1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự và khả năng xuất khẩu vũ khí của Pháp

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi tombuys, 15/07/2009.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. oplot1

  oplot1 Thành viên tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/09/2017
  Bài viết:
  608
  Đã được thích:
  25
  Bổ sung cho các bạn trẻ anti TQ là VN mua A320, loại này được EU lẫn TQ hợp tác sản xuất

  Tianjin , China (A319 and A320

  https://en.wikipedia.org/wiki/Airbus
 2. kien2476

  kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/07/2002
  Bài viết:
  5.684
  Đã được thích:
  11.775
  At least five dead after two French military helicopters crash
  Published time: 2 Feb, 2018 09:24 E***ed time: 2 Feb, 2018 09:40
  Get short URL
  [​IMG]
  • Five people died after two military helicopters crashed at a flight training school in the southeastern Var region of France on Friday.
   There are no immediate details on what caused the crash, but the deaths have been confirmed by an official from the local authorities and a security source, Reuters reports.

   The crash took place near Lake Carces about 50 kilometers from Saint Tropez. L’Union reports that a search is being carried out for a sixth person who was on board one of the helicopters.
 3. Tan_Vuongx

  Tan_Vuongx Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2017
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  259
  Pháp thừa nhận chiến hạm "câm" vụ tấn công Syria
  (Vũ khí) - Tờ L'Opinion của Pháp dẫn nguồn tin quân sự nước này thừa nhận thực tế tệ hại của dàn chiến hạm nước này khi tham gia tấn công Syria hôm 14/4.
  Tờ báo này dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp thừa nhận, Hải quân nước này đã gặp phải những sự cố không lường trước, quân đội nước này đã có kế hoạch phóng nhiều hơn 3 quả tên lửa hành trình phiên bản hải quân MdCN vào các mục tiêu quân sự của Syria nhưng đã không thể thực hiện vì nguyên nhân chưa xác định.

  [​IMG]
  Chiến hạm FREMM.
  Để tham gia cuộc tấn công do Mỹ phát động này, Hải quân Pháp đã triển khai tới 3 chiến hạm tàng hình FREMM, gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải tại vùng biển của Israel.

  Cả biên đội chiến hạm này đều lần đầu tiên được trang bị tên lửa MdCN và mỗi chiếc được vũ trang một bệ phóng thẳng đứng Sylver A70 có khả năng phóng 16 quả MdCN. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm phát động tấn công, mỗi tàu Languedoc phóng tên lửa thành công.

  Dù nguyên nhân của sự cố chưa được xác định nhưng nó đã khiến chính chiến hạm chỉ huy FS Aquitaine không thể phóng dù chỉ 1 quả MdCN, trong khi đó chiếc thứ 2 là FS Auvergne cũng chịu chung số phận.

  Và trong 3 chiến hạm tối tân này chỉ có tàu dự phòng thứ ba FS Languedoc là phóng được 3 quả tên lửa và tất cả đều trúng mục tiêu (theo tuyên bố của Pháp). Theo kế hoạch tấn công trước đó từng được Pháp úp mở, 3 chiến hạm này sẽ phóng khoảng 16 tên lửa.

  Theo giới thiệu của Hải quân Pháp, FREMM là lớp tàu khu trục đa năng được chế tạo bởi Pháp trong dự án hợp tác với Ý, được sử dụng để bảo vệ chống tàu ngầm và phòng thủ trên không, tiêu diệt tàu mặt nước và tấn công các mục tiêu trên mặt đất nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Mỗi tàu có khả năng tác chiến riêng lẻ hoặc phối hợp nhóm.

  Các nhà sản xuất đặc biệt nhấn mạnh rằng FREMM không có đối thủ trong lớp tàu khu trục loại này với lượng rẽ nước 6.000 tấn cùng chất lượng xây dựng siêu cao, độ hoạt động tin cậy, ổn định của tất cả các thiết bị được sử dụng, tiêu thụ ít nhiên liệu khi chạy ở tốc độ trung bình.

  Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, lớp tàu chiến FREMM rất hay phát sinh sự cố trong những tình huống tấn công đòi hỏi cường độ cao. Ngoài ra, do kích thước khá lớn trong khi động cơ không đủ mạnh khiến con tàu không thực sự linh hoạt khi tác chiến.

  Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến lớp chiến hạm FREMM trở nên ế ẩm dù nhà sản xuất Pháp đã rất nỗ lực để xuất khẩu lớp chiến hạm tàng hình này.

  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phap-thua-nhan-chien-ham-cam-vu-tan-cong-syria-3356692/

  Hạn chế của Không quân Pháp sau màn tấn công Syria
  Thứ Năm, 19/04/2018 08:02

  (Ảnh Nóng) - Theo tạp chí Defense One của Mỹ, dù được trang bị khá mạnh nhưng Không quân Pháp đã bộc lộ một số tồn tại sau khi không kích Syria.
  Tạp chí Mỹ cho rằng, với trang bị hiện có, Không quân Pháp có đủ sức để một thời điểm thực hiện các sứ mệnh của mình tại nhiều chiến trường khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu Pháp có đủ các loại vũ khí điều khiển chính xác cũng như các hệ thống tìm mục tiêu hiện đại hay không.
  http://baodatviet.vn/anh-nong/han-che-cua-khong-quan-phap-sau-man-tan-cong-syria-3356673/
 4. Tan_Vuongx

  Tan_Vuongx Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2017
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  259
  Tiết lộ bất ngờ: 3 tàu chiến Pháp tấn công Syria, chỉ 1 chiếc khai hỏa, 2 chiếc "tịt ngòi"
  Anh Tú | 19/04/2018 07:38

  8

  [​IMG]
  Tên lửa hành trình MdCN phóng lên từ khinh hạm FREMM trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: South Front
  Cả 3 tàu này đều được trang bị bệ phóng thẳng đứng Sylver A70 có khả năng phóng 16 quả tên lửa hành trình MdCN nhưng chỉ có duy nhất một tàu khai hỏa.
  Nga đối đầu Mỹ-Anh-Pháp: Liên quân đã dính một "cú lừa đau đớn" trên bầu trời Syria?

  Sự cố kỹ thuật?

  Theo nhật báo trực tuyến L’Opinion, Hải quân Pháp đã gặp phải những sự cố không lường trước trong sứ mệnh tham gia tấn không Syria cùng với Mỹ và Anh ngày 14/3 vừa qua.

  L’Opinion dẫn thông tin từ các quan chức giấu tên cho biết, Quân đội Pháp đã có kế hoạch phóng nhiều hơn 3 quả tên lửa hành trình phiên bản hải quân MdCN vào các mục tiêu ở Syria nhưng đã không thể thực hiện vì một lỗi kỹ thuật nào đó.

  Hải quân Pháp đã triển khai trước 3 khinh hạm FREMM, gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Israel.

  Cả 3 tàu này lần đầu tiên được trang bị tên lửa MdCN và mỗi chiếc được vũ trang một bệ phóng thẳng đứng Sylver A70 có khả năng phóng 16 quả MdCN. Thế nhưng, vào thời điểm tấn công, chỉ có duy nhất tàu Languedoc là có thể phóng được tên lửa.

  Ban đầu, tờ La Lettre A đưa tin "các sự cố chưa rõ nguyên nhân" đã khiến con tàu chỉ huy FS Aquitaine không thể phóng bất cứ quả MdCN nào, con tàu thứ hai FS Auvergne cũng như vậy. Cuối cùng, chỉ có tàu dự phòng thứ ba FS Languedoc là phóng được 3 quả tên lửa và tất cả đều trúng mục tiêu.

  Một nguồn tin của tờ báo này ngày 17/4 cho biết, việc hai tàu đã không khai hỏa có thể là do lỗi lập trình hoặc rệp máy tính nhưng từ chối bình luận thêm chi tiết. Hãng chế tạo tên lửa MBDA, tập đoàn đóng tàu Naval Group và Hải quân Pháp đều không đưa ra lời giải thích nào thêm.

  Cũng trong ngày 17/4, L’Opinion dẫn các nguồn tin hải quân nói rằng ban đầu Pháp có kế hoạch sử dụng 2 trong 3 khinh hạm, mỗi chiếc sẽ phóng một loạt "hơn 3 quả tên lửa". Tuy nhiên, chỉ có tàu FS Languedoc là có thể phóng đi 3 tên lửa sau khi con tàu chỉ huy FS Aquitaine đã không thể khai hỏa.

  L’Opinion cho biết, tờ báo này không thể khẳng định hay phủ nhận thông tin trên báo Lettre A rằng con tàu thứ hai cũng đã "tịt ngòi". Theo kế hoạch ban đầu Pháp sẽ phóng tổng cộng 16 tên lửa nhưng thông tin này cũng không thể xác nhận.

  [​IMG]
  Khinh hạm Aquitaine lớp FREMM của Hải quân Pháp

  Sau khi một loạt kênh truyền thông đưa tin cho rằng các vấn đề kỹ thuật đã ngăn cản 2 trong số 3 khinh hạm FREMM của Hải quân Pháp đã không phóng được tên lửa, ngày 18/4 Đại tá Lục quân Patrick Steiger, phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Pháp trả lời trên trang Defense News rằng "loạt tên lửa thứ nhất đã không khai hỏa".

  "Sử dụng tàu dự phòng phóng nằm trong kế hoạch B của Pháp", ông Patrick Steiger giải thích. "Tất cả các mục tiêu đã bị phá hủy. Hiệu quả quân sự đã đạt được. Điều đó đã khiến các chỉ huy quyết định không cần thiết phải dùng vũ khí hải quân tấn công lần hai".

  Tuy vậy, ông Steiger cũng cho biết thêm, "hiện chưa rõ nguyên nhân nào đã gây ra vấn đề kỹ thuật nhưng việc không phóng tên lửa sẽ được điều tra".

  Đây là lần đầu tiên Pháp đưa vào sử dụng thực chiến tên lửa MdCN, biến thể phóng từ tàu chiến của tên lửa hành trình phóng từ trên không SCALP do MBDA chế tạo.

  Sự cố trên giải thích tại sao trước đó giới chức Pháp đã không công bố cụ thể con tàu nào đã phóng tên lửa và tại sao nước này triển khai 3 chiếc FREMM, được tháp tùng bởi một khinh hạm phòng không, một khinh hạm tác chiến ngầm và một tàu tầm tấn công nhanh, nhưng chỉ có một chiếc phóng tên lửa.

  Sự "mất tích" khó hiểu của 1 quả tên lửa không quân

  Trước sự vụ này cũng đã xuất hiện những nghi vấn liên quan tới một trong 10 quả tên lửa SCALP được các máy bay chiến đấu của Không quân Pháp mang theo tham chiến ở Syria.


  5 máy bay Rafale cất cánh từ căn cứ không quân Saint Dizier tham gia vụ không kích ngày 13/4, mỗi chiếc mang theo 2 tên lửa SCALP.

  Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, 9 quả SCALP đã bắn trúng các mục tiêu nhưng đoạn video công bố trên tài khoản Twitter của bà hôm đó lại cho thấy không còn chiếc Rafale nào mang theo tên lửa khi chúng quay trở về căn cứ.

  Cũng chưa rõ liệu quả SCALP thứ 10 đã phóng chệch mục tiêu, bị bắn hạ hay đã "tịt ngòi" sau khi phóng.

  Cả người phát ngôn quân đội Pháp và lực lượng không quân nước này đều từ chối bình luận về việc tại sao Không quân Pháp đã không phóng quả tên lửa SCALP thứ 10.

  http://soha.vn/tiet-lo-bat-ngo-3-ta...ai-hoa-2-chiec-tit-ngoi-20180419070851806.htm
 5. kien2476

  kien2476 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  11/07/2002
  Bài viết:
  5.684
  Đã được thích:
  11.775
  Lính Pháp bị phục kích ở Mali

  #UPDATE: Sources confirm at least 2 French soldiers killed and 8 wounded (including 4 critically) after a bomb targeted their convoy near Gao, Mali


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
 6. SuperSukhoi

  SuperSukhoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2013
  Bài viết:
  2.342
  Đã được thích:
  6.637
  kimdungmk2 thích bài này.
 7. nuocngavidai1st

  nuocngavidai1st Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  12/07/2018
  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  40
  300 trực thăng của Pháp không thể cất cánh
  PHƯƠNG LINH | 15/07/2018 14:11

  3

  [​IMG]
  Tigre là một trong số loại trực thăng tấn công của Bộ Quân đội Pháp phải nằm xưởng nhiều nhất. Ảnh: challenges.fr
  Phát biểu trước phiên họp Ủy ban Tài chính của Thượng viện Pháp cuối tuần qua, Thượng nghị sĩ Dominique de Legge cho biết, 300 trong tổng số 467 chiếc trực thăng của Pháp đang trong quá trình đại tu. Điều này đòi hỏi Bộ Quân đội Pháp cần sớm đưa các loại trực thăng hạng nhẹ vào sử dụng.
  Indonesia - Quốc gia ĐNA có nền công nghiệp quốc phòng xuất sắc, Su-35 Nga tới tấp bay về!

  Theo báo cáo được Thượng nghị sĩ Dominique de Legge trình bày tại phiên họp trên, chỉ có 1/3 số trực thăng đủ điều kiện cất cánh. “Trong tổng số 467 máy bay phục vụ cho lực lượng trên mặt đất, trên biển và trên không, có 300 chiếc (tương đương 2/3) không thể hoạt động được do chúng đang nằm trong các xưởng để đại tu.

  Việc đại tu kéo dài là do thiếu phụ tùng, nhiều phụ tùng thay thế không có sẵn, hoặc trực thăng đang trong quá trình bảo trì, nâng cấp…”, báo cáo cho hay.

  Điều đáng nói là, trong khi nhiều máy bay không hoạt động được thì kinh phí cho việc duy trì điều kiện hoạt động (MCO) vẫn tiếp tục tăng, cụ thể đã tăng hơn 56% trong những năm 2009-2017.

  Chi phí bảo trì cho phi đội tăng lên 645 triệu euro, chiếm 1,5% ngân sách quốc phòng. Báo cáo của Thượng nghị sĩ Dominique de Legge cũng chỉ trích việc nhiều máy bay đã cũ vẫn được đưa vào biên chế, ví dụ như trực thăng Puma của lực lượng bộ binh đã có tuổi đời 43 năm, hay trực thăng Alouette III của lực lượng hải quân đã sử dụng được 45 năm.

  Thực tế trên đã gây lo ngại cho giới quân sự Pháp bởi trực thăng có vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiệm vụ. "Trực thăng như “người gác cổng” cho an ninh quốc gia. Nó có thể tham gia các hoạt động quan sát, tấn công, đến để hỗ trợ quân đội trên mặt đất ...

  Nếu không có trực thăng, quân đội không thể làm được điều gì lớn hơn”, ông Dominique de Legge giải thích. Theo thượng nghị sĩ này, việc thiếu các thiết bị thay thế đã ngăn cản trực thăng thực hiện thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình.

  Bản báo cáo trên nêu bật những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trực thăng “nằm yên” trong các xưởng sửa chữa. Đó là do thời gian gần đây Pháp tham gia các hoạt động quân sự ở nước ngoài nhiều, cụ thể là ở Syria, Mali, Trung Phi…; phi đội trực thăng không đồng nhất, việc duy trì điều kiện hoạt động (MCO) phức tạp và không hiệu quả...

  Thêm vào đó, các binh chủng sở hữu cùng lúc nhiều phi đội riêng biệt (Gazelle, Fennec, Puma, Caracal, Tiger, Alouette III, Pedro Panther, EC225 ...). Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng-cả tư nhân và nhà nước-đều thiếu sự phối hợp, cung cấp chất lượng không bảo đảm cũng là nguyên nhân khiến phần lớn trực thăng nằm đắp chiếu trong các xưởng sửa chữa.

  Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Quân đội Florence Parly đã đưa ra một kế hoạch hiện đại hóa MCO hàng không bằng cách đưa MCO nằm dưới sự giám sát trực tiếp của Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Pháp.

  Bộ trưởng Bộ Quân đội Florence Parly cũng ưu tiên một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên, trong đó tập trung vào việc tăng trách nhiệm đối với các tập đoàn công nghiệp quốc phòng thông qua các hợp đồng dài hơn và mở rộng đến phạm vi hoạt động của một phi đội; đưa trực thăng tấn công hạng nhẹ (Hélicoptère Interarmées Léger-HIL) vào sử dụng.

  Loại trực thăng này sẽ dần thay thế cho 6 phi đội hiện nay... Tuy nhiên, do những ràng buộc về ngân sách, nên cuộc chiến bảo dưỡng trực thăng của quân đội Pháp cho đến nay chưa đạt được kết quả như mong đợi.

  Nhằm gỡ bỏ những vướng mắc trên, ngày 13-7 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố Luật về chi tiêu quân sự giai đoạn 2019-2025, theo đó Paris sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong 7 năm tới.


  Trong hơn một thập niên qua, quân đội Pháp vẫn liên tục bị cắt giảm ngân sách, chỉ đến sau loạt khủng bố 2015 mới bắt đầu tăng trở lại. Ngân sách quốc phòng của Pháp trong năm 2018 là 34,2 tỷ euro, sẽ tăng đều đặn mỗi năm 1,7 tỷ euro cho đến 2022 và sau đó tăng mỗi năm 3 tỷ euro kể từ năm 2023.

  Dự luật về chi tiêu quân sự cũng dự kiến tạo thêm 6.000 việc làm cho nhân viên dân sự lẫn quân sự từ đây đến năm 2025, đặc biệt là nhằm tăng cường lực lượng tình báo và lực lượng tác chiến không gian mạng.

  Theo lời tổng thống Emmanuel Macron, mức tăng ngân sách quốc phòng nói trên sẽ được ưu tiên dành cho việc cải thiện cuộc sống thường ngày của khoảng 20.000 quân nhân và hiện đại hóa các thiết bị quân sự mà phần lớn nay đã rất cũ.

  ưhttp://soha.vn/300-truc-thang-cua-phap-khong-the-cat-canh-20180715140121547.htm
 8. BRICS

  BRICS Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/07/2016
  Bài viết:
  1.288
  Đã được thích:
  128
  Rafale tới VN chỉ mang radar PESA và tên lửa MICA IR, như vậy rõ ràng Rafale chưa nâng cấp toàn diện như quảng cáo, cũng ko chắc nó có thể mang được cả ECM với full vũ khí, vì đã bị chiếm trọng tải drop tank (điếm yếu chí mạng của máy bay phương tây, luôn phụ thuộc drop tank)

  https://kienthuc.net.vn/quan-su/can...e-vua-ha-canh-xuong-viet-nam-1105890.html#p-3

  [​IMG]

Chia sẻ trang này