1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiếng nói của rượu....

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi xoatanmandem, 26/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cognacXO

    cognacXO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    RƯỢU VANG NHO (WINE)
    Rượu sủi tăm nào nổi tiếng nhất thế giới thế giới? Rượu tráng miệng nào được nhiều người biết đến nhất? Tên của hai loại vang đỏ nổi tiếng nhất? vang trắng nào được mọi người săn tìm nhiều nhất? Tất cả đều là của Pháp. Champagne là loại rượu sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới, sản xuất tại một vùng nhỏ ở miền Bắc nước Pháp. Sauternes là vang ngọt số một thế giới được sản xuất tại Tây-Bắc Pháp. Bordeaux được mọi người cho là nơi duy nhất trên thế giới làm vang đỏ ngon nhất, trừ những ai ủng hộ cho Burrgundy. Burgundy nổi tiếng nhất thế giới về rượu vang trắng khan, Bordeaux và một phần vùng Loire Valley ở phía Bắc cũng là cạnh tranh cho danh hiệu này.
    Khả năng sản xuất rượu ngon nhất của vài vùng ở Pháp nhờ vào sự kết hợp ?otrời định? của thổ nhưỡng và thời tiết. Ở vùng cực Bắc nho không thể chín toàn bộ được, ở vùng cực Nam thì ngược lại nho chín quá nhanh; chỉ có ở khúc giữa, nho phát triển tốt nhất với điều kiện thời tiết tốt không thể tưởng được từ lạnh giảm xuống mát, từ ẩm sang khô. Cộng với quá trình sàng lọc giống nho, chọn địa điểm lý tưởng, và tích lũy kinh nghiệm sản xuất rượu có lịch sử hàng thế kỷ đã làm cho rượu Vang Pháp có những đặc điểm vượt trội mà không có quốc gia nào có được cho đến nay.
    Phải dần dần mọi người mới hiểu được là nho Pinot Noir và Chardonay chỉ đạt độ chín tốt nhất tại vùng Burgundy, Syrah phát triển tốt nhất tại phía Bắc thung lũng Rhone. Cabernet Sauvignon, Merlot và nho trắng Semillon, Sauvignon Blanc cho thấy chỉ có vùng Bordeaux mới có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để đạt độ chín tốt nhất, không nhiều hơn cũng không ít hơn. Một đặc điểm tuyệt vời khác là Pháp nằm tại giao điểm của Châu âu nên là một nơi lý tưởng để phục vụ "cơn khát" của các nước thương mại hùng mạnh ở phía Bắc nước Pháp. Pháp là một trung tâm như vậy trong hàng ngàn năm. Không phải chỉ là sự nhiệt tình phục vụ mà sự khác biệt thị hiếu của các thị trường buộc Pháp phải tối đa hoá tiềm năng của mình.
    VÙNG BORDEAUX
    Vang đỏ Bordeaux là một thứ vô cùng tráng lệ. Rượu non có màu tím đậm, trang nghiêm, vị tannic nặng, tuy nhiên ẩn sâu bên trong là vị ngọt sẽ trở nên sống động sau nhiều năm. Màu tím đậm chuyển thành màu đỏ ngọc, rồi màu gạch nung khi lượng tanin giảm dần theo thời gian. Khi gần đủ tuổi, rượu trở nên sung sức và mạnh mẽ, với vị mận và quả lý chín, và cảm giác khé cổ của tanin. Sau 10 đến 15 năm, thậm chí có thể lên đến 20 năm hoặc 50 năm, màu rượu nhạt hơn, chất tanin dường như bốc hơi hết và trộn lẫn vào vị khan, mát của cây tuyết tùng, vị ngọt của quả lý chín, và thoảng chút hương thơm của hoa violets, không qua giờ tỏ ra quá dịu, quá gắt hoặc dư thừa cái gì. Rượu Bordeaux vào thời điểm chín muồi nhất là tấm gương phản chiếu cuộc sống con người, càng già thì càng tinh tế.
    Rượu Bordeaux được làm khắp nơi trong vùng Gironde, nhưng rượu ngon nhất chỉ được làm tại ba vùng: Graves (phía Nam Bordeaux), Medoc (phía Bắc) và vườn nho St-Emillion và Pomerol (xung quanh thị trấn nhỏ Libourne ở hai bên bờ sông).
    Rượu vang đỏ Bordeaux luôn trộn từ nhiều loại nho khác nhau, một đặc điểm tuyệt vời mà các nhà sản xuất rượu nơi khác phải lâu lắm mới hiểu được. Carbenet Sauvignon là loại rượu chính khi trộn ở vùng Medoc, nhưng Melot được dùng nhiều hơn cùng với Cabernet Franc và một ít Malbec hoặc Petit Verdot. Mỗi loại đều đem đến một tính cách riêng cho rượu. Rượu của gia đình hàng đầu được ủ trong các thùng gỗ sồi mới từ 20 đến 30 năm, và có khi lên đến 50 năm trong điều kiện lý tưởng. Điều này giúp cho rượu vang Bordeaux trở thành loại rượu được kính trọng nhất và có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.
    VANG TRẮNG NGỌT BORDEAUX
    Loại nho tồi nhất nước Pháp lại cho ra loại rượu ngọt ngào nhất, tuy nhiên, không giống những loại rượu ngọt khác có vị nho rất đậm, bạn hiếm khi thấy trong vùng Sauternes và Barsac có dấu vết của nho khô hoặc nho suntan vốn rất ngọt, thay vào đó là mật ong, sirup, bơ đậm đặc và đôi khi là vị ngọt đường và acid của táo khô. Khi rượu càng già thì chúng càng thấm sâu hơn và tạo màu sẫm hơn cho đến khi rượu Sauternes có vị đắng ngọt của caramen của đường hoặc mật đường lúa mạch.
    Hai loại nho chính làm rượu vang trắng Bordeaux là Semillon, rất dễ bị ?onoble rot? và tạo vị lanolin ngọt ngào khi rượu đủ tuổi; và Sauvignon Blanc, tạo cảm giác cân bằng và tươi mát, làm cho rượu Sauternes có thể cất giữ lâu hơn bất kỳ vang trắng nào ở Pháp. Nho Muscadelle hiếm khi được sử dụng vì nó có vị cay của mật ong. Rượu sẽ rất đậm đà và nồng nếu được làm từ nho bị noble rot nặng, và ủ trong thùng gỗ sồi tại các xưởng rượu của Climens, Guiraud, Lafaurie-Peyraguey, Rieusec hay Doisy-Vedrines.
    RƯỢU VANG TRẮNG KHAN BORDEAUX
    Đến giữa thập kỷ 80, kỹ thuật lên men trong thùng gỗ khổng lồ ở Graves gần như mất hẳn. Chỉ còn hai gia đình Haut-Brion và Domaine de Chevalier làm một vài thùng rượu như vậy mỗi năm. Nhưng rượu trong vài thùng này thật tuyệt diệu! Vị đắng của Sauvignon dịu hẳn đi nhờ sự mượt mà của lanolin có nhiều trong nho Semillon, ngoài ra rượu còn có vị rất hấp dẫn của quả đào, mơ và vị nhân nhẫn của rau cải. Các vị này trở nên đậm hơn theo thời gian nhưng vẫn êm dịu với hương vị mật ong trong từng giọt, và có thể so sánh với loại rượu ngon nhất ở Burgundy.
    Rượu vang trắng Bordeaux trải qua nhiều thế hệ đến nay đã bị mai một vì chất lượng kém hoặc không còn quan trọng. Những nổ lực không ngừng của các gia đình như Fieuzal, Couhins-Lurton, Malartic-Lagraviere, Smith-Haut-Lafitte và Rahoul cho thấy phong trào ?oCổ điển mới? chỉ có sức thuyết phục khi các loại rượu truyền thống được khám phá lại và cải thiện tốt hơn.
    VÙNG BURGUNDY
    Pinot Noir nổi tiếng khắp thế giới về sự khó tính, thất thường, dễ làm điên tiết. Nó cũng có mùi thơm và cá tính khó quên của những chai rượu quí mà tiềm thức bạn mách bảo rằng chúng đang ở đâu đó nhưng cuối cùng bạn phải thừa nhận đó chỉ là tưởng tượng. Pinot Noir là loại nho đỏ làm rượu vang đỏ Burgundy, và rượu vang đỏ Burgundy đã từng làm nhiều người phải săn lùng điên cuồng nhưng bị thất bại nặng nề hơn bất cứ loại rượu vang nào khác.
    Cho đến giữa thập kỷ 80, khắp vùng Burgundy chỉ có ba gia đình mà bạn tin chắc rằng rượu của họ ngon, mà cũng chỉ là những chai rượu ngon mà thôi. Ngay cả những tưởng tượng thơ mộng nhất, những cảm hứng mê hoặc nhất của rượu vang đỏ Bordeaux cũng không thể làm tim bạn đập loạn nhịp và làm đầu bạn đắm chìm trong những giấc mơ và sự tưởng tượng kỳ lạ như là vị ngon của rượu vang đỏ Burgundy. Mùi vị của loại vang đỏ Burgundy ngon nhất rất thú vị, thường là rất gợi tình, hơn cả những thuyết trình đầy thuyết phục, vượt qua sức mạnh của những lời phê bình đo đếm được, bởi vì chúng đã bỏ qua những cảm xúc, những đam mê thật sâu trong tâm khảm, quá mạnh mẻ và quá cổ xưa.
    Sản lượng rượu Burgundy rất thấp, chủ yếu từ các ngôi làng nhỏ nằm dọc Côte de Nuits và Côte de Beaune. Nhu cầu hoàn toàn lệ thuộc vào địa danh, những tên tuổi nổi tiếng như Gevrey-Chambertin, Nuit-St-Georges, Pommard hay Volney, nghĩa là người mua chỉ cần dựa vào danh tiếng, chứ không cần dựa vào mùi vị.
    Ngày nay bí mật của Pinot Noir đã được mở khoá ở vùng Oregon và California, ở New Zealand và Úc, ngay cả ở Ý và Tây Ban Nha nhờ vào một vài nhà sản xuất rượu có trách nhiệm và đầy cảm hứng trên khắp thế giới. Lần đầu tiên, các nhà sản xuất rượu vang đỏ Burgundy thật sự có sức mạnh cạnh tranh trong tay mình.
    RƯỢU VANG TRẮNG BURGUNDY
    Vang trắng Burgundy đã tạo nhiều cảm hứng cho các nhà sản xuất rượu trên khắp thế giới hơn bất kỳ loại rượu nào khác. Mặc dù vùng Burgundy kéo dài từ Chablis đến vùng Champagne ở phía Bắc, kéo xuống đến vùng Beajolais ở trên thành phố Lyon, rượu này đã tạo cảm hứng cho nhà sản xuất rượu Chardonay ở tất cả các vùng trồng nho trên thế giới, làm họ kéo đến bốn ngôi làng nhỏ: Côte de Beaune- trung tâm của Burgundy ?" Aloxe-Corton, Meursault, Chassagne-Montrachet, và nhiều nhất là Puligny-Montrachet.
    Khi người California và người Úc quyết định không uống rượu vang đỏ và vang trắng của Pháp nữa, mà trồng nho Pháp trên cánh đồng của mình thì họ bắt đầu trồng Cabernet Sauvignon của Bordeaux và Chardonay của Burgundy. Tuy nhiên, ngoài nho thì rượu ngon của vùng Meurrsault hay Puligny-Montrachet còn nhiều thứ khác. Chardonay chín chậm nhưng ổn định ở Côte d?TOr, duy trì độ acid tốt và độ cồn vửa phải. Các gia đình sản xuất rượu hàng đầu trong vùng còn có những kỹ thuật đặc biệt đề chuyển nho thành rượu. Đầu tiên các thùng gỗ sồi mới hay còn mới, được dùng để lên men rượu, không phải chỉ để chứa rượu. Độ acid được giảm bớt bằng cách thúc đẩy men maltolactic hoạt động. Tăng thêm mùi vị bằng cách tiếp tục để phần men còn lại trên bề mặt rượu, và thậm chí đôi khi còn khuấy lên để rượu có thêm vị mượt mà, êm dịu của men. Và khi có tiền, họ liền mua thùng gỗ sồi mới để ủ rượu làm tăng thêm vị vanilla, vị nướng khét và vị cay vào vị nho Chardonay.
    Chỉ vài gia đình hàng đầu mới biết cách sử dụng kỹ thuật này. Những dòng du khách, đầu tiên là từ Mỹ, sau đó là các quốc gia sản xuất rượu trên khắp thế giới, đã dần dần cô đọng được cách kiểm soát chất lượng của vài gia đình này trong các làng ở Burgundy, hiệu quả hơn bất cứ sức ép nào từ địa phương. Hiện nay rượu vang trắng Burgundy ngon được sản xuất nhiều nhất chưa từng có, không chỉ ở trong các ngôi làng chính, mà còn trong các cộng đồng nhỏ, trên các đồi nhỏ, và từ Côte Chalonnaise đến tận phía Nam, sử dụng kỹ thuật của các gia đình hàng đầu do những người trồng nho Chardonay thành công ở 12 quốc gia truyền lại. Chardonay chứng tỏ khả năng thích ứng tốt nhất trong các giống nho hàng đầu, khả năng cho ra rượu ngon tốt nhất trong các điều kiện khác nhau.

    RƯỢI THÌ CAY MÀ ĐỜI NGƯỜI LẠI BẠC

  2. Nguyen_Quang_Vinh_new

    Nguyen_Quang_Vinh_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/09/2001
    Bài viết:
    323
    Đã được thích:
    0
    Hề hề, rượu và uống rượu nhiều phải gọi đến người Nga, họ uống nhiều vô kể va phong cách ướng cũn khac nhiều- mà rượu không say thì rượ đổ hang chuột à?
  3. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Bác Vinh này cứ nói à ơi thế, ai biết đâu người Nga nhà bác uống rượu thế nào, bác phải nói rõ vào chứ. Rượu NGa có mấy loại gì ấy nhỉ Vodka, Sâm - panh....
    Nore
  4. Hanthaesuk

    Hanthaesuk Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/07/2002
    Bài viết:
    1.393
    Đã được thích:
    0
    Uống rượu giỏi thì phải là người Scotland chứ nhỉ.. Tớ chả thích uống rượu vang với rượu chát tí nào cả.. Uống rượu mà ko say thì thà uống trà đá còn có vị chát hơn..
    Đề cập đến Whisky và Cognac thì em cũng có chút thắc mắc về ly để uống rượu, chưa hiểu lắm là tại sao phải phân chia ra mỗi loại 1 kiểu ly. Uống Cognac thì dùng ly tròn mà có chân, còn Whisky thì dùng ly bệt.. Ly rượu cognac thường là to và chụm chụm vào đủ để úp hết miệng và mũi khi uống sẽ có thể ngửi được mùi thơm của rượu.. Chẳng lẽ Whisky ko thơm, các bác cứ thử mở 1 chai John Gold Label xem có ngang ngửa Remy Club ko..
    Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
    Học tập tốt, lao động tốt
    Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
    Giữ ghìn vệ sinh thật tốt
    Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Chia sẻ trang này