1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Trung Quốc - Phần 4

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi thtcaymamtep, 16/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 0):
 2. wang_pro
 1. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.064
  Đã được thích:
  68
  Kilo gặp Type 056A có mà vác dái chạy
 2. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.064
  Đã được thích:
  68
  J-20 và Y-20 Trung Quốc tập hợp đội hình, chiến lược "Rapid Raptor" của Mỹ sẽ biến mất?
  Khang Minh | 30/11/2017 13:15

  3
  [​IMG]
  Tiêm kích F-22 của Mỹ.
  Chiến thuật "Rapid Raptor" của Mỹ chỉ hiệu quả khi có lợi thế tuyệt đối, nếu chất lượng trang bị của đối phương giống như F-22, thì 4 máy bay F-22 cũng trở lên vô dụng.
  Tại sao lính Ukraine được phép.... để râu?

  Theo giới truyền thông dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên KQ Trung Quốc ngày 10/11 cho biết, hiện nay chiến đấu cơ J-20 và vận tải cơ Y-20 đã triển khai huấn luyện phi đội, nhiều phi công có khả năng được trải nghiệm cùng với các chiến đấu cơ mới như J-20, J-16, J-10C.

  Điều này không chỉ cho thấy tiêm kích J-20 và Y-20 của Trung Quốc đang dần hình thành sức chiến đấu, mà còn cho thấy không quân nước này đang hình thành khả năng tác chiến tầm siêu xa, khiến cho chiến thuật "Rapid Raptor" của Mỹ sẽ biến mất.

  Sau sự ra đời của máy bay, chiến tranh nhân loại chuyển từ mặt bằng sang chiến tranh 3 chiều, trong Thế chiến II, mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của quyền kiểm soát trên không, cho nên sau đó, các nước đều đẩy nhanh việc phát triển lực lượng không quân, nhưng do trình độ khoa học công nghệ, thực lực kinh tế và chính sách quốc phòng của mỗi nước khác nhau.

  Trong khi đó, KQ Mỹ lại có ưu thế vượt trội về số lượng, chất lượng, huấn luyện chiến thuật hơn so với không quân các nước khác, chẳng hạn, trong những năm gần đây căn cứ vào sự thay đổi thế cuộc Mỹ đã nghiên cứu ra chiến pháp "Rapid Raptor" mới nhất.

  Chiến pháp "Rapid Raptor" là chiến thuật mới của Mỹ được nghiên cứu dựa trên các đặc tính của môi trường chiến tranh hiện đại, mục đích chủ yếu là sau khi căn cứ tiền tuyến của nước này bị phá hủy, quân đội Mỹ cần phải triển khai chiến đấu cơ F-22 hiện đại nhất, tốc độ nhanh nhất đến khu vực tuyến đầu để tham gia tác chiến.

  [​IMG]
  Binh sĩ KQ Mỹ sắp xếp hàng lên máy bay vận tải C-17 khi thực hành chiến pháp "Rapid raptor".

  Muốn thực hiện được mục tiêu này không quân Mỹ cần phải sử dụng đến máy bay vận tải C-17 để vận chuyển toàn bộ nhiên liệu, đạn dược, nhân viên hậu cần cần thiết trong thời chiến của F-22 đến vị trí đã định, do đó chiến đấu cơ F-22 sau khi đến vị trí đã định có thể nhanh chóng vào trận chiến mà không cần phải tiến hành bảo dưỡng quá nhiều.

  Trong tình hình bình thường 1 vận tải cơ C-17 và 4 chiến đấu cơ F-22 của quân đội Mỹ có thể hợp thành đơn vị tác chiến "Rapid Raptor" nhỏ nhất.

  Tuy nhiên chiến thuật "Rapid Raptor" của Mỹ chỉ có hiệu quả khi nó có lợi thế tuyệt đối về thiết bị, nếu chất lượng trang bị của không quân đối phương giống như chiến đấu cơ F-22 của Mỹ, thì 4 máy bay F-22 cũng trở lên vô dụng, nhất là hiện nay máy bay tiêm kích J-20 của Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào sử dụng với số lượng lớn và dần hình thành khả năng chiến đấu.

  Điều này không có nghĩa là chiến thuật "Rapid Raptor" của Mỹ không tốt, mà thậm chí nó còn có ích đối với Trung Quốc. Chỉ là do sự phát triển quá nhanh của KQ Trung Quốc khiến cho chiến thuât "Rapid Raptor" đang dần mất đi, tuy nhiên đối với các nước vẫn đang sử dụng chiến đấu cơ thế hệ 2 thậm chí là thế hệ 3 thì hiệu quả vẫn rất tốt.

  [​IMG]
  Tiêm kích J-20 của KQ TQ

  KQ Trung Quốc tuy đã có 2 loại máy bay mới là chiến đấu cơ J-20 và vận tải cơ Y-20, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.


  Để đối phó hiệu quả các mối đe doạ tiềm ẩn và sớm có khả năng tác chiến toàn lãnh thổ, không quân nước này cũng có thể học hỏi chiến thuật"Rapid Raptor" của Mỹ, mà xét cho cùng phần lớn quốc gia láng giềng Trung Quốc vẫn sử dụng chiến đấu cơ thế hệ 2 và 3 là chính, ngay cả Nhật Bản đã có tiêm kích F-35, nhưng từ tính năng cơ bản cho thấy nó cũng không phải là đối thủ của J-20.

  J-20 trình diễn tại triển lãm hàng không Zhuhai 2016

  Nhất là bây giờ, J-20 và Y-20 của KQ Trung Quốc cũng dần hình thành sức chiến đấu thực sự, cũng có triển vọng không quân nước này có thể phát huy vai trò lớn hơn trong bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc.

  http://soha.vn/j-20-va-y-20-trung-q...ptor-cua-my-se-bien-mat-20171130070943141.htm
 3. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.064
  Đã được thích:
  68
  Mối nguy từ Guam, Trung Quốc ép B-2 Spirit hiện hình?
  (Vũ khí) - Công nghệ hình ảnh bóng ma có thể phát hiện cả chiến đấu cơ tàng hình B-2 của Mỹ.
  Công nghệ mới

  Theo South China Morning Post, Trung Quốc đang phát triển loại vệ tinh do thám mới sử dụng công nghệ hình ảnh bóng ma được các nhà khoa học nước này đánh giá có thể thay đổi trò ''mèo vờn chuột'' trong quân sự.

  Công nghệ này được cho có thể phát hiện cả máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.

  Những kỹ thuật ngụy trang hiện tại, từ bom khói đơn giản để che giấu xe tăng hoặc binh sĩ trên chiến trường cho tới vật liệu công nghệ cao trên chiến đấu cơ tàng hình được cho sẽ không còn tác dụng nếu đương đầu với công nghệ hình ảnh bóng ma.

  Vệ tinh được trang bị cảm biến lượng tử có thể phát hiện và dò tìm mục tiêu không thể quan sát từ trên không gian như máy bay tàng hình cất cánh vào ban đêm.

  Ông Gong WenlinGiám đốc nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quang học Lượng tử thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải - đơn vị đảm nhận trách nhiệm dựng thiết bị hình ảnh bóng ma cho vệ tinh khẳng định, công nghệ của họ được thiết kế để bắt những vật tàng hình như chiếc B-2 Spirit.

  Chiếc B-2 Spirit của nhà sản xuất Northrop Grumman (Mỹ) cất cánh hầu hết vào ban đêm, để tránh camera độ phân giải cao từ vệ tinh giám sát.

  Những chiếc B-2 còn được gắn một lớp vật liệu phản chiếu hoặc hấp thụ sóng băng thông xuất phát từ radar trên không gian. Đồng thời B-2 cũng có công nghệ ức chế nhiệt để tránh cảm biến hồng ngoại.

  [​IMG]
  Máy bay ném bom tàng hình B-2
  Ông Gong Wenlin tuyên bố phòng thí nghiệm sẽ hoàn thành nguyên mẫu đầu tiên của thiết bị hình ảnh bóng ma trong năm 2020 với mục tiêu kiểm nghiệm công nghệ tại không gian thực trước năm 2025. Ông tin tưởng rằng, đến năm 2030 sẽ có các mẫu ứng dụng quy mô lớn hơn.

  Trong khi hình ảnh bóng ma đã được thử nghiệm trên hệ thống ở mặt đất thì đội ngũ của ông Gong Wenlin vẫn đang chạy đua với các đối thủ ở nước ngoài, trong đó có Phòng Thí nghiệm của quân đội Mỹ để hoàn chỉnh công nghệ này trên vệ tinh.

  Vệ tinh hình ảnh bóng ma sẽ có hai camera, một chiếc cảm biến đơn nhằm tới vùng mục tiêu trong khi chiếc còn lại đo biến dị vùng ánh sáng ở môi trường xung quanh.

  Những mục tiêu này có thể bị chiếu sáng bởi hầu hết mọi nguồn sáng như Mặt Trời, Mặt Trăng hoặc thậm chí một bóng đèn.

  Bằng việc phân tích tín hiệu nhận từ hai camera và thuật toán phức tạp trong vật lý lượng tử, các nhà khoa học có thể làm hiện hình ảnh vật thể với độ phân giải cao. Đối với phương pháp trước đây, điều này được coi là bất khả thi.

  Ông Gong Wenlin còn nhấn mạnh, bóng tối, mây, sương mù và các yếu tố môi trường tiêu cực khác gây ảnh hưởng tới tầm nhìn sẽ không thể làm khó công nghệ mới này.

  ''Một vệ tinh hình ảnh bóng ma còn tiết lộ nhiều chi tiết hơn các vệ tinh radar tiên tiến nhất hiện nay'', ông Gong Wenlin nói.

  Mối nguy từ Guam

  Cùng bàn luận về thiết bị mới này, Giáo sư vật lý Xiong Jun tại Đại học Bắc Kinh tiết lộ, ông đã nhìn thấy công nghệ hình ảnh bóng ma được sử dụng trong hệ thống radar trên mặt đất và máy bay do thám nhưng chúng chưa được bàn luận rộng rãi bởi mang tính nhạy cảm.

  Sau khi Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ triển khai ba máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri đến căn cứ Anderson ở Guam, Trung Quốc đã thông qua biện pháp đối phó chống lại các chiến lược của máy bay ném bom Mỹ.

  Với khả năng phát động cuộc tấn công hạt nhân, máy bay B-2 đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

  Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, hoạt động huấn luyện của máy bay ném bom B-2 sau khi triển khai ở Guam chủ yếu là để làm quen với chiến trường tương lai.

  Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, khu vực Viễn Đông của Nga và nội địa Trung Quốc sẽ là phương hướng chiến trường chủ yếu của B-2 Spirit.

  Như vậy, nhiều khả năng Trung Quốc cố gắng phát triển loại vệ tinh do thám mới sử dụng công nghệ hình ảnh bóng ma có thể phát hiện cả chiến đấu cơ tàng hình B-2 nhằm chống lại mối đe dọa nói trên từ Mỹ.

  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/moi-nguy-tu-guam-trung-quoc-ep-b-2-spirit-hien-hinh-3348299/
 4. arrow2

  arrow2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/11/2010
  Bài viết:
  1.750
  Đã được thích:
  1.136
  [​IMG]
 5. Electoker

  Electoker Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/11/2016
  Bài viết:
  879
  Đã được thích:
  238
  Hàng không chị na dùng "H6K" nè....
  [​IMG] [​IMG]
 6. kien2476

  kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/07/2002
  Bài viết:
  5.045
  Đã được thích:
  10.908
  meo-uoplot2 thích bài này.
 7. lamali1

  lamali1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/05/2009
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  3.818
  [​IMG]
  [​IMG]
  visit London
 8. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.064
  Đã được thích:
  68
  TQ đánh chặn thành công tên lửa chống hạm, sự nguy hiểm của bộ đôi Type 056 và HHQ-10
  Hải Dương | 08/12/2017 13:30

  3
  [​IMG]
  Hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật trên biển, trong đó đáng chú ý có khoa mục đánh chặn tên lửa chống hạm.
  MiG-29K/KUB trang bị “sát thủ” diệt hạm Kh-31: Tàu sân bay 8 quả, tàu khu trục chỉ 2 quả
  Type 056 Jiangdao là lớp tàu hộ vệ tên lửa tàng hình cỡ 1.500 tấn của Hải quân Trung Quốc (PLAN), được chế tạo với số lượng rất đông đảo cho nhiệm vụ phòng vệ ngoài khơi, tuần tra, hộ tống, săn ngầm, phối hợp tác chiến với các lớp tàu cao cấp hơn hoặc độc lập hoạt động trong khu vực biển nông, nó lấp khoảng trống giữa Type 022 Houbei và Type 054A Jiangkai II.

  Type 056 không mang theo hệ thống điện tử hay vũ khí quá đồ sộ mà tất cả chỉ ở mức vừa phải nhằm đơn giản hóa công việc thiết kế cũng như chế tạo theo đúng phương châm "Nhanh - nhiều - tốt - rẻ".

  Trên tàu có radar trinh sát đường không Type 364 và radar điều khiển hỏa lực Type 347. Các loại vũ khí gồm pháo H/PJ-26 cỡ 76,2 mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83, pháo bắn nhanh H/PJ-17 cỡ 30 mm, ngư lôi Yu-7 cỡ 324 mm; phiên bản chống ngầm Type 056A có thêm sonar kéo thụ động tần số thấp H/SJG-206.

  Đặc biệt, tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Type 056 còn được trang bị 1 bệ phóng tên lửa phòng không HHQ-10 với cơ số 8 tên lửa sẵn sàng khai hỏa, đây được xem là sản phẩm sao chép RIM-116 Rolling Airframe của Mỹ.

  [​IMG]
  Bệ phóng tên lửa phòng không HHQ-10 trên tàu hộ vệ tên lửa Type 056 của Hải quân Trung Quốc

  HHQ-10 (Hai Hong Qi 10 - Hải Hồng Kỳ 10) là hệ thống phòng không tầm ngắn trang bị cho các tàu hải quân, nó lần đầu được công khai vào năm 2008 và phục vụ trong biên chế PLAN từ năm 2012. Cấu hình mỗi bệ phóng HHQ-10 khá linh hoạt, có thể mang từ 8, 15, 18 cho đến 24 tên lửa đánh chặn.

  Là biến thể sửa đổi từ tên lửa không đối không TY-90, HHQ-10 có chiều dài 2 m, đường kính thân 120 mm, trọng lượng 20 kg lắp đầu đạn nổ phá mảnh nặng 3 kg, tầm bắn tối đa của HHQ-10 đạt 9 km trong khi tầm bắn tối thiểu chỉ 500 m, trần bay 6 km, tầm bắn hiệu quả với tên lửa siêu âm đạt 6 km.

  Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường kép, bao gồm đầu dò radar thụ động, thích hợp để chống lại các mục tiêu như máy bay, tên lửa... mà yêu cầu radar kích hoạt trong giai đoạn cuối của quá trình công kích, bên cạnh đó là đầu tự dẫn hồng ngoại.

  HHQ-10 là một hệ thống độc lập và hoàn toàn tự động, không cần có sự can thiệp từ bên ngoài, thời gian phản ứng của nó chỉ từ 6 tới 8 giây.

  [​IMG]
  Tên lửa phòng không HHQ-10 được phóng đi từ khinh hạm Type 056

  Theo đánh giá, HHQ-10 là tổ hợp vũ khí phòng thủ tầm gần hiệu quả, cánh tay nối dài của pháo phòng không Type 730 hoặc Type 1130, nó đang có mặt trên hầu như tất cả các chiến hạm mặt nước của Hải quân Trung Quốc.

  Trong cuộc diễn tập vừa tổ chức, HHQ-10 trên tàu hộ vệ Type 056 đã thực hành khoa mục tiêu diệt mục tiêu bay là tên lửa chống hạm thuộc họ YJ-8 ở độ cao thấp, vụ đánh chặn đã thành công cho thấy năng lực rất đáng gờm của nó.


  [​IMG]
  HHQ-10 đánh chặn thành công tên lửa đối hạm bay bám biển ở độ cao thấp

  Việc thử nghiệm thành công HHQ-10 sẽ giúp Hải quân Trung Quốc tự tin hơn khi phải đối đầu với các loại tên lửa chống hạm hiện đại khác như MM40 Exocet hay 3M-24 Uran-E.

  http://soha.vn/tq-danh-chan-thanh-c...-doi-type-056-va-hhq-10-20171208100752459.htm
  --- Gộp bài viết: 09/12/2017, Bài cũ từ: 09/12/2017 ---
  Như vậy là hệ thống phòng vệ của TQ đã thử nghiệm đạt hiệu quả cực tốt, như vậy là TQ đã hoàn chỉnh được 3 hệ thống bảo vệ phòng không hạm

  Trước đây TQ đã công bố HQ9 cũng như CIWS Type 1130 đều đánh chặn được mục tiêu siêu, cận âm
 9. macha

  macha Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2015
  Bài viết:
  355
  Đã được thích:
  562
  TY-90 sản phẩm của AVIC I (hiện tại đã sáp nhập thành AVIC), HHQ-10 là sản phẩm của CASC (China Aerospace Science and Technology Corporation) mà cụ thể là công ty con Shanghai Academy of Spaceflight Technology (SAST). Thông tin lều báo vẫn cùi bắp như mọi khi :)))
 10. oplot2

  oplot2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/10/2017
  Bài viết:
  1.064
  Đã được thích:
  68
  Báo nó có nói cty nào đâu mà xoắn thế ? báo nói đếch sai, HHQ10 còn gọi là FL3000N bản xuất khẩu, đều có đầu dò tương tự nhau (đều bắt nguồn từ PL8)

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Last edited by a moderator: 09/12/2017

Chia sẻ trang này