1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thư gửi tới các Hacker (mong các mod không chuyển chủ để này sang diễn đàn khác)

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi away, 08/07/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. away

    away Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/05/2002
    Bài viết:
    2.112
    Đã được thích:
    0
    Thư gửi tới các Hacker (mong các mod không chuyển chủ để này sang diễn đàn khác)

    Gửi các bạn Hacker,

    Trước tiên, cho phép tôi khẳng định: Tôi không có ác cảm với từ Hacker.

    Hôm nay, viết bức thư này, tôi thử tra từ điển Lạc-Việt, phần computer, xem họ định nghĩa Hacker thế nào. Và họ định nghĩa thế này:

    ?oLoại người say mê máy tính, họ thích thú tìm hiểu mọi điều về một hệ máy tính, và thông qua việc lập trình thông minh, họ làm cho hệ đó hoạt động với một hiệu suất cao nhất.

    Trong những năm 1980, báo chí đã định nghĩa lại thuật ngữ này bao gồm cả những người ?onghiện? máy tính hay xâm nhập vào các hệ máy đã được bảo vệ. Những tờ báo nhạy cảm đã điểm lại các hoạt động nguy hiểm của ?ohacker? và đưa ra danh từ ?ohacker hysteria? (cuồng bạo hacker). Ví dụ năm 1989, tờ New York Time đã đăng một bài với đầu đề ?oSự lan tràn của những kẻ bắt cóc dữ liệu? với hàng loạt cuộc vây ráp của Cơ quan An ninh, trong đó các hệ máy tính của các nhân vật ?onguy hiểm? này đã bị tịch thu.

    Mặc dù có một số hacker thực tế là tội phạm, họ thích thú với những lời thách thứ đột nhập vào các hệ điện toán của các tổ chức hoặc các cơ quan, nhưng sự định nghĩa này của dư luận báo chí đã bị che mờ bởi nhiều hoạt động của người sử dụng máy tính đầy sáng tạo?.


    Tôi cũng có cảm giác về từ Hacker gần như thế, không tốt không xấu. Bởi vì trong những Hacker có tốt có xấu. Hiện nay (chưa biết về sau thế nào) tôi không coi từ hacker cao quý như từ giáo viên (mặc dù từ này đã bị không ít người làm lu mờ) nhưng cũng không xấu xa như từ ?otội phạm? (mặc dù cũng có nhiều tội phạm bị oan). Thực tế, Hacker là một hiện tượng khá tự do, bình đẳng và thú vị, có thể ở bất cứ lứa tuổi nào, giới tính nào, bất cứ chức vụ nào hoặc... thất nghiệp. Có thể là những người học sâu biết rộng hoặc cả những người còn quá trẻ, viết tiếng Anh sõi hơn nói tiếng mẹ đẻ và thậm chí, có thể chưa hiểu hết những dòng này.

    Xin trình bày trước là tôi sẽ viết khá dài. Có lẽ Hacker thì không thích hoặc không có thời gian đọc dài. Tôi sẽ không dùng chiến thuật: ?oNếu bạn là người có lương tâm thì xin bạn vui lòng đọc kỹ và đọc hết?. Lí do là tôi không nghĩ các Hacker thiếu lương tâm. Hơn nữa, tôi không định dẫn dụ bạn phải đọc. Bạn thấy đọc được thì xin mời bạn đọc tiếp. Tôi không đại diện cho một cơ quan luật pháp nào cả. Cũng không phải ?ochim mồi? viết tuyên truyền theo đơn đặt hàng. Tôi viết vì tự nhiên thấy muốn viết. Hôm trước, nghe tin có cuộc thi các hacker tấn công các trang web. Làm tê liệt hàng trăm trang web nhỏ. Các trang web lớn chưa thấy thông báo về thiệt hại. Các nguồn thông tin cho rằng, hệ thống bảo vệ đã có tiến bộ. Tôi thì nghĩ, đã có sự phát triển ý thức trong đội ngũ các hacker. Tấn công các trang web nhỏ có lẽ đơn giản, mà những người ?omới vào nghề? cũng có thể làm được. Còn các trang web lớn, nếu không có những lỗ hổng dễ khai thác thì muốn tấn công, chắc cần các cao thủ. Như vậy, sự an toàn của các trang web lớn trong cuộc tấn công này, theo tôi, có phần của hệ thống bảo vệ và có phần ý thức của các hacker cao thủ không coi phá hoại là một thú tiêu khiển. Tôi hy vọng, đợt tấn công vừa rồi là hết chứ không phải món khai vị cho một ?obữa tiệc tin học?.

    Trong cuộc sống mạng hiện nay, vai trò của các Hacker chân chính là cần thiết. Có một câu nói tôi mới được đọc thế này: ?oKẻ dạy ta nhiều nhất chính là kẻ thù của ta?. Câu nói này thực chất chứng minh cho chân lí: ?oMâu thuẫn là động lực của sự phát triển?. Và cũng đòi hỏi hiểu những chữ ?okẻ thù?, ?odạy?, ?omâu thuẫn? một cách linh hoạt. ?oKẻ thù? là kẻ sẽ tìm ra được nhiều điểm yếu của ta nhất. Và nhờ có kẻ thù, ta sẽ được đặt vào tình trạng báo động 24/24, chính là ?ohoài nghi tất cả?, hơn nữa, ta phải tìm cách ?ochống lại?, tìm các điểm yếu của ?okẻ thù? để ?ođè bẹp?. Điều đó, giúp chúng ta luôn động não, lao động và sáng tạo chứ không yên tâm, tự mãn, hưởng thụ. Vì thế, từ ?odạy? ở ?okẻ thù? chính là đánh thức khả năng sáng tạo và tự tìm tòi, học hỏi, tùy cơ ứng biến trong ta. Điều đó không có nghĩa là cứ phải thêm thù bớt bạn để làm hoàn hảo mình hay phải cảm ơn kẻ hãm hại mình (sự cảm ơn nếu có thì chắc chỉ là một phép thắng lợi tinh thần khi mất mát để không căm hận hay tuyệt vọng). Mà thực chất, là khuyến khích biến ?othù? thành ?obạn? theo như câu nói: ?oNgười bạn tốt là người bạn biết phê bình?. Hacker chân chính làm nhiệm vụ này. Đó là, tìm ra những sai sót trong hệ thống phòng vệ để báo cho người sáng lập mạng khắc phục để tránh những kẻ xâm nhập chỉ với ý đồ phá hoại. Phá hoại ở đây không còn đơn thuần là phá hoại người lập web để lần sau tiến bộ, cẩn thận, cảnh giác hơn mà là phá hoại những người tham gia giao lưu, giao dịch trên cách trang web và làm đình trệ nhiều hoạt động tích cực của xã hội. Bên cạnh đó, việc xâm phạm những điều riêng tư ngoài việc vi phạm luật còn là ác. Mật độ dân số ngày càng đông, diện tích ở thu hẹp... dẫn đến việc môi trường riêng tư cũng giảm dần. Không nhiều người có một khoảng không riêng trong cuộc sống thường nhật. Hộp thư là một trong những khoảng tự do và riêng tư lớn mà mạng đã mang lại. Nếu nốt cả nó bị xâm nhập thì cuộc sống sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

    Các hacker chân chính về đột nhập sẽ làm việc ?ođột nhập? được phép để thử tính năng an toàn của các hệ thống bảo mật. Từ đó, các lỗ hổng được lấp dần. Họ lại phải ?ođối đầu? với một hệ thống an toàn hơn. Như thế, sự ?ođánh nhau? được thỏa thuận này chính là một sự phát triển song song. Vừa nâng cấp chất lượng mạng, vừa tăng khả năng thao tác mạng.

    Cùng tra từ điển với từ Hacker, có từ Hacker Ethic (đạo lý Hacker) được miêu tả như sau:

    ?oCác nguyên lý đạo đức cũng được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng hacker thế hệ đầu tiên (giai đoạn 1965-1982), đã được Steven Levy mô tả trong tạp chí hacker (1984). Phù hợp với các đạo lý Hacker đó, tất cả các thông tin kỹ thuật, về nguyên tắc, sẽ phải được dùng cho mọi người, cho nên không bao giờ được phép làm trái đạo đức cố thâm nhập vào một hệ máy để thăm dò và tìm hiểu. Tuy vậy, luôn có những kẻ vô đạo đức, họ phá hoại, thay đổi hoặc di chuyển các dữ liệu nhằm gây tổn thương hoặc phí tổn cho người khác. Trong nhiều quốc gia, những hành động như vậy là phạm pháp?

    Cái cách miêu tả này có lẽ trong máy dịch không thoát ý, nhưng tôi nghĩ ý của nó là Hacker không có nghĩa là làm tổn hại. Như vậy, Hacker có thể được coi là một nghề, dù trên mạng ảo nó cũng như cuộc sống, cần những quy tắc tối thiểu để được tôn trọng. Và nhiều Hacker đã thực hiện những quy tắc khởi nguồn trong nghề của mình trước khi làm bất cứ hành động gì. Tôi thực sự là một người dốt vi tính và ít cập nhật thông tin, tôi không biết ?ođạo lý Hacker? đã có những thay đổi gì. Nhưng tôi tin, những gì đúng đắn làm khởi thủy, cội rễ ban đầu thì cần gìn giữ và phát huy. Có một câu nói rất kinh điển bởi tính khái quát và sâu sắc của nó: ?oMuốn phá luật, trước tiên phải học luật?. Các Hacker rất trẻ tuổi, hành động trước khi đọc và hiểu ?ođạo lý Hacker? nên không nhận thực được hậu quả. Hoặc tìm những cách bao biện cho hành động không đứng đắn của mình thực chất sẽ lún sâu vào một cái tên hacker không còn nguyên nghĩa tốt đẹp. Thậm chí, có thể nói không xứng với cái tên Hacker mà ở nhiều khía cạnh, rất đáng tự hào.

    (còn nữa)



    ...em có thấy trái tim đời không
    mong manh như hoa giữa cơn giông...
  2. away

    away Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/05/2002
    Bài viết:
    2.112
    Đã được thích:
    0
    Tôi có một cuốn sách nho nhỏ, trong đó có một đoạn viết một chút liên quan đến Hacker:
    http://ttvnol.com/forum/t_157656/2a?0.329249
    - Sắp tới mày định làm gì?
    - Tao cũng chẳng biết. Cứ chan chán thế nào ấy. Còn mày?
    - Tao đi nhặt rác.
    - Tao không hiểu.
    - Là mang một cái túi nylon ra đường. Thấy rác thì bỏ vào. Rồi vứt cái túi nylon ấy vào thùng rác. Rồi lại mang cái túi khác. Ði khắp phố phường. Ngày nào cũng thế. Cho đến khi làm được cái gì đó hay ho hơn.
    - Mày đùa hay mày điên?
    - Cả hai. Tao khoái điên như thế. Nếu mày nghĩ đó là điên. Và rồi lắm kẻ nhìn tao cũng nghĩ thế. Và tha hồ tưởng tượng ra một câu chuyện nào đó về một thằng lang thang nhặt rác.
    - Mày định làm việc có ích hả. Thiếu gì việc có ích hơn. Mày là hacker. À không. Mày là chuyên gia vi tính cơ mà. Thử viển vông tí nhé. Sao mày không cố lập một Website quyên góp hoặc kêu gọi từ thiện. Rồi với khả năng của mày, lan rộng nó ra.
    - Hê. Cái đó tao nghĩ chán rồi mày ạ. Nhưng mày tưởng trên mạng có lắm kẻ lương thiện và tử tế thế à? Những tấm lòng mấy khi có thời gian và khả năng lên mạng. Vả lại, tao có tư cách gì, nhân danh gì mà làm thế. Ai tin tao? Nói trắng ra là tao đê'ch đủ sức và niềm tin để làm những việc quá tầm kiểm soát của tao. Những việc mà hậu quả không lường được.
    - Thế thì mày viết phần mềm mà bán.
    - Tao vẫn làm đấy thôi. Nhưng tao chán rồi. Mày hiểu không? Tao chán. Chán thật chứ không chỉ chan chán như mày.
    - Mày nghĩ đi nhặt rác là hết chán à?
    - Tao nghĩ thế. Tao nghĩ nó có ý nghĩa hơn là rút ruột cái máy vi tính. Tao cũng muốn tao muốn làm một việc tử tế mà dám bất chấp dư luận.
    - Nhưng mày có tài. Ðể phí đi.
    - Mày nói chính xác điều tao vẫn nghĩ cách đây vài tháng. Tao đã chẳng biết dùng cái tài ấy làm gì. Nên tao đã thành một thằng hacker tiêu cực. Thích thú lấy trò phá hoại để giết thời giờ và trả thù sự bất công. Tao vẫn làm thế, cả khi ở trong hội. Làm thế để chứng tỏ tao có một cái gì đó hơn bọn nó. Có một lần, thằng số 6 nó bảo tao: "Mày giỏi. Tao đánh giầy. Tao đê'ch biết gì về vi tính. Nhưng tao nghĩ thằng giỏi là thằng đê'ch sợ đời. Nó bất công, nó trù dập mà mày vẫn ngạo được, vẫn tử tế được và mày vẫn có ích, khi ấy mày mới giỏi. Không thì hãy ngậm miệng mà sống như giun dế. Dù bây giờ, tao là thằng đánh giầy nhưng tao vẫn có quyền khinh mày. Mày phải sống nữa đi thì mày mới hiểu. Mày chết dí trên cái máy vi tính và mày đã dám coi đó là tất cả cuộc đời ư? Tao bằng tuổi mày mà tao vẫn coi mày là một thằng trẻ con. Mày hiểu tại sao chứ? Mày nghĩ là đời bất công nên mày chống. Nhưng những kẻ bất công trên đời chính là những kẻ chống đời. Và khi mày chấp nhận sự bất công nghĩa là mày đã thành kẻ xấu. Tao muốn mày đã vào hội này thì tất cả phải tôn trọng nhau và phải xứng đáng để được tôn trọng. Thế mới là bạn. Mày thấy tao và thằng số 5 không? Bọn tao thân nhau cũng vì bọn tao tôn trọng nhau, một cách tự nhiên. Vì chẳng có cớ gì để không tôn trọng. Cái hội này cần những sự gắn bó như thế. Bọn tao đợi có thêm một thằng thứ ba như mày."
    Đoạn viết ấy có thể làm ai đó không hài lòng. Biết làm sao. Tôi nghĩ, cuốn sách đó cũng như bức thư này hay những gì thuộc về tôi hoàn toàn có thể bị sửa đổi, xuyên tạc, phá hoại nếu các Hacker muốn làm điều đó. Điều này không phải là tôi hạ thấp hệ thống bảo vệ của ttvnol nói riêng hay mạng nói chung mà là đề cao những Hacker có thực tài. Hơn nữa, người đứng trong một căn phòng tối (hoàn toàn nghĩa đen) nhìn ra bên ngoài sẽ dễ tìm thấy những nhược điểm hơn là từ bên ngoài ánh sáng nhìn qua khe hở vào trong bóng tối. Sở dĩ, tôi vẫn viết và vẫn post lên vì tôi tin trong cuộc đời này, không có nhiều kẻ bệnh hoạn lấy tiêu chí sống là phá hoại, phá hoại cả những điều chân chính còn sót lại. Sự phá hoại có thể do bất mãn, đau khổ, ham muốn chính đáng là được tôn trọng, trọng dụng không được đáp ứng mà ra. Nhưng sự đóng góp và nhận được những lời cảm ơn chính là xoa dịu những cái đó, được tôn trọng, thậm chí, đem lại nhiều niềm vui. Đó là giá trị duy trì cuộc sống của lòng biết ơn. Xét cho cùng, sống cũng chỉ là để đi tìm những sự hưởng thụ. Chìm trong cảm giác phấn khích của sự phá hoại, của cảm giác mạnh cũng là một cách hưởng thụ. Tiếc là nó không bền, thậm chí còn làm đau đớn cho đến tận sau cái chết, vì nó không hợp với bản chất loài người. Đi tìm niềm vui chân chính cũng là một cách hưởng thụ lâu dài.
    Tôi có đọc cuốn truyện tranh ?oTiểu đầu bếp cung đình? không ngờ lại có cả giới ?oẩm thực đen?. Nghĩa là, ngoài những người muốn làm cho cuộc sống đẹp hơn nhờ hương vị màu sắc của các món ăn thì cũng có những kẻ lợi dụng việc ăn là nhu cầu lớn của con người để đánh vào nhu cầu không thể thiếu đó, làm những việc thị phi. Hiện nay, chắc mạng cũng là một nhu cầu không thể thiếu, người làm chủ mạng là người có sức mạnh lớn, rất cần những người thao tác mạng chân chính. Tôi xin trích một đoạn trong cuốn truyện tranh đó, đoạn trích cậu bé A Ngang đấu với một tên thuộc giới ?oẩm thực đen? (tập nào cũng có những đoạn đọc vừa thèm vừa muốn bật cười vì ?osến? một cách thú vị):
    ?o- Dám giỡn mặt ta hả? Món ăn của mi rõ ràng chưa hoàn thành!
    - Không, đã hoàn thành rồi!
    - Thằng nhãi ranh... Coi bộ hình như mi chưa nắm rõ tình hình! Tinh túy của tôm hùm chiên là ở... thịt tôm vàng óng tỏa ra mùi thơm quyến rũ và nước sốt thơm ngọt hợp thành một khẩu vị tươi ngon. Tôm chiên mà không có nước sốt coi như món ăn chưa hoàn thành! Hơn nữa, cái này làm sao gọi là tôm hùm cao cấp được? Rõ ràng chỉ là bắt một con tôm, lột vỏ rồi nhúng vào dầu sôi mà thôi! Cao thủ đầu bếp như ta mà còn phải mất một thời gian để chiên... Đồ con nít làm sao có thể làm được một món ăn ra hồn chứ! Biết thế này thì ta đâu thèm nhận lời đấu với mi! Đúng là mi đã phá hoại cảm giác thỏa mãn của ta khi thắng được Đinh Du.
    - Ông chẳng... hiểu biết một tí gì cả!!!
    - Nhãi ranh! Mi cho rằng ta không biết gì cả sao?
    - Cứ ăn rồi sẽ biết!
    - Ta chưa từng gặp đứa con nít nào ngông cuồng như mi!
    - Được! Ta ăn thử một miếng!
    - Ưm... Cái gì thế này? Mùi vị thơm ngọt... Không lẽ là... Oọc... Ồ... Nước sốt ở... trong con tôm! Nước sốt thơm ngọt thế này... làm từ lòng đỏ trứng gà, dầu chiên, sữa bò và đường cát... lớp hạnh nhân dòn thơm bên ngoài cùng với lớp thịt tôm tươi ngọt bên trong... lại thêm nước sốt cực kỳ hấp dẫn... nhưng làm sao được thế này?
    - Nếu rót nước sốt vào giữa 2 lớp thịt tôm và hạnh nhân... khi cho vào chảo chiên thì nước sốt sẽ chảy ra hết... soạt...
    - À! Mi giỏi lắm! Tàu hủ ky!
    - Đúng! Giữa lớp hạnh nhân và thịt tôm, tôi bọc lớp tàu hủ ky, sau đó mới đổ nước sốt vào giữa lớp tàu hủ ky! Như thế, nước sốt sẽ được lớp tàu hủ ky giữ lại không cho chảy ra.
    - Ồ...
    - Mặt ngoài con tôm hùm có bọc một lớp tàu hủ ky như lớp mây mù bao phủ con rồng... Đây chính là món ?oTôm hùm chiên rồng mây? do Lưu Ngang Tinh đặc chế!?
    Bài học xuyên suốt truyện (nếu có) thì là: Tài năng đi bên cạnh cái Tâm trong thì sẽ phát huy sức sáng tạo và giá trị của nó đến mức cao nhất. Bởi vì, cái Tâm nó rất rộng lớn, giúp chúng ta cảm nhận được những điều tinh tế mà không có nó thì không cảm được. Nó trái với tính cách của một nhân vật trong truyện tranh Monster bị đào tạo thành một cỗ máy biết cười, biết khóc theo giáo trình trong mọi tình huống nhưng bản thân lại cực kỳ hoang mang vì sự chai sạn của tâm hồn, không biết tình cảm thật là gì. Con chết không biết khóc, thấy niềm vui không biết cười cho đúng lòng mình. Nhưng thực ra, anh ta có một tâm hồn đẹp bị sự đào tạo độc ác phủ lấp. Anh luôn giúp đỡ người khác, đặc biệt là trẻ con, và rồi, khi được sống chia sẻ, anh ta lại lấy được cảm giác: ?oTừ bây giờ phải sống với quả tim đập thình thịch rồi?.
    Nói chữ ?obài học? cho nó ?onặng nề? vậy thôi chứ đọc truyện thú là ở cái chỗ nó ly kỳ, diễn biến tâm lý chân thật, cái nào ngấm được thì ngấm, kể ra lại mất hay. Tôi nghĩ Hacker có là gì thì cũng là người và nhiều trong số đội ngũ này coi Hacker là một công việc nghiêm túc thử thách tính sáng tạo và khả năng cống hiến. Ngoài công việc, họ luôn là người bình thường, sống giản đơn, thoải mái. Đó là một sự bình thường cao quý. Đó là lý do tại sao tôi không cảm thấy áp lực khi đứng trước một sức mạnh vô hình rất lớn khi viết bức thư này. Chắc cũng không ít người thích đọc truyện tranh và tìm thấy những cái hay trong đó.
    Cảm ơn những người đã đang và sẽ đóng góp cho cuộc sống, dù ít dù nhiều. Tôi là người sống trong cuộc sống ấy, được hưởng thụ những giá trị và mang ơn sự đóng góp ấy.
    Hà Nội, 08.07.03
    Các bạn có điều gì muốn gửi tới các Hacker xin cứ viết vào đây. Để xem các Hacker nắm bắt thông tin thế nào

    ...em có thấy trái tim đời không
    mong manh như hoa giữa cơn giông...
  3. J.A.Garfield

    J.A.Garfield Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/11/2002
    Bài viết:
    341
    Đã được thích:
    0
    Theo tớ biết, trong đội ngũ hacker, có 25% là những tài năng thực sự, ho tự tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình, phần lớn trong số họ tìm các lỗi bảo mật để báo cho các cơ quan ( tất nhiên cũng có trường hợp ngược lại). Đó là những hacker thật sự.
    Nhưng có lẽ vì ngôn ngữ của hacker thật bí hiểm và dễ khiến người khác tò mò kiểu như : tường lửa, virus, đột nhập, lỗ hổng bảo mật.... Thêm vào đó là sự lăng-xê quá mức của một số loại báo. Ví dụ như tớ có đọc đc một bài nói về hội hacker, trong đó có câu : " hacker, phải chăng họ bán mình cho quỷ sứ...". Chính những lời lẽ kiểu đó đã kích thích trí tò mò và tính tự ái cá nhân của các hs tuổi từ 13-16. Do đó, mặc dù chả biết PHP hay Unix là cái gì, họ vẫn cố tìm những cách phá hoại đơn giản kiểu như trojan , bomb-mail, virus... Tất nhiên ngu dốt+nhiệt tinh=Phá hoại. Đó là chân dung 75% hacker dỏm hiện nay.
    Có lẽ đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân tạo ra những hacker phá hoại.
    Vì vậy chỉ có 1 số nhỏ trong25% hacker thật sự là kẻ phá hoại, phần lớn thằng phá hoại là hacker dỏm.

    This...will settle the question whether the President is registering clerk of the Senate or the Executive of the United States
  4. away

    away Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/05/2002
    Bài viết:
    2.112
    Đã được thích:
    0
    ?oHắc cơ? hay ?obạch cơ?, đen hay trắng, gỗ hay kim loại, cửa chính hay cửa sổ... cốt lõi vẫn là cái cốt lõi. Chia ra hai phe hắc-bạch chỉ mang tính tương đối. Từ lâu, nạn phân biệt ?ochủng tộc?, thực chất là thói cảm tính thành bệnh, bị lên ánh mạnh mẽ. Hơn nữa, có câu nói nổi tiếng này: ?oMèo trắng hay mèo đen không quan trọng, căn bản là có biết bắt chuột không??
    Hacker được hiểu theo nghĩa tích cực hơn hoặc chí ít là khách quan hơn thì tự thân những hacker chưa nhận thức chín sẽ có những thay đổi tích cực. Ví dụ, một lần ngồi trò chuyện, anh A bảo anh B chán đời, phá làng phá xóm rằng: Tôi tin anh là người tốt. Anh B có thể cười mỉa mai mình. Nhưng khi về nhà, chắc anh B sẽ có những suy nghĩ ý thức về mình hơn. Còn nếu thấy anh B như vậy, anh A chửi, làng xóm chửi thì anh ta sẽ bị cô lập và càng đánh mất nốt phần thiện còn trong con người mình. Mà câu này các cụ dạy cấm có sai: ?oThứ nhất sợ kẻ anh hùng-Thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân?. Thêm một tẹo: Thứ tư sợ kẻ ngu đần-Thứ năm sợ kẻ bất cần thực hư-Thứ sáu sợ kẻ chần chừ-Thứ bảy sợ kẻ gật gừ vô lo-Thứ tám sợ kẻ tò mò-Thứ chín sợ kẻ hét hò chỉ tay-Thứ mười sợ kẻ ăn chay-Thứ mười một sợ người ngay tàng hình-Mười hai sợ kẻ thần kinh-Mười ba sợ kẻ ghét khinh loài người-Vừa liệt kê lại vừa cười-Kể không hết nổi đành lười sợ sai-Thế tôi sợ nhất là ai-Dường như hãi nhất hình hài trong gương.
    ?oKẻ thù lớn nhất đời người là chính mình?
    ?oChiến thắng lớn nhất đời người là chiến thắng chính mình?
    (Trích trong 14 điều răn cửa Phật)

    ...em có thấy trái tim đời không
    mong manh như hoa giữa cơn giông...

    Được away sửa chữa / chuyển vào 23:15 ngày 08/07/2003
  5. hoaxuandatviet

    hoaxuandatviet Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/01/2003
    Bài viết:
    235
    Đã được thích:
    0
    Hacker với mục đích phá hoại thì đó là tội phạm và phải bị kết án trước pháp luật. Mục đích phá hoại là gì. Tôi nghĩ đơn giản đó là làm ảnh hưởng xấu đến người khác như ăn cắp account (account chùa), phá hoại site...
    Không và không bao giờ có thể ca ngợi hacker được, cho dù có hacker là người có lương tâm trong một xã hội pháp quyền... Cần phải đưa họ ra trước pháp luật, phạt hành chính hoặc kết tội...
  6. liemdng

    liemdng Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2002
    Bài viết:
    1.081
    Đã được thích:
    0
    Ối trời ơi cải nhau sao? làm gì mà to chuyện vậy? kô có Hacker thì mấy bố có các phần mềm miễn phí để xài chùa kô vậy? các nhà bảo mật mạng sao biết hệ thống của mình có lỗi gì không? thôi đi quan trọng là định hướng để họ làm việc có ích mà thôi.
    SAO THẾ NÀY NHỈ ​
  7. kiralyfi

    kiralyfi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/12/2002
    Bài viết:
    1.147
    Đã được thích:
    0
    Theo tôi hackers Việt Nam rất đuội ,vô danh trên thế giới .Vietnamese hackers chỉ đủ khả năng làm các trò tinh tướng như bomb thư ,hack hộp email ,đánh sập 1 số mạng trong nước đuội ......Hackers Việt trừ 1 số ít ,còn lại dốt về tin học chuyên nghành nói chung .Bởi 1 điều đơn giản ,những người giỏi về chuyên nghành ko quan tâm lắm với việc làm hacker héc kiếc .
    Hacker trên thế giới toàn các tay cao thủ ,đọc tin về vi tính thì biết tài năng (kể cả làm việc xấu và tốt ) của họ .Tôi ko quan tâm lắm đến khía cạnh đạo đức của hackers mà là tài năng ,đặt trong sự tương quan với các thợ hacker trên thế giới ,cái này hacker Việt Nam chưa có
    --------------------------------
    Răng nhìn anh đỏ hồng đôi má
    Tên chi nì nói để anh kêu
    [​IMG]
    --------------------------------
    Răng nhìn anh đỏ hồng đôi má
    Tên chi nì nói để anh kêu
    [​IMG]
  8. phanthanhthuy

    phanthanhthuy Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/06/2003
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    0
    tài năng thì cũng có bác ạ, bên Viethacker thì chỉ có 5 admins là giỏi ( 3 trong 5 người đã từng khám phá ra các lỗi nguy hiểm, thông báo cho thế giói , bên hackervn thì cũng chỉ khoảng 6-7 người, nổi bật là bác JAL, UFO ... Ngoài ra toàn một lũ tán dóc, bất tài vô tướng.
    Còn chuyện đạo đức thì các bác nói chuyện vui quá, đạo đức cho hacker chỉ dành cho hacker, ở VN nói chuyện đạo đức hacker với những kẻ bất tài vô tướng thì nói làm gì ?
    Nói thêm, bọn tán dóc không có đam mê thật sự, phá phách chỉ tổ để bị công an bắt, không bị bắt thì lâu ngày cũng phải chán, mất tiền internet cho ba cái nhảm nhí, coi như nó cũng đã thiệt hại rồi
    Được phanthanhthuy sửa chữa / chuyển vào 04:49 ngày 10/07/2003
  9. SingleStar

    SingleStar Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    1.855
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy HKVN toàn một lũ vô học chỉ giỏi phá chứ chả làm được gì cả.../
    Cuộc đời thật công bằng, chẳng có cái gì được tất mà cũng chẳng có cái gì mất tất.
    Bố khỉ thằng nào lại Vote mình 5* rồi... cay quá.
    Say E-Commere & News
    Say No Forum & Say No Portal
  10. Vocanol

    Vocanol Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/12/2001
    Bài viết:
    1.023
    Đã được thích:
    1
    NẾu không biết gì về tài năng của Hacker VN thì đừng có nói lăng nhăng Kyralyfi và Singer Star ạh. Tốt nhất là dựa cột mà nghe. Đành rằng những người giỏi thật sự đã lộ danh chỉ được đếm trên đầu ngón tay và ngón chân (JAL, UFO và MicrosoftVN....v.v). Nhưng chúng ta còn vẫn chưa biết được bao nhiêu người trên VN này vẫn đang âm thầm nghiên cứu lãnh vực này và trong số họ có không ít những người có khả năng chui vào bất cứ hệ thống nào mà họ muốn. Tôi đã được chứng kiến tài năng của một hackpro thật sự khi anh ta chui vào thư mục chủ nằm trên máy Server của website lớn cả nước ngoài lẫn trong và ngay cả những lĩnh vực nhậy cảm như tài chính(cre*** card, mã số tài khoản). Nhưng tôi vẫn không phản đối họ vì chính họ là những người bảo vệ cho mạng lưới IT của VN. Cứ tưởng tượng đến một ngày nào đó, chiến tranh giữa các hacker xẩy ra VN chúng ta không có một đội ngũ giỏi về Hacking thì làm sao có thể bảo vệ chính chúng ta. Sáng nay là một ví dụ, TTVNOL bị hack và bị thay các avarta bằng các *** pix đấy chỉ là một hành động nho nhỏ, nếu TTVNOL bị đánh sập thì mọi người còn chỗ chơi không. Biết cách hack và biết chống lại hack là những gì tôi luôn ủng hộ theo nó cũng giống như biết mình biết người thì cũng trăm trận trăm thắng đấy.
    To chú Hacker nào hôm qua vừa chui vào Server của MARD, nếu chú có tình cờ đọc được bài này thì nên suy nghĩ kỹ trước khi hành động nhé. Chú có thể làm cho hàng trăm người phải chết đói vì hành động của chú đấy.
    To chú Hacker nào mà hôm nay nghịch ngợm TTVNOL: Thôi thì thương lấy anh em mà giữ cho anh em một cái sân chơi đừng có mà phá nhé
    http://www.ttvnol.com/forum/f_462/?6.065011E-03

Chia sẻ trang này