1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thư ngỏ

Chủ đề trong 'Đồng Nai' bởi taysungbavang, 08/04/2002.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. taysungbavang

  taysungbavang Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  11/02/2002
  Bài viết:
  438
  Đã được thích:
  2
  Thư ngỏ

  Năm 1698, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh phụng mệnh chúa Nguyễn vào kinh lược xứ Đàng Trong, lấy đất Đồng Nai lập phủ Gia Định. Khởi đầu Gia Định gồm hai huyện: huyện Phước Long với dinh Trấn Biên và huyện Tân Bình với dinh Phiên Trấn. Tới nay đã hơn 300 năm.

  Nền văn hoá 4000 năm của dân tộc đã thổi vào hồn người con xa xôi nơi vùng đất mới những tình cảm da diết, để rồi trở thành ngọn lửa thiêng sưởi ấm tâm hồn cho những người Việt xa xứ. Ngọn lửa ấy biến thành niềm tin mãnh liệt trong những này đầu gian khổ mở mang bờ cõi của cha ông, soi sáng dẫn dường cho người đi khai hoang . Cuối cùng ngọn lửa nhiệt huyết ấy lại được truyền cho thế hệ sau để bảo vệ và xây dựng non sông.

  Những câu hò ban trưa giữa rừng hoang vừa phát , những mái nhà vừa dựng còn đẫm mùi rạ rơm tựa như dòng sông Đồng Nai làm mát dịu những ngày nắng nóng nơi đất lạ. Những tiếng đàn bầu trong những đêm thanh vắng vang xa hoà nhịp với tiếng mái chèo từng bước hình thành nêu câu vọng cổ nhớ về nơi đất Tổ. Những mùa mưa dài cạnh những dòng sông phù sa bước đầu làm đất lạ hoá thân quen. Nhiều năm trôi qua, đất dữ hoang dại đã ngoan ngoãn trở thành đất lành chim đậu, non sông bờ cõi vẹn toàn, quê hương từ nay liền lạc.
  Thế nhưng lòng người Đồng Nai vẫn luôn hướng về nơi quê cha đất tổ.

  Ai về xứ Bắc ta theo với
  Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
  Từ độ mang gươm đi mở cõi
  Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long​

  Nhà cách mạng, nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ đã nói hộ nỗi niềm của những người dân Đồng Nai bằng những dòng thơ chứa chan tình cảm nhưng không kém phần hào hùng oanh liệt . Rừng Mã Đà, Cát Tiên và bao địa danh khác đã làm nên một Đồng Nai ngày nay.

  Nào, mời các bạn đến với Đồng Nai, nơi lưu lại bao dấu ấn oai hùng của ông cha ta trong những ngày gian khổ mở mang bờ cõi.


  Được sửa chữa bởi - taysungbavang vào 09/04/2002 10:26
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này