1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiểu sử cụ Phan Chu Trinh - Người mà ngôi trường chúng ta được vinh dự mang tên

Chủ đề trong 'Trường PTTH Phan Châu Trinh' bởi Hai_Quynh_cafe_new, 31/05/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hai_Quynh_cafe_new

  Hai_Quynh_cafe_new Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/01/2002
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  0
  Tiểu sử cụ Phan Chu Trinh - Người mà ngôi trường chúng ta được vinh dự mang tên

  Phan Chu Trinh
  (N.thân 1872 - B.dần 1926)

  Phan Chu Trinh, hiệu Tây Hồ, biệt hiệu Hy Mã, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872 ở làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (nay là thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, thị xã Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam).

  Cha ông là Phan Văn Bình giữ một chức võ quan nhỏ, sau năm 1885 theo phong trào Cần V­ơng trong tỉnh, làm chuyển vận sứ phụ trách việc quân l­ơng. Sau khi kinh thành Huế thất thủ (1885), ông theo cha, tập luyện võ nghệ, bắn cung, c­ỡi ngựa.

  Năm cha mất, Phan Chu Trinh mới 16 tuổi, gia đình phải dựa vào sự lo liệu của ng­ời anh cả. Năm 1892, ông đi học, bạn cùng học là Huỳnh Thúc Kháng kém ông 4 tuổi. Ông nổi tiếng học giỏi.

  Năm 1900, Phan Chu Trinh đỗ cử nhân; năm sau (1901), ông đỗ phó bảng. Năm 1902, ông vào học tr­ờng Hậu bổ, rồi ra làm quan với chức quan Thừa biện bộ Lễ. Tại triều đình, ông đ­ợc chứng kiến cảnh mục nát hủ bại của quan tr­ờng, nên sinh ra chán nản, có khi vài tháng không đến cơ quan. Nh­ng chính vào thời gian đó, ông giao du với nhiều ng­ời có t­ t­ởng canh tân nh­ Thân Trọng Huề, Đào Nguyên Phổ, Vũ Phạm Hàm..., đ­ợc đọc Thiên hạ đại thế luận của Nguyễn Lộ Trạch, Tân th­ giới thiệu t­ t­ởng duy tân của Khang Hữu Vi, L­ơng Khải Siêu, t­ t­ởng dân quyền của Rousseau, Montesquieu..., phong trào Duy Tân ở Nhật Bản, cách mạng ở Pháp, Mỹ.

  Tháng 7-1904, Phan Chu Trinh gặp Phan Bội Châu, hai ng­ời trở thành đôi bạn tâm đắc. Cuối năm đó, lấy cớ phải chăm lo việc thờ phụng tổ tiên thay anh cả đã mất, ông cáo quan về quê. Từ đó, ông dốc lòng vào công cuộc cứu n­ớc.

  Mặc dù rất đau xót tr­ớc cảnh ng­ời Pháp ng­ợc đãi ng­ời Việt Nam, quan điểm của ông tr­ớc mắt ch­a nên đặt nhiệm vụ khôi phục chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc, mà nhiệm vụ cấp bách là phải:

  - Chấn dân khí: thức tỉnh tinh thần tự lực tự c­ờng, mọi ng­ời giác ngộ đ­ợc quyền lợi của mình, giải thoát đ­ợc nọc độc chuyên chế.

  - Khai dân trí: bỏ lối học tầm ch­ơng trích cú, mở tr­ờng dạy chữ Quốc ngữ, kiến thức khoa học thực dụng, bài trừ hủ tục xa hoa.

  - Hậu dân sinh: phát triển kinh tế, cho dân khai hoang làm v­ờn, lập hội buôn, sản xuất hàng nội hóa...

  Phan Chu Trinh yêu cầu chính quyền thuộc địa sửa đổi chính sách cai trị hiện hành để có thể giúp nhân dân Việt Nam từng b­ớc tiến đến văn minh. Ông đề cao ph­ơng châm "Tự lực khai hóa", vận động những ng­ời cùng chí h­ớng thức tỉnh dân chúng, tuyên truyền t­ t­ởng dân quyền.

  Với ph­ơng châm đó, Phan Chu Trình cùng Huỳnh Thúc Kháng và Trần Quý Cáp đi khắp tỉnh Quảng Nam và các tỉnh phía nam (đến Phan Thiết). Ông lại một mình ra bắc, lên tận căn cứ Phồn X­ơng (Yên Thế, Bắc Giang) tìm gặp Hoàng Hoa Thám.

  Năm 1906, nghe tin Phan Bội Châu lại mới lên đ­ờng xuất d­ơng cùng C­ờng Để, ông cũng ra n­ớc ngoài, định sang Nhật Bản tham gia. Nh­ng đến nhà L­u Vĩnh Phúc tại Quảng Đông, ông đã gặp Phan Bội Châu đang ở đấy. Hơn 10 ngày ở Quảng Đông, hai ông cùng nhau bàn bạc việc n­ớc.

  Sau đó, ông cùng Phan Bội Châu và C­ờng Để lên đ­ờng sang Nhật Bản. Ông tham quan các tr­ờng học, khảo cứu tình hình giáo dục, chính trị của Nhật Bản. Phan Chu Trinh rất hoan nghênh việc Phan Bội Châu đã vận động đ­ợc một số học sinh ra n­ớc ngoài học tập và phổ biến những tài liệu tuyên truyền giáo dục quốc dân trong n­ớc. Song, ông phản đối chủ tr­ơng bạo động và t­ t­ởng quân chủ muốn dựa vào ngôi vua của Phan Bội Châu.

  Về n­ước, sau một thời gian, ông gửi cho Toàn quyền Paul Beau một bức thư­ dài đề ngày 15-8-1906.

  Trong thư­, Phan Chu Trinh chỉ trích Chính phủ Pháp không lo mở mang khai thác hóa cho dân mà chỉ lo thu thuế cho nhiều, do đó dân đã khổ càng khổ hơn.

  Ông đề nghị chính phủ Đông Dương nên thay đổi thái độ đối với sĩ dân n­ớc Nam, cải tổ mọi chính sách cai trị.

  Trong bức thư­ ông tỏ ra quá tin vào truyền thống cũ của cách mạng Pháp và lòng tốt của thực dân Pháp. Có đoạn có những lời lẽ có phần nghiệt ngã, cứng nhắc đối với chủ tr­ơng bạo động và phong trào đấu tranh vũ trang của dân tộc. Mặt khác, Phan Chu Trinh còn phê phán đánh giá trình độ của nhân dân ta quá kém, để từ đó dẫn đến mức không tin cậy vào khả năng cách mạng của nhân dân.

  Mặc dù vậy, bức thư­ một khi đ­ược công bố đã gây tiếng vang lớn trong nhân dân, công khai nói lên tâm trạng bất mãn của dân chúng và khẳng định quyết tâm cải biến hiện trạng của đất n­ước.

  Tháng 7-1907, Phan Chu Trinh ra Hà Nội tham gia giảng dạy ở Đông Kinh nghĩa thục, những buổi diễn thuyết của ông có rất đông ng­ời đến nghe. Ông mở rộng giao du với cả một số ngư­ời Pháp.

  Đầu tháng 3-1908, cuộc nổi dậy đòi giảm s­u thuế của nông dân bùng nổ tại Quảng Nam, rồi lan ra các tỉnh. Khâm sứ Trung Kỳ nhờ Thống sứ Bắc Kỳ cho bắt Phan Chu Trinh tại Hà Nội ngày 31-3, sau đó giải về Huế giao cho Nam triều giam giữ. Hội đồng xét xử gồm các quan lại Nam triều, có Khâm sứ Trung Kỳ ngồi dự đã kết án chém. Nh­ng do sự can thiệp kịp thời của những ng­ời Pháp có thiện chí và những đại diện của Liên minh nhân quyền tại Hà Nội, Phan Chu Trinh chỉ bị đày đi Côn Đảo.

  Đầu mùa hè năm 1910, Thống đốc Nam Kỳ theo lệnh của Toàn quyền Đông D­ơng ra Côn Đảo thẩm vấn riêng Phan Chu Trinh.

  Tháng 8 năm đó, ông đ­ợc đ­a về đất liền. Tại Sài Gòn, một hội đồng xử lại bản án đ­ợc thiết lập, ông đ­ợc "ân xá", nh­ng buộc phải xuống ở Mỹ Tho để quản thúc. Sau đó ông viết thuw­ cho Toàn quyền đòi đư­ợc sang Pháp hoặc trở lại Côn Đảo, nhất định không chịu cảnh bị giam lỏng ở Mỹ Tho. Vì vậy, nhân dịp có nghị định ngày 31-10-1908 của Chính phủ Pháp về việc lập một nhóm giảng dạy tiếng Hán tại Pháp, chính quyền Đông Dư­ơng cử một đoàn giáo dục Đông D­ương sang Pháp, Phan Chu Trinh cùng con trai là Phan Châu Dật đi theo đoàn này. Sang tới Pháp, ông tìm cách liên hệ với những ng­ời trong Liên minh nhân quyền và Đảng Xã hội Pháp. Nhiều Việt kiều tại Pháp cũng đến với Phan Chu Trinh. Phan Chu Trinh cùng với Phan Văn Trư­ờng đã lập Hội đồng bào thân ái gồm những Việt kiều gắn bó với quê h­ơng.

  Ông viết bản điều trần về cuộc đấu tranh chống s­ưu thuế năm 1908 ở miền trung Việt Nam gửi Liên minh nhân quyền.

  Cũng trong thời gian này, ông viết Pháp - Việt liên hiệp hậu chi Tân Việt Nam, cho rằng không thể nhìn Việt Nam một cách cô lập mà phải đặt trong mối quan hệ với thế giới, tr­ớc nhất là với các n­ớc mạnh và với n­ớc Pháp, cũng nh­ không thể chỉ nhìn hiện tại mà phải nhìn lại lịch sử đã qua và phải tìm hiểu xu thế phát triển sắp tới, tạo nên cách nhìn cả thời lẫn thế.

  Trong những năm sống ở thủ đô Pháp, ông làm nghề sửa ảnh, sống thanh bạch. Năm 1926, ông về n­uwớc và mất ở Sài Gòn.

  Phan Chu Trinh là một tấm g­ương sáng trong phong trào Duy Tân đầu thế kỷ 20. Ông là một nhà nho yêu n­ớc chân chính, có nhiều suy nghĩ tiến bộ. Có thể khẳng định rằng ông là ng­ời có t­ư t­ưởng dân chủ sớm nhất trong số các nhà nho yêu nư­ớc tiến bộ đầu thế kỷ. Tuy nhiên, Phan Chu Trinh coi dân chủ còn cấp bách hơn độc lập và t­ưởng rằng có thể dùng luật pháp, cách cai trị có quy củ theo kiểu Âu Mỹ - dù là do thực dân nắm giữ - để quét sạch những hủ bại của phong kiến. Sai lầm chính của ông chính là ảo tưởng về chế độ dân chủ t­ư sản, về những khẩu hiệu tự do, bình đẳng, bác ái của n­ước Pháp.

  Dân chủ vốn không phải là một phần thư­ởng có thể ban phát. Nếu nhân dân không có nhân cách thì sao xứng đáng có quyền dân chủ? Lấy ai mà giành quyền dân chủ? Đại đa số nhân dân ta nhiệt tình yêu nư­ớc, sẵn sàng "đem máu đổi lấy quyền tự do" (Phan Bội Châu), đó chính là điểm căn bản của nhân cách Việt Nam.

  Phan Chu Trinh rất sắc sảo nhìn ra yêu cầu dân chủ hóa đất nư­ớc, nh­ng ông cũng không có điều kiện suy nghĩ kỹ càng về các chủ tr­ơng dân chủ hóa. Trong tư­ t­ưởng dân chủ của Phan Chu Trinh những thiếu sót quan trọng mà ông không nhận ra không chỉ ở chỗ Phan Bội Châu nói: "Nước không còn nữa thì chủ cái gì".

  Song với tinh thần yêu n­ước nồng nhiệt, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất n­ước, với cuộc sống sôi nổi, sóng gió, gian khổ và thanh bạch, ông xứng đáng để hậu thế ng­ỡng mộ.
  (Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường)


  I'm a young gun!
 2. Hot-Blood

  Hot-Blood Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/06/2002
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  viết hay lắm!!!! Cảm ơn bạn rất nhiều!!!!!
  I'm an old gun 1
 3. hijack

  hijack Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2002
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Congratulation!!!!
  Đợi anh làm tiếp tiết mục thứ hai đấy!!
  Chào!
 4. svthang

  svthang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/02/2002
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  bà con muốn biết thêm thì cứ gặp cô Đào Nguyên chuyên gia về địa lý và sử của trường Phan Châu Trinh .Chúc bà con toại nguyện,mà các bạn nhớ đừng có nói là mình chỉ nhé .
  kha`kha`
 5. danangman

  danangman Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  18/02/2002
  Bài viết:
  886
  Đã được thích:
  0
  hĩ anh svthang có tiền sử đậm đa` với cô Đào Nguyên ghê hĩ ..từ cái thời thi bảy sắc cầu vòng năm 1998 đến bây giờ vẫn còn nhớ hả ?
  Hai Quynh cafe good good !!!!!

  Sống trong đời sống cần có môt tấm lòng!!
 6. care

  care Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/04/2002
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  hay hay
  Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân
 7. hijack

  hijack Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/01/2002
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Care!!! Xạo wé vậy mà bảo là hay hả????/Phải gọi là tuyệt vời!
  hêh co Đào Nguyên hả???Chuyện nhỏ nhưng gặp làm gì chứ!!!
 8. Hai_Quynh_cafe_new

  Hai_Quynh_cafe_new Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/01/2002
  Bài viết:
  961
  Đã được thích:
  0
  hehe, các bác chơi kiểu gì kì quá.Cứ khen mãi, mà sao chẳng chịu vote cho tớ thế này, khục khục, chờ mãi !!!!!!!!
  Bất công quá!

  I'm a young gun!
 9. ancaca

  ancaca Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  05/04/2002
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  0
  ha ha
  bác nói chí phải nhưng ba'c yêu cầu gì nữa chứ??
  Cháo cá không xương...
 10. liemdng

  liemdng Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/07/2002
  Bài viết:
  1.081
  Đã được thích:
  0
  Thôi đi ông Hải Quỳnh nói nhiều vậy? ai kô biết hả? còn Đào Nguyên hả? má vợ tui đó ai nói xấu vậy? tui cho toi cơm đó.
  Thích Arsenal, mê Đức, ủng hộ Thể Công, hết lòng vì đội tuyển Việt Nam

Chia sẻ trang này