1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự Trung Quốc phần 5

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi halosun, 23/11/2018.

 1. 6 người đang xem box này (Thành viên: 3, Khách: 3):
 2. shinsaber,
 3. madpriest,
 4. lonely_captain
 1. despair

  despair Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  6.956
  Đã được thích:
  1.641
  Nhưng Người dân Hongkong này mới học được trò chơi ném còn từ Việt Nam
  tìm tình yêu với Quốc huy Trung Hoa

  convitbuoc thích bài này.
 2. 3RON

  3RON Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/09/2017
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  31
  Trước tình hình thế giới đang diễn ra Tôi đang bi quan cho một tương lai cho TQ và cũng chính Việt Nam ta cũng không thoát. Ông bà xưa đã có câu, Trâu bò đánh nhau thì ruồi mỗi cũng chết.
  Mĩ rõ ràng nó đang " xoay trục cái lưỡi lê chiến tranh mà nó cầm trong tay về phía Thái Bình Dương. Mà hướng mũi dao trực tiếp về TQ.
  Kinh nghiệm từ thế chiến thứ 1 đến nay cho thấy, trước khi sảy ra chiến tranh về quân sự sẽ là chiến tranh kinh tế trước. Nhìn xem các " công xưởng của thếgioi" nó rời TQ đi đâu, chính dòng chảy đó cũng sẽ nói lên tính ổn định của chỗ đó sau này khi chiến tranh bùng nổ, nhất là các đại công trường của các bố già Mẽo như ( Boing, GE,Apple,Microsoft,..di chuyển về đâu. ( điều này không hề đơn giản như chúng ta thấy bề nguoài). Nói cho cùng nước mỹ nó vì lợi ích nó là trên hết, mà trên hết của lợi ích nước mỹ lại chính là lợi ích của các Bố già tập đoàn khổng lồ của mỹ.
  Trước các tình thế các sự kiện, Ỉran, Trung Đông, venezuela,( kho xăng cho W3), Đông âu, Hongkong, ngày càng dồn dập khả năng trumf muốn tăng tốc cuộc đua chiến tranh vs TQ. Và TQ cũng không phải là ngồi yên chờ chết, năm nay riêng TQ phóng hơn 100 vệ tinh, nhiều hơn bất cứ ai, vì họ biết rằng khơi mào cuộc chiết W3 rất khả năng sẽ bắt đầu từ ở trển , cuộc đua lực lượng vũ trụ sẽ còn tăng tốc kinh khủng hơn nữa, 1 thằng đã đc đưa lên đầu bảng bia (Huawei).
  Về Việt Nam thì QS không biết nên bàn gì, ruồi muỗi lần ày không biết sẽ kịp bay ra xa trước khi bị tụi nó lôi vào không. Rồi lại làm vật thế mạng cho sự tranh dành bá chủ thế giới.
  Mong các Bác vẫn tỉnh táo và khôn khéo chèo lái.
  Rugivnb thích bài này.
 3. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  1.365
  Đã được thích:
  325
  Trade War kết thúc với chiến thắng của TQ và sự bất lực của Mỹ rồi bác ạ, Mỹ thì đang thua liên tục trên toàn cầu, từ Syri, Biển Đen, Biển Đông, Triều Tiên, Venezula, Vịnh Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, uy tín của Mỹ đang xuống tới mức thấp nhất, nếu cứ đà này tầm vài năm nữa Mỹ rút quân khỏi TBD luôn quá

  Đối với mảng quân sự tại TBD, Mỹ hoàn toàn ko ngăn chặn được việc TQ mở rộng quân sự hóa các đảo tại nơi này, tàu chiến Mỹ vẫn đi qua nhưng sau tất cả tên lửa TQ vẫn ở lại đe dọa trực tiếp tới Mỹ và đồng minh

  [​IMG]
  Lieuninh thích bài này.
 4. mimosalq

  mimosalq Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  138
  Mới tinh từ báo chính thống. Việt nam chơi với thằng tầu ghẻ sợ nhất là nhiễm tính dân tầu.
  https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doa...p-bon-cau-am-anh-khach-trung-quoc-551361.html

  https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doa...i-ve-sinh-vao-bat-an-cua-nha-hang-534358.html
  --- Gộp bài viết: 22/07/2019, Bài cũ từ: 22/07/2019 ---
  https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doa...n-di-tieu-bay-o-giua-tu-cam-thanh-508410.html
  --- Gộp bài viết: 22/07/2019 ---
  https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doa...n-thoai-vao-mat-nhan-vien-san-bay-497728.html
 5. mimosalq

  mimosalq Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  138
  Bà tổng thống Taiwan chắc được ăn học đàng hoàng, phát biểu hay quá.

  CÂU CHUYỆN ĐÀI LOAN
  Bà Thái Anh Văn - Tổng thống Đài Loan - phát biểu tại Đại học Columbia ở New York ngày 12/7/2019.

  Được lời mời tới phát biểu ở đây, nơi tiền phong về tự do ngôn luận và sự đa dạng quả là vinh hạnh lớn lao.

  Tôi tốt nghiệp trường Luật Cornell năm 1980, hôm nay trở lại môi trường đại học ở New York làm sống lại bao kỷ niệm. Đời sống ở New York những năm 1980 quả là đã mở mắt cho người sinh viên trẻ đến từ Đài Loan hồi đó chẳng thể nào dám coi là cái nôi của dân chủ. New York lúc đó với chuẩn mực về sự đa dạng cùng với các quan điểm khác nhau cùng tồn tại và hôm nay đứng đây tôi vui sướng thấy rằng điều này ở New York vẫn trường tồn và không hề thay đổi.

  Câu chuyện về ‘sự thay đổi’ chính là điều tôi muốn nói hôm nay. Đó là câu chuyện Đài Loan. Đó là câu chuyện về một hành trình của hòn đảo không xa Trung Hoa lục địa đã tìm ra cho mình con đường dân chủ hoá và đã nêu tấm gương cho thế giới về bước đi lên tới nền dân chủ.

  Trong thời kỳ đầu của sự quá độ về mặt chính trị, người ta bảo có dân chủ nào tồn tại được dưới cái bóng của Trung Quốc? Vậy mà Đài Loan hôm nay là biểu hiện của một xã hội dân chủ rộng rãi và hệ thống chính trị vững mạnh.

  Người ta còn bảo hòn đảo tài nguyên hạn hẹp với số dân có 23 triệu người thì làm được trò trống gì trong nền kinh tế toàn cầu. Vậy mà nay chúng tôi đã trở thành đối tác kinh tế đứng thứ 11 trong số các đối tác lớn nhất của Hoa Kỳ.

  Người ta còn nói các giá trị tiến bộ là sao mà bén rễ được ở xã hội Đông Á. Nhưng hôm nay tôi đứng đây là người phụ nữ đầu tiên làm Tổng thống Đài Loan, và chúng tôi là quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

  Câu chuyện Đài Loan có vẻ như là không thể nào thành công. Người ta còn bảo chúng tôi là thể hiện sự kỳ diệu của dân chủ, nhưng bản thân tôi không bao giờ tin rằng trên đời này có ‘sự kỳ diệu’ nào cả. Mà tôi tin vào ý chí của người dân, tôi đặt niềm tin vào tầm nhìn của nhân dân về một thế giới tốt đẹp hơn.

  Cũng như nước Mỹ, con đường tiến lên dân chủ của chúng tôi cũng thật gian nan, cũng có máu đổ, cũng thật khó nhọc với bao mồ hôi và nước mắt của tiền nhân. Giờ đây thế hệ chúng tôi phải gánh vác trọng trách và tiếp tục gương cao bó đuốc soi sáng con đường cho các quốc gia vẫn đang trên hành trình hướng tới dân chủ.

  Trọng trách trên vai chúng tôi thật nặng nề, và con đường đang đi đâu phải dễ dàng. Bởi những thử thách ở trước Đài Loan hôm nay lại hoàn toàn khác với những thử thách mà chúng tôi đã vượt qua trong những thập kỷ trước. Những thử thách ấy cũng là điều mà tất cả quốc gia dân chủ của thế giới trong thế kỷ 21 phải đương đầu. Vì sao như vậy? Bởi vì nền tự do trên thế giới hiện đang đứng trước sự đe doạ chưa từng có trong lịch sử.

  Chúng ta thấy sự đe doạ đó đang diễn ra tại Hồng Kông. Vì không có phương tiện nào khác để lên tiếng, giới trẻ đã xuống đường để đấu tranh đòi tự do trong một xã hội dân chủ. Nhân dân Đài Loan chúng tôi sát cánh với những thanh niên dũng cảm ấy.

  Kinh nghiệm của Hồng Kông với cái gọi là “một quốc gia, hai thể chế” là bài học cho thế giới thấy rõ hơn bao giờ hết rằng độc tài không thể nào cùng tồn tại với dân chủ. Khi có dịp là thể chế độc tài sẽ bóp chết dân chủ, chỉ cần một tia sáng yếu ớt hé lên ánh dân chủ thôi thì cũng đã bị dập cho phải tắt. Hành trình dân chủ có thể từ từ như giọt nước thấm vào đất, chỉ nhẹ như làn gió và dường như người ta không cảm thấy điều đó đang diễn ra.

  Thử tưởng tượng: Bộ máy độc tài càng ngày càng làm cho đời sống con người bị bó chặt. Bỗng nhiên một ngày quán sách bị đóng cửa vì bán sách cấm. Bỗng nhiên người ta bị đưa đi thẩm vấn vì đã đăng bài trên mạng xã hội phê phán chính sách gì đó của nhà nước. Quý vị đang yên đang lành, bỗng dưng lại cảm thấy như bị một thế lực vô hình kiểm soát từng bước đi. Vậy là quý vị bắt đầu phải ngẫm lại để tự kiểm duyệt lời nói và cách tư duy của mình. Quý vị không dám bàn thế sự với bạn bè như trước vì sợ lời nói của mình sẽ bị ai đó nghe. Quý vị phải dành bao thời gian cảnh giác trước sau để được an toàn thì còn đâu thời gian để suy nghĩ về tương lai chi nữa.

  Từ giảng đường Đại học Columbia đây, điều tôi đang nói có vẻ như lạ lùng lắm, như xa xôi lắm. Nhưng trên thực tế, tình cảnh ấy đang diễn ra ngay trước mắt. Bởi vậy chính lúc này đây, câu chuyện của chúng tôi, câu chuyện Đài Loan cần phải được thế giới nghe thấy. Đó là câu chuyện về sự kiên trì hướng tới dân chủ, là câu chuyện về lòng quyết tâm với mục tiêu dân chủ sẵn sàng vượt qua mọi trở lực. Câu chuyện của chúng tôi là câu chuyện tại sao các giá trị vẫn phải là nền tảng bền vững. Vực sâu ngăn cách sự khác biệt về chính trị và văn hoá nơi eo biển Đài Loan mỗi ngày mỗi sâu hơn. Mỗi ngày Đài Loan chọn cho mình tự do ngôn luận, quyền cho con người và nền pháp trị là mỗi ngày chúng tôi trôi ra xa hơn khỏi cái vòng ảnh hưởng của độc tài toàn trị.

  Câu chuyện của chúng tôi, sự tồn tại của chúng tôi chính là điều đánh thức thế giới rằng dân chủ là tài sản quý báu nhất của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ dân chủ bằng mọi giá. Từng ngày từng ngày, Đài Loan đứng vững trên tiền tuyến của dân chủ, đương đầu với các thử thách mới đầy cam go, đầy khác biệt chỉ có ở kỷ nguyên công nghệ thông tin.

  Nhưng chúng tôi không đơn độc. Thực tế là các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, trên thế giới đều đang phải trong trận chiến chống lại sự xâm nhập trong cuộc chiến tranh kiểu mới về nhận thức từng ngày. Các chính phủ độc tài toàn trị muốn khai thác sự tự do ngôn luận đặc thù của xã hội dân chủ để gieo mầm chia rẽ chúng ta, những mong sẽ làm cho chúng ta phải nghĩ lại về hệ thống chính trị của mình và chúng ta sẽ mất đi niềm tin vào dân chủ. Đài Loan đã ở nơi tiền tuyến của cuộc chiến ấy ròng rã bao nhiêu năm rồi, nhờ đó mà chúng tôi cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với thế giới.

  Ở kỷ nguyên kỹ thuật số, thông tin sai sự thật có thể được biến hoá thành sự thật chỉ trong vài giờ đồng hồ. Nhưng thử thách lớn nhất để chống lại sự đe doạ này là chúng ta phải tìm được sự cân bằng giữa một bên là an ninh quốc gia và một bên là tự do ngôn luận. Ở Đài Loan, chúng tôi đã thực hiện các bước đầu tiên coi vấn đề này là chính sách ưu tiên.

  Chúng tôi đã củng cố sức mạnh của hệ thống pháp lý nhằm xác định và ngăn cản sự lan toả của thông tin sai sự thật. Chúng tôi đang đi sâu vào vấn đề chống rò rỉ tin tình báo bởi các thế lực bên ngoài. Cùng với hệ thống chia sẻ tin tình báo mạnh mẽ hơn với các quốc gia khác, chúng tôi sẽ nâng cao được năng lực làm việc tốt hơn nhằm ngăn chặn các đe doạ loại này.

  Nhưng dân chủ cũng phải đương đầu với các thử thách khác nữa, nhất là trong vấn đề lấy đòn bẩy kinh tế treo theo các điều kiện ngầm. Nhiều quốc gia trên thế giới đang bị người ta đặt vào vị thế phải chọn một bên là dân chủ, một bên là phát triển kinh tế và vấn đề lựa chọn thế nào là đúng lại càng ngày càng trở nên mù mờ hơn.

  Nhưng khi nào tôi còn ở cương vị Tổng thống, thì Đài Loan sẽ còn tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy rằng dân chủ và tăng trưởng kinh tế không chỉ có lợi cả hai mặt và là hai vấn đề thực sự gắn chặt với nhau. Nền kinh tế của chúng tôi đã từng rơi vào tình trạng bị lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc làm cho sự chủ động của chúng tôi bị giới hạn trong các vấn đề song phương. Trung Quốc đã triệt để khai thác sự lệ thuộc này, lấy đó làm phương tiện xâm nhập xã hội chúng tôi, nhằm tạo cơ sở làm con bài để mặc cả đòi chúng tôi phải lấy nền dân chủ của mình ra để đánh đổi. Nhưng Đài Loan đã quyết tâm theo đuổi con đường khác để phát triển kinh tế. Nền dân chủ sẽ ý nghĩa gì nếu để mất đi mảnh đất gieo mầm cho sự sáng tạo và nuôi dưỡng ý tưởng mới được trở thành hiện thực?

  Chúng tôi đã dấn bước cải cách nền kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho việc đầu tư dễ dàng nhờ đó đã đạt được con số kỷ lục các công ty Đài Loan trở về. Cũng nhờ thế mà các công ty nước ngoài, nhất là các công ty lớn cũng mở rộng đầu tư và hoạt động tại Đài Loan. Chỉ trong năm nay, các công ty này đã đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ vào nền kinh tế của chúng tôi và tạo ra hàng vạn việc làm. Dòng chảy đầu tư sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm trước mắt.

  Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để đóng vai trò tích cực xây dựng trât tự thương mại khu vực dựa trên các quy định pháp luật và xây dựng mối quan hệ thương mại vững mạnh hơn với các thị trường ở vùng Nam Á và Đông Nam Á. Chính sách mới của chúng tôi hướng về phía Nam đã mang lại mức tăng trưởng vượt bậc ở khu vực trong ba năm qua và điều quan trọng hơn nữa đó là sự tăng trưởng thực sự bền vững.

  Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới bị rơi vào hoàn cảnh là nạn nhân của cái bẫy vốn vay, chúng tôi trụ vững với chính sách nhấn mạnh sự hợp tác phải là sự phát triển bền vững cho cả đôi bên, và các quốc gia đối tác của chúng tôi ở Nam Á và Đông Nam Á là minh chứng cho sự có lợi của cả hai bên trên cơ sở đó.

  Trong khi Trung Quốc tập trung vào thủ đoạn cướp giật đồng minh của chúng tôi nhằm cô lập chúng tôi, chúng tôi vẫn kiên quyết thực hiện các dự án với mục tiêu làm sao cho cả hai bên đối tác đều phải trở thành các quốc gia tốt hơn cho đời sống con người. Chúng tôi cũng đang giúp cho các quốc gia trên thế giới xây dựng năng lực kinh tế và năng lực dân chủ nhằm tạo dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho thế kỷ 21 với hệ thống hạ tầng rõ ràng về cấu trúc cơ bản và công nghệ số.

  Một lần nữa, Đài Loan mang tới cho thế giới một hình mẫu về sự phát triển tích cực và phát triển tiến bộ. Chúng tôi từ chối bị thao túng bởi các hành vi đe doạ nhằm nuốt sống chúng tôi, và chúng tôi vẫn từng bước chứng minh rằng sự hợp tác thành thực và công khai sẽ mang lại kết quả thật sự và lâu dài.

  Chúng tôi đã thành công trong lĩnh vực điều chỉnh để thích ứng với các thử thách đặt ra bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, không phải vì chúng tôi bất chấp dân chủ mà chính vì chúng tôi có dân chủ nên mới thành công. Hệ thống dân chủ của chúng tôi đã làm cho chúng tôi trở thành quốc gia thân thiện với các các ý tưởng đa dạng và các phát kiến có đất dụng võ, tạo cho quốc gia có sự linh hoạt để phá đi những khuôn mẫu mòn mỏi nay đã lỗi thời.

  Nhân câu hỏi quý vị đặt ra rằng làm thế nào để lựa chọn giữa dân chủ và tăng trưởng kinh tế, tôi xin đáp rằng sự lựa chọn đã rõ ràng: dân chủ và tăng trưởng kinh tế là hai mặt không thể tách rời.

  Lịch sử đã cho chúng ta bài học rằng các quốc gia dân chủ có sức mạnh nhất khi thống nhất hành động và yếu nhất khi bị chia rẽ. Nếu không có Đài Loan, liên minh quốc tế giữa các quốc gia đồng chí hướng sẽ mất đi sự nối kết mấu chốt trong nỗ lực đảm bảo các giá trị của chúng ta sẽ được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

  Đài Loan hiên ngang là một minh chứng hiếm có về một quốc gia vừa đã từng nếm mùi độc tài chuyên chế nay lại là quốc gia tiên phong cho dân chủ trong thời hiện đại. Chính vì lẽ đó điều càng quan trọng hơn bao giờ hết là cộng đồng quốc tế hãy ủng hộ một Đài Loan tự do và dân chủ. Sự sống còn của Đài Loan không phải chỉ là trong mối quan hệ xuyên eo biển. Đài Loan là ngọn hải đăng của nền dân chủ ở vùng Ấn Độ -Thái bình dương, và cả thế giới đang theo dõi chặt chẽ những tiền lệ chúng tôi đặt ra cho tương lai của nền dân chủ.

  Là một thành viên của cộng đồng thế giới các quốc gia đồng chí hướng, chúng tôi biết rằng chúng tôi không đứng một mình. Xin nhắc lại lời của Herbert Hoover "Tự do là cánh cửa mở ra đón ánh sáng của tinh thần nhân văn và nhân phẩm của con người”. Thử thách ở phía trước quả là không dễ dàng, nhưng cộng đồng quốc tế sát cánh với chúng tôi. Đài Loan luôn đứng vững với quyết tâm của mình. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho ánh sáng của tinh thần ấy chiếu lên mọi nơi trên thế gian, chỉ cần rằng chúng ta chọn cách mở cánh cửa và trực diện với tương lai đang chờ phía trước.

  Nguyên văn tiếng Anh tại đây ạ
  https://english.president.gov.tw/News/5776
  convitbuoc thích bài này.
 6. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  1.365
  Đã được thích:
  325
  Tin nhanh
  Trung Quốc công bố phiên bản săn ngầm mới nhất của Z-18F (mã Z-18F-04 331)

  [​IMG]

  WZ-10 mang đầy đủ vũ trang

  [​IMG]
  --- Gộp bài viết: 23/07/2019 ---
  Type 052D và Type 052DG, phiên bản nâng cấp Type 052DG được kéo dài nhà chứa và sàn đáp để mang được bản săn ngầm của Z-20, hiện Type 052D mang được Z-9 hay Ka-27/31.

  Một thay đổi khác là đài radar trinh sát Type 517 "xương cá" được thay bằng một đài radar "vỉ đập ruồi" lớn hơn chưa biết tên. Các thành phần khác cũng như vũ khí được giữ nguyên.

  Loạt Type 052D được chế tạo 13 chiếc, phiên bản nâng cấp kéo dài Type 052DG tính từ chiếc thứ 14 tới nay là chiếc thứ 23 (10 chiếc Type 052DG). Trong đó 2 chiếc Type 052DG đầu tiên hiện đang thử nghiệm biển.

  [​IMG]

  Hình ảnh mới nhất về khu trục hạm Type 055 tương đương tuần dương hạm về tải trọng Ticonderoga (nhưng vượt trội về công nghệ)

  [​IMG][​IMG]

  H-6K trong cuộc diễn tập gần đây tại eo biển Đài Loan
  Máy bay ném bom H-6K mang 2 loại tên lửa hành trình đối đất KD-20 và KD-63B, đây là 2 loại tên lửa H-6K mang được ở hiện tại và một số chủng loại bom. H-6K không mang tên lửa chống hạm Ưng Kích, biến thể H-6K dành cho hải quân định danh là H-6J thì chỉ mang tên lửa chống hạm YJ-83K và YJ-12 không mang tên lửa đánh đất Không Địa.

  [​IMG]

  Số lượng J-10B/C đang được sản xuất, biên chế đếm ko xuể

  [​IMG]

  Tăng chủ lực Type 99 tập trận cùng với Drone hỗ trợ trinh sát tại cao nguyên Tây Tạng (có thể Drone hỗ trợ tấn công bằng tên lửa qua nòng pháo chính xác hơn)

  [​IMG]
  Lần cập nhật cuối: 23/07/2019
  Lieuninh thích bài này.
 7. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  1.365
  Đã được thích:
  325
  Mổ xẻ tên lửa chiến lược Cự Lãng 3 mà Trung Quốc vừa bắn thử tại Biển Đông

 8. mimosalq

  mimosalq Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  138
  Thằng tầu nó hay múa võ chứ lên võ đài thì bị knock out bởi những võ sĩ hạng lông như Mãn, Nhật.
 9. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  1.365
  Đã được thích:
  325
  Khi 5G dần phổ biến, Trung Quốc đang nắm một vật liệu quan trọng, thay thế được cả silicon để giành lấy ngôi đầu công nghệ

  Trung Quốc hiện đang nắm đến 90% sản lượng Gallium thô toàn cầu, loại vật liệu được hứa hẹn có thể thay thế cho silicon trong tương lai.

  Bạn có biết rằng một trạm thu phát sóng 5G to lớn có thể thu gọn lại thành một chiếc hộp có kích thước ngang với hộp giày không? Điều đó hoàn toàn khả thi nhờ vào một loại vật liệu mới, một kim loại mềm, với màu ánh xanh có tên Gallium.

  Thứ kim loại này biến điều đó trở thành hiện thực khi hợp chất của nó, Gallium Nitride sẽ thay thế cho silicon trong việc chế tạo các chipset, nhằm phát ra các xung năng lượng mạnh của sóng radio tần số cao để truyền dữ liệu.  [​IMG]
  Kỹ sư Huawei thử nghiệm một ăng ten cho trạm thu phát sóng 5G tại trung tâm sản xuất của công ty ở Quảng Đông, Trung Quốc.
  Nhờ Gallium Nitride, các chipset tiêu thụ ít năng lượng hơn, sinh ra ít nhiệt hơn và có thể hoạt động bình thường ngay cả trong nhiệt độ 800 độ C, tiết kiệm không gian cho các trạm thu phát sóng khi không cần đến các bộ cung cấp năng lượng và làm mát cồng kềnh nữa.

  Chính vì vậy, Gallium được chính phủ Mỹ xem là một trong 35 nguyên tố quan trọng nhất đối với ngành công nghệ, cũng như là một mối lo ngại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên cũng giống như đất hiếm, nguồn cung Gallium toàn cầu hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.

  Sự thống trị của Trung Quốc đối với Gallium

  Theo khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc sản xuất 390 tấn Gallium thô vào năm ngoái, chiếm hơn 95% sản lượng toàn cầu. Với việc gia tăng sự thống trị đối với hàng loạt lĩnh vực từ nắm giữ nguồn quặng cho đến công nghệ khai thác, Trung Quốc đang trở thành một siêu cường về đất hiếm, kim loại hiếm và các nguyên tố hiếm khác.  [​IMG]
  Gallium, được chính phủ Mỹ liệt vào một trong số 35 nguyên tố quan trọng với ngành công nghệ.
  Nhưng đáng chú ý hơn cả là Huawei. Theo trang Google Patent, hiện người khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang nắm giữ hơn 2.000 bằng sáng chế có liên quan đến Gallium Nitride. Trong khi đó, Nokia, đối thủ chính của Huawei trong cuộc đua 5G, hiện có hơn 1.500 bằng sáng chế và Ericsson mới chỉ có hơn 400 đơn sáng chế liên quan đến Gallium Nitride.

  Ngoài ra, Qualcomm, nhà cung cấp hàng đầu về chipset 5G, cũng chỉ có chưa đến 1.000 bằng sáng chế liên quan đến loại vật liệu này.

  "Khi ngành công nghiệp bán dẫn chuyển từ Silicon sang Gallium, Trung Quốc đang sẵn sàng để giành lấy vị trí dẫn đầu." Giáo sư Hao Xiaopeng, nhà nghiên cứu về vật liệu chức năng tại phòng thí nghiệm State Key Laboratory về Vật liệu Tinh thể tại Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, cho biết.  [​IMG]
  Ông Ryan Ding, trưởng bộ phận kinh doanh thiết bị mạng của Huawei, đang giới thiệu chipset Tiangang 5G cho trạm thu phát sóng 5G trong buổi giới thiệu sản phẩm vào tháng Một năm nay.
  Chưa phải mối lo chính trong tương lai gần  Trong khi đó, Alexander Feytis, đối tác tư vấn tại hãng tư vấn khai mỏ Roskill Information Services tại Anh cho biết, sự thống trị của Trung Quốc đối với Gallium hiện vẫn chưa phải là nỗi lo chính đối với các quốc gia khác khi hiện tại thị trường vẫn đang được đáp ứng đầy đủ, và nhiều khả năng sẽ thay đổi trong dài hạn.

  "Trong khi Trung Quốc tiếp tục gia tăng việc sản xuất Gallium, phần lớn các quốc gia sản xuất khác lại đang giảm sản lượng của nó." Bà Feytis cho biết, khi chỉ ra rằng Kazakhstan đã dừng sản xuất loại nguyên liệu này từ năm 2013 do lo ngại mức giá thấp, tiếp sau đó là Đức vào năm 2016.

  "Các ứng dụng mới hứa hẹn cần đến Gallium đã được phát triển trong vài năm qua và chúng ta sẽ thấy chúng trở nên phổ biến khi mạng 5G được triển khai rộng rãi." Bà cho biết thêm.

  "Vì vậy, Gallium chắc chắn sẽ được quan tâm hơn trong vài năm tới và hiện nó vẫn đang được giám sát chặt chẽ bởi châu Âu và Mỹ, quốc gia đã đưa nó vào danh sách như một loại vật liệu quan trọng."  [​IMG]
  Bảng chỉ số giá Gallium từ năm 2014 cho đến nay.
  Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác khiến cho Gallium khó có thể thay thế Silicon trong tương lai gần là giá cả và nguồn khai thác. Trong khi Silicon với nguồn gốc từ cát, rất rẻ tiền và dễ kiếm, Gallium lại có chi phí khai thác và tinh chế cao hơn, cũng như có nguồn cung hạn chế hơn.

  Sau khi 5 năm giảm giá liên tục cho đến cuối năm 2016 vì lượng cung quá mức, giá Gallium tại Trung Quốc mới bắt đầu hồi phục trong năm 2017. Năm tiếp theo, giá của loại vật liệu này trên toàn cầu tăng vọt đến 40%, khi các khách hàng bắt đầu bổ sung cho kho dự trữ của mình.

  Theo ông Hao, các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei đang đưa ra các sáng tạo công nghệ mới để đưa loại vật liệu kỳ diệu này vào trong các ứng dụng dành sho số đông người dân.

  5G chỉ là sự khởi đầu.

  http://m.genk.vn/khi-5g-dan-pho-bie...h-lay-ngoi-dau-cong-nghe-2019072210561735.chn

  Gallium Nitride là vật liệu mới được áp dụng trong radar AESA, át chủ bài của NATO, NATO phần lớn phụ thuộc vào công nghệ này, nếu ko có thì quay trở lại dùng radar chảo xoay, TQ đang nắm những nút thắt cổ chai công nghệ của NATO, chỉ có bọn ngu mới nghĩ NATO vẫn vượt trội xa TQ về lĩnh vực công nghệ quân sự  Tham khảo về công nghệ GaN

  Lần cập nhật cuối: 24/07/2019
 10. mimosalq

  mimosalq Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  138
  Tầu chỉ giỏi làm đậu hủ chứ có bao giờ phát minh ra cái gì cho nhân loại đâu, toàn ăn cắp , xào nấu thôi.

  Lảnh vực bán dẫn khởi đầu cho cả thế giới là ông
  William Bradford Shockley ở tận Mỹ, còn mấy đầu tầu ghẻ bận đi bán tàu hủ thôi.

  Nếu không ăn cắp tầu ghẻ giỏi lắm bằng Lào là hết cở.

Chia sẻ trang này