1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiết kiệm xăng từ động lượng xe máy

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi bibi2010, 01/05/2012.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.178
    Đã được thích:
    5.571
    Tớ thấy cần phải quote lại cái này.
  2. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Kính thưa các bác .

    Theo số liệu bộ tài chánh mỗi ngày VN tiêu thụ trên 33 .000.000 lít xăng , nếu xe gắn máy sử dụng 10.000.000 lít xăng thì 10% tiết kiệm của con số này là

    1 triệu lít xăng mỗi ngày !!! một con số đáng suy gẫm @-)

    ( Vậy mà ai đó nghỉ đó trò " trẻ con " , 10% tiết kiệm có là bao .. )

    @-)@-)@-)
  3. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Kính thưa các bác

    Sáng qua 28/6 /2012 trên mục KHOA HỌC _CÔNG NGHỆ báo Người lao động có đưa tin " Chế tạo thành công phuộc ngang " cho xe 2 bánh gắn máy .
  4. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.178
    Đã được thích:
    5.571
    Có cảm giác bạn bibi vẫn lầm tưởng rằng phuộc ngang có thể tạo được lực đẩy xe đi tới. Bạn thử ngồi lên chiếc xe rồi lấy tay đẩy ghi đông xe về phía trước xem xe có nhích lên được chút nào không nhé, chắc chắn là không thể được bởi vì lúc đó bạn với xe là một, bạn đẩy ghi đông xe một lực bao nhiêu thì ghi đông xe cũng đẩy ngược lại bạn với phản lực bấy nhiêu. Muốn đẩy được xe đi tới thì bạn phải tách rời khỏi xe, nghĩa là lấy chân chống xuống đất đẩy về sau thì xe mới nhích lên được.

    Việc bạn chế lại phuộc xe làm tiết kiệm được xăng không phải là do phuộc ngang hay đứng, mà là do phuộc bạn làm lại êm hơn tốt hơn. Như tớ đã nói ở trên, phuộc xe tốt sẽ làm cho giảm thiểu dao động của xe khi qua ổ gà, dẫn đến đỡ hao mất cơ năng xe và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Một cái phuộc đứng nếu êm tương đương với cái phuộc ngang của bạn thì mức tiêu hao nhiên liệu xe cũng sẽ tương đương.

    Phuộc ngang cũng chẳng mới mẻ gì, người ta đã đăng ký phát minh từ lâu lắc rồi. Nhược điểm lớn nhất của thiết kế phuộc ngang là nó tạo ra mô men uốn cực lớn ở khung đỡ bánh xe, dẫn đến chi phí chế tạo tăng lên rất nhiều. Có thể hình dung đơn giản bằng thí nghiệm này: bạn đứng trên cái ghế đẩu để đứng bình thường thì thấy rất chắc chắn vững vàng, nhưng nếu bạn để nằm cái ghế đẩu ra rồi đứng lên trên 2 cái chân ghế thì sẽ thấy chân ghế yếu hẳn đi như thế nào.

    Thực tế cũng đã có nhiều xe mô tô có thiết kế phuộc không hẳn là ngang nhưng nghiêng với góc lớn, góc nghiêng càng lớn thì mô men uốn ở khung đỡ càng lớn, càng khó chế tạo hơn:
    [​IMG]

    [​IMG]
  5. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0


    Chào Bác .

    __ Đầu tiên xin được khẳng định thiết kế PHUỘC NGANG cho xe máy 2 bánh của em Nguyễn vĩnh hưng trong kỳ thi sáng tạo khoa học trẻ vừa rồi không giống bất cứ thiết kế nào trên thế giới đã có .:P

    Có chăng nó chỉ cùng tên NGANG mà thôi . Phuộc ngang ở đây được thiết kế nằm vào trọng tâm xe

    ( Bên pháp có rượu vang ,nếu ai đó ở VN có thể " chế " ra rượu từ trái dừa thì không thể đánh đồng là chỉ là Rượu )

    __ Xin thêm thông tin để các bác góp ý

    ** ống nhún trong xe Phuộc ngang là dùng lại ống nhún zin của xe , chỉ có thay đổi PHƯƠNG & VỊ , nên có thể loại trừ trường hợp tiết kiệm xăng là do ống nhún tốt hơn

    ** Ví dụ bác mô tả người ngồi trên xe đẩy ghi đong , xe không đi là đúng , nhưng ở đây sự va chạm động lượng giữa xe và mặt đường thì khoảng cách sinh ra 2 vật thể đó do lực là hợp lý chăng !!@-) .

    Thực tế đã kiểm 2 xe chạy cùng vận tốc 50km/h ( chạy ngang nhau ) rồi cùng tắt máy , chiếc xe có PHUỘC NGANG chạy trớn xa hơn chiếc kia khá nhiều .. Bác có giải thích gì ..
  6. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Bạn trẻ đưa link bài báo đó cái!
  7. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Xin chào Bác Giao thông

    Thông tin có đăng trên trang khoa học _ công nghệ , báo Người lao động ngày 28/6 , không thấy đăng trên báo mạng .

    Tuy nhiên thứ tư tới này trên báo KHOA HỌC PHỔ THÔNG ( Tiếng nói của liên hiệp hội khoa học thành phố HCM )
    sẽ có thông tin chi tiết & hình chiếc xe có Phuộc ngang .
  8. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Hi vọng có người lại phát minh ra cái bánh xe :)
  9. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0
    Chào Các Bác

    ** Tuần báo KHOA HỌC phổ thông ngày 6/7/2012 có đưa tin Phuộc ngang cho xe 2 bánh trong trang NGHIÊN CỨU_ SÁNG CHẾ .

    *** Trên đài truyền hình BTV1 tuần vừa rồi có phóng sự về Sáng chế " cơ cấu tác động lực sinh công của phuộc đặt nằm ngang trong xe gắn máy "

    **** Chiều nay đã xong phần " tét " của phóng viên báo TUỔI TRẺ , hy vọng trong mấy ngày tới sẽ có đăng trên báo
  10. bibi2010

    bibi2010 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    0

Chia sẻ trang này