1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Trung Quốc - Phần 4

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi thtcaymamtep, 16/10/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. rugi

  rugi Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/07/2018
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  8
  TQ lên tiếng tuyên chiến với Mỹ

  Báo TQ: Mĩ muốn TQ trở thành chư hầu về kinh tế, giống như đã cưỡng ép Nhật Bản phải chấp nhận Hiệp ước Plaza năm xưa
  Quote:
  Bài viết đăng trên tờ Thời báo hoàn cầu hôm 5/8 cho biết "những đòi hỏi vô lý từ phía Mỹ thì chiến tranh thương mại là hành động đe dọa chủ quyền kinh tế Trung Quốc, muốn ép Trung Quốc trở thành chư hầu về kinh tế của Mỹ, giống như năm xưa đã cưỡng ép Nhật Bản chấp thuận Hiệp ước Plaza, cho dù Nhật là đồng minh thân thiết của Mỹ". Đây là 1 trong những thảm họa chính khiến Nhật Bản chìm vào 3 thập kỉ mất mát, làm kinh tế Nhật mãi tới giờ vẫn không thể nào gượng dậy nổi.

  [​IMG]

  Bài viết trên tờ Thời báo hoàn cầu còn mạnh mẽ cho rằng "Washington đã mất trí về vấn đề thương mại". Trong khi Mỹ đang cố gắng nhanh chóng kết thúc các xung đột thương mại, Trung Quốc ở trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho "1 cuộc chiến kéo dài" và không sợ phải hi sinh các lợi ích kinh tế ngắn hạn, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  "Washington đã mất trí về vấn đề thương mại", bài báo viết, kèm lưu ý Trung Quốc là "chìa khóa để nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng như người nông dân Mỹ có thể tồn tại".

  Tuần trước, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo lên nấc thang mới. Trung Quốc tuyên bố có thể đánh thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để phản ứng lại với kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD Trung Quốc của Mỹ. Sau đó Mỹ cũng khẳng định sẽ không lùi bước. Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng "Tôi có thể nghĩ rằng việc áp thuế 60 tỷ đô la là một phản ứng yếu với 200 tỉ đô la của chúng tôi". Ông cũng cảnh báo rằng Trung Quốc "tốt hơn nên coi quyết tâm của Tổng thống Trump một cách nghiêm túc."

  [​IMG]

  Một cuộc chiến thương mại sẽ mang lại nỗi đau tạm thời cho Trung Quốc, và sẽ tạo thêm áp lực cho Bắc Kinh trong vòng tranh chấp đầu tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ thể hiện khả năng phục hồi của nó trong thương mại và gắn kết xã hội bền bỉ. Thay vì cảnh báo Trung Quốc, Kudlow nên cảnh báo chính quyền Trump không đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc để chiến đấu đến cùng.

  Bài xã luận trên tờ Nhân dân nhật báo viết: "Đối mặt với hành động bắt nạt của chính quyền Donald Trump, Bắc Kinh cần phải hết sức bình tĩnh và không bao giờ được để cảm xúc lấn án lý trí khi quyết định nên phản ứng như thế nào". "Với thị trường khổng lồ, lợi thế về hệ thống cho phép tập trung nguồn lực vào các dự án lớn, tinh thần quật cường chịu đựng gian khó của người dân và lòng kiên định theo đuổi các chính sách mở cửa cải cách nền kinh tế, Trung Quốc sẽ sống sót sau cuộc chiến thương mại".

  Tờ Thời báo hoàn cầu khẳng định rõ Mỹ muốn buộc Trung Quốc trở thành 1 nước chư hầu về kinh tế của Mỹ, giống như cưỡng ép Nhật Bản đã chấp nhận Hiệp ước Plaza năm xưa. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ không lặp lại sai lầm Hiệp ước Plaza của Nhật Bản. Nhật Bản là đồng minh và chịu sự chi phối chặt chẽ của Mĩ nên không thể chống lại, nhưng Trung Quốc không phải chịu sự chi phối từ bên nào nên sẽ không thể rơi vào tình huống như Nhật.

  Hồi thập niên 1970, dòng vốn lớn và sự chuyển đổi sản xuất đã biến Hoa Kỳ thành một quốc gia thâm hụt thương mại. Washington bắt đầu chuyển đổ lỗi cho các nước dư thừa. Cuối những năm 1980 hàng hóa Nhật Bản đang thống trị thị trường toàn cầu, kinh tế Nhật đang tăng trưởng mạnh mẽ, đe dọa ngôi vị nền kinh tế số 1 thế giới của Mỹ, thì Mỹ với mục đích bảo vệ cho các nhà xuất khẩu của mình, đã cáo buộc Nhật Bản là cạnh tranh không lành mạnh.

  Mỹ sau đó, đã tung ra những trừng phạt thương mại nghiêm khắc, hạn chế việc nhập khẩu hàng hóa của Nhật Bản và đã thành công trong việc ép buộc Nhật Bản phải đồng ý để Yên tăng giá so với đồng USD, qua đó tự làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Nhật đặc biệt là so với hàng hóa Mỹ.

  Hiệp định Plaza đã được ký kết vào tháng 9 năm 1985 bởi Mỹ, Anh, Pháp, Tây Đức và Nhật Bản trong một động thái để thu hẹp ngân sách và thâm hụt thương mại của Washington. Trước khi thỏa thuận, Nhật Bản đã trở thành nước thặng dư lớn nhất thế giới và là nước chủ nợ. Các sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản được thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới.

  Tuy nhiên, hiệp định ký kết tại New York đã gây tai họa thực sự cho Nhật Bản. Do thiếu thốn tài nguyên nên kinh tế Nhật Bản tăng trưởng phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu. Do đồng Yên tăng giá quá nhanh đã giáng đòn mạnh vào xuất khẩu hàng hóa, làm hàng hóa Nhật trở nên đắt đỏ và kém hấp dẫn, kết quả là trong chưa đầy một năm tăng trưởng kinh tế của đất nước Mặt Trời mọc đã tụt dốc từ 4,4% xuống còn 2,9%.

  Thỏa ước này nhằm giúp kinh tế Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1980 cũng như bảo vệ vị thế thương mại quốc tế của hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ.

  Tuy nhiên, đối với kinh tế Nhật Bản lúc đó – nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu, việc đồng Yên tăng giá mạnh mẽ so với đồng USD và các đồng tiền khác đã khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản thiệt hại nặng nề, kéo theo kinh tế Nhật Bản lao dốc không phanh. Để kích thích nền kinh tế, cứu vãn tình hình, Nhật Bản đã phải nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách cắt giảm lãi suất xuống mức thấp.

  Các chính sách kích thích kinh tế có hai mặt: thu hút dòng vốn nước ngoài đổ bộ vào Nhật Bản nhưng lại thôi thúc các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài vì yên vẫn không ngừng tăng giá so với USD. Kinh tế Nhật mất đi động lực tăng trưởng cơ bản, trong khi dòng vốn đầu cơ khiến giá các loại tài sản tăng, tạo ra bong bóng tài sản.

  Yếu tố dòng vốn đầu cơ thể hiện ở chỗ sau năm 1985 các quỹ đầu tư Mỹ, đi đầu là Solomon Brother và tiếp đó là hàng loạt các quỹ Phòng hộ - Hedge Fund kéo vào Nhật Bản, đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản, trong số những cái tên nổi bật nhất thì có quỹ Quantum của tỷ phú George Soros. Chỉ sau vài năm, ngay trước khi bong bóng nổ vỡ George Soros và quỹ Quantum đã rút chân nhanh chóng khỏi Nhật Bản.

  Đến năm 1990, bong bóng đầu tư trên TTCK Nhật Bản nổ vỡ kéo theo cả bong bóng bất động sản nổ vỡ theo vào năm 1992, đã chính thức kéo Nhật Bản bước vào 2 thập kỷ tăng trưởng trì trệ và giảm phát.

  Sau các diễn biến như vậy thì lý do hợp lý nhất để giải thích cho việc tại sao Nhật Bản lại vẫn phải luôn duy trì giá trị của đồng Yên bất chấp việc nền kinh tế trì trệ sau hàng thập kỷ đó là vì Nhật Bản sợ Mỹ trả đũa thương mại nếu như họ phá giá đồng Yên.
  http://www.globaltimes.cn/content/1113991.shtml
 2. rugi

  rugi Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/07/2018
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  8
 3. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  4.976
  Đã được thích:
  1.176
  Một lý do mà người Trung Quốc đi đánh cắp, mua chuộc ... liên doanh liên kết để có 1 chút gọi là công nghệ của phương Tây, ... LÀ ĐỂ CẠNH TRANH LẪN NHAU, GIỮA NHỮNG NGƯỜI TRUNG QUỐC.

  Khi mà công nghệ Trung Quốc còn tụt hậu hơn so với cả các công ty Đài Loan, Hàn Quốc thì ...

  Một hãng xe TQ nếu có tý nổi trội hơn 1 hãng xe TQ khác thì, xe dễ bán hơn, ... dễ đè được các đối thủ TQ khác luôn nhăm nhăm làm ra sản phẩm tương tự,

  Tương tự với 1 xưởng đóng tàu,
  xưởng đóng máy bay

  hay kể cả xưởng làm bồn cầu ...

  hack được cái gì ở phương Tây hay từ Đài Loan, Nhật Bản ... cũng dễ bán lại cho các công ty TQ để ra mớ tiền lắm, nên ngại gì ko hack ?
 4. BRICS

  BRICS Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  1.084
  Đã được thích:
  103
  Rồi sao ? sau gần 2 tháng chiến tranh, Mỹ được gì ?

  đồng đô sụt giảm
  vật giá tăng
  loạn trong nước

  bịa đặt thông tin hòng đánh lạc hướng dư luận toàn cầu, biểu hiện của kẻ thua cuộc tiểu nhân
 5. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  4.976
  Đã được thích:
  1.176
  Mỹ cũng chỉ nói Assad must go, Saddam must go, TQ phải theo trật tự của Mỹ sắp đặt.

  Cầm đô đi đổi ở TQ bây giờ rất thích, 1 đô sắp đổi được 7 tệ rồi. Dân kd TQ đang thờ đồng đô la Mỹ.
 6. BRICS

  BRICS Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  1.084
  Đã được thích:
  103
  Thờ cc , rồ Mỹ cũng như Mỹ éo còn gì ngoài nói nhảm và bịa đặt ;-) thử hỏỉ từ khi trade war diễn ra tới giờ, nước nào có bạo loạn, chết người nhiều hơn, xin thưa là nước Mỹ, TQ chưa bịa đặt thông tin gì về Mỹ, tất cả đều do media Mỹ tự đăng, còn Mỹ bảo thắng TQ, nhưng phải bịa đặt thông tin giả để gây nhiễu loạn, chỉ có kẻ tiểu nhân thua cuộc mới bịa đặt

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/8: USD giảm, Nhân dân tệ bật tăng

  Tổng hợp những gì TQ đã đạt được trong giai đoạn Trade War, đồng thời các siêu tập đoàn Mỹ tiếp tục đổ tiền vào TQ, bất chấp lệnh cấm của Trump, bất chấp lời kêu gọi quay về Mỹ của Trump, ai là kẻ thua cuộc nhĩ !

  Lần cập nhật cuối: 09/08/2018
 7. convitbuoc

  convitbuoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2008
  Bài viết:
  890
  Đã được thích:
  647
  Hiểu về "trừng phạt thương mại" hay "cấm vận" thì chẳng ai nhiều kinh nghiệm bằng Việt Nam, cả Triều Tiên trông vậy cũng chưa đủ trình chứ chưa nói đến Trung Quốc...
  Từ bài học VN - mà "bọn Mỹ" giống như thiếu tướng Trần Xuân Ẩn nói - "quá dốt lịch sử", không nhận ra rằng - cấm vận chỉ đẩy các cá nhân trong một dân tộc châu Á sát lại gần nhau và tạo nên một quân đội có sưc mạnh đủ sức đe dọa ổn định cả một khu vực.
  Trò cấm vận của Trump chỉ càng làm cho Bắc Kinh tin rằng số phận của Trung Quốc bị đe dọa hay bị đinh đoạt bởi tay kẻ khác. Số phận Trung Hoa không thể tự quyết - điều mà vua chúa TQ trong quá khứ lẫn Trung Nam Hải trong hiện tại không bao giờ chấp nhận. Hậu quả của nó sẽ là một quân đội TQ có thể tiệm cận đến năng lực đe dọa Mỹ và đồng minh như Liên Xô ngày xưa.
  Với khu vực thì đó đã chẳng phải tin vui gì..
  Việt Nam kiểu gì cũng bị đứng giữa dòng..
  Đối với VN thì lựa chọn làm lính tiên phong cho TQ hay cho Mỹ đều ăn cám như nhau mà thôi. Lịch sử thì vẫn lặp lại nhưng hy vọng con người thì thông minh hơn.. :(.
  Nếu Trump thắng.. đối với VN cũng chết vì lúc đó TQ sẽ quyết tâm tự cường hơn và xây dựng một quân đội đặc biệt là hải quân có tính đe dọa và áp buộc hơn trên biển Đông.
  Trump thua. đối với VN cũng chẳng vui vẻ gì hơn vì lúc đó tiếng nói của Mỹ cũng chẳng còn có trọng lượng trong an ninh khu vực và VN cũng chẳng còn con bài gì mặc cả với TQ.. :( .
  Hy vọng chúng nó không giết nhau.. :(
  Lần cập nhật cuối: 10/08/2018 lúc 01:52
  souri thích bài này.
 8. Electoker

  Electoker Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/11/2016
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  286
 9. Electoker

  Electoker Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/11/2016
  Bài viết:
  1.233
  Đã được thích:
  286
  Hai thằng giống như đang trên đài boxing quá anh,một thằng là tay đấm vô danh Evander Holyfield của Mỹ còn một thằng là đệ nhất cao thủ thiếu lâm Yi long của chái nà.Chắc Evander Holyfied nó thua quá.
  convitbuoc thích bài này.
 10. BRICS

  BRICS Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  1.084
  Đã được thích:
  103

Chia sẻ trang này