1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thời gian có bao giờ quay ngược lại?

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi HemakA, 28/12/2016.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. HemakA

  HemakA Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/02/2002
  Bài viết:
  576
  Đã được thích:
  0
  Đọc bài "Các nhà khoa học đề xuất một vũ trụ trong gương nơi thời gian trôi ngược lại" mình thấy nhà khoa học giỏi tưởng tượng quá, mình chịu ko thể hiểu khái niệm "vũ trụ trong gương" của họ nói lên điều gì, chỉ thấy đơn giản dù trong hay ngoài gương thời gian vẫn trôi theo 1 chiều duy nhất bởi nó là độc lập. Không có chuyện bên này đập quả trứng ra ốp thì bên kia mọi thứ diễn ra ngược lại.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa của họ "phẳng" quá, họ nghĩ sau số 0 phải là dấu trừ.

  [​IMG]
  Thử thêm 1 chiều không gian cho hình sẽ thấy thời gian là độc lập với mọi hình thái vũ trụ, dù nhiều vũ trụ sinh ra và biến mất, trong lúc đó có thể tạo ra nhiều chiều không gian khác nhau nhưng tất cả vẫn trên 1 nền thời gian chảy vĩnh hằng. Hoặc có thể có điểm đầu điểm cuối của thời gian nhưng ko bao giờ có chiều ngược lại.
  Lần cập nhật cuối: 28/12/2016
 2. Hoptien

  Hoptien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/04/2016
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Theo mình nghĩ thì thời gian không trôi ngược lại được, nhưng trong quá trình phát triển của toán học đã xuất hiện nhiều vấn đề mà con người chưa giải quyết được, trong vật lý có hạt và phản hạt, có vật chất và phản vật chất vậy nên cũng nghĩ đến thời gian xuôi và thời gian ngược. Nói chung là có rất nhiều vấn đề lằng nhằng chưa thể hiểu rõ được
 3. HemakA

  HemakA Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/02/2002
  Bài viết:
  576
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng nghĩ thời gian ko trôi ngược lại, chúng ta có thể đi tắt đến tương lai (chui vào đâu đó nơi cảm giác mọi thứ đóng băng lại kể cả thời gian rồi quay ra thì bên ngoài mọi thứ đã diễn ra rất lâu rồi), nhưng ko bao giờ có thể quay ngược được về để tương tác với quá khứ. Thời gian ở những nơi khác nhau có thể méo mó, kì dị nhưng chung quy nó vẫn đều đều trôi. Còn về vật chất hiện tại không tự nhiên mà có nên nếu có phản vật chất, vũ trụ "âm bản", "trong gương"... thì cũng ko quá ngạc nhiên.
 4. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  222
  Đã được thích:
  55
  Thời gian có bao giờ phôi phai, như nước Hồ Gươm xanh vời vợi, như hương hoa sữa nồng nàn đắm đuối...
 5. AnhcuaFStars

  AnhcuaFStars Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2015
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  302
  Thời gian luôn trôi theo một chiều theo định nghĩa của nó - 'Chiều kim đồng hồ'.
  Cho dù vũ trụ sẽ là 1 big crunch thì thời gian vẫn trôi như thế.
 6. putch

  putch Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/05/2012
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  6
  Khi ta nói "thời gian trôi" có lẽ ta đang mường tượng thời gian hẳn phải là một thứ gì đó đại thể như dòng nước chẳng hạn, tức là thứ gì đó ấy phải là một dạng vật chất? Nhưng việc đánh đồng thời gian cũng là một dạng vật chất như thế chẳng lẽ không phải là buồn cười lắm sao?
  Để trả lời câu hỏi của chủ đề thì việc đầu tiên phải trả lời được câu hỏi: "Thời gian là gì" đã các bạn ạ!
 7. LingaYoni

  LingaYoni Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/06/2017
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  2
  Trong lịch sử phát triển của loài người, có biết bao nhiêu nhà khoa học, biết bao nhiêu những ý tưởng được đưa ra. Nhưng phần lớn, những ý tưởng đó là hệ quả của trí tưởng tượng, không có thực nghiệm nào chứng minh. Chỉ có một số rất, rất ít trong đó gần đúng với bản chất của sự vật được nói tới. Và những lý thuyết gần đúng đó ( nói gần đúng vì sau này ta sẽ tìm ra những lý thuyết đúng hơn, nhưng ko đi ngược lại lý thuyết cũ, ví như thuyết tương đối chính xác hơn, nhưng không ai phủ nhận cơ học newton) sẽ vinh danh các bộ óc lỗi lạc đó. Số lượng các lý thuyết được công nhận chỉ chiếm phần rất nhỏ thôi, và số còn lại (nào là trường thế, nào là gương vũ trụ, rồi quay ngược thời gian gì gì đó, vv và vv...) chỉ là rác mà thôi.
  leetongwookanhtuan_mu thích bài này.
 8. anhtuan_mu

  anhtuan_mu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/10/2003
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Hay quá
 9. tuanan90

  tuanan90 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/10/2017
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Thời gian là một thứ gì đó không thật sự tồn tại, nó chỉ là cái con người quy ra từ những thứ tự xảy ra nối tiếp nhau của sự vật sự việc trong đời sống thực tại. Bởi vì nó không tồn tại mà chỉ là ta quy định, thì khi bạn hồi tưởng lại ngày hôm qua hay năm ngoái... cũng chính là 1 hình thức quay ngược lại thời gian, còn nếu thật sự có thể quay ngược được thười gian đi chăng nữa thì bản thân của mỗi người chắc chắn cũng sẽ không thể nhận biết được.
  lấy ví dụ: tôi ngủ dậy lúc hơn 8 h, muộn 1 tiếng và chậm thi, tôi có cách nào đó làm cho thời gian đảo ngược lại, vậy thì trong khoảng thời gian 8h tôi vẫn ngủ mọi người đã dậy và đang ăn sáng, 9h tôi phát hiện ra k kịp thi tôi đảo ngược lại thời gian, và tôi dậy sơm hơn 8h còn mọi người lúc ấy vẫn sẽ chuẩn bị ăn sáng, không thể nhận biết được.
  Nói chung thời gian giống như dãy số vậy, nó tồn tại mà lại không tồn tại, tùy vào góc nhìn của mình trong hoàn cảnh nào mà thôi.
 10. lanpurge

  lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2005
  Bài viết:
  4.953
  Đã được thích:
  481
  toán học là 1 môn khoa học trừu tượng vì nó không hề tồn tại trong tự nhiên, thời gian cũng thế thôi, nếu tích hợp cả 2 lại thì có tên là thời học !

Chia sẻ trang này