1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thiếu khái niệm toán học, BCVN cứ mãi viết sai!

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi Le_Viet_Ha_new, 31/03/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    http://vietnamnet.vn/chinhtri/2006/11/630195/
    Vietnam Net quảng cáo tòa nhà hội nghị APEC ( đăng lại báo Tiền Phong )
    Nơi sẽ được cả thế giới biết đến
    15:24'' 05/11/2006 (GMT+7)
    [​IMG]
    [​IMG]
    Công suất ( tức là công trên đơn vị thời gian ) có đơn vị là Kw .
    Công có đơn vị là Kw.h ( Kw nhân với giờ sử dụng )
    Còn đơn vị Kw/h ? ( Kw chia cho giờ sử dụng ) không phải là đơn vị công suất ( là loại đơn vị gì , đặc trưng cho đại lượng nào chắc chỉ mình Vietnam Net hay báo Tiền Phong biết )
    ``````````````````````````````````````````````````````
    Cũng bài này
    [​IMG]
    [​IMG]
    " Điện thì không thể "rút" từ nhiệt mà chỉ có thể "biến đổi từ nhiệt"
  2. humde

    humde Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2004
    Bài viết:
    429
    Đã được thích:
    0

    Đề nghị bạn Lê Việt Hà tra giúp từ điển tiếng Việt từ " Đam mê".
    Báo chí viết từ này hơi nhiều nhưng hình như không dùng đúng lắm.
  3. diep_vi_hb

    diep_vi_hb Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/02/2005
    Bài viết:
    102
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng lấy làm băn khoăn với từ "nhất trí". Xưa nay đều thấy sách báo dùng từ này. Nhưng không rõ chiết tự ra thì "nhất trí" hay "nhất chí" mới đáp ứng đúng nghĩa được sử dụng (đại loại "đồng lòng, đồng quan điểm") ???
    Nhất trí: không lẽ là cùng 1 trình độ, cùng chỉ số IQ???
    Nhất chí: cùng 1 chí hướng, ý định...?
    Nhờ mọi người chỉ bảo giúp với
  4. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Báo Tuổi Trẻ 5/08/06
    http://www3.tuoitre.com.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=153988&ChannelID=272
    [​IMG]
    [​IMG]
    Chữ đúng là "GIÃI BÀY" ( dấu ngã chứ không phải dấu hỏi )
    Giãi bày là bày tỏ chứng cứ hoặc lý lẽ , tỏ nỗi lòng .
    Chữ "giãi" hoàn toàn là từ Việt nghĩa là "bày ra" , chữ này ở các tỉnh phía Bắc ( trong Nam hiếm dùng) hay kết hợp thành "giãi tỏ" , " giãi dề" cũng có nghĩa là "bày tỏ nỗi lòng"
    Truyện Kiều có câu
    "Hàn huyên chưa kịp giãi giề" .
    Được le viet ha sửa chữa / chuyển vào 19:44 ngày 09/11/2006
  5. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    "Đam mê" dùng ở báo chí ngày nay không còn đầy đủ nghĩa như "đam mê" nghĩa gốc thời trước .
    Có nguồn này để bạn tham khảo :
    http://www.dongcong.net/MeMaria/GiaoCuongTHien/05.htm
    Đam mê là gì?
    Đam mê là những xu hướng mạnh mẽ, những xúc động hăng nồng qui về một đích nào đó đến mù quáng.
    Thường kể ra mười một đam mê là: vui mừng, tức giận, buồn sầu, sợ hãi, yêu thương, ghen ghét, ước muốn, thất vọng, hi vọng, chán ngán, táo bạo (Triết học Á Đông có nói đến thất tình: hỉ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục, ứng với bảy đam mê trước kể trên).
    Tự nó, đam mê không tốt không xấu: tốt hay xấu là tại ý chí ta qui hướng nó về cái tốt hay cái xấu. Nhưng theo kinh nghiệm của các nhà tu đức học, đam mê bao giờ cũng là duyên cớ gây ra tội lỗi, chứ ít khi trung lập được.
    Phải là một người có trí năng sáng suốt và ý chí mạnh mẽ lắm mới có thể tiết chế được đam mê cho đúng mức trung lập. Những đam mê không được hãm dẹp đúng mức thường làm cho trí năng ra mù tối, ý chí ra nhu nhược, linh hồn bị ô nhơ, mệt mã, tối tăm, đau khổ. Nghĩa là chúng làm cho linh hồn dễ dàng lạc đường ngay nẻo chính dẫn về phúc thật đời sau .
  6. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    http://vietnamnet.vn/apec2006/2006/11/634691/

    Thêm một khoảnh khắc lịch sử ở Sân bay Nội Bài
    14:17'''''''''''''''''''''''''''''''' 17/11/2006 (GMT+7)
    "...10h30, thêm một thời khắc lịch sử. Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ G.Bush và phu nhân đáp xuống sân bay Nội Bài. Bộ trưởng Hoàng Trung Hải và các thành viên Ban Lễ tân đại diện cho nước chủ nhà đón khách. Quốc kỳ Việt Nam và Quốc kỳ đất nước Hoa Kỳ rộng lớn cách nửa vòng trái đất, bên kia Thaí Bình Dương kéo lên, tung bay chứng kiến khoảng khắc lịch sử..."
    [​IMG]
    Quốc Kỳ = "Cờ quốc gia" hay "cờ đất nước"
    Vậy "Quốc Kỳ đất nước Hoa Kỳ" là cái chi chi ?
    Bệnh "viết chữ cà lăm" này ngỡ tưởng chỉ xảy ra ở học trò cấp 2 , không ngờ Vietnam Net cũng dính (!)
    ..............................................................
    Lại nữa , tựa đề phía bên trên thì viết đúng chính tả chữ " khoảnh khắc" , trong bài thì viết sai thành....." khoảng khắc"
    Được Le_Viet_Ha_new sửa chữa / chuyển vào 21:25 ngày 17/11/2006
  7. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/11/3B9F06DA/
    Thứ năm, 16/11/2006, 10:45 GMT+7
    Lá cờ lớn nhất thế giới đón APEC
    Hơn 13.000 m2 vải được sử dụng để may cờ. Khi hoàn thành, lá cờ nặng gần 1 tấn và phải ?onhờ? đến 5 khinh khí cầu để nâng lên. Dự kiến sau ngày 20/11, lá cờ ?okhổng lồ? sẽ tung bay trên bầu trời nhằm chào mừng thành công của Hội nghị APEC Việt Nam 2006.
    Theo ông Hoàng Ngọc Nam, Phó giám đốc Công ty Chiến Thắng (quận 1, TP HCM), đơn vị làm lá cờ khổng lồ, việc làm lá cờ chào mừng Hội nghị APEC được bắt đầu từ sau khi đơn vị này sản xuất thành công lá cờ rộng tới 400 m2 nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và lá cờ khổng lồ lớn nhất Việt Nam khác để chào mừng ngày giải phóng miền Nam.
    ?oCó thể nói đây là lá cờ lớn nhất và có một không hai trên thế giới được làm để chào đón sự kiện Hội nghị APEC 2006?, ông Nam tự hào.
    [​IMG]
    Lá cờ khổng lồ tại sân nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh: H.H.
    Công ty phải huy động 50 nhân công làm liên tục trong vòng 15 ngày để thiết kế, cắt, may lá cờ, tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng.
    Cũng theo ông Nam, lá cờ đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay là lá cờ của Brazil, lập năm 1998, với kích thước 70 m chiều ngang và 100 m chiều dài. Nếu so với lá cờ do Công ty Chiến Thắng sản xuất (80 m chiều ngang và 125 m chiều dài) thì lá cờ giữ kỷ lục thế giới hiện nay còn nhỏ hơn 3.000 m2.
    Dự kiến sau ngày 21/11, được phép của Chính phủ, lá cờ lớn nhất thế giới sẽ được 5 quả khinh khí cầu loại lớn có sức nâng khoảng 3 tấn nâng lên và tung bay ở độ cao 100 m tại khu vực cánh đồng ngã ba Mỹ Đình - Láng Hòa Lạc để chào mừng thành công Hội nghị APEC.
    Công ty Chiến Thắng cũng đã liên hệ để lá cờ khổng lồ tại APEC 2006 này được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guinness.
    (Theo Tiền Phong)
    Bình luận :
    1- CHUYỆN SO SÁNH:
    Trước hết lá cờ APEC do Việt Nam làm không phải là "lá cờ lớn nhất thế giới" như các bác nhà báo Việt Nam tự sướng !
    Chúng ta có thể kiểm nghiệm một thí dụ :
    Lá cờ APEC có kích thước :
    Dài x rộng = 125m x 80m = 10.000m2 nặng gần 1000kg
    Lá cờ "lớn nhất thế giới" (World''''''''''''''''''''''''''''''''s Largest Flag) làm ở Long Beach Califonia ( xem http://www.roadsideamerica.com/attract/CALONflag.html và http://www.superflag.com/doc/intro.htm ) có kích thước :
    Dài x rộng = 505ft x 255ft = 153,9m x 77,7m = 11.958m2
    Lá cờ này nặng 3000 pound tức 1360,7 kg
    [​IMG]
    Như vậy đã rõ , các bác nhà báo ngồi phòng lạnh và lười thẩm định của chúng ta tung tin nhảm !
    2- CHUYỆN CHỮ NGHĨA :
    Lá cờ APEC nặng non có 1 tấn mà phải nhờ những "5 khinh khí cầu để nâng lên"(sic) thì thật là khôi hài !
    Có lẽ các bạn Tiền Phong không phân biệt được "bóng bay"( balloon hay baloon bag ) , "Khí cầu" ( Air hot balloon) và "Khinh khí cầu" ( Air Ship)
    a- "Bóng bay"( balloon hay balloon bag ) của trẻ con hay chơi ( loại nhỏ ) và loại lớn hơn bơm hơi có tỉ trọng nhẹ hơn không khí thường dùng trong các show diễn và lĩnh vực quảng cáo .
    [​IMG]
    b-"Khí cầu" ( Air hot balloon) : Bơm khí nóng , chở được vài người , chu du chủ yếu nhờ sức gió .
    [​IMG]
    c-"Khinh khí cầu" ( Air Ship) : có gắn động cơ lớn và bánh lái điều khiển , chở được cả xe tăng lẫn các kiện hàng nặng hàng chục tấn hoặc cả trăm hành khách ...
    [​IMG]
    Nâng một lá cờ non 1 tấn thì chỉ cần vài cái bóng bay ( balloon ) cỡ lớn hoặc cẩn thận thì 4 cái khí cầu (Air hot balloon) .
    Khinh khí cầu ( Air Ship ) to và đắt lắm , nhét hết mấy ông nguyên thủ quốc gia bụng bự và đám nhà báo đi tháp tùng vào một cái vẫn còn thừa sức và thừa chỗ ! Cần gì tới 5 cái để nâng một lá cờ (?)
    C- GÓP Ý VÀ NHẮN BÁC NAM :
    ?o....Có thể nói đây là lá cờ lớn nhất và có một không hai trên thế giới được làm để chào đón sự kiện Hội nghị APEC 2006?, ông Nam tự hào....
    Lần sau bác chịu khó SEARCH hoặc bảo cậu nào đó search hộ trước khi may cờ , tốn thêm ít vải nhưng cú "tự hào" mới chắc như bắp , rinh giải Guinness về dễ như chơi ! Phen này coi như tổ trác , thôi đành phen sau .
    Về chuyện kích thước bác Nam cũng nên chú ý , thường để cho một lá cờ có kích thước đẹp nhất người ta thường dùng kích thước theo tỉ số vàng , hình chữ nhật có kích thước tuân theo tỉ số vàng gọi là hình chữ nhật vàng .
    Tỉ số vàng là nghiệm dương của phương trình
    [​IMG]
    Vậy cứ Chiều dài / Chiều rộng = 1,618 thì hình chữ nhật của ta là hình chữ nhật vàng .
    Cụ thể nếu bác chọn chiều rộng là 80m thì chiều dài phải là 80m x 1,618 = 129,44m .
    Lần sau bác làm quả : 120m x 194m đảm bảo cờ vừa đẹp lại vừa đè cờ của bạn Bush xuống dưới .
    Được Le_Viet_Ha_new sửa chữa / chuyển vào 10:33 ngày 18/11/2006
  8. au999

    au999 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2006
    Bài viết:
    453
    Đã được thích:
    0
    Thông tin này cũng chưa đúng, đấy cũng chưa phải lá cờ lớn nhất thế giới. Nếu bạn cũng chưa biết chính xác thì đừng nên to mồm kết luận. Có cần bằng chứng không ạ ?
    Tôi không biết cái nào to nhất nhưng có cái này to hơn:
    Ladies and gentlemen, let me introduce you to the world widest flag ever created on earth! (new guiness book record) This is the catalan flag! Cataluna for those who didn''t know is located in Spain, and its capital is Barcelona. This picture has been shot tonight at the big soccer game event called: La Fiesta del Gamper. The flag on the picture is about 13.108 squared meters (116x113)! For the soccer fans, FC Barcelona won against Milan AC by 2 to 1 (Giuly,Iniesta)..! That was a fantastic and emotional pre game with fireworks, activities etc, a great game, and all in all a very good night!
    Được au999 sửa chữa / chuyển vào 09:14 ngày 18/11/2006
  9. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    Mô phỏng cờ ..."lớn nhất thế giới" bay lên !
    Được Le_Viet_Ha_new sửa chữa / chuyển vào 12:09 ngày 18/11/2006
  10. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Bạn au999 kết luận vội vã quá , trong bài của LVH không hề kết luận lá cờ nào là to nhất thế giới cả , chỉ search một dẫn chứng để chứng tỏ có lá cờ khác to hơn lá cờ APEC của VN và nó được xác nhận lớn nhất thế giới ở thời điểm đó mà thôi .
    Chính vì thế lá cờ Mỹ kia - chữ "Lớn nhất thế giới" LVH đã để trong ngoặc kép .
    Cái lá cờ của bạn nêu ra LVH cũng biết chứ , tớ là fan FC Barca mà , chính vì thế nên mới khuyên bác Nam làm hẳn cái to hơn nó .( 120m x 194m ) > ( 113m x 116 m )
    [​IMG]
    Được Le_Viet_Ha_new sửa chữa / chuyển vào 12:54 ngày 18/11/2006
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này