1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiện ích cờ mới: SonDoong

Chủ đề trong 'Cờ' bởi chezz, 12/12/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Bạn xây dựng trang web, blog, forum... có phần cờ tướng và tự hào nó các hình bàn cờ đẹp, người dùng có thể tương tác được, nhưng rồi lại mệt mỏi vì người dùng đòi hỏi hỗ trợ cài đặt java, flash? hoặc phải nhận những lời phàn nàn không xem được các bàn cờ này trên IPhone, IPad? hoặc bạn muốn đón đầu xu hướng web thế hệ mới (HTML 5)?

  Bài viết này dành cho bạn.

  Cờ Tướng, Web và JavaScript

  Internet và Cờ Tướng là các kết hợp tất yếu ngày nay. Ngày càng nhiều người tự xây dựng các trang web có liên quan tới Cờ Tướng. Để trình bầy một thế cờ hoặc một ván cờ, cách phổ biến nhất là hiện ảnh bàn cờ và hiện các nước đi ở dạng văn bản (text). Phương pháp này dễ cho người tạo web nhưng không tiện lợi cho người xem. Để hiểu được cả ván cờ, người xem thường phải bầy lại ván cờ trên một bàn cờ thật hoặc một phần mềm cờ nào đó, rồi đi từng nước. Quá trình này vừa chậm vừa mệt mỏi, đặc biệt nếu số lượng ván cờ nhiều.

  Với công nghệ web hiện tại, ta có thể khắc phục được vấn đề này bằng cách đưa các bàn cờ tương tác vào trang web. Với các bàn cờ này, người dùng có thể thấy ngay hình bàn cờ trên trang web, họ lại có thể điều khiển xem nước trước, sau, về đầu, về cuối... Để có được bàn cờ tương tác, ta phải "nhúng" một chương trình cờ vào trong trang web (cần phân biệt với các chương trình cờ phải download về và chạy trong máy chứ không phải trong trang web).

  Các chương trình cờ "nhúng" thường phải dùng một trong ba công nghệ phổ biến nhất là Java, Flash và JavaScript:

  Java
  Java là tên của một ngôn ngữ lập trình. Trước đây nó thuộc công ty Sun, bây giờ thuộc công ty Oracle. Cách đây hơn chục năm chương trình cờ viết bằng ngôn ngữ lập trình Java là giải pháp gần như duy nhất để người dùng có thể chơi cờ được trên trang Web. Một chương trình viết bằng Java cho web gọi là Applet.
  Bản thân chúng tôi đã có những nỗ lực rất sớm nhằm đưa Cờ Tướng lên với Internet. Đó là chương trình cờ Tướng Coffee Chinese Chess (CCC). Với thời gian, chương trình này đã trở thành chương trình cờ được dùng phổ biến nhất trên web. Điểm mạnh của chương trình này so với hầu hết các chương trình cờ trên web khác là ngoài việc cho xem các ván cờ, nó còn cho phép người ta chơi cờ (đấu cờ với máy) ở trình độ khá.

  Flash
  Flash là công nghệ của hãng Adobe, chủ yếu dùng cho Web. Điểm mạnh của Flash là độ họa và âm thanh (multimedia). Do vậy các chương trình trên web dùng Flash thường khá đẹp và dễ viết hơn Java (Java có mục đích đa năng hơn). Cho đến gần đây chương trình Web viết bằng Flash dường như là một cái mốt và có vẻ lấn lướt các chương trình loại khác. Tuy nhiên xu hướng này đã bị chững lại đột ngột (đề cập đến ở dưới).
  Đã có một số chương trình Cờ Tướng cho phép người ta xem các ván cờ trên Web. Tuy vậy hầu như tất cả các chương trình cờ này không cho người ta đấu cờ với máy.

  JavaScript
  Hồi đầu JavaScript được đánh giá không cao do chạy chậm hơn nhiều các công nghệ đề cập đến ở trên. Thế nhưng máy tính ngày càng mạnh hơn đã có thể biến các chương trình chậm ngày xưa thành các chương trình có tốc độ chấp nhận được ngày nay. Ngoài ra do được một số hãng khổng lồ "chống lưng" (đề cập ở phần sau), JavaScript đang trở thành xu hướng của tương lai.

  Điểm mạnh hiển nhiên của JavaScript là thứ ngầm định và có sẵn trong mọi trình duyệt ngày nay. Người dùng không còn phải ngẩn ngơ trước các thông báo thiếu plugin (để chạy Java hoặc Flash), rồi phải loay hoay đi hỏi, đi download về rồi cài đặt các plugin này. Người còn tránh được mọi phiền toái định kỳ phải cài đặt lại hay nâng cấp các plugin đó.

  Hiện mới chỉ có một số chương trình cờ Tướng bằng JavaScript cho phép người ta xem các ván cờ nhưng còn chưa cho phép người ta đấu với máy. Qua khảo sát của chúng tôi, các chương trình này chưa được đầu tư phát triển đúng mức. Chúng còn khó dùng cho cả người tạo web lẫn người dùng, khó tùy biến, thiếu chức năng và còn nhiều lỗi.


  Tương lai của các chương trình cờ Tướng Web

  Cả Java và Flash là các công nghệ "riêng" (tài sản của một vài hãng và sự phát triển phụ thuộc vào các hãng này). Đã có nhiều tranh cãi về việc tiếp tục dùng các công nghệ này hay chuyển sang dùng công nghệ mới và mở hơn (không còn phụ thuộc vào một vài hãng nhất định nữa). Vấn đề này trở nên đột ngột nóng bỏng khi hãng Apple phát hành IPhone và IPad (điện thoại và máy tính bảng - cực kỳ ăn khách). Apple nhất quyết không cho phép các chương trình nhúng Flash (và cả Java) chạy trên các thiết bị này. Nếu bạn từng dùng các máy IPhone / IPad thì đó là trải nghiệm không dễ chịu gì khi vào các trang web quen thuộc và thấy tất các các chương trình viết bằng Flash hay Java đều không thể chạy được nữa.

  Sau một thời gian ca thán, yêu sách nhưng không lay chuyển được hãng Apple, giới lập trình đành phải chấp nhận và chuyển hướng sang phát triển web thế hệ mới - thứ đảm bảo được mọi hãng kể cả Apple ủng hộ. Đó là HTML 5. Các hãng lớn khác, đặc biệt là Google cũng ủng hộ HTML5. Web thế hệ mới này hứa hẹn sẽ chạy được trên mọi thiết bị của mọi hãng và sẽ có đủ công nghệ để thay thế hoàn các chương trình nhúng trước đây.

  Về bản chất, web thế hệ mới HTML 5 chỉ là sự cải tiến những gì đã có: thêm thẻ cho file html, cải tiến JavaScript và file định kiểu css. Do vậy có thể thấy chỉ các chương trình cờ viết bằng JavaScript mới có thể đảm bảo chạy được trên mọi trang web và trên mọi thiết bị ngày nay (như IPhone, IPad) và trên các thế hệ máy tương lai.

  Nhằm giúp người hâm mộ cờ thuận lợi đưa các chương trình cờ lên mạng và đón đầu tương lai, chúng tôi đã phát triển một bộ chương trình cờ Tướng viết bằng JavaScript. Góp phần đưa Việt Nam đến với thế giới, các chương trình cờ này được đặt tên theo tên của Hang động mới được phát hiện gần đây ở Việt Nam và nó cũng là hang động lớn nhất thế giới: Sơn Đoòng.

  Triết lý thiết kế và phát triển của các chương trình này là đơn giản và hoàn thiện. Đơn giản cho cả người tạo trang web và người dùng nhưng chương trình lại có đầy đủ chức năng và dễ dàng tùy biến.

  Chúng tôi dự định phát hành lần lượt các chương trình có tên và công dụng như sau:


  SonDoong Xiangqi Viewer (SXV)
  SXV là chương trình xem các ván cờ Tướng viết bằng JavaScript. Mục đích của chương trình này là hiện các bàn cờ hoặc ván cờ ở dạng tương tác.

  Một số tính năng, công dụng chính của chương trình này:
  - Hiểu và hiện được bàn cờ ở dạng fen
  - Hiểu và hiện được các ván cờ ở dạng pgn và wxf
  - Hiểu và hiện được các nước đi dùng ký hiệu tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng TQ (kể cả dạng Tra***ional và dạng Simplified)
  - Có thể tự động đi các quân cờ
  - Các quân cờ thực sự chuyển động (khi đi một nước, người dùng có thể thấy quân cờ sẽ "bay" từ điểm đầu đến điểm cuối - trông "mát" mắt hơn, thay cho "nhẩy phắt" ngay lập tức đến điểm cuối)
  - Thay đổi được bảng điều khiển theo nhiều kiểu
  - Tùy biến được hình bàn cờ và quân cờ
  - Dùng toàn ký hiệu trực quan nên người dùng Trung Quốc, Việt Nam và nước ngoài đều dễ dàng dùng được
  - Có nhiều cách đưa ván cờ vào cho chương trình như dùng tham số địa chỉ, dùng thẻ (bên trong lòng file html)

  SonDoong Xiangqi Database Viewer (SXDBV)
  SXDBV là chương trình xem các ván cờ Tướng trong cơ sở dữ liệu (Database) của Saola và XB. Rất tiện lợi để phát hành nhiều ván cờ.

  SonDoong Xiangqi E***or (SXE)
  SXE là chương trình giúp người dùng soạn thảo các ván cờ nhanh chóng.

  SonDoong Xiangqi Player (SXP)
  SX là chương trình xem và chơi cờ Tướng viết bằng JavaScript. Ngoài nhiệm vụ hiện một ván cờ (giống như SXV), nó còn có thể chơi cờ được, nghĩa là cho người dùng đi quân đấu với máy. Chương trình có trình độ thuộc loại khá.

  SonDoong Xiangqi (SX)
  SX là chương trình "tất cả trong một", nghĩa là nó bao gồm SXV + SXDBV + SXE + SXP. Việc đưa tất cả trong một này giúp người tạo web dễ dàng hơn. Rất có ích nếu bạn muốn tích hợp vào các trang web, forum, blog chuyên về cờ.

  Nhằm thử nghiệm và tạo thuận lợi cho người Việt Nam, chúng tôi sẽ phát hành bản thử nghiệm cùng với phần hướng dẫn bằng tiếng Việt trước, bản tiếng Anh sau.

  Lịch phát hành: cuối năm 2011.
  Nơi download chương trình: xqfan.com
  Dạng phát hành: chương trình dạng mã nguồn mở, miễn phí hoàn toàn

  Mời các bạn đón xem.

  /chezz
 2. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  phần mềm DhtmlXQ của dpxq.com hiện tại được dùng khá rộng rãi, cũng vì thế mà nó thu thập được nhiều dữ liệu tốt, mong rằng SonDoong có thể trao đổi dữ liệu qua lại với DhtmlXQ (một cách trực tiếp, qua code UBB - ngay cả CCbridge cũng có thể import hoặc export code UBB)
 3. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Hồi trước tôi đã từng định dùng phần mềm này. Tuy vậy một trong các lý do tôi không chấp nhận được nó chính vì nó lại tự đưa ra chuẩn riêng UBB (ngoài các nguyên nhân khác như chỉ hiện tiếng Tầu, trông rắc rối...). Hiện nay các chuẩn mở PGN, WXF đã là quá đủ rồi.

  Trang web của nó có một số lượng game hay, nhưng không nhiều và cũng không thật đặc sắc. Thay cho việc support cái UBB của nó, ta có thể lấy các dữ liệu này về rồi đổi sang dạng chuẩn (PGN và WXF).

  Tôi thấy có nhiều người rất chịu khó sưu tập và tạo CSDL cờ (kỳ phổ). Do vậy khi phát hành SXDB, tôi hi vọng sẽ có nhiều người tạo được các CSDL online đọ được các trang web Tầu này.
 4. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Chương trình SonDoong đang bắt đầu được thử nghiệm ở diện rộng. Bạn có thể tham khảo công năng và giao diện của nó tại:

  http://xqfan.com/vn/index.php?id=615

Chia sẻ trang này