1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiêu chuẩn lựa chọn công ty để làm việc

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi kimikamo, 03/04/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  "Em chỉ đi làm tèng tèng thôi hà. Em chỉ là giám đốc của một doanh nghiệp nhỏ thôi hà!"
  "Em chỉ ở nhà thôi, không làm ở công ty nào hết. Em chỉ là... chủ cửa hàng kinh doanh *** (đồ vật gì đó chẳng hạn) thôi!"
  "Em chỉ là chủ tịch UBND *** thui hà, nghèo lắm!"
 2. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Cuối năm, móc lên kẻo qua năm sau nó ngỏm.
  Trước giờ có nhìu topic hay bị ngỏm vô duyên như thế rồi nên giờ này phải tìm cách lưu giữ
  (điều đó ko hề có hàm ý rằng topic này hay!)
 3. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Làm cho Công ty Nhật
  sưu tầm
  Nói chung, bác nào mà có tham vọng lương cao vượt mức, hết giờ làm là về, thăng tiến vùn vụt ở cty Nhật thì đừng hy vọng! Nói thế cho ngắn!
  Tiêu chí oánh giá nhân viên của chúng nó ko phải là thông minh, nhanh nhẹn, hiệu quả công việc tốt bla bla... mà là : Cần cù đầu tiên (dù có thể hiệu quả cực kỳ kém cũng được, miễn sao gặp việc khó ko nản chí, ngồi trâu bò quyết tâm chiến đấu trong vô vọng đến 10 -11 giờ đêm vã cả mồ hôi là chúng nó rất sướng).
  Kế đến là trung thành (cái này thì khỏi phải nói, các bác mà chuyển từ 1 cty Nhật sang 1 cty Nhật khác thì gần như chắc chắn chúng nó sẽ gọi điện bằng được cho GM cũ để check xem thằng này đi theo dạng gì, có bàn giao đầy đủ, tư cách tử tế ko hay là chộp giật sai phạm...).
  Rồi đến lễ phép (gặp phát gập người 1 góc tối thiểu 150 độ và càng thấp càng tốt, sáng đến phải chào, tối về cũng phải chào, chưa kể nhiều lần dạ thưa vô nghĩa khác trong ngày);
  Nghe lời một cách máy móc (dù là lời trái ngang phi lý, dù là lời cay đắng khôn nguôi.
  Hết lòng hầu hạ nịnh bợ (cái này thì dân Việt mình kệ cụ chúng nó, nhưng bác nào chịu khó nhẫn nại tí thì lại được quý. Còn bọn Nhật với nhau thì thực sự sợ cấp trên kinh khủng, búng tay phát là nhớn nhác chạy đến như vịt, hôm nào có thằng sếp to hơn sang thì cả cty náo loạn, phó tổng đi coi toa lét xem sạch chưa thơm chưa, .Director với G.Manager thằng thì đóng mở cửa xe cho sếp, thằng thì đi dẹp đường xích hầu...)
  Gọn gàng sạch sẽ (theo cái tiêu chuẩn 5S: Sờ trên Sờ dưới Sờ trái Sờ phải Sờ giữa của chúng nó) cùng nhiều tiêu chí vớ vẩn khác...
  Một đặc điểm nữa bọn Nhật là sống lâu lên lão làng, kể cả thằng dốt nhất cứ phèng phèng đến một độ tuổi nào đó là lên chức y chang như nhau nếu có cùng thời gian cống hiến. Đi gặp đối tác mà cử người trẻ hơn bên nó chừng 10 tuổi là nó ko thèm tiếp vì coi là ko ngang vai vế. Bác nào có giỏi mấy đi nữa triển vọng mấy đi nữa mà "chẳng may" lại còn trẻ trung thì cũng rất khó được cất nhắc. Nói chung là cực lãng phí và vùi dập nhân tài. Hiếm hoi có ai người Việt xuất chúng lên được chức to trong cty Nhật thì cũng ko bao giờ được thực sự làm trưởng vì chúng nó sẽ cài cắm ít nhất một thằng Nhật kè kè bên cạnh để giám sát chi phối . Vậy là cũng ko có toàn quyền trong lĩnh vực của mình!
  Bên cạnh đấy, bọn Nhật ở Việt Nam nó có một cái Hiệp hội DN Nhật phạch gì đấy, trong đó nó phân chia rõ ra DN trong lĩnh vực, sản xuất, dịch vụ, tài chính ngân hàng bảo hiểm ... và có tổ chức giao lưu định kỳ để tìm đối tác quan hệ, thống nhất policies về nhân sự, lương lậu , các mức trần với sàn bla bla...Do vậy việc chênh lệch mức lương cho nhân viên ở các cty Nhật là rất ít, hy vọng tìm kiếm lương cao vượt bậc ở cty Nhật là điều mong manh, gần như ko khả thi.
  Mặt khác bọn Nhật chỉ quen mua sắm buôn bán thuê mướn với đối tác là cty Nhật khác, chẳng hạn logistics là cứ phải Dragon hay Logitem, xây dựng nhà xưởng là Vinata, sửa chữa máy móc lắp đặt điện nước là Vina Kinden or Vina Shiroki, và IT thì 99% mời Fujisu (chứ đếu phải FPT )... dù cho giá cả cực kỳ đắt so với các chỗ khác. Vì thế viễn cảnh rung đùi chén hoa hồng của phòng Kế toán, phòng Hành chính, phòng Mua bán... người Việt là xa vời đi trông thấy
  Nói chung, sau những điều kể trên, làm cty Nhật cũng sẽ được mấy thứ:
  - Học được tính kiên nhẫn và ngồi dai giả vờ làm việc, được tác phong cúi đầu chào rất dẻo, đi lại rất nhanh, tay đánh đều, sáng và chiều được công khai tập thể dục.
  - Bọn Nhật ngoài giờ làm thì cởi mở và giải trí tẹt ga, có điều trong lúc vui chơi, nhiều anh Nhật hay lộ ra biểu hiện khá khác thường và đôi khi quá trớn...Nhất là những chú Nhật làm sản xuất thì bậy bạ lộ liễu và ko ngần ngại...
  - Nếu cty Nhật phá sản thì chúng nó sẽ viết thư giới thiệu tử tế cho nhân viên đến làm các nơi khác (tất nhiên là cũng là Nhật). Tuy nhiên thường anh em Việt Nam phong phanh cty sắp tạch là thu dọn bay mịa hết từ trước rồi, hiếm ai chờ đến lúc nhận thư recommendation.
  - Một nét văn hóa đẹp của người Nhật là mỗi lần đi công tác xa về đều có quà gói rất đẹp (mặc dù nhiều khi cái thực chất bên trong lại rất fo`). Và với tinh thần học hỏi lẫn nhau thì thấy, nhân viên Nhật hầu như ko bao giờ bật sếp, hay chia sẻ trong công việc và ít cắn xé nhau hơn nhân viên Việt...
  E thấy cứ như là nhật ký 7 năm làm cho Nhật của em các bác ạ .
  E dính với cái Cty này từ hồi ra trường các bác ạ.
  Bọn bạn e nó ko hiểu vì sao e cứ gắn bó với Cty này trong khi
  Chế độ đãi ngộ:
  - Mức lương: thấp nhất trong khối nước ngoài vì chúng nó bàn nhau hết cả rồi thông Hiệp hội doanh nghiệp NB
  - Chế độ tăng lương quá hẻo nhìn số chán chả buồn khóc.
  - Vì lương thấp lại tăng theo % thì có khi quy ra tiền Việt thì chỉ đủ trả tiền truyền hình cáp 1 tháng hoặc 2 tháng là cùng (loại ko kênh đặc biệt ạ) .
  Cơ chế tính lương:
  - Lương tính theo tuổi nhiều khi tị lòi mắt các bác ạ.
  - Tuyển 1 Safety Officer lương cao e ngẩng lên mỏi cả cổ chỉ vì bác ấy già hơn em nhiều. (nói thật chỉ đi đuổi trâu bò & trẻ con ko cho vào công trường đang thi công).
  Đời em chỉ có lúc làm Cty Nhật là mong mình nhiều tuổi cho lương nó cao.
  Cơ hội thăng tiến:
  - suốt đời ko lên chức nhưng chỉ có công việc là tăng
  E vào Cty này là Admin nhưng làm đủ thứ hầm bà là : từ kế toán, đấu thầu, đàm phán vật giá với nhà thầu, quản gia ?.( e có kêu khóc thì nó bảo on the job training)
  Mua bán : luôn luôn có khẩu hiệu ?ongon bổ rẻ? dek cần quan tâm xem y/c có khả thi ko? supplier nhìn thấy khóc thét , thế thì còn màu mè giề nữa.
  Tiền ngoại giao:
  Đi ngoại giao xấu hổ lắm các bác ạ (các ông Việt Nam thấy Tây thì mơi tiền/quà, bố Nhật thì cáo già toàn lờ đi), nên e toàn móc tiền túi ra thôi.
  Chúng nó biết đấy nhưng cứ lơ đi vì biết mình tự xoay xở được.
  Ít thôi chứ tiền nhiều thì e cũng kệ xác.
  Giờ làm việc:
  E làm như trâu như bò O.T đến 9, 10 h là chuyện bình thường, nhiều hôm mò về nhà lúc 1,2h sáng. May mà chồng e cũng làm xây dựng nên thông cảm chứ kẻo lại tưởng e đi với giai.
  Cơ hội đi Nhật:
  Đừng ai hỏi e làm cho Nhật ngừn ấy năm đã đi Nhật chưa e tủi thân khóc đấy nhá. Có lần bọn e đùa bảo thích đi Nhật nói nói thích thì xin nghỉ phép đi du lịch ý, mày làm đại diện ở VN thì chỉ ở VN thôi.
  Nhưng mà e lại cứ cố ở cái Cty này vì:
  E nhìn mọi sự AQ lắm:
  - Mức lương: ko quan trọng, có tăng thêm thì cũng ko giàu được nhờ làm cho Nhật, để chồng lo
  - Chế độ tăng lương: cũng ko quan trọng, e tự tăng lương bằng cách giảm giờ làm ?" các bác thấy e lượn WTT suốt đấy thôi.
  - Cơ chế tính lương: bao giờ e già lương sẽ khắc cao các bác nhỉ, e cũng sắp già đến nơi rùi.
  - Cơ hội thăng tiến: cái này e cũng cóc cần làm giề, vì tuy e ko có chức quyền nhưng e lại có thực quyền, ở lâu tiếng nói có trọng lượng hơn thôi về VN loại như e sếp ghét lắm vì cứ cãi nham nhảm.
  - Giờ làm việc: khi nào ko có việc cứ keng 5h là e phi ra cửa thôi.
  - Cơ hội đi Nhật: e nghĩ là làm nó còn vắt mình như vắt chanh, nếu có đi ctác cũng chả enjoy được đâu. E ko thèm, e giành tiền vợ chồng con cái đi du lịch hàng ko giá rẻ châu Á sướng hơn.
  Những cái e được đây:
  - E có những người cùng khổ, có bác làm hơn chục năm thì chắc là khổ hơn e rùi
  - E học cách ăn nhanh, đi nhanh, làm gì cũng nhanh
  - E học cách căn giờ chính xác đến từng phút sau 1 lần e đi muộn có 5?T mà e bị sếp lườm đểu dù e đã xin lỗi trình bày lí do tắc đường.
  - E chửi sếp thoải mái (cứ vừa chửi vừa cười nói với nhau bằng TV nó qué hiểu)
  - E cãi sếp nham nhảm chứ ở Cty VN thì nó trù cho chết
  - E chả phải biếu quà sếp dịp lễ tết
  - E tự an ủi làm cho bọn Hàn có khi còn bị đánh (giống trong phim) còn ngoài đời e chứng kiến 1 thằng sếp HQ chửi e nhân viên ngay phòng dịch vụ khách hàng ở BĐ HN vì nó ko chịu thanh toán hết tiền tạm ngừng mobile 2 chiều để về nước.
  Túm lại là:
  - E chấp nhận ở lại Cty này nó bọn nó mị dân rất giỏi các bác ạ.
  - Đi đâu về cũng có quà dù g/t rất nhỏ.
  - Nhân viên nữ mới sinh thì chỉ cần 3 tiếng sau là sếp đã đến tận viện thăm rùi.
  Sếp VN chắc phải chờ đầy tháng.
  - Lương tháng thứ 13 thì sếp phải gọi từng thằng vào phòng hít đất cám ơn.
  Thế là nhân viên lại ngậm ngùi tiếp tục làm trâu làm bò trong năm tới và nhiều năm sau nữa.
  Bổ sung thêm những tình tiết này:
  Điểm dở hơi trước đã nhé, điểm hay nói sau:
  1- Thích viết báo cáo: Cái quái gì cũng viết được thành báo cáo. Thực chất kết quả bằng quả táo thì nó viết được thành quả bưởi. Lắm khi mình là người trong cuộc, đọc xong còn giật mình. Cha chả là khiếp.
  2- Rất hay để ý vặt: Thường chúng nó đứa nào cũng có một quyển sổ nhỏ. Để ý từng tí một. Tỉ dụ, hôm nay đứa A hắt hơi 2 lần, đứa B cười ha hả 3 lần, đứa C đi muộn, v.v... Dưng mà nó chỉ soi ngầm như thế thôi. Kệ bố nó.
  3- Giả tạo rất giỏi: Có những việc chúng nó biết tỏng tong tong là như thế này rồi. Ấy thế mà khi nói chuyện với người khác, lúc nào cũng giả ngây giả ngô. Lúc nào cũng "sô đề sự nế". Nế cái con khỉ.
  4- Tính sợ trách nhiệm cực cao: Việt Nam mình khoái Nhật vì nó đã mướn mình, đã mua hàng của mình thì nó cứ mua mãi. Dưng mà bản chất của nó là sợ trách nhiệm. Nhỡ ra, nếu nó thay đổi, công việc lại chẳng may có sự cố thì nó chết, nó không thể sương gió mà gánh trách nhiệm được.
  5- Không công bằng trong công việc: Cứ ai giỏi nịnh thì lên lương vù vù. Mở ngoặc ra là lương tớ vào dạng phọt phẹt vì lúc nào cũng có ý nghĩ: Ông phải uốn lưỡi nịnh mày thì thà ông về nhà ông tươi cười nịnh chồng ông còn hơn. Biết đâu, chồng ông tinh thần hăng tiết vịt, hiệu quả công việc cao hơn => cuối tháng đưa tiền cho ông bằng mấy lần cái số mày tăng lương ấy chớ lị.
  6- Kibo bủn xỉn: Nó, nếu tiêu bằng tiền công thì vô tư lự lắm, nhất là tiêu cho chúng nó, cho vợ con chúng nó, chứ còn nếu tiêu bằng tiền túi chúng nó, hoặc giả tiêu bằng tiền công nhưng cho người Việt thì chắc nó trợn ngược mắt lên vì tiếc tiền mất.
  7- Tính phân biệt chủng tộc và khinh người cực cao: Đối với chúng nó, Nhật mới chính là bố tổ của thiên hạ, còn hạng khác là vứt hết. Mặc dù chúng nó vừa mới hít đất chào mình, nhưng có thể trong đầu chúng nó rít lên" Tao chào thế cho mày ... nhục". Đối với chị em nào lấy chồng Nhật và sống ở Nhật thì ... thảm (về tinh thần). Khó có thể hoà đồng vào cuộc sống của nó được.
  8- Con gái Nhật cứ như bị "down": Bà con xem phim "chiaki tiếp viên hàng không" thì biết. Nhiều khi thấy những con mụ hổ ăn không hết thịt, mắt một mí như mắt rắn, mà giọng thì cứ như "rắn giả lươn, xu hào giả miến", thẽ thọt: ... san, hey...." nghe mà điên tiết.
  9- Cứ cái gì kho khó là nó cho lên thành đạo. Ví dụ như trà đạo. Nhìn mấy con mẹ đi lại lệt xệt như vừa đẻ xong, ngoáy ngoáy mấy tách trà mà thấy vướng cả mắt. Có cái quái gì, ông đây làm một phát ăn ngay.
  10- Thô lỗ, bỉ ổi: Nhân viên nam (Nhật) có thể thoải mái đứng trong văn phòng để "sơ vin" quần. Không tin, xem những kênh truyền hình của nó thì biết. Có những cuộc thi "đánh rắm" nữa kìa. Mỗi thằng ngồi lên một đống bột và tiến hành... đứa nào thổi được bay đống bột đi thì đứa ấy chiến thắng.
  11- Ngu dốt: Cái này tớ nói về cá nhân từng đứa Nhật. Nếu tách chúng nó ra để thi tay bo với mình (về kiến thức) thì nó chết ngay. Ngu nga ngu ngơ (dốt thật, nó không dở vờ đâu). Nhưng được cái nó đoàn kết, ghét nhau mấy cũng không nói xấu nhau trước mặt người khác bao giờ.
  Các cao nhân đã kể hết nội tình các bác Nhật rồi, tui chỉ xin bổ sung thêm 1 số chi tiết :
  - Khi mấy chú Nhật đứng nghe sếp lớn dạy bảo, sếp nói gì chú cũng khen "hay, hay" ("ha-i" trong tiếng Nhật có nghĩa là "yes" mờ, he he ...)
  - Mọi người đều truyền tụng, công ty Nhật ưu đãi với nhân viên như cha mẹ đối với con. Đúng rồi, nhưng nhân viên Nhật mới là con ruột, còn nhân viên bản xứ là con ghẻ !
  - Bọn Nhật hãi nhất là ăn bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) của Việt Nam. Bác nào lỡ cắn phải một miếng thì ngậm luôn, im thin thít, xong trả lại miếng cắn dở, nói "bánh của chúng mày ngọt quá ". Mình cũng ngượng ngùng vì thấy ngọt thật. Hỡi ôi có lần ăn bánh đậu xanh đậu đỏ của các bác Nhật đem qua cho, nó ngọt còn hơn đường phèn, ăn xong khé cổ ực liền mấy ca nước. Bọn này láo thật, bánh mình xách dép cho bánh nó về khoảng ngọt thế mà nó dám nói láo không biết ngượng !
  - Coi thường nhân viên nữ có gia đình : có chồng con rồi thì dĩ nhiên năng suất làm việc sao bằng mấy em single, nhưng cũng đâu phải là đồ bỏ đi, thế nhưng vẫn bị chúng xem thường. Nhưng so với phụ nữ Nhật, mình còn may chán : có lần tui hỏi sếp "phụ nữ Nhật nghỉ hộ sản sinh em bé mấy tháng hở ông ?". Sếp (đã có 3 con), nhăn tít cả trán suy nghĩ xong nhún vai lắc đầu nói "tao không biết, vì mấy bà sinh con toàn phải nộp đơn xin nghỉ luôn, một đi không trở lại !"

 4. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Hê hê để kể chuyện hồi đó có cty Nhật gọi phone mời em-be đi phỏng vấn như sau
  Vòng 1: Làm bài test. Hình như là English, IQ và cả general knowledge (nhớ nó có hỏi đường kính đĩa CD bao nhiêu, truyện Liêu trai chí dị ai là tác giả, đội bóng nào vô địch Euro năm gần gần đó)
  Vòng 2: interview, chị HR cho em pass luôn vô Panel interview. Board 5 người, 2 ông Nhật, nói tiếng Anh cà giựt cà giựt thấy ớn luôn. Mà mấy ông Nhật đúng là kỹ phát ớn, interview ko hỏi gì hết, toàn hỏi mày có quen ai trong công ty này ko , hôm đó mày làm bài test vào ngày nào , mày làm test ở phòng nào , test những phần nào , mày kể cho tao nghe vài câu hỏi được ko , mày có sẵn sàng làm overtime ko
  Sau đó mấy hôm thì gởi cho em-be cái form, nói CV mày viết thiếu quá, điền lại đi, trời ạ, bắt mình điền cả tên tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc của cha mẹ và trường mình học từ lớp 1 đến lớp 12
  Sau đó nó offer em-be lương 150 USD . Hứ, biết vậy ngay từ đầu ko thèm nộp đơn, làm test, phỏng vấn gì hết. Mất thời gian
 5. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Chùm bài về những gì liên quan đến việc làm hay Những bài viết đã không viết vào hè năm 2006
  Bài thứ nhất
  Công ty không thể trả lương cho em cao được, vì trong 2 năm đầu, công ty còn phải đào tạo em, chứ em chưa làm được gì cho công ty. Hay 2 tháng thử việc chủ yếu là training chứ chưa làm đc gì nhiều cho cty nên lương k thể như những ng đã làm việc lâu nên k thể so sánh với họ đc.
  21 tuổi, tôi đi dự tuyển vào 1 cty chứng khoán, họ cũng lèm bèm câu nói ấy khi tôi khạc ra giá 3tr. Tôi trả lời: Đây là học kỳ cuối, nếu cty muốn tuyển đc em và em có trách nhiệm với cv thì đó là mức giá buộc em phải có trách nhiệm với cv. Em không muốn nhận mức lg thấp hơn, để rồi khi việc học căng thẳng, em nghỉ việc, cty mất nhiều hơn là em mất, lại phải đi tuyển người khác vào học việc lần nữa. Họ nói họ là cty nhà nước, ừ, thì tôi hoàn toàn thông cảm là nhà nước, nên nếu họ không trả đc thì tôi về, tôi đâu có trách họ làm giè. Về, he he, để cho bộ giám đốc với 2 phó giám đốc với mấy người chạy vào ''''xem mắt'''' tôi nữa tiếc cho biết.
  Sau này, tôi kể chuyện cho sếp đầu tiên nghe - một giám đốc Nhân sự cho nhiều tập đoàn lớn, cấp VN và cấp regional - ông này cười: Làm gì có chuyện 2 năm đầu không sử dụng đc năng lực. Employer không biết sử dụng năng lực của employee thì tồi quá.
  Từ đó về sau, không có bất cứ employer nào có thể yên với tôi với cái lập luận đó. Hãy luôn nhớ, Employer không biết sử dụng năng lực của employee, ở các giai đoạn khác nhau, là employer chất lượng thấp.
 6. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Bài thứ hai
  Lương thử việc = bao nhiêu % lương chính thức? Tốc độ review lương là bao lâu một lần?
  Chỗ làm đầu tiên, sau 2 tháng, sếp hỏi tôi muốn review lương lên bao nhiêu, tôi nói. Sếp lắc đầu và nói, Tao đang nghĩ đến mức 10% và mức này cũng tương ứng với Luật lao động.
  Tôi: Sếp đừng lập lờ đánh lận con đen chứ, Luật quy định mức tối thiểu để employer không ép employee, chứ Luật đâu cấm mức cao hơn? Anyway, mức 10% sếp nói là quá thấp, nên có lẽ hai người không thể deal gì thêm vì khoảng cách biệt quá lớn. Thôi nhá, tao nghỉ vậy.
  Kết quả: Lương tháng thứ 3 = 200% lương cũ. Không có cái gọi là mức tăng lương tối thiểu! Chỉ có cái gọi là mức tăng lương thích hợp.
  ''Nếu làm việc tốt thì 6 tháng nâng lương 1 lần, còn bthường thì 1 năm/lần''?
  Bình thường mọi ng thường nghĩ 1 năm là ''bình thường'', nhưng ngoài 1 nơi duy nhất đề nghị tôi hạn review salary là 6 tháng, thì toàn bộ đều đề nghị ''lộ trình review lương'' là ''3 tháng - 3 tháng - 6 tháng - 6 tháng''. Vậy, đâu mới là bình thường? Hãy nhớ, Không đc để cho employer ép mình theo cái mức ''thông thường'' nào cả!
  [nick]
  Được Angst sửa chữa / chuyển vào 20:48 ngày 20/04/2008
 7. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Bài thứ ba
  Công việc cũng như chuyện tình cảm, chỉ có thích-hợp hay không-thích-hợp, chứ không có chuyện rớt hay đậu như thi cử.
  Xét về khía cạnh lương, nếu khi xem xét, ta thấy cty kia không thể tìm ra
  a/ một ng = giá ta và chất lg cao hơn, hay
  b/ một ng > giá hơn ta + chất lg cao hơn, hay
  c/ một ng < giá hơn ta + chất lg hơn ta,
  thì ta có thể yên tâm là ta là best choice cho vị trí đó, nhắc lại, chỉ xét về khía cạnh lương.
  Khi biết mình là best choice, hãy giải thích điều đó cho employer thấy.
 8. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Bài thứ tư
  Công việc cũng như chuyện tình cảm, chỉ có thích-hợp hay không-thích-hợp, chứ không có chuyện rớt hay đậu như thi cử.
  Lại là về lương:
  Cá nhân tôi quan trọng benefit backage + working con***ion hơn là salary (income) vì tôi thích đc làm việc cùng 1 vị sếp là người bạn của mình, đồng nghiệp là bạn mình. Nếu không đc sống trong môi trg đó, dù lg thế nào, tôi cũng dễ out ra lắm. Chuyện này phụ thuộc tính cách nhiều. Mỗi ng nên biết lấy tính cách mình để còn biết mà chọn nơi làm việc. Không phải cứ lương cao là quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là ta có thể tồn tại ở môi trường ấy bao lâu để liên tục nhận đc mức lương cao ấy.
 9. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Bài thứ năm
  Công việc cũng như chuyện tình cảm, chỉ có thích-hợp hay không-thích-hợp, chứ không có chuyện rớt hay đậu như thi cử.
  Về sự thích hợp:
  Những gì mình không có được, không có nghĩa là mình không-có-khả-năng (talent) hay không-có-khả-năng (posibility) mà, đơn giản chỉ là, mình không-phù hợp.
  Có được một thứ trong tay, cũng có nghĩa là mất đi nhiều thứ lắm. Tuy nhiên, người ta thường hay thấy rõ mình không có cái gì, chứ ít khi nhận ra mình đã mất gì để đạt được thứ đang có.
 10. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Bài thứ sáu
  Motto của tôi: Competitor của tôi hoàn toàn có thể cướp chén cơm của tôi, nhưng tôi muốn anh ta cướp chén cơm của tôi và anh ta ăn cơm, chứ không là húp cháo! Cũng vậy, tôi cướp cơm người khác để tôi ăn cơm, chứ tôi không cướp chén cơm của tôi để phần tôi chỉ có cháo!
  Khi ta từ chối nhận một việc trả lương không tương xứng, điều này giúp ích rất nhiều cho mọi employee khác trong labor market. Cty kia sẽ phải đắn đo trc khi muốn chơi đểu với employee khác khi đề nghị một mức giá bèo. Ta có thể chắc chắn rằng họ sẽ trả giá thích hợp hơn với người đến sau, và như vậy, ta đang tạo ra tiền lệ tốt cho salary range của vị trí đó. Còn nếu ta ''lỡ'' chấp nhận mức kia, ta đang tạo ra tiền lệ cực kỳ xấu, ảnh hưởng đến con em ta, cháu chắt ta, bạn bè ta, và mọi employee khác trên thị trường.
  Tôi đã từ chối nhiều job offer để bảo vệ salary range cho toàn thị trường. Tôi nghĩ rằng các công ty sẽ có thêm 1 incident để nhận ra rằng: Nếu cty trả giá A, sẽ được employee loại A, nếu cty trả giá B, sẽ được employee loại B. Nếu chấp nhận các thiệt hại do một employee loại B mang lại, thì cty cứ tự nhiên mà offer giá B đi, bằng không, hãy offer giá A.

Chia sẻ trang này