ An, con số này lên đến 10 vạn. Ngoài ra còn có vài vạn quân Tây Sơn do Ngô Văn Sở và Ngô Thì Nhậm chỉ huy án giữ sẵn ở Bắc Kỳ từ trước. Đạo quân này có thể đã triển khai sẵn ở những vị trí chiến lược theo kế hoạch trước khi Quang Trung đến Tam Điệp rồi. Điều đó có nghĩa là chỉ khoảng 1/3 quân số của Quang Trung phải trải qua quãng đường hành quân dài 700km thôi.
    Có bác gì nói Quang Trung đã phạm phải những điều cấm kỵ như hành quân mệt mỏi với tuyển quân không tinh gì đó nghe thật buồn cười. Nghệ thuật quân sự là biết mình và biết người, tùy hoàn cảnh mà vận dụng các phương cách khác nhau. Những thiên tài quân sự được công nhận là ở năng khiếu thực hiện cái không thể, là việc coi khinh các quy tắc chiến tranh thông thường và vào 1 thời điểm nhất định, quyết định thay thế các phương pháp thường dùng bằng sự ứng biến sáng tạo.
    Hannibal đưa quân Carthage đi dọc Châu Âu ngốn 1 quãng đường dài 1600km, vượt 2 dãy núi Pynenees và Alpes, và bất ngờ xuất hiện trước mắt người La Mã như từ trên trời rơi xuống, và nếu có thêm chút may mắn nữa thôi, ông ta đã có thể khiến cho Đế chế La Mã không bao giờ xuất hiện trên thế giới. Cuộc hành quân đó là 1 điều cấm kỵ và không thể, hay ít nhất trước Hannibal nó đã là như vậy. Và Mohamet, ông vua thiên tài của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện 1 điều cấm kỵ tương tự. Ông ta chuyển cả hạm đội gồm gần 100 chiến thuyền của mình từ biển này sang biển khác bằng cách "bê" chúng vượt ngọn núi dốc đứng và thả xuống vịnh Corne d''''or chỉ trong 1 đêm và biến toàn bộ vua tôi của Constantinople thành những kẻ ngủ mê giữa ban ngày khi thấy nguyên 1 hạm đội hùng mạnh của địch ngay trước cổng thành rạng sáng ngày hôm sau. Và Byzance, viên ngọc lộng lẫy cuối cùng của đế quốc Byzantinum, của triều đại Constantin và Justinien đã sụp đổ bởi sự không thể thiên tài đó đấy bác ạ.
    Được eskimot09 sửa chữa / chuyển vào 16:20 ngày 06/01/2006
  9. lightningzora

    lightningzora Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/01/2006
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    chưa chắc à, bình thường một bà hàng nước vác đòn gánh trên vai cũng chẳng nhẹ nhàng gì mà đi suốt một ngày trời khắp mọi ngóc ngách Thành Phố. Đây 2 người lính khoẻ khoắn vác một người bằng võng mà cho là mệt nhọc lắm sao?
  10. chiangshan3012

    chiangshan3012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2006
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Nếu bác nghĩ là vác 1 người trên vai không mệt bằng đi người không thì tôi không có ý kiến.
    Mà hỏi bác này : nếu thế sao hồi đánh Mỹ bộ đội không ai áp dụng phương pháp này nhỉ ???

Chia sẻ trang này