1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiết kiệm điện khi không dùng máy tính thời gian dài

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi thanhhuyendl, 14/10/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. hoxulee

    hoxulee Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    09/09/2004
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    0
    ý của bác hay đấy, tui nghĩ để XP stand by là được rồi, nghĩ tới cảnh 11h30 tắt màn hình, sau đó 1h lại mở lên, cái này gọi là hà tiện cháo báo cơm
    Được hoxulee sửa chữa / chuyển vào 06:15 ngày 20/10/2005
  2. thanhhuyendl

    thanhhuyendl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Tôi không nhớ chính xác lắm, vào khoảng 1/10 s gì đó cho thời gian khử từ. như vậy điện kế sẽ không đáp ứng kịp để quay đâu, nhất là điện kế cơ. Còn đkđt thì cũng không sẵng sàng cho việc này và điện lực thành phố đang thay bằng đk cơ.
    Tôi đã tiến hành đo thực tế PC của tôi. Thực ra dòng tiêu thụ chỉ vào khoảng 0,45 - 0,5A thôi. Riêng cục CPU ngốn 0,22A. Khi cho chạy chế độ chờ của win, dòng tiêu thụ vẫn không thay đổi.
    Kyniem82 ơi bạn thật là người chu đáo
    Nhưng ma bạn ơi bạn đo bằng gì Ampe kìm phải không, có thể đo bằng dụng cụ khác tôi chưa biết nhưng bằng ampe kìm thì bạn xem lại dải đo bạn đặt xem nào. Theo tôi được biết dải do đặt ảnh hưởng lớn tới độ chính xác của phép đo đấy , nếu để dải đo lớn thì với dòng nhỏ có thay đổi dụng cụ đo cũng không thay đổi đâu. Quay lại chuyện màn hình nhé, nếu để XP Stand by mà lượng điện tiêu thụ không thay đổi thì có nghĩa là Stand by không có tác dụng tiết kiệm điện, vậy nhà sản xuất làm chức năng này làm gì, với mục đích khác chăng? Ta nhận thấy bằng mắt nhé khi màn hình làm việc ví dụ như đèn chiuế sáng đi thì đương nhiên là tiêu thụ điện rồi, vậy khi đèn hình nghỉ tức là không chiếu sáng nữa vậy không tiêu thụ điên bằng lúc trước chứ. Vấn đề là dụng cụ đo của bạn thôi, chán thật mình lại không có cái gì để đo chứ. Kyniem82 có thể đo giúp mình lai được không. Cảm ơn trước nhé.
  3. kyniem82

    kyniem82 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/02/2005
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    0
    Bạn thanhhuyendl thân mến.
    Trong thi ngiệm trên tôi có sử dụng ampekìm. Cho dù có sai số đi nữa thì khi tôi tắt màn hình dòng tiêu thụ của CPU là 0,22A, còn khi bật màn hình lên thì dong tiêu thụ chung là 0.51A. (Sai số của đồng hồ có thể làm cho kết quả chung tăng hoặc giảm)
    Chạy chế độ Screen saver dòng tiêu thụ vẫn không thay đổi. Tôi có vào thẻ power để set chế độ tiết kiệm điện, ở chế độ này có tác dụng đó bạn ạ. Tức là sau khoảng thời gian bạn set, màn hình sẽ ở chế độ chờ (đèn nguồn từ màu xanh chuyển sang màu cam) và dòng tiêu thụ chỉ còn là của CPU thôi. Như vậy chế độ Screen saver không có tác dụng tiết kiệm điện, theo tôi thì chế độ này chỉ có tác dụng chống lão hoá màn hình thôi (ngiã là chống sáng màn hình). Hoặc bảo mật khi bạn không có mặt tại nơi làm việc. (bạn nhớ cài mật khẩu nhé)
    Như vật nếu set ở chế độ power bạn không phải thò tay nhấn nút on-off đâu.
    Chúc bạn vui.
  4. thanhhuyendl

    thanhhuyendl Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/10/2005
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn!
    Có nghĩa là bây giờ mình co thể yên tam dùng Stand by chứ không thèm thò tay nữa. Và có thể cãi nhau với ai cũng được khi họ nói rằng để màn screen saver là tiết kiệm điện, vì đã có bằng chứng là việc đo đạc của bạn rồi. Cảm ơn rất nhiều, chúc bạn học tốt và đẹp trai.
  5. huhuhaha06

    huhuhaha06 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/05/2004
    Bài viết:
    631
    Đã được thích:
    0
    hic! cho phép tớ nói leo tý nhé!

    mình chả biết win xp có chế độ standby hay gì gì chăng nữa, nhưng mình chỉ thấy 1 điều là thế này:
    kể cả chạy stand by màn hình vẫn có điện chạy qua. đèn vẫn sáng, nhòm vào trong vẫn thấy bóng đèn sáng. -> vẫn có điện -> vẫn tiêu thụ điện.
    khi tắt hẳn màn hình = công tắc thì ko có điện.
    khi bật lên có thể là trong tích tắc sẽ có dòng lớn chạy qua, nhưng khi do tgian qua nhỏ -> tăng công suất là ko đáng kể trong tích tắc đó.
    suy ra tắt hẳn vẫn là kinh tế nhất.
  6. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Bạn huhuhaha06 không hiểu rõ rồi. Màn hình đời cũ dùng công tắc cứng thì đúng là hoạt động như bạn nói. Tuy nhiên màn hình đời mới dùng công tắc mềm, tắt bằng phần mềm luôn. Khi đã ở trạng thái tắt rồi thì chỉ còn 1 cái đèn led nháy nháy phía trước thôi. Cái đèn này công suất siêu nhỏ, chắc chắn không ảnh hưởng tí nào
  7. The_classic

    The_classic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2005
    Bài viết:
    168
    Đã được thích:
    0
    Tôi ủng hộ Hibernate, nhanh mà tiện, đang làm gì cứ tắt phựt là xong, vừa không tốn điện vừa không bị người khác nhòm ngó. Tất nhiên là máy có cấu hình mạnh một chút thì thích hơn
  8. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Cẩn thận với cái Hibernate đấy. Windows là cần phải khởi động lại sau một thời gian sử dụng, nếu cứ lạm dụng cái trò "ngủ đông" đó thì mất dữ liệu có ngày.

Chia sẻ trang này