1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thực hiện sơ chế cá đuối

Chủ đề trong 'Tản mạn Sài Gòn' bởi tuvynguyen09, 04/04/2020.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tuvynguyen09

    tuvynguyen09 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/09/2018
    Bài viết:
    666
    Đã được thích:
    0
    Bạn có biết khô cá đuối có mấy loại không ? Và các bước để sơ chế khô cá đuối sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay trong bài viết này. Cùng tham khảo nhé.

    [​IMG]

    Bước quan trọng đầu tiên là chọn cá
    Với bất cứ món ăn nào thì việc lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon là điều cần thiết quan trọng. Đương nhiên khi chế biến cá thì cũng phải chọn được cá tươi rồi. Nếu cá đuôi mà bị ươn thì sẽ rất khai và hôi. Thỉ thì bở, khi nấu không có độ ngọt. Và đương nhiên công việc làm sạch mùi khai tanh đấy rất khó khăn.

    Vì thế hãy đến chợ thủy hải sản để chọn được những con khỏe mạnh nhé! Những con còn bơi tốt, nhanh là những con khỏe mạnh còn tươi. Trong khi những con bơi yếu thì 1 là già 2 là ốm yếu. Như vậy khả năng thịt bị chuyển hóa thành axit cũng cao hơn.

    Thực hiện sơ chế
    Sau khi chọn được cá tươi rồi thì bạn cần làm sạch cá theo đúng quy trình để loại bỏ mùi khai tanh. Đầu tiên là bóc sạch mang cá, rồi đến các túi máu bên trong bụng cá. Sau đó đánh cho sạch nhớt và lấy hết ruột bên trong là được. Nhớ tránh làm vỡ mật cá nhé!

    Dọc xương sống cá trong bệnh có 1 lớp màng trắng đục. Đây chính là nơi chứa các túi máu bầm và màng đen gây ra mùi hôi tanh ở cá. Bạn kép rách lớp màng trắng đục đó ra rồi lấy hết máu bầm và lớp màng đen. Nhất định phải làm sạch thì cá mới hết tanh được.

    Dùng muối hạt chà sát toàn bộ bụng cá. Nếu không dùng muối hạt thì dùng rượu trắng hoặc giấm gạo là được. Làm sạch bụng cá và chất nhớt bên ngoài cá đi.

    Cách chế biến cá đuối hết mùi tanh

    Tiếp đến là đánh nhớt, khử mùi tanh
    Phần nhớt nhất của cá chính là phần da. Phần dịch nhầy ở da sẽ làm món ăn khi nấu vừa tanh lại vừa đắng.

    Bạn có thể dùng nước sôi tưới qua cá để làm sạch nhớt dễ dàng hơn. Sau đó dùng dao sắc làm sạch từ đuôi đến đầu.

    Tiếp tục dùng muối hạt chà lên toàn thân cá rồi để cá yên trong 30s. Cuối cùng rửa sạch lại là được. Nếu không có muối hạt thì dùng rượu gừng hoặc giấm cũng được.

    Loại bỏ phần ruột cá, hoàn thành
    Khi bỏ ruột thì bạn nhớ giữ lại gan cá nhé! Gan cá đuối làm nước chấm thì rất ngon nếu không muốn nó là tuyệt vời đấy! Những phần khác thì đều bỏ hết đi.

    Đem thân cá chặt thành 3 khúc rồi thái thành các miếng con chì vừa ăn là được. Bạn có thể đem kho hay nấu canh đều ngon lắm.

    Với cách chế biến cá như trên thì bạn yên tâm là không còn mùi tanh hay khai đâu. Như vậy bạn đã có thể làm thật nhiều món ăn ngon cho gia đình rồi.

    Ngoài ra nếu các bạn có thể tham khảo thêm các loại khô cá đuối tại website của Vinafood hoặc liên hệ trực tiếp nhé.

Chia sẻ trang này