1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Nga (phần 2)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi conpas, 08/03/2009.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. gulfoil

    gulfoil Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2003
    Bài viết:
    3.090
    Đã được thích:
    4
  2. chimcanhcut1212

    chimcanhcut1212 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    3.244
    Đã được thích:
    449
    Tóm lại, về CEP của Iskander, có thể gói lại thế này.
    Với dẫn đường quán tính, Iskander có thể có CEP<30m, và cụ thể là bao
    nhiêu, kô rõ.
    Nếu sử dụng đầu dò quang điện, trong pha cuối, TL nhận dạng
    mục tiêu qua việc tham chiếu với các dữ liệu đã số hóa về mục tiêu dự
    kiến, cũng như địa hình xung quanh, lúc này CEP chạy từ 2 đến 7m
  3. gulfoil

    gulfoil Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2003
    Bài viết:
    3.090
    Đã được thích:
    4
    -------------------------------------
    Thực chất Nga chào loại xuất khẩu cũ là thông số sau đây nhưng bây giờ các nhà nhập khẩu đều đòi loại xịn nhất như các bạn đang bàn luận.nhưng nga cũng không mặn mà với xuất khẩu Iskander lắm các nước Trung cận đông cả Malaysia và Indonesia ... cũng muốn mua nhất là đòi hỏi bắn không cần hệ thống định vị toàn cầu đấy
    Basic specifications
    Range of fire, km:
    maximum 280
    minimum 50
    Launch accuracy (circular error probable), m:
    autonomous application 30-70
    coupled with optical homing head 5-7
    Missile launch weight, kg 3,800
    Payload, kg 480
    Missiles per launcher 2
    Chassis wheeled, cross-country
    Pre-launch preparation time, min:
    from firing position 4
    from march 16
    Operating temperature range, oC ±50
    Được gulfoil sửa chữa / chuyển vào 17:40 ngày 14/06/2009
  4. gulfoil

    gulfoil Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2003
    Bài viết:
    3.090
    Đã được thích:
    4
    [​IMG]
    [​IMG]
  5. VietKedoclap

    VietKedoclap Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/02/2005
    Bài viết:
    1.188
    Đã được thích:
    0
    1- Lời tuyên bố của Nga nghe được thì họ có nhiều TSB hơn Mỹ rồi. Và họ có UAV siêu đẳng rồi......
    2- Hãy mổ xẻ đi đừng tự xướng.
    3- Thôi cái thói @ hùa là vừa.
    Nào hãy trả lời tôi đi. INS guidance trước hết là phải tự xác định vị tríc của mình trước khi lập trính đường bay cho TL. Trước kia vì lý do nầy mà Nga làm Glonass và Mỹ làm GPS. Xác định vị trí của mình không xong thì đừng hòng làm cái đường bay chính xác. Thứ đến đặc nhiệm Nga phải xác định vị trí Glonass( GPS) của mục tiêu. Glonass như vậy ứng dụng cho cả việc xác định vị trí của mình và mục tiêu cho lập trình đường bay cho vào INS. Chưa tính sai số của thiết bị INS trong TL. Chỉ tính sai số của Glonass thì cộng sai số tại ví trí mục tiêu và sai số vị trí phóng do sai số Glonass quá lớn ( thường đến 50-70m) . Vìi vậy trên lý thuyết người ta thường cho sai số CEP của Iskander là 50-70 với INS trong điều kiện cực kỳ hoàn hảo. Nhưng nếu tính gộp cả sai số mục tiêu và vị trí phóng với Glonass CEP=70 thì CEP của Iskander phải lên đến 200m là hợp lý nhất.
    Nào bạy giờ lò @ phản biện đi. Muốn phản biện hùa cứ tự nhiên. ViêtKệ 2009 không nhẹ dạ yếu lòng như ViêtKệ 2005 đâu nên @ an tâm đi.
    Trả lời không xong thì chấm dứt @ hùa tự sướng giúm cái. Bàn xong INS guidance tôi sẽ nói đến IIR và chỉ ra chổ láo toét của bọn Nga cho @ xem. Và từ đó để @ hiểu tại sao Iskander rao bán mát trời nhưng nhiều năm rồi vẫn chưa bán được lấy 1 con và nga Nga cũng chỉ mua có 22 con. Một con số cực kỳ ít để tạo ra ảnh hưởng lớn trên chiến trường. Muốn chính xác không phải chỉ cần trái TL nhưng cả hệ thống vệ tinh định vị. Hệ thống xử lý thông tinh trung ương và hệ thống truyền tải dữ liệu near real time. Điều mà Nga pó tay vì cả tiền bạc lẫn kỹ thuật. Lò @ chả có gì hơn là cắt dán một cách cuồng tín.
  6. OldBuff

    OldBuff Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    25/11/2007
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    20
    Hừm! Té ra là thế! Chú mục đồng nổ to đoạn tiếng mẽo làm tớ hồi hộp sém đứng tim chờ đợi xem cái sự tinh diệu của Iskander mặt mũi nó thế nào, khiến giờ đọc xong tụt cả hứng sau cả ngày đưa đám trẻ đi chơi cuối tuần! Chú nói thế chẳng trách đám cao bồi ở bển không phục, nên thay vì chạy rẽ bùn ngoài kia, chúng lại lùa bò kéo vào đây ì xèo mất đứt mấy trang diễn đàn. Mục đồng nhà chú cái cơ bản còn chẳng màng thì biết thêm tên cái đầu dò cũng chẳng để làm gì. Có điều, định danh xác diện chính xác để mà nói vào đúng trọng tâm cái tinh diệu của nó chứ không quàng sang thứ khác.
    [​IMG]
    Cái gì mà ?oElectro-optical correlation seeker with digital target area data? là thế hệ sau của ?oDigital Scene Matching Area Correlator?, khiến cho cái món của 9E436 là tinh diệu hơn DSMAC!!! Xin thưa chúng là 1 ạ! Chúng có thể chẳng là 1 trừ khi chú mục đồng nhìn cái đầu nhọn hay bằng mà cãi con châu chấu là con cào cào như những lần cãi vã ẩu tả ngoài bãi của đám mục đồng cao bồi mà thôi.

    Đầu dò 9E436 sử dụng phương thức dẫn đường được người ngố gọi là hệ thống dẫn đường cực trị tương quan quang điện tử/оп,ико-элек,?онная ко??еля?ионно-экс,?емалOная сис,ема наведения, hay được nêu trong các tài liệu do người ngố viết bằng tiếng mẽo là ?oOptical electronic correlation-extreme system of navigation?. Tương tự đầu dò sử dụng công nghệ DSMAC của mẽo, đầu dò 9E436 lập ảnh số 2 chiều theo thời gian thực trên khu vực mục tiêu, lọc nhiễu rồi dùng thuật toán so sánh với ảnh mẫu 2 chiều lưu trữ sẵn trong bộ nhớ hay được cập nhật trong hành trình, qua đó dùng thuật toán lập lệnh điều khiển để tinh chỉnh đường đạn tới mục tiêu. Đơn giản vậy thôi!
    Vậy cái gì tạo nên sự dẫn đường tinh diệu của Iskander nói chung, đầu dò 9E436 nói riêng? Câu trả lời lại đến từ vế thứ hai của công nghệ dẫn đường cực trị tương quan: cực trị tương quan địa từ trường (hay đơn giản là tia đất gam-ma). Món này được người ngố nghiên cứu từ cuối thập niên 1970, nhưng do nhiều lý do mà tới cuối thập niên 1990 công nghệ này mới chín muồi. Ưu điểm của hệ dẫn đường cực trị tương quan tích hợp quang điện tử và địa từ trường là nó giúp đạn tên lửa có thể linh hoạt dùng cả tập ảnh mẫu số hóa 2 chiều và/hoặc 3 chiều do các thiết bị trinh sát quang học, điện tử lập để mò tới mục tiêu (gồm cả mục tiêu bị che dấu) ở pha cuối theo chế độ hoàn toàn thụ động mà những hệ dẫn đường tích hợp 3D Tercom/DSMAC của vũ khí mẽo không có được.
    Sự tinh diệu này liệu có ích cho Iskander? Về lý thuyết thì có, nhưng thực tế cần phải xét. Công nghệ đầu dò 9E436 được người ngố quảng cáo là phù hợp với các loại tên lửa đường đạn và tên lửa hành trình. Tuy nhiên, cứ cho rằng công nghệ vi xử lý của ngố đã ngang mẽo nhưng xét tới những nhược điểm của từng phương pháp dẫn đường cực trị tương quan quang điện tử (hạn chế bởi khí tượng và ngụy trang khu vực mục tiêu) và địa từ trường (cường độ gam-ma biến thiên bất định khi thiết bị thu có độ cao hành trình lớn), đầu dò 9E436 chỉ thích hợp cho các loại tên lửa hành trình. Đối với Hệ thống Iskander-M/E, đạn tên lửa 9M723 được phân loại là tên lửa tựa đường đạn (hoặc á đạn đạo), theo đó pha phóng (boost) đạn hoạt động kiểu tên lửa đường đạn, nhưng pha giữa (midcourse) và pha cuối (terminal) đạn bay kiểu bom lượn hoặc tên lửa hành trình cao tầng tùy theo thiết kế khoang thuốc phóng là đơn hay kép. Hệ thống điều khiển của Iskander tương ứng với các pha trên bao gồm:
    - Pha phóng: lái tự động
    - Pha giữa: quán tính hoặc quán tính/định vị vệ tinh
    - Pha cuối: quán tính/định vị vệ tinh (trong điều kiện khí tượng mục tiêu tiêu cực/phóng không chuẩn bị chống mục tiêu chưa trinh sát) hay hệ dẫn đường cực trị tương quan quang điện tử (sử dụng đầu dò 9E436).
    Khả năng công kích mục tiêu chính xác của Iskander phụ thuộc vào tất cả các hệ thống điều khiển/dẫn đường trong các pha nêu trên, nhưng quan trọng nhất là tại pha cuối khi đạn tiếp cận mục tiêu. Theo thiết kế, hệ dẫn đường cực trị tương quan quang điện tử của đầu dò 9E436 cho phép đạn đạt độ chính xác với s'z (CEP) 2m. Trường hợp không dùng được đầu dò 9E436, đạn vẫn đạt s'z 20-30m.
    Đánh giá tổng quan khả năng dẫn đường của hệ thống Iskander:
    - Ưu điểm: trần cao, góc quét địa hình của đầu dò 9E436 rộng, tạo ảnh 2 chiều thời gian thực trên mục tiêu tốt giúp tăng khả năng công kích chính xác đối với mục tiêu trong điều kiện khí tượng tốt hoặc diệt được mục tiêu ngụy trang cục bộ.
    - Nhược điểm: tốc độ tiếp cận mục tiêu cao làm giảm tính năng dẫn đường cực trị tương quan địa từ trường tích hợp tại pha cuối; hệ thống dẫn đường cực trị tương quan quang điện tử ảnh hưởng nặng bởi điều kiện khí tượng mục tiêu.
    -----
    Lời chốt: Truy nguyên đoạn tiếng mẽo té ra nó là sản phẩm của Hãng tin vắn phòng thủ thủ đô Kim trướng tây hãn đế quốc ;D, do anh bồ tèo Mikhail Barabanov chấp bút. Có lẽ bồ tèo Mika là một trong số các cậu bé má bồ quân mặc quần đùi hay xin xỏ vào thả diều trong đơn vị phòng không ở một góc heo hút ngoại vi Mát mà tớ được dự trực hồi cuối những năm 80 ;D Vậy mà nay dâu bể, cậu bé Mika còi re ngày nào đã trở thành chủ bút một tờ tin nhanh chính trị-quân sự, góp phần đầu độc khá nhiều kẻ muốn tìm hiểu công nghệ quân sự ngố bằng tiếng mẽo.
    Đưa đoạn trích tiếng mẽo của một mục đồng ra để xem đám cao bồi có ó é gì không thì mãi chẳng thấy cao bồi nào khả dĩ hơn. Thật tiếc cho đám chiến binh của 2 phía!
  7. ak4730vien

    ak4730vien Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/02/2009
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    mấy bác Pro Nga cho em hỏi , mấy cái ISkander này có khả năng bắn được mục tiêu di động như cái xe đang chay ko ? hay là chỉ bắn được mục tiêu cố định
  8. chimcanhcut1212

    chimcanhcut1212 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    3.244
    Đã được thích:
    449
    Không đúng.
    Ở terminal, Iskander sử dụng đầu dò quang điện để nhận dạng hình
    ảnh của mục tiêu, tham chiếu với các hình ảnh mục tiêu dự kiến đã
    có sẵn trong bộ nhớ, để tấn công mục tiêu, lúc này INS hoàn toàn
    không có ý nghĩa.
    Còn việc rao bán Iskander mát trời là không có cơ sở, thứ nhất, việc
    rao bán mới chỉ diễn ra trong khoảng 2 năm gần đây, khi tin đồn về
    cái vụ tên lửa với radar của Mẽo ở Séc với Balan xì ra, lúc này, SS-26
    mới đc nhắc đến.
    Hơn nữa, chị Việt nhớ cho, bản E khác xa bản M.
  9. SaoDoLienXo

    SaoDoLienXo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/08/2007
    Bài viết:
    245
    Đã được thích:
    1
    Bác hỏi thật hay đùa đấy. Tên lửa đất đối đất chỉ bắn mục tiêu cố định, Trừ khi cái mục tiêu di động đó đang dừng lại nghỉ ngơi ở chỗ cái mục tiêu cố định.
  10. Russianfan

    Russianfan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/10/2008
    Bài viết:
    2.547
    Đã được thích:
    3.146
    Hô hô, lươn lẹo nhanh thế.
    Ai là người sang tiềm lực Mỹ phán một câu xanh rờn "Đầu dò của Iskander cũng na ná như JDAM với đầu dò webcam CCD" nhỉ
    Hô hô, đúng tài thì chẳng thấy đâu nhưng về độ lươn lẹo thì phải gọi là thầy. Bái phục, bái phục
    Được Russianfan sửa chữa / chuyển vào 08:55 ngày 15/06/2009
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này