1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thủ thuật, bí quyết, chiến thuật sử dụng khi đánh với đối thủ sử dụng vợt gai.

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi ansoxvn, 26/05/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  Thủ thuật, bí quyết, chiến thuật sử dụng khi đánh với đối thủ sử dụng vợt gai.

  Chào các bạn !!!!
  Hôm nay mình lại cho các bạn biết thêm một điều nừa là bí quyết và cách đánh với người sử dụng vợt gai và hy vọng giúp đỡ được các bạn phần nào trong tập luyện và thi đấu.
  Nếu các bạn lần đầu tiên thi đấu hay đánh với người sử dụng mặt gai chắc chắn các bạn sẽ thua và thua rất nhanh và bạn chẳng biết đánh như thế nào nữa. Bạn sẽ đánh như một người mới tập đánh và thua ngay. Đó là bạn chưa quen và chưa biết cách sử dụng lối đánh như thế nào đối với người sử dụng vợt gai thì bạn sẽ thua rất nhanh. Nhưng nếu các bạn biết được cách đánh đó thì ansox dám khẳng định với bạn rằng bạn sẽ thắng đối thủ đó, thắng rất nhanh và dễ dàng. Vì sao như vậy, rồi ansox nói cho các bạn nghe.
  Giờ ansox xin nói sơ sơ qua về mặt gai. Mặt gai hay còn gọi là mặt phản xoáy dùng để phòng thủ, đỡ những quả bóng xoáy trong giao bóng, khắc phục được những quả bóng xoáy. Nói tóm lại là dùng để phòng thủ. Điều này bạn nên nhớ " CHỈ PHÒNG THỦ CHỨ CHẲNG TẤN CÔNG ĐƯỢC ".
  Về tố độ và bóng bay của vợt gai là luôn chậm hơn mặt mút 1 nhịp, bóng bay không có quy luật và cố định, lúc ngắn lúc dài, lúc khong xoáy nhưng lúc lại xoáy xuống rất nặng. Đánh nhơ lực của đối phương và chỉ ăn điểm khi đối phương đánh hỏng. Người sử dụng vợt gai là đánh như thế nào đó để cho bên kia đánh hỏng rồi ăn điểm, chứ họ khong thể dụng mặt gai để tấn công ăn điểm cả.
  Vì vậy điều đầu tiên bạn nên nhớ và chú ý khi đánh với người sử dụng ặt gai là người ta không thể tấn công để ăn điểm được mà họ chỉ có điểm khi bạn đánh hỏng mà thôi. Cho nên bạn phải đánh tập từ từ, không nông nóng và hấp tấp, thật chập rãi từng quả, từng quả một. Một điều nữa nếu bạn đánh với ngưởi sử dụng mặt gai mà bạn đánh nhanh, đôi công đều, thì bạn chắc chắc nắm lấy 9h% là thua, bởi bóng của mặt gai không nhanh và bình thường như mặt mút mà luôn chậm và khi bóng nảy xuống bàh sẽ bị dừng lại nảy lên và rơi xuống mà thôi chứ nó không đi tới một mm nào cả.
  */ Khi bạn giao bóng, phải luôn hạn chế giao xoáy ngang hỗn hợp hay xoáy ngang một chiều. Khôngh nên giao bóng khó mà chỉ đơn giản bình thường thôi. Bạn nên thương xuyên giao những quả bóng lỏng, không xoáy dài vào mặt phản xoáy đó thi họ sẽ rất sợ, sau đó bạn chỉ cần chuẩn bị và dứt điểm mà thôi. Nếu bạn giao bóng xoáy lên thì mặt gai đỡ lại thành xoáy xuống, nếu bạn giao xoáy xuống thì bóng trả lại lại là xoáy lên, nêu bạn giao không xoáy thì trả lại bóng sẽ hoàn toàn khong xoáy là lơ lững. Nếu bạn giao xoáy ngang nhiều thì bạn sẽ tự đào hố chôn mình luôn.
  Nhược điểm của mặt gai rất sợ những quả đánh nhẹ, giật xoáy cầu vồng, hất nhẹ nhẹ và mặt gai và những quả đánh không có lực. Ưu điểm rất thích những quả giật xung mạnh, những quả giao bóng xoáy ngang.
  Khi giật hay bạt bóng bạn nên nhớ luôn đứng gần sát bàn, đánh phải có độ ma sát nhiều, điểm đánh là phải vào phía phần trên quả bóng, như vậy mới không thể ra ngoài bàn được. Điều mà bạn hay mắc phải nhất trong thi đấu với mặt gai là bạn toàn tấn công bóng bay ra ngoài bàn cả, ansox nói như vậy đúng chứ. Do vậy phải phải đánh vào phía trên quả bóng để ép quả bóng không thể ra ngoài bàn, đánh co ma sát nhiều để tạo độ vòng cung an toàn cho bóng vào bàn. Chỉ cần đánh nhẹ và đánh thẳng vào mặt gai, không cần đánh mạnh, như vậy họ sẽ không biết làm sao cả, dứt khoát quả đỡ sau họ sẽ đỡ bóng rất bổng cao. Quả này bạn dứt diểm là tốt nhất.
  Một yếu tố khá quan trong nữa là đánh với mặt gai bạn nên đánh những quả bóng lẽ như 1, 3, 5 chứ không nên đánh những quả bóng chẵn. Ví dụ: Bạn giao bóng qua mặt gai đỡ lại, bạn giât mạnh quả bóng đó thẳng vào mặt gai, thì họ sẽ đỡ lại, dứt khoát quảt bóng thứ 2 này rất nặng xoáy xuống rất nhiều đòi hỏi bạn phại giật vồng và xoáy nhiều mới xử lý được quả thứ 2 này. Cho nên bạn nhớ điều này.
  Tóm lại, nên đánh chậm (vì đâu ợ họ tấn công, họ chỉ đợi mình đánh hỏng mà ăn điểm thôi), đánh nhẹ nhàng, giao bóng xoáy lên và không xoáy nhiều, giật hay bạt bóng thì phải có ma sát nhiều và đánh vào phí trên quả bóng. Chỉ cần thế thôi bạn sẽ thắng được người sử dụng mặt gai mà không tốn nhiều sức và mô hôi đâu.
  Chúc các bạn thành công!!!!
 2. checkmilu

  checkmilu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  0
  Ansox viết rất hay, đúng là chiến thuật để trị "gai", tớ chỉ xin thêm một tí, là nếu các bạn nào gặp vợt "gỗ" (vợt dọc hay có 1 mặt gỗ ko dán mút) thì nên nhớ tính chất của mặt gỗ cũng giống như mặt gai phản xoáy! Và do vậy cũng phải áp dụng cách đánh mà ansox đã đề cập.
  Một lưu ý nữa là gai cũng có nhiều loại: loại gai nhỏ dài đích thị là gai phản xoáy, gai to (mập) ngắn thì gai tấn công, loại gai công ko hoàn toàn phản xoáy, tức là gặp bóng xoáy lên có thể trả lại hơi xoáy lên hoặc ko xoáy, hoặc hơi xoáy xuống tùy kỹ thuật chạm bóng, đồng thời gai công cũng có thể bạt bóng rất mạnh, bạn mà nâng bóng cao như đánh với phản xoáy thì họ bạt cho xưng mặt...bàn!
  Cuối cùng, bạn cũng phải lưu ý nếu đấu thủ cầm vợt gai có kỹ thuật xoay mặt vợt! Lúc thì mặt gai trên trái tay, lúc thì họ xoay mặt mút sang trái tay, do vậy rất dễ nhầm lẫn, để khắc phục bạn phải biết màu đỏ hay đen là của mặt gai, và phải tập trung trong từng qủa đánh của mình cũng như của đối thủ!
 3. Glenfiddich

  Glenfiddich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2003
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Những điều chú ý khi đánh với đối thủ sử dụng vợt gai đã nêu ở trên có lẽ chỉ sử dụng với những người sử dụng vợt gai kém mà thôi. Nếu nói là mặt gai chỉ có thể phòng thủ mà không tấn công được là hoàn toàn sai lầm. Đơn giản lấy ví dụ là chị Ngô thu Thuỷ sử dụng mặt gai bên trái nhưng có phòng thủ bao giờ đâu, Nguyễn Minh Thơ, sử dụng gai phòng thủ loại dài nhưng dôi công như mặt mút... Những cao thủ sử dụng gai còn nhiều lắm các bạn cũng đừng vội tin là cứ những quả chẵn thì là xoáy xuống nặng, có những cao thủ vẫn làm được những điều ngược lại đấy! Nhưng những ngoại lệ như vậy không có nhiều đâu, vì vậy những bí quyết đã nêu ở trên vẫn sử dụng nhiều hơn những điều tôi nói, nhưng nếu các bạn chẳng may có gặp thì cũng đừng lấy làm lạ nhé!
 4. checkmilu

  checkmilu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  0
  Bạn Glenfidich có lẽ hơi hiểu lầm ý của Ansox "gai chỉ phòng thủ". Theo mình Ansox chỉ muốn đề cập gai dài mà thôi, hơn nữa ý Ansox nói gai chỉ phòng thủ có ý là riên mặt vợt gai (dài) chỉ để phòng thủ. Và như vậy Ansox hoàn toàn đúng, ko thể dùng mặt gai dài để tấn công được! Dù người dùng mặt gai dài có động tác gì đi nũa cũng ko thể gọi là tấn công vì ko tự tạo ra xoáy của mình được và ko thể phát lực mạnh vào bóng được. (Ghi chú: nếu gai ngắn hay còn gọi là gai công thì có thể dùng để tấn công như tay vợt Wangtao của TQ từng xếp hạng 2 thế giới, gai này chỉ giảm xoáy của đối phương và cũng có thể tạo xoáy nhưng ko nhiều, và cũng có thể phát lực mạnh như cú bạt chẳng hạn).
  Còn lại, như bài trước mình đã đề cập về kỹ thuật xoay mặt vợt để biến hoá lúc công lúc thủ thế nào cũng được ở cả hai bên. Thí dụ VDV thường cầm mặt mút bên phải và mặt gai bên trái, nếu muốn giật trái họ chỉ việc xoay mặt mút sang trái là thao tác được ngay. Họ cũng có thể xoay vợt để cắt, block. Như vậy trong trận đấu ngưới ta xoay vợt liên lục làm bạn tưởng rằng gai làm được tất cả nhưng ko phải thế, đó là kỹ thuật xoay đổi mặt vợt!
  Biết là thế mà gặp mấy ông này tớ hay thua lắm, hề hề
 5. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  Đúng vậy, ansox chỉ nói đến gai dài là bởi vì có một thành viên trong box Bóng Bàn chúng ta cần biết gấp chiến thuật và bí quyết để đánh với người sử dụng vợt gai để sắp tới ngày 29 thành viên này thi đấu giải và gặp người đánh vợt gai đó. Cho nên ansox tranh thủ viết cấp bách vậy thôi. Chứ sau này sẽ viết thêm nhiều về gai ngắn, gai tấn công, mặt gai úp ( mặt trơn Anti ) nữa. Nếu các bạn có nhu cầu thì ansox sẽ viết ngay
 6. Glenfiddich

  Glenfiddich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2003
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Các cậu thật vớ vẩn, chẳng nhẽ các cậu chưa gặp đối thủ nào dùng gai dài nhưng vẫn tấn công sao? Tôi đãví dụ về Nguyễn minh Thơ sử dụng gai dài 755 mà đôi côngvẫn như mút đấy sao. Nếu ở một trình độ nào đó thì việc phát lực không phân biệt mọi loại mặt vợt đâu!
 7. checkmilu

  checkmilu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/02/2004
  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  0
  Thưa bạn Glenfidich, ko cần đến vô địch TP-Minh Thơ mới tấn công khi cầm vợt có mút gai dài, đẳng cấp phong trào cũng nhiều người tấn công, đôi công tốt! Vấn đề là nếu "phát lực không phân biệt mọi loại mặt vợt đâu" thì chắc là trình độ đó thuộc dạng ngoài hành tinh rồi! Shlarger giật mạnh thế mà cũng không đủ lực (vì đánh cự ly trung bình đến xa bàn) nên phải chơi cây OFF+ với hai mặt Bryce chứ ko phải bất cứ loại nào chậm hơn (theo Taisei Immamura-chuyên gia cao cấp của Butterfly, 2004). Nếu cậu hay Minh Thơ phát lực được với gai dài mạnh tương đương khi dùng mút và trả xoáy được (thí dụ: xoáy lên trả thành xoáy lên) như mút thì ko chỉ Schlager, Kreanga mà ngay cả Malin và Wangliqin cũng phải bái phục sát đất!
 8. Glenfiddich

  Glenfiddich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2003
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Ban Checkmilu khong hieu y nghia cua tu phat luc o day sao? Phat luc o day la chi kha nang phat luc vao bong de tan cong, chung to rang cac loai mat vot cho du co la mat vot phong thu di chang nua thi van co the tan cong duoc, con luc manh hay nhe con tuy thuoc vao trinh do tang luc cua moi tay vot. Han ban cung da chung kien tran chung ket don nam the gioi vua roi giua Schlage va tay vot cat bong Han quoc roi, nhung qua phan cong cua anh ta that tuyet, va khong thieu nhung tinh huong anh ta ghi diem bang nhung cu tang trai day uy luc phai khong? Ban cung co the tra tren trang Butterfly xem anh ta su dung gai gi day. Do la loai gai dai phong thu cua nhat. Ban hay lay do la vi du ro nhat minh chung cho nhung gi toi noi, dang cap chuyen nghiep con nhieu dieu chung ta khong ngo toi chua noi toi dang cap the gioi dau. Waldner su dung mot cay vot DONIC go khong rat mong va rung, nhung co thay thieu luc dau? Schlage dung cot OFF+ nhung xin loi ban la hai mat Bryce cua anh ta chi co 1.9mm thoi...Dau phai day 2.1mm nhu cua chung ta...Con viec tra xoay len duoc thi do la chuyen binh thuong thoi vi nhung cao thu do deu co the su dung gai de cat xoay va khong xoay rat tuyet voi, neu to chua gap thi han la to cung khong tin duoc...Lan truoc khi giai cay vot vang o TPHCM co Joo see Hyuk tham gia to cung co may man duoc xem truc tiep va tan mat thay tai nang ngoai thuc te cua ho chu khong qua bang dia. Dung gai dai doi cong voi mut!
 9. cungmap

  cungmap Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/03/2004
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy các bạn tranh cãi nhau mà chẳng đi đến đâu cả, bài viết của ansoxvn rất hay và đúng, nhưng tất nhiên là áp dụng cho 2 đối thủ cùng trình độ thôi chứ nếu không thì sẽ chẳng ai đi đánh vợt gai nữa. Joo see Hyuk đẳng cấp khác xa với các tuyển thủ vn nên đánh đôi công được chứ đánh với Wang Hao thì chẳng làm được gì cả.
  Chắc Glenfiddich cũng biết ý mọi người muốn nói là vợt gai tấn công chậm hơn nhiều so với vợt mút và nếu cùng trình độ thì khả năng tấn công là rất ít (mình mới đánh nên vợt nào vụt sang cũng nhắm mắt hết hehe)
 10. ansoxvn

  ansoxvn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/06/2002
  Bài viết:
  854
  Đã được thích:
  2
  Đúng vậy ansox viết theo trình độ và khả năng của các thành viên nằm trong phạm vi box Bóng Bàn thôi, chứ nếu viết theo trình độ ca thì sẽ khác, nhưng đợi khi nào có thời gian đã. Với nhưng trình độ hạng trung và bình thường, chỉ cần như vậy là đủ rồi, ngoài những phương pháp đó còn có những cách khác nữa nhưng chỉ sợ vượt quá trình độ của các bạn không thực hiện được mà thôi. Mong các bạn hiểu cho

Chia sẻ trang này