1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thông tin triết lý nhân sinh được chiêm nghiệm từ Hồng Lâu Mộng hiện nay

Chủ đề trong 'Truyện tranh (ACC)' bởi seoga121991, 30/10/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. seoga121991

  seoga121991 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/02/2017
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  0
  Tác phẩm Hồng Lâu Mộng ra đời vào khoảng giữa thế kỉ XVIII, đời nhà Thanh, 80 hồi đầu do Tào Tuyết Cần sáng tác. Dựa trên câu chuyện có thật về một danh gia vọng tộc, Hồng Lâu Mộng đã thu hút sự chú ý của nhiều thế hệ độc giả. Được đánh giá là một trong tứ đại kỳ thư có giá trị lớn trong kho tàng nghệ thuật Trung Hoa, Hồng Lâu Mộng sau khi chuyển thể thành phim. một lần nữa cho độc giả hiểu về cảm ngộ danh lợi ở đời như kiếp bèo trôi, vinh hoa phú quý là hư vô thoảng phất, tình ái ngọt ngào như gió thổi mây trôi.

  Vạn sự đều có nhân duyên của nó

  Ngay đoạn mở đầu, tác giả đã cho người đọc thấy được một mối nhân duyên vô cùng lớn giữa đá thiêng và cây thiêng (Đá thiêng hóa thành Giả Bảo Ngọc. Cây thiêng hóa thành Lâm Đại Ngọc) để rồi hình thành nên món nợ tình nghĩa. Thế nhưng chưa trả hết mối duyên tình thì nay xuống làm thân người mà một đời trả sạch món nợ ân nghĩa. Qua chuyện tình của hai nhân vật này, người đời chiêm nghiệm được số phận định mệnh không thể nào thoát khỏi sợi dây ràng buộc vô hình mà thắt chặt, đó chính là nhân duyên.

  [​IMG]

  Tất cả đều đã được an bài

  Sự an bài đó chịu sự khống chế của nhân duyên, nếu vì nợ mà đến, thì hết nợ sẽ đi, nếu vì tình mà đến thì hết nợ tình cũng tan. Nhân duyên, nhân quả cũng đều là một định luật an bài lên mỗi số phận của con người. Câu chuyện tình dẫu có đẹp, người dẫu có hương sắc say mê, thì rồi cũng hết. Thời gian là cỗ máy trở theo nhân duyên mà định đoạt. Say đắm vào tình là sự đau khổ tới khôn nguôi.

  Công danh, tiền tài đều hư vô thoảng phất

  Hệt như bong bóng xà phòng, Công danh, tiền tài tuy đẹp, lung linh, quyền lực nhưng cũng sẽ vỡ tan khi trời chưa nổi gió. Khi vị ngọt chưa được nếm đủ thì đã là những cay đắng của cuộc đời, tiền bạc như bị con lũ đời cuốn sạch, địa vị kia mất trong một sớm một chiều, sự xa hoa, vương giả, quyền quý cao sang giờ đây là sự lụi tàn đầy đau khổ.

  Những chiêm nghiệm trên không chỉ dành riêng cho các nhân vật trong Hồng Lâu Mộng mà còn để lại cho người đời một cái nhìn sâu sắc về kiếp nhân sinh. Một giấc mộng với ảo ảnh huyền diệu mê hoặc con người là danh, lợi, tình. Những đắm say dù vô cùng ngắn ngủi nhưng cũng đủ xót xa cả đời.

  Hồng lâu mộng thực sự đã đem đến cho độc giả những góc nhìn để hiểu thêm về xã hội và về con người. Trong lịch sử văn học Trung Quốc, Hồng lâu mộng có một vị trí đặc biệt. Để biết tại sao nó lại đặc biệt, lại được xem là cuốn bách khoa sinh động về xã hội Trung Quốc thời xưa, hay lên fahasa.com để đặt, đọc và tìm cho mình lời giải phù hợp nhất.

Chia sẻ trang này