1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thủ Tục cấp Chứng Chỉ Hành Nghề

Chủ đề trong 'Xây dựng' bởi xadieu_2000, 09/01/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. xadieu_2000

    xadieu_2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/01/2006
    Bài viết:
    3.649
    Đã được thích:
    1
    Thủ Tục cấp Chứng Chỉ Hành Nghề

    Mình xin trích một đoạn:
    " 1. Về cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế
    Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Quy chế cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư, Kỹ sư hoạt động xây dựng được ban hành kèm theo Quyết định số 15/2005/QĐ-BXD ngày 25/4/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì Người được cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư hoạt động xây dựng phải ?o có bằng tốt nghiệp đại học trở lên do tổ chức hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp. Chuyên ngành được đào tạo phải phù hợp với nội dung xin đăng ký hành nghề?.
    Ngày 23/12/2005 Bộ Xây dựng đã có công văn số 2646 /BXD-XL giải thích rõ thêm về việc cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế như sau : ?oĐối với cá nhân có trình độ đại học thuộc các chuyên ngành xây dựng (như xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thuỷ lợi): nội dung được phép hành nghề không nhất thiết phải căn cứ vào chuyên ngành xây dựng người đó đã được đào tạo mà chủ yếu căn cứ vào thời gian và kinh nghiệm thực tế theo quy định mà cá nhân đó đã tham gia thiết kế các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông hay thuỷ lợi. Ví dụ cá nhân có bằng đại học thuộc chuyên ngành xây dựng thuỷ lợi, nhưng đã tham gia thiết kế các công trình dân dụng với thời gian từ 5 năm trở lên, thực hiện ít nhất 5 công trình thì được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề kỹ sư với nội dung hành nghề là thiết kế các công trình dân dụng?
    Như vậy theo các quy định trên thì nếu bạn là kỹ sư kinh tế xây dựng hoặc kỹ sư vật liệu xây dựng thì không được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế.

    2. Về cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
    Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 của Quy chế cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình được ban hành kèm theo Quyết định số 12/2005/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì cá nhân đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình phải ?ocó trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp?. Như vậy, nếu bạn là kỹ sư kinh tế xây dựng hoặc kỹ sư vật liệu xây dựng thì không được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình.

    Tuy nhiên nếu theo điểm c khoản 2 của công văn số 2646 /BXD-XL thì ?oTrường hợp những cá nhân đã hành nghề giám sát thi công xây dựng trước ngày Luật Xây dựng có hiệu lực ( 01/7/2004), nhưng không phù hợp với chuyên ngành được đào tạo thì căn cứ vào thời gian và kinh nghiệm thực tế mà người đó đã tham gia thiết kế, thi công hoặc giám sát thi công xây dựng loại công trình nào để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công ?oxây dựng và hoàn thiện? loại công trình đó cho cá nhân ?. Theo hướng dẫn này, nếu bạn là kỹ sư kinh tế xây dựng hoặc kỹ sư vật liệu xây dựng có đủ thời gian và kinh nghiệm thực tế tham gia thiết kế, thi công hoặc giám sát thi công xây dựng thì sẽ được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công ?oxây dựng và hoàn thiện? cho loại công trình đã từng tham gia. "
  2. xadieu_2000

    xadieu_2000 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/01/2006
    Bài viết:
    3.649
    Đã được thích:
    1
    Mình chưa hiểu lắm về thủ tục Cấp Chứng Chỉ Hành nghề thiết kế cũng như giám sát thi công xây dựng.
    Ra sở xây dựng mua bộ Hồ Sơ à? Đủ 5 năm cơ à. Tôi nghe nói có cửa làm cái này? Bác nào giúp em không.
    TB: Vậy nếu cấp Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công "xây dựng và hoàn thiện" là như thế nào nhỉ? Cá nhân nào mà học Trung Cấp, Cao đẳng mà thi công đủ 5 năm. Sau đó hàm thụ có bằng Đại Học thì đc cấp bằng này à?

Chia sẻ trang này