1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thông tin tổng quan về Thành phố Thuận An Bình Dương

Chủ đề trong 'Rao vặt Khu Vực Hà Nội' bởi vietanh11091995, 15/09/2021.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vietanh11091995

  vietanh11091995 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/06/2017
  Bài viết:
  3.369
  Đã được thích:
  0
  1. Một số thông tin tổng quan về thành phố Thuận An Bình Dương
  Thành phố Thuận An Bình Dương có tiền thân là thị xã Thuận An, được thành lập vào tháng 1 năm 2011 theo Nghị quyết 04/NQ-CP do Chính phủ ban hành. Lúc này thị xã có tất cả 7 phường và 3 xã trực thuộc. Đến năm 2013, 2 xã đã được chuyển thành phường nên Thuận An có tổng cộng 9 phường và 1 xã trực thuộc.

  Thuận An đã được công nhận là Đô thị loại III vào năm 2017 nhưng phải đến tháng 2 năm 2020 thì nơi này mới chính thức nhận được Nghị quyết công bố thành lập thành phố cùng tên. Như vậy hiện nay Thuận An chính là một trong các thành phố thuộc tỉnh Bình Dương và vẫn giữ nguyên ranh giới địa lý cũng như dân số như thị xã trước đó.

  [​IMG]
  Một phần của thành phố Thuận An hiện nay


  Về vị trí địa lý
  Thuận An nằm về phía Nam của tỉnh Bình Dương. Đây được coi là điểm ở giữa thành phố Thủ Dầu Một (thủ phủ của Bình Dương) và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đánh giá của giới đầu tư, Thuận An có vị trí địa lý tương đối sáng giá, có thể đáp ứng tốt các nhu cầu giao thương cũng như phát triển văn hóa trong tương lai.

  Để các bạn độc giả dễ hình dung thì thành phố Thuận An Bình Dương tiếp giáp với các đơn vị hành chính sau:

  - Phía đông Thuận An giáp thành phố Dĩ An (Dĩ An cũng là một thành phố trẻ trực thuộc tỉnh Bình Dương. Hiện nay nơi này được xem như trung tâm công nghiệp, kinh tế mới của tỉnh. Dân số của Dĩ An tương đối đông, quy mô dân số đứng thứ 3 trong nhóm các thành phố trực thuộc tỉnh trên cả nước).

  - Phía Tây Thuận An giáp với Quận 12 và huyện Củ Chi, Hóc Môn của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên ở hướng này thì Thuận An bị chia cách với địa bàn thành phố mang tên Bác bởi sông Sài Gòn.

  - Phía Nam Thuận An giáp thành phố Thủ Đức. Đây là thành phố mới được thành lập của Thành phố Hồ Chí Minh với tiềm năng phát triển kinh tế, văn hoá lớn.

  - Phía Bắc Thuận An giáp thành phố Thủ Dầu Một - trung tâm hành chính, kinh tế, văn hoá quan trọng của Bình Dương và một phần của thị xã Tân Uyên.

  Về diện tích
  Theo công bố của các cơ quan hành chính địa phương, thành phố Thuận An Bình Dương có diện tích khoảng 83,71 km2. Đến nay Thuận An đang là thành phố lớn nhất tỉnh về mặt dân số với khoảng 603.539 cư dân sinh sống (số liệu tính đến năm 2019). Với con số này, thậm chí Dĩ An còn có cộng đồng dân cư đông hơn cả thủ phủ của Bình Dương là Thủ Dầu Một. Mật độ dân số của thành phố đạt mức 7.210 người/km2.

  Về hành chính
  Như đã đề cập ở trên, Thuận An đã được Nhà nước chuyển đổi 2 xã lên cấp phường vào năm 2013 và từ đó đến nay chưa có thêm thay đổi nào về mặt hành chính. Như vậy hiện tại quy hoạch thành phố Thuận An Bình Dương có tổng cộng 10 đơn vị hành chính trực thuộc với 9 phường và 1 xã. Các đơn vị này lần lượt bao gồm:

  • Phường An Phú.
  • Phường An Thạnh.
  • Phường Bình Chuẩn.
  • Phường Bình Hoà.
  • Phường Bình Nhâm.
  • Phường Hưng Định.
  • Phường Lái Thiêu.
  • Phường Thuận Giao.
  • Phường Vĩnh Phú.
  • Xã An Sơn.
  Trong số các đơn vị hành chính trên, Lái Thiêu và An Thạnh là hai phường lớn, có lịch sử phát triển lâu đời hơn cả. Cụ thể, Lái Thiêu và An Thạnh trước đây là hai thị trấn thuộc huyện Thuận An cũ, được xem là hai trung tâm dân cư và thương mại lâu đời nhất tại Thuận An từ thời vua Minh Mạng. Đến nay hai phường trên vẫn tiếp tục phát triển bên cạnh các phường, xã trẻ khác.

  2. Thành phố Thuận An Bình Dương năng động, tích cực phát triển kinh tế và văn hoá
  Tuy Thuận An được nâng lên cấp Thành phố khá muộn (từ năm 2020) nhưng bản thân thành phố trẻ này đã và đang không ngừng tận dụng các lợi thế sẵn có để nâng cao giá trị và vị thế của mình. Trong nhiều quý, Thuận An giữ vững vị trí tiên phong, đầu tàu tích cực trong phát triển mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các tờ báo kinh tế đã dành nhiều lời khen có cánh cho thành phố vì tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao.

  [​IMG]
  Thành phố Thuận An đang có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc


  Thu nhập bình quân đầu người của Thuận An ước tính đạt đến 143,88 triệu đồng/người/năm (theo công bố tổng kết nhiệm kỳ 2015 - 2020). Con số này gấp gần 2,4 lần so với thu nhập bình quân trên cả nước. Nguồn thu ngân sách của Thuận An cũng tương đối dồi dào khi luôn đạt mức tăng bình quân khoảng 6,43%/năm.

  Batdongsan.com.vn sẽ cùng độc giả tìm hiểu kỹ hơn về một số thành tựu cũng như định hướng phát triển của thành phố Thuận An Bình Dương thông qua các khía cạnh sau:

  CÒN TIẾP ....

  Đọc tiếp tại :https://batdongsan.com.vn/thong-tin-quy-hoach/thanh-pho-thuan-an-binh-duong-ar106977

Chia sẻ trang này