1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Liên bang Nga (phần 4)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi steppy, 14/02/2010.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. HaTam_VN

    HaTam_VN Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/07/2014
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    118
    Liên quan đến tăng công suất cho gas turbine (tuốc bin khí TBK) dùng phun nước, có 2 phương án:
    1. Phun nước hoặc hơi nước trực tiếp vào buồng đốt: có thể làm tăng 7-10% công suất đặt TBK, nhưng sẽ làm giảm tuổi thọ một số chi tiết của TBK, và tiêu hao nhiên liệu.

    "Phun nước hoặc hơi nước trực tiếp vào buồng đốt không những làm giảm lượng phát thải Nox, nó cũng còn có tác dụng tăng công suất do tăng lưu lượng khối qua TBK và do đó làm tăng công suất của tuốc bin. Bên cạnh đó lưu lượng và nhiệt năng khói thoát đi vào lò thu hồi nhiệt cũng tăng theo dẫn đến khả năng tăng công suất của cả đuôi hơi. Phương án này có thể tăng công suất đáng kể trong thời gian ngắn khi có yêu cầu phát tải đỉnh của TBK cũng như của cả chu trình hỗn hợp. Tuy nhiên, khi vận hành tăng công suất ở chế độ này sẽ làm tăng số giờ vận hành tương đương dẫn tới giảm tuổi thọ TBK. Ngoài ra, cần sử dụng một lượng lớn nước khử khoáng và làm giảm hiệu suất của cả nhà máy, tăng suất hao nhiên liệu".

    2. Làm mát gió vào TBK bằng "Sương hóa": làm tăng đến 20% công suất đặt TBK, ít ảnh hưởng đến hệ thống.

    "Công suất phát của TBK thay đổi phụ thuộc vào lưu lượng khối lượng gió vào máy nén gió, do đó phụ thuộc vào nhiệt độ gió vào máy nén. Khi nhiệt độ gió vào máy nén tăng lên, tỷ trọng không khí sẽ giảm làm cho lưu lượng khối lượng giảm dẫn đến công suất phát điện của TBK giảm. Vì vậy, đã có nhiều kỹ thuật ra đời để khắc phục sự sụt giảm công suất này bằng phương pháp làm giảm nhiệt độ gió vào TBK, như là kỹ thuật làm mát hóa hơi trung gian, làm mát sương hóa, làm mát không khí bằng máy lạnh loại nén hoặc bằng phương pháp tích trữ lạnh.
    Phương pháp làm mát sương hóa phun nước khử khoáng dưới dạng sương thông qua hệ thống ống phân phối và các vòi phun đặc biệt, tại áp suất cao để tạo ra hiệu ứng làm mát. Hệ thống phun sương được lắp đặt tại đầu vào của máy nén gió để làm giảm nhiệt độ gió vào tuabin"


    Tại VN, các máy TBK của Alstom đều có sẵn hệ thống phun hơi nước như phương án 1, tuy nhiên phần lớn các bộ TBK được cải tiến nâng công suất lại chọn phương án 2, là sương hóa, đã có vài bộ TBK lắp hệ sương hóa này.
    Vệt khói đen mà B52 xả ra khi cất cánh, lúc mang tải nặng, có thể là dùng tăng cống suất, tăng lực đẩy như phương án 1.
    Lần cập nhật cuối: 05/08/2015
    beta22, minhkhoapp, lopbopp2 người khác thích bài này.
  2. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.058
    Đã được thích:
    29.137
    Mấy xe quân sự nó đều đưa cổ hút lên trên cả cụ à. Cái này chỉ là kiểm tra không cẩn thận trước khi vận hành nên rò nước vào cổ thôi. Rò thì không nhiều. Bỡi thế tớ mới nói nếu gặp tuếc bin chắc không sao
    convitbuoc thích bài này.
  3. Fearless

    Fearless Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/06/2015
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    536
    Đồng ý với cụ. Nhưng mà em ngờ là bọn Ku W này lắp cổ hút tầm bậy hay sụp lỗ sâu quá để nước tràn cổ hút. Nếu cổ hút lắp bình thường không phải khoa mục lội sông thì vẫn vô tư, vì vượt ngầm có chục giây, chưa ăn thua. Xe QS thông thường như UAZ hay GAZ66 bọn em vẫn qua ngầm nước ngập ngang trym tài xế bình thường
    beta22, Khucthuydu2, convitbuoc2 người khác thích bài này.
  4. tonkin2007

    tonkin2007 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/07/2014
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    611
    bác nào thạo phân tích khả năng Nga sản xuất thay thế các loại động cơ nhập của Ucraina như: động cơ trực thăng của Motosich, tuốcbin khí cho tàu chiến........
  5. kien2476

    kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2002
    Bài viết:
    6.180
    Đã được thích:
    12.822
    Aviadarts 2015
    imagic3 thích bài này.
  6. SuperSukhoi

    SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/04/2013
    Bài viết:
    2.703
    Đã được thích:
    7.575
    Ấn Độ dự tính mua 48 trực thăng Mi-17-V5


    1 em Tu-214 đáp xuống Israel bị gió ngược ( cross-wind )
    Lần cập nhật cuối: 05/08/2015
    tekute1976, imagic3, beta221 người khác thích bài này.
  7. thaihung2303

    thaihung2303 Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    16/04/2015
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    158
    Gió ngang chứ ông bạn.

    thanhVNW thích bài này.
  8. kien2476

    kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2002
    Bài viết:
    6.180
    Đã được thích:
    12.822
    Cái này là nguyên nhân bất khả kháng ( cross wind) hay một phần do máy bay hoặc phi công hả đồng chí?
    Mình thấy tiêu đề là " Bad landing"
  9. kien2476

    kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2002
    Bài viết:
    6.180
    Đã được thích:
    12.822
    Chửi thì chửi, vưỡn buôn bán với nhau =))
    Lô nguyên liệu titan thô của Úc đầu tiên đã tới Nga:

    Titanium raw materials extracted from the depths of the Australian continent have been delivered to VSMPO-AVISMA for the first time. A cargo ship carrying around 30,000 tons of concentrate arrived in Novorossiysk, where the large amount was divided into smaller packages of 1,800 tons and then shipped out on smaller river vessels along the Volga and Kama Rivers to Berezniki. Then, the raw materials were delivered by dump trucks to the smelter. The first tons of raw materials have already been deposited in factory storehouses, according to TASS.

    As previously noted by VSMPO-AVISMA CEO Mikhail Voevodin, this year the company has expanded its primary sources of raw titanium materials to minimize political and economic risks.

    VSMPO-AVISMA Corporation oversees a full production cycle, from raw material processing to finished products with a high degree of machining. The company controls 30% of the world’s titanium market and exports 70% of its production. The corporation meets more than 60% of the titanium needs for the European aircraft corporation Airbus, about 40% for the American company Boeing, and 100% for the Brazilian company Embraer. All aircraft manufacturers have declared their intent to increase the production of titanium-based liners. The demand in the domestic market is also growing.
    beta22 thích bài này.
  10. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    20.058
    Đã được thích:
    29.137
    Nguyên nhân khách quan thôi. Tu-214 đi êm hơn B-737 nhiều nhưng nghe nói chi phí vận hành lớn hơn. Các phi trường quanh bờ Địa Trung Hải rất hay có tình trạng gió ngược này. Thánh thiết kế cũng không được vì gió mỗi mùa mỗi chiều. Vì nhờ dòng khí lưu đi ngược đủ tạo lực nâng nên máy bay hạ cánh y như trực thăng hạ lên hạm tàu dù động cơ mở hết công suất nhưng điều lưu mở toang hoác ra. Khi tiếp đất không tốt là nó khép điều lưu 1phát con tàu bay phi lên y như từ TSB vậy.
    beta22, thanhVNW, Khucthuydu21 người khác thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này