1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thuyết Âm Dương với tôi là Số 1!!!

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi taiquai, 29/12/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. geotimes2005

  geotimes2005 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/07/2006
  Bài viết:
  1.094
  Đã được thích:
  0
  Học thuyết âm dương là muốn nói lên sự cân bằng, hài hòa giữa con người và thiên nhiên và giữa con người với con người trong xã hội.
  Quy luật của âm dương là là quy luật âm dương chuyển hóa (âm cực sinh dương và dương cực sinh âm) tuy nhiên chúng lại không thể tồn tại thiếu nhau được, thiếu âm sự vật không tồn tại, thiếu dương thì sự vật không phát triển, không thể có một vật chỉ hoàn toàn âm và không có một vật chỉ hoàn toàn dương. Sự vật chỉ có thể phát triển khi hai yêu tố âm và dương hài hòa.
  Con người cũng vậy, sống không thể tách ra khỏi môi trường của mình, phương thức sống của phương đông là sống hài hòa, hòa hợp với thiên nhiên chứ không phải là chinh phục thiên nhiên.
 2. geotimes2005

  geotimes2005 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/07/2006
  Bài viết:
  1.094
  Đã được thích:
  0
  Âm dương là phương thức nhìn nhận và tiếp cận một vấn đề, mọi thứ trên đời bao giờ cũng có tính 2 mặt, không có một sự vật, sự việc nào chỉ có mặt tốt và mặt xấu. Con người cũng vậy không có kẻ tốt và cũng chẳng có kẻ xấu, tốt chỉ tốt với một số, xấu thì xấu với một vài người.
  Một con người dù xấu đến như thế nào thì cũng tìm được mặt tích cực của người ta, và để tránh bất đồng quan điểm thì chỉ nên đề cập đến vấn đề tốt của người ta, nhưng bạn bè tốt thì cứ góp ý để người ta còn nhận ra vấn đề và sửa mình.
  Để đánh giá xem xét một con người, thì góc nhìn ay phương pháp tiếp cận là một yếu tố quan trọng để ta nhìn thấy mặt tốt hay mặt xấu của họ.
  Lại nhớ chuyện ngày xưa, vua và hoàng hậu đi dạo trong vườn thượng uyển, hậu hái một quả táo ăn một nửa rồi mới đưa cho vua, vua bảo ăn của ngon mà biết nhớ đến vua, thưởng cho hậu hỉnh nhưng sau này hậu già vua muốn bỏ không có cớ gì bèn vin vào cớ ngày xưa là cho vua ăn thừa, phạm vào tội khi quân. Thế mới biết âm và dương chỉ là 2 mặt của một vấn đề, người lạc quan bao giờ cũng nhìn nhận mặt tốt và phát huy, kẻ tiểu nhân thì toàn bới chuyện xấu để rêu giao.
 3. sayxin777

  sayxin777 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/11/2004
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  0
  Thế nói gọn lại là để làm gì? Ai cũng hiểu rành rành cái tốt, xấu, thiện, ác ...Nếu triết về thuyết âm dương mà chỉ nói được đến như chú thì anh đọc kinh thi hay luận ngữ còn sáng hơn. Có lẽ cái pha này với 4c nặng đới, nôm na ta hiểu về âm dương vậy thôi chứ thuyết về nó thì chưa đủ tầm kiến văn để kiến giải một cách tường tận đâu. ;) " Đầm lầy sinh lưỡng cư, lưỡng cư sinh ếch nhái, ếch nhái sinh tám món biến đổi khôn lường.." chẹp...Anh lại đói rồi đới.
 4. doom

  doom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2003
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  -----
  hic, tui khoái nhất cái vụ đầm lầy sinh lưỡng cư của bác đó nha... thế mới gọi là cao thủ chứ lị.
 5. LHX_NDD

  LHX_NDD Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/06/2004
  Bài viết:
  2.991
  Đã được thích:
  0
  Cái NHẤT THỂ trong câu: "Mọi sự trên đời đều có hai mặt" cũng có hai mặt, một mặt là ĐIỀU MÀ NÓ ĐƯA RA, mặt còn lại là, ÍT NHẤT CÓ MỘT THỨ KHÔNG CÓ HAI MẶT.
  Thứ đó là gì, cái tuyệt đối đó là gì, chúng ta CÓ LẼ đang nói đến
  Thiên Chúa, Phật Tâm, Đạo, Ngay Bây Giờ Phi THỜI GIAN, Các Quy Luật&Định Luật CỦA TỰ NHIÊN,...!

 6. sayxin777

  sayxin777 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/11/2004
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  0
  Em có cái tuệ căn thật vô thường, anh phục. Cơ mà cứ âm âm dương dương, sắc không không sắc thế này thì có khi sống cũng như không nhỉ. Thế chả quá là nửa hồn chết quách rồi còn gì. Theo lập luận của gái xinh thì luôn có cái sống với cái chết nhể, thế thì kiểu gì anh cũng chết rồi...:( Còn quái gì là đầm lầy lưỡng cư của anh nữa.
  Chú gâutham viết sai chính tả nhé, "rêu rao" chứ không phải "rêu giao".
  Được sayxin777 sửa chữa / chuyển vào 01:26 ngày 02/02/2007
 7. thedanna

  thedanna Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2006
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Một vài ý kiến thô thiển để các bác tham khảo thêm, click vào đây.
  http://download.yousen***.com/229E93243853FBF6
 8. lanpurge

  lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2005
  Bài viết:
  4.931
  Đã được thích:
  471
  Kant nói chúng ta ko thể biết đựơc tự tính sự vật !
  các bạn có tin ko ? theo tôi một ngày nào đó chúng ta sẽ biết được 1 phần tự tính sự vật !
 9. LHX_NDD

  LHX_NDD Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/06/2004
  Bài viết:
  2.991
  Đã được thích:
  0
  Thật ra cái mà chúng ta gọi không là tự tính của sự vật thật ra lá chính tự tính của sự vật biểu thị qua cái thế giới này dưới một lăng kính nào đó. Cái chúng ta thấy biết và tìm hiểu được, khám phá được, quy đặt được,... chỉ là biểu hiện của tự tính của thế giới qua một lăng kính nào đó. Lăng kính đó, có thể là quan điểm của con người, nền văn minh của con người trong lịch sử phát triển của nền văn minh ở các nơi khác nhau trong Vũ Trụ, trạng thái Nhất tâm ở trên con đường tâm linh của họ (Thiền định, ...),... NHƯNG DÙ SAO, ĐIỀU MÀ KANT MUỐN KHẲNG ĐỊNH CHÍNH LÀ,
  // CÁI CHÚNG TA KHÔNG THỂ BIẾT ĐƯỢC VỀ MỌI THẾ GIỚI VÀ MỌI CẢNH GIỚI CHÍNH LÀ TỰ TÍNH CỦA THẾ GIỚI VÀ MỌI CẢNH GIỚI ĐÓ BẰNG TƯ DUY LÝ TRÍ CỦA CHÚNG TA, CHỨ KHÔNG PHẢI BẰNG TRẠNG THÁI PHẬT TÂM HAY AN TRỤ NƠI THIÊN CHÚA VÀ ĐỂ CHO THIÊN CHÚA LÀM CHỦ ĐỜI SỐNG CỦA CHÚNG TA Ở ĐẤT NÀY HAY Ở CÕI ĐỜI ĐỜI CÙNG VỚI SỰ CÓ MẶT CỦA THIÊN CHÚA,.... //
 10. HTMobile532MinhKhaiHaNoi

  HTMobile532MinhKhaiHaNoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/02/2007
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng có quan điểm giống như bạn!
  Thuyết âm dương ứng dụng vào cuộc sống đem đến cho chúng ta cách xử thế tích cực, lạc quan, chứ không phải mê tín như mọi người thường hay nghĩ.

Chia sẻ trang này