1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thịt trâu gác bếp - món ăn ngon và hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc

Chủ đề trong 'Hoạt động xã hội.' bởi cocsuxanh, 05/08/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cocsuxanh

    cocsuxanh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Nếu có cơ hội đến với các bản làng của người dân tộc thuộc các vùng núi Tây Bắc, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó bạn không thể bỏ qua món mực rừng thơm ngon. Đối với những người lần đầu thưởng thức món ăn này sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì vị hắc của khói nhưng khi miếng thịt đã trôi xuống họng, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi lại khiến thực khách mê mẩn.

    Trong chuyến du lịch đến với miền núi Tây Bắc, du khách ngoài cơ hội khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon. Nếu có thời cơ dùng bữa cùng với người dân địa phương bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt trâu gác bếp (còn gọi là thịt trâu xông khói) rất đặc biệt. Người Tây Bắc vẫn gọi món ăn này là “mực rừng” bởi trước khi ăn cũng cần nướng, đập rồi dùng tay xé thành từng miếng nhỏ chấm với tương ớt.

    Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Thái đen. Xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan yếu. Hiện tại, món ăn trở thành đặc sản phổ thông và được thực khách miền xuôi rất ưa thích.

    > Liên hệ mua vé máy bay đi phú quốc giá rẻ 2017 và khám phá đảo ngọc xinh đẹp của Việt Nam

    [​IMG]

    Để có món thịt trâu gá bếp ngon, người dân thường lấy thịt của những con trâu được nuôi thả trên rừng do thịt săn chắc và thơm ngon. Để có được món mực rừng thơm ngon, người ta phải chọn mảng thịt trâu loại ngon như thịt bắp, thăn, mông và lọc bỏ toàn bộ mỡ, bạc nhạc bám xung nói quanh nói quẩn rồi thái dọc thớ.

    Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó nhưng khá kỳ công. Đặc biệt họ luôn cẩn thận trong việc chọn lọc gia vị có sẵn trên rừng, trong vườn nhà để tẩm ướp thịt. Người ta dùng ớt chỉ thiên, sả băm nhỏ cộng với muối hạt, rượu cái trộn đều vào các miếng thịt. Ngoại giả, món đặc sản sẽ mất đi mùi vị đặc trưng nếu không kể đến hạt mắc khén – một loại hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng.

    [​IMG]

    Hạt mắc khén được đem giã nhỏ, rắc đều vào các miếng thịt rồi dùng tay bóp cho tất cả các loại gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Ướp thịt tầm 30-40 phút cho gia vị ngấm, sau đó người ta treo thịt lên gác bếp bắt đầu sấy. Các miếng thịt trâu được gác bếp như vậy trong khoảng 2 tháng, đến khi thịt chuyển sang màu khói đen và khô lại, trên bề mặt vẫn còn nguyên những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng,… thì dùng được.

    > Mua ve may bay di da nang gia re và bạn sẽ có thời cơ khám phá những điểm đến thú vị và quyến rũ tại thành thị biển xinh đẹp này

    Thịt trâu sau khi sấy xong sẽ được bọc trong giấy hay vải. Cách bảo quản thịt cũng rất đơn giản, chỉ cần cho vào những trong hộp hoặc trong những chiếc thúng sâu lòng, khi nào ăn thì đem nướng cho chín đều. Để nướng món “mực rừng” không cần đến cồn mà phải gói thịt vào lá dong tươi rồi vùi vào tro nóng. Cách nướng độc đáo này giúp thịt trâu không bị cháy mà vẫn chín đều tận bên trong.

    [​IMG]

    Sau khi thịt chín đều, thực khách phải dùng chiếc chày nhỏ đập vào miếng thịt cho lớp than bị cháy sém rơi xuống và làm thịt mềm. Món thịt trâu gác bếp được dùng phổ quát nhất theo cách xé nhỏ ra rồi chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt. Khi ấy, bên trong miếng thịt ánh lên màu đỏ hồng thiên nhiên bắt mắt, đối chọi với màu đen sạm ở bên ngoài.

    Đĩa thịt trâu sấy tỏa ra mùi thơm phức đặc trưng, hòa vào hương thơm đặc trưng của các loại gia vị làm thực khách không thể đứng nhìn. Món đặc sản có vị cay của ớt và mắc khén, có vị ngọt và chua của thịt trâu, có vị thơm của thịt cháy sém và có vị giòn của lớp thịt bên ngoài.

    [​IMG]

    Trong những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức những miếng thịt trâu dai dai và nhâm nhi một vài ly rượu ngô sẽ khiến ý thức bạn trở thành sảng khoái hơn. Với những người mới ăn lần đầu có thể sẽ thấy món thịt trâu gác bếp hơi cay và mặn, có mùi hăng hắc. Thế nên phải ăn đến miếng thứ hai, thứ 3 bạn mới cảm nhận được hết vị ngon và đặc biệt của nó.

    Thịt trâu sấy chính là một món quà của vùng cao Tây Bắc, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món đặc sản này. Nếu có thời cơ bạn hãy đến với những bản làng của người Tày, ngồi bên bếp lửa vừa thưởng thức món thịt trâu, vừa nghe người bản địa chuyện trò để hiểu thêm về văn hóa vùng cao.

    Ở nhiều nơi khác cũng bán thịt trâu sấy, nhưng hầu hết đều không giữ được hương vị đặc trưng của núi rừng. Bạn có thể đến các phiên chợ vùng cao hoặc vào nhà dân tìm mua để có mức giá phù thống nhất.

    > Liên hệ mua vé máy bay giá rẻ đi mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn tại Xứ Cờ Hoa xinh đẹp

    Link gốc: https://thongtindulich2017.wordpress.com/2017/08/04/thuong-thuc-muc-rung-hap-dan-cua-vung-tay-bac/
  2. traitimdantoc

    traitimdantoc Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/06/2015
    Bài viết:
    159
    Đã được thích:
    111
    nhìn ngon quá cái này ăn với tương ớt thì tuyệt cú mèo luôn
  3. yeuhanoi34

    yeuhanoi34 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2015
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    2
    thịt trâu gác bếp mà uống với bia thì thôi rồi

Chia sẻ trang này