1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiết kiệm năng lượng - vấn đề sống còn!

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi DANKOVN21, 09/09/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. DANKOVN21

  DANKOVN21 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2005
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Tiết kiệm năng lượng - vấn đề sống còn!

  Một trong những vấn đề lớn nhất của chúng ta thế kỷ 21 là năng lượng. Nguồn nhiên liệu cung cấp cho các hoạt động sống, đi lại, sản xuất, vui chơi? Chúng ta sẽ phải tách ra và giải quyết song song hai bài toán: tiết kiệm các nguồn năng lượng đang sử dụng và phát hiện ra những nguồn năng lượng mới. Trong vấn đề tiết kiệm những nguồn năng lượng đang sử dụng cũng được phân chia làm hai bài toán: tiết kiệm - không lãng phí và tiết kiệm - sử dụng những máy móc công nghệ có hiệu năng cao hơn. Chúng ta đều biết trên thế giới này ngày nào cũng xảy ra các hiện tượng nắng, mưa, gió, bão?; ngày nào sóng cũng vỗ bờ và thuỷ chiều cũng lên xuống? nếu không được tận dụng thì đó chính là những nguồn năng lượng bị lãng phí. Một dạng khác của lãng phí đơn giản là để các thiết bị tiêu hao năng lượng hoạt động nhưng chúng không làm việc hay phục vụ ai.
  Dạng còn lại của tiết kiệm là sử dụng những máy mọc công nghệ có hiệu năng cao hơn. Tức là là những máy móc cho năng suất cao hơn khi vẫn sử dụng lượng nguyên nhiên liệu như cũ. Tôi nhớ gần đây có xem một chương trình tivi nói về người dân Campuchia đã được các kỹ sư của đất nước họ cải tiến cái bếp lò giúp tăng năng suất đến 30%.
  Campuchia là một đất nước không có than đá hay dầu mỏ, nguồn năng lượng chính của người dân là than củi, tức là họ có một số kỹ thuật làm củi cháy vùi trong đất làm tro của nó không bị tan nhỏ ra mà vẫn giữ nguyên cục, sau đó đem than đó đi đun nấu. Việc năng hiệu suất cho bếp than băng cách sử dụng vật liệu chịu nhiệt, cách nhiệt tốt hơn và làm kín lại miệng trên của bếp là một việc hết sức đơn giản mà bây giờ họ mới làm. Tôi cho đó là một sự chậm trễ. Điều này làm tăng đến 30% hiệu năng của bếp, tức là lúc trước đun hết 13kg than thì bây giờ đun hết có 10kg, một sự thay đổi rất có ích.
  Thực ra còn có một dạng của hao phí nữa nhưng rất ít được để ý đó là sức người. Hàng ngày trên thế giới có hàng triệu người tập thể dục, thậm chí là làm những việc không đâu. Thử hỏi bỏ ra rất nhiều sức lực để nâng quả tạ lên đến năm sáu mươi lần để làm gì? Sao ta không bỏ công đó để làm việc gì đó thiết thực hơn mà vẫn có được sức khoẻ y như thế. Nếu biết cách bố trí sắp xếp, chúng ta có thể tận dụng sức lực của hàng triệu thanh niên tập thể hình, hàng triệu cô gái nhảy ai-ru-bich và hàng triệu những quý bà đi lại một cách lãng phí? để tạo ra một việc gì đó đóng góp cho xã hội.
  Tệ hơn nữa là trong những giải thể thao, các vận động viên, các chú ngựa nòi, những chiếc xe đua tốt? chỉ được huấn luyện và chế tạo ra để chạy xem ai nhanh nhất một cách vô bổ. Chi phí nhân công, nguyên vật liệu, xăng xe, hao mòn lốp, tai nạn? những thứ đó tôi cho là một sự phí phạm không đáng có. Quả thật nếu người xem-mua bắt buộc các đơn vị sản xuất phải thử thách như vậy, thì nên chăng hãy để những chi phí đó đầu tư thẳng vào chất lượng của những chiếc xe bán đại trà. Hãy đem luôn những xe đó ra kiểm chứng. Tôi tin rằng chất lượng của chúng sẽ được nâng lên đôi chút.
  ---*---
  Chúng ta sắp bước sang giai đoạn, mà tôi xin phép, được gọi là ?oNền văn minh 2.0? - nền văn minh không sử dụng năng lượng hoá thạch. Tất nhiên, lúc này nền văn minh 1.0 là nền văn minh sử dụng năng lượng hoá thạch. Nó bắt đầu từ khi con người sử dụng than đá để chạy đầu máy hơi nước. Còn trước đó thì không thể gọi là văn minh được vì các hoạt động sống, đi lại và sản xuất chúng ta đều sử dụng sức người và gia súc là chủ yếu.
  Bởi nguồn năng lượng hoá thạch của trái đất chúng ta sẽ chỉ còn khai thác trong khoảng khoảng 50 năm nữa là cạn kiệt. Những nguồn năng lượng nhân tạo đang được gấp rút tạo ra để đảm bảo quá trình thay thế không xảy ra tình trạng bất ổn. Nhưng chỉ những nước có nền khoa học tiên tiến mới đủ trình độ để nghiên cứu và triết suất ra những loại năng lượng mới này. Đương nhiên, các nước đó sẽ không dễ gì chia sẻ với những nước nghèo, khi mà nguồn vốn đầu tư cho việc nghiên cứu đó không hề nhỏ. Đó sẽ là một vấn đề lớn. Nếu không được giải quyết tốt nó rất dễ gây ra tình trạng mất ổn định - điều mà không ai muốn.
 2. nkd23

  nkd23 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/05/2006
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  0
  Tôi tán thành cái này, tại sao lại phải đi bộ, đánh tenít,... sau đó lại ngồi xe otô, ăn uống để bù lại lượng calo đã mất ==> phí công.
  Còn vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả thì đương nhiên cần rồi.
 3. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5

  Như vậy là theo ý kiến của bạn tác giả chủ đề thì chúng ta nên thiết lập một cái xã hội tiết kiệm năng lượng tối đa:
  1. Chỉ cần ăn uống đủ chất - không nên chế biến ngon làm gì cho tốn củi lửa
  2. Ai có nhu cầu bài tiết thì đề nghị đi bộ ra đồng, vườn cây, hoặc một nơi nào có trồng trọt ở gần. Làm như thế thì coi như tập thể dục kết hợp với việc bón cây luôn.
  3. Cắt sạch các nhu cầu xem ca nhạc, phim ảnh vì những thứ đấy không cần thiết vẫn sống nhăn. Hàng ngàn năm trước có những của ấy đâu mà con người vẫn sống tốt?
  Đại khái như thế, có bạn nào có phương án tiết kiệm hơn thì xin mời cũng bàn bạc...
 4. thuyfnhien

  thuyfnhien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2006
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Không thể hiểu nổi thế nào là lãng phí nữa... Mình cũng là một trong những cô gái nhảy aerobic nè, có ai nghĩ ra cách tận dụng sức lực đó để "làm một việc j đó đóng góp cho xã hội" như chủ topic nói không? Nếu không đóng góp cho mình trước thì làm gì mà đóng góp cho xã hội chứ?
  Người ta thì đang khuyến khích tập thể dục. Người người thể dục, nhà nhà thể dục. Tháng 4/2007, Bộ YT có ban hành quy chế công nhận Gia đình sức khỏe, Làng sức khỏe... cũng có đưa ra tiêu chí: Các thành viên trong gia đình thực hiện lối sống lành mạnh: thường xuyên rèn luyện sức khoẻ, tập thể dục thể thao. Hà hà, theo chủ topic này thì BYT cũng đang khuyến khích người dân lãng phí...
 5. DANKOVN21

  DANKOVN21 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2005
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Sao ta không bỏ công đó để làm việc gì đó thiết thực hơn mà vẫn có được sức khoẻ y như thế. Nếu biết cách bố trí sắp xếp, chúng ta có thể tận dụng sức lực của hàng triệu thanh niên tập thể hình, hàng triệu cô gái nhảy ai-ru-bich.
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Đừng trích theo kiểu: "rắn là một loài bò..." rồi bảo rắn ko phải bò!
 6. xanh1983

  xanh1983 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/06/2006
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Mình có ý kiến: sao ko cố gắng chế tạo các thiết bị chuyển hoá năng lượng từ việc tập thể dục thành năng lượng dạng lưu trữ và sử dụng được. Ví dụ: gắn vien bi vao trong qua ta. de khi luc'' lắc sinh năng lượng ( hình như cái đồng hồ GENETIC khỉ gió gì cũng hoạt động như thế) ; hoặc may'' chạy bộ, chèo thuyền đều là những máy sinh công đơn giản..... Lao động sinh công mà ko gây cảm giác nhàm chán cho người tập là bài toán bắt buộc của các kỹ sư .
 7. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5

   

  Đối với lũ thanh niên thừa cơm tập thể hình thì ta cho đi ra đập đá mở đường. Chỉ cần cỡ độ 1 tháng là cơ bắp to cuồn cuộn. Còn em gái nào nhàn cư thích nhảy ai-ru-bich thì chúng ta nên đề nghị cho đi cấy lúa, trồng rau, nhổ cỏ dại... đảm bảo sau một thời gian ngắn là eo thon ngực nở, đắt chồng như tôm tươi!
  Một phát kiến tiết kiệm năng lượng thật tuyệt vời!!!

   

  được nvl sửa chữa / chuyển vào 14:20 ngày 24/09/2008
 8. KHACHGlANGHO

  KHACHGlANGHO Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  3
  Cái vụ này thì không phải mới được phát minh ra đâu nhé, trước đây 30 năm anh Pốt anh ấy đã thử ở Campuchia rồi mỗi tội trình còi với level thấp thành ra năng suất chả cao, người chết như rạ.
  Chỉ cho ăn vài bữa cháo, ban ngày hết đi làm ruộng rồi làm thuỷ lợi, làm phân, trăm thứ. Đến tối là về ngủ hết, không có đèn đuốc gì ráo, mà cũng làm gì còn sức mà làm cái gì nữa. Làm nông nghiệp thì chỉ dùng phân xanh, phương tiện giao thông thì là xe hai cẳng, không chợ búa, không nhà máy, không dịch vụ, đến bệnh viện cũng không nốt, lấy đâu ra chất thải độc hại mà ô nhiễm đến môi trường.
  Như vậy tập trung được sức lực của toàn dân, là (1), giảm năng lượng tiêu thụ, là (2), (có dùng đâu mà giảm với tiết kiệm nhỉ) và bảo vệ tuyệt đối môi trường, là (3), hợp lý nhé.
  Bạn chủ topic cứ yên tâm thôi, bây giờ tuy loài người cũng mới chỉ ở nền văn minh 1.3, 1.4 gì đó (theo định nghĩa của bạn), nhưng mà những cái bạn nói thì ngay các nước đang phát triển người ta cũng để ý đến rồi. Việc bạn nói đến chuyện khoa học tiên tiến mới đủ trình độ để nghiên cứu và triết xuất những loại năng lượng mới này thì chẳng đúng hẳn đâu. Ít nhất bạn xem ở VN, ta cũng có đủ phong điện, thuỷ điện, địa nhiệt điện, bình nóng năng lượng mặt trời và pin mặt trời, sắp tới là điện hạt nhân nữa. Đấy đều là những nguồn năng lượng phi hoá thạch phổ biến hiện nay và trong tương lai gần. Vụ xăng sinh học vừa rồi cũng chứng tỏ là VN sẽ sớm triển khai trong một tương lai gần thôi. An ninh năng lượng có những quy tắc riêng của nó mà không phải cứ anh giầu, anh có quyền giấu cho mình anh được đâu.
  Ý của bạn chủ topíc có lẽ nằm ở chỗ, tại sao ta chưa tìm tòi, phát minh ra các hệ thống tận dụng năng lượng (chạy nhảy, aerobic, đi lại, etc.) Nhưng bạn cần phải lưu ý đến định luật bảo toàn năng lượng nhé
  Chứ nhìn theo cách nhìn của bạn thì tớ cũng đến chết vì tiếc của mất, vì nhìn đâu cũng thấy cái có thể dùng được mà không có cách gì để mà dùng, hehe.
 9. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Nhờ topic này mà tớ lại nhớ lại cách đây chưa lâu, có người đưa ra ý kiến là đặt các con lăn dưới đường để cho ô tô đi lại làm quay con lăn, nhờ đó phát ra điện. Một ý tưởng tiết kiệm năng lượng rất hay nhưng làm tớ lại phải liên tưởng đến các nhà giả kim thuật thời cổ đại. Hồi đó người ta đã phải đổ ra bao nhiêu công sức để tìm cách pha chế hoá chất để chế tạo ra vàng. Tất nhiên là bọn họ đều thất bại, cho đến tận ngày nay. Các nhà giả kim thuật thời hiện đại đã tìm cách để biến các chất khác thành vàng, nhờ tiến bộ của công nghệ hạt nhân nguyên tử. Nhưng có điều là để làm ra vàng theo cách đó thì còn đắt quá cả vàng thật.
  Một thí dụ khác về việc bảo vệ môi trường là người ta đề xuất mang rác thải và các chất độc hại lên vũ trụ để đổ. Thí dụ mang lên một hành tinh không người chẳng hạn, rất an toàn cho sức khoẻ nhân loại. Tuy nhiên, tiền chở rác lên giời còn quá cả tiền xử lý ở ngay mặt đất, nên cuối cùng thì các nhà khoa học sa lông cũng đành phải chọn phương pháp cổ điển vậy
  Mà bạn chủ topic có tên là Đan Kô nghe chừng rất phù hợp với cá tính của bạn. Anh Đan Kô trong chuyện móc tim ra soi đường cho mọi người để rồi phải viên tịch một cách oan uổng. Giá mà lúc đấy anh ta biết dùng cái đầu nhiều hơn thì có lẽ đã có thể vừa cứu được người mà vừa không đến nỗi phải ra đi tức tưởi như vậy

  Được nvl sửa chữa / chuyển vào 17:24 ngày 24/09/2008
 10. DANKOVN21

  DANKOVN21 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2005
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  0
  Có lẽ vậy, cảm ơn bạn!
  Mà mấy cái vụ tập thể dục đó, viết đề đùa cho vui thôi chứ ko tập thì ốm lắm.
  Tinh thần chung là: tiết kiệm năng lượng!

Chia sẻ trang này