1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Anh Quốc

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi hinado, 01/11/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. BRICS

  BRICS Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  779
  Đã được thích:
  61
  Type 45 Anh vào Biển Đen dễ bị tàu ngầm Nga…làm thịt
  (Vũ khí) - Bộ quốc phòng Anh thừa nhận đã đã không nghĩ đến việc đề phòng tàu ngầm Nga khi chế tạo các tàu khu trục tối tân Type 45.
  Khu trục hạm Anh dễ dàng bị tàu ngầm Nga tiêu diệt

  Tờ Sunday Times dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận, giới chức lãnh đạo quân đội nước này đã tính toán sai lầm trong thiết kế tàu khu trục dự án 45 (Type 45). Những tàu này phát ra tiếng ồn mạnh dưới nước nên dễ bị tàu ngầm Nga phát hiện.

  Tờ báo Anh viết rằng, các quan chức Bộ quốc phòng nước này thừa nhận, tàu khu trục Type 45 phát ra độ ồn mà tàu ngầm của Nga có thể nghe thấy trong khoảng cách 100 hải lý (hơn 185 km).

  Đô đốc Anh Chris Parry đã từng nhận xét là những con tàu có chi phí cực khủng, lên tới 1 tỷ bảng Anh này không được cung cấp các biện pháp chống ồn cần thiết, do đó, chúng đã tạo ra tiếng động dưới nước không khác gì các "hộp đựng cờ lê".

  Theo Đô đốc, khi thiết kế sáu tàu khu trục được cho là thuộc loại tối tân nhất thế giới, các nhà hoạch định quân sự nước này đã không nghĩ tới cách đề phòng các mối đe dọa từ dưới đáy biển, nhất là đối với các tàu ngầm hạt nhân và thông thường của Nga.

  Do đó, các con tàu có chi phí khổng lồ này rất dễ bị tàu ngầm Nga tiêu diệt, và hải quân Anh có thể lãng phí hàng chục tỷ dollars trong vòng vài phút.

  Được biết, hải quân Anh đã quyết định đưa một tàu khu trục Type 45 đến khu vực Biển Đen. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hải quân Anh đưa tàu chiến đến vùng biển được coi là “sân sau của hải quân Nga” - báo Sunday Mail đưa tin.

  [​IMG]
  Khu trục hạm Type 45 được xem là chiến hạm mạnh nhất Hải quân Anh
  Tàu khu trục HMS Diamond có trang bị tên lửa đã lên đường tới bờ biển Ukraine, trên tàu mang theo 60 lính thủy quân lục chiến. Theo tin tức của truyền thông, dự kiến là con tàu sẽ đảm đương sứ mệnh bảo vệ 650 nhân viên quân sự Anh tham gia "tập trận mật" ở Ukraine.

  Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon tuyên bố với tờ Sunday Mail rằng, “nước Anh đang gửi một tín hiệu rõ ràng rằng, chúng tôi cam kết bảo vệ nền dân chủ trên thế giới và ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

  Sơ lược về khu trục hạm Type 45

  Được biết, hải quân Hoàng gia Anh đã hoàn tất việc biên chế 6 khu trục hạm tiên tiến nhất của nước này. Chiếc thứ 6 thuộc Type 45 là HMS Duncan (số hiệu D-37) đã gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh ngày 26/9/2013, tại căn cứ hải quân Portsmouth.

  Con tàu đầu tiên thuộc Type 45 là HMS Daring (D-32) đã gia nhập hạm đội vào tháng 7 năm 2009, tiếp theo là HMS Dauntless (D-33), HMS Diamond (D-34), HMS Dragon (D-35) và chiếc thứ 5 là HMS Defender (D-36) vào tháng 03/2013.

  [​IMG]
  Tàu khu trục HMS Diamond thuộc Type 45 được điều đến Biển Đen
  Tàu HMS Duncan dài 152,4m và có lượng giãn nước 7.500 tấn. Tàu được trang bị 2 động cơ tuốc-bin khí Rolls-Royce WR-21 công suất 21,5 MW mỗi chiếc cho phép con tàu có thể chạy với tốc độ tối đa 33 hải lý (54 km/h) và phạm vi hoạt động lên tới 7 nghìn hải lý (13.000 km).

  Hệ thống vũ khí của khu trục hạm Duncan vô cùng mạnh mẽ, gồm 1 tổ hợp tên lửa phòng không phóng thẳng đứng Sylver A50 VLS với 48 ống phóng sử dụng tên lửa Aster 15 (tầm bắn 1,7-30 km) và Aster 30 (tầm bắn 3-120 km). Ngoài ra, tàu còn được trang bị 2 tổ hợp tên lửa chống hạm Harpoon.

  Hệ thống súng pháo gồm có 1 pháo 4.5 inch BAE Mark 8, 2 pháo 30 mm Oerlikon, 2 tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS, 2 Miniguns và 6 súng máy đa năng.

  Khu trục hạm HMS Duncan có thủy thủ đoàn là 190 người, có thể mang theo 1 đến 2 trực thăng Lynx HMA8 trang bị 4 tên lửa chống tàu Sea Skua và 2 ngư lôi chống tàu ngầm hoặc 1 trực thăng Westland Merlin HM1, trang bị 4 ngư lôi chống tàu ngầm.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/type-45-anh-vao-bien-den-de-bi-tau-ngam-ngalam-thit-3328523/
 2. machaos

  machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/12/2016
  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  22
  Hải quân Anh đã hết thời?
  (Bình luận quân sự) - Không chỉ các tàu khu trục tối tân Type 45 mà các tàu ngầm hạt nhân Anh cũng đang ở trong tình trạng vô cùng tồi tệ.
  Khu trục hạm Anh yếu đuối trước tàu ngầm

  Hải quân Anh vừa qua đã quyết định điều một tàu khu trục Type 45 đến khu vực Biển Đen. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hải quân Anh đưa tàu chiến đến vùng biển được coi là “sân sau của hải quân Nga” - báo Sunday Mail đưa tin.

  Hồi đầu tháng, tàu khu trục HMS Diamond có trang bị tên lửa đã lên đường tới bờ biển Ukraine, trên tàu mang theo 60 lính thủy quân lục chiến. Theo tin tức của truyền thông, dự kiến là con tàu sẽ đảm đương sứ mệnh bảo vệ 650 nhân viên quân sự Anh tham gia "tập trận mật" ở Ukraine.

  Hôm 5/2 vừa qua, tờ Sunday Times dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận, giới chức lãnh đạo quân đội nước này đã tính toán sai lầm trong thiết kế tàu khu trục dự án 45 (Type 45), để đến nỗi các tàu khu trục hiện đại nhất của Anh rất dễ bị tiêu diệt.

  Tờ báo Anh viết rằng, các quan chức Bộ quốc phòng nước này thừa nhận, tàu khu trục Type 45 phát ra tiếng ồn rất lớn dưới nước mà sonar của tàu ngầm Nga có thể phát hiện dễ dàng trong khoảng cách 100 hải lý (hơn 185 km).

  Đô đốc Anh Chris Parry nhận xét là những con tàu có chi phí cực khủng, lên tới 1 tỷ bảng Anh (1,25 tỷ USD) này không được cung cấp các biện pháp chống ồn cần thiết, do đó, chúng đã tạo ra tiếng động dưới nước mạnh không khác gì các "hộp đựng cờ lê".

  Theo Đô đốc, khi thiết kế sáu tàu khu trục được cho là thuộc loại tối tân nhất thế giới, các nhà hoạch định quân sự nước này đã không nghĩ tới cách đề phòng các mối đe dọa từ dưới đáy biển, nhất là đối với các tàu ngầm hạt nhân và thông thường của Nga.

  Do đó, các con tàu có chi phí khổng lồ này rất dễ bị tàu ngầm Nga tiêu diệt ở khoảng cách xa gấp 5 lần phạm vi tàu khu trục Anh có thể phát hiện được mối nguy hiểm, dẫn đến việc hải quân Anh có thể lãng phí hàng chục tỷ dollars trong vòng ít phút.

  [​IMG]
  Các tàu nổi và tàu ngầm của Anh đang gặp nhiều vấn đề

  Không chỉ có điểm yếu đó, hệ thống vũ khí của khu trục hạm Type 45 cũng được cho là không tương xứng với giá tiền cao ngất của nó. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ, với tầm bắn vẻn vẹn 130km, chi bằng 1/5 của tên lửa chống hạm Nga.

  Type 45 còn có 1 tổ hợp Sylver A50 với 48 ống phóng tên lửa phòng không thẳng đứng, với tên lửa tầm ngắn Aster-15 và tên lửa tầm xa Aster-30. Tuy nhiên, Aster-30 cũng chỉ có phạm vi phòng không vẻn vẹn 120km, không bằng các tên lửa S-300F của Nga hay HHQ-9 của Trung Quốc.

  Với giá tiền mua 1 chiếc khu trục hạm Type 45, có thể mua được từ 3-4 tàu hộ vệ của Nga có sức mạnh tương đương hoặc thậm chí là mạnh hơn.

  Tàu ngầm hạt nhân Anh đang tê liệt

  Cũng theo thông tin trên tờ The Sun của Anh, trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, hiện tất cả 7 tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh đều trục trặc vì nhiều lý do khác nhau nhưng Bộ Quốc phòng nước này đã giấu nhẹm, không báo cáo vấn đề với Thủ tướng.

  Theo các nguồn tin này, ba tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất lớp Astute, mỗi chiếc tiêu tốn 1,7 tỷ bảng (hơn 2,1 tỷ USD) ngân sách, đang liên tục vấp phải các sự cố kỹ thuật khiến chúng không có khả năng hoạt động, còn 4 tàu ngầm cũ lớp Trafalgar thì đang “sống thoi thóp”.

  Vào thời điểm này, trên 5 tàu ngầm đang tiến hành việc điều tra, khắc phục sự cố, tàu Ambush lớp Astute còn mới tinh nhưng cũng đang được sửa chữa sau cú va với một tàu chở dầu gần Gibraltar từ hồi tháng 7/2016.

  Hiện chỉ có một tàu ngầm lớp Astute là đang trên biển, nhưng trong giai đoạn thử nghiệm và phải sau vài tuần nữa mới sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu.

  Riêng 4 tầu ngầm chiến lược lớp Vanguard mang tên lửa Triden II D5 là đang trong tình trạng sẵn sàng tác chiến, tuy nhiên, mỗi thời điểm hải quân Anh cũng chỉ có thể duy trì tối đa 2 tàu hoạt động.

  Hơn nữa, các tàu ngầm lớp này cũng không còn đủ độ tin cậy, do đó, hải quân Anh đang triển khai dự án phát triển tàu ngầm thế hệ mới Successor, nhằm thay thế cho các tàu lớp Vanguard. Tuy nhiên, chiếc tàu ngầm đầu tiên được dự kiến sẽ ra mắt sớm nhất là năm 2028.

  Như vậy, ngoài 2 chiếc tàu ngầm chiến lược, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ xảy ra tình huống nước Anh không có tàu ngầm tấn công hoạt động. Trong khoảng thời gian tới, Anh sẽ không đủ khả năng đối phó với các hành động của tàu ngầm Nga ở Biển Bắc.

  Một vấn đề khác là tình trạng nhiều thiết bị kỹ thuật hư hỏng lâu dài mà không được thay thế hay sửa chữa. Cựu thủy thủ Hải quân Hoàng gia William Mc Neill còn tiết lộ trên trang WikiLeaks là, thậm chí ở nhiều tàu ngầm, khoang tên lửa còn được dùng làm phòng tập thể thao.

  [​IMG]
  Tàu ngầm Ambush lớp Astute đang được sửa chữa sau cú va chạm với tàu chở dầu

  William Mc chỉ ra, hạm đội tàu ngầm Anh đang trong tình trạng xuống dốc không phanh, an ninh của cơ sở hạt nhân rất đáng lo ngại bởi không được bảo vệ đúng cách, thậm chí là "bất kỳ kẻ khủng bố hoặc kẻ tâm thần nào cũng có thể thâm nhập vào các căn cứ tàu ngầm hay cơ sở hạt nhân",

  Theo ông, bộ phận an ninh tại các cơ sở hạt nhân của Anh hoạt động rất tồi tệ, thâm nhập vào đó còn dễ hơn so với "đa số các hộp đêm". Ngoài ra, có thể dễ dàng mang thiết bị điện tử cá nhân vào các khu vực được bảo vệ, bao gồm cả thiết bị lưu trữ thông tin để sao chép dữ liệu bí mật.

  Một vấn đề khác là sự chậm trễ trong kế hoạch đóng tàu sân bay. Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Anh phải ít nhất đến năm 2020 mới có thể đi vào hoạt động, còn chiếc thứ 2 là Prince of Wales đến năm 2020 mới hoàn tất, đến năm 2025 mới sẵn sàng biên chế cho hải quân Anh.

  Trong khi đó, các máy bay F-35B mà Anh đặt mua từ Mỹ đang gặp nhiều trục trặc, đến năm 2020 cũng chưa chắc đã nhận được, không rõ đến bao giờ mới nhận đủ 24 chiếc F-35B để hoàn thiện biên chế phi đội Không quân Hải quân 809, đơn vị chiến đấu trên tàu HMS Queen Elizabeth.

  Do đó, từ nay đến giai đoạn năm 2025 sức mạnh của hải quân Hoàng gia Anh sẽ suy giảm khá nhiều, khiến họ không thể cạnh tranh được với lực lượng hải quân của 4 cường quốc hàng đầu thế giới về hải quân là Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/hai-quan-anh-da-het-thoi-3328887/?paged=2
 3. machaos

  machaos Thành viên tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/12/2016
  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  22
  Hạm đội tàu ngầm tấn công Anh bị nghi không thể tác chiến
  Toàn bộ 7 tàu ngầm tấn công lớp Astute của Anh được cho là không thể vận hành và tác chiến bởi đang trong quá trình thử nghiệm hoặc bảo dưỡng.
  Quá trình chế tạo và thử nghiệm tàu ngầm lớp Astute

  TờSunngày 10/2 dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Anh cho hay cả 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute của Anh đều không thể tham gia tuần tra và chiến đấu trong nhiều tuần tiếp theo.

  Theo đó, 5 tàu ngầm gồm Triumph, Torbay, Artful, Talent và Trenchant đang trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, trong khi HMS Ambush phải sửa chữa sau khi va chạm với một tàu buôn tại vùng biển Gibraltar hồi tháng 8 năm ngoái.

  HMS Astute là tàu ngầm duy nhất đang hoạt động ngoài biển, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa thể tham gia tác chiến trong vài tuần tới.

  Mỗi tàu ngầm lớp Astute có giá 1,5 tỷ USD, được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt tàu chiến của đối phương và được coi là tàu ngầm tấn công mạnh nhất của của hải quân Anh. Tàu dài 97 m, rộng 11,3 m, giãn nước khi lặn 7.800 tấn. Vũ khí chính của lớp Astute là 38 tên lửa Tomahawk Block IV hoặc ngư lôi Spearfish, được bắn qua 6 ống phóng cỡ 533 mm.

  [​IMG]
  Một tàu ngầm lớp Astute trước khi được hạ thủy. Ảnh:BAE Systems.

  Bộ Quốc phòng Anh đã ra thông báo bác bỏ thông tin này, nhưng không đưa ra các dẫn chứng chi tiết. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết vẫn chưa được thông báo về tình trạng của các tàu ngầm lớp Astute.

  Hải quân Anh vẫn còn một lớp tàu ngầm Vanguard được trang bị tên lửa đạn đạo, nhưng lực lượng này chỉ bao gồm 4 chiếc và đóng vai trò răn đe chiến lược, thay vì tuần tra chiến đấu chống các đội tàu đối phương.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gi...-anh-bi-nghi-khong-the-tac-chien-3539625.html
 4. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  11.903
  Đã được thích:
  12.092
  Mợ May này đúng là chả kém Thacher nhỉ :))
  Khoái nhất câu cuối, ông có thể lãnh đạo 1 cuộc biểu tình, còn tôi thì lãnh đạo 1 quốc gia

  souri thích bài này.

Chia sẻ trang này