1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tìm hiểu Biên giới Việt Nam-lào, Việt Nam-Campuchia

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi khansephiroth, 18/09/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. neuron

    neuron Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/09/2005
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    Rất nhiều điều không thể thực hiện được đối với lý thuyết mộng mơ đầy nữ tính này. Lần trước đọc trong TL có 1 chuyện hay hay mời bà con cùng đọc:
    1 tàu chở bò gặp bão và chìm. 1 con bò nhảy bổ xuống biển và bơi, đập nước phành phạch. Một con chim biển bay ngang qua thấy lạ liền hỏi :
    Chim:
    Này bò mày bơi đi đâu thế, bờ sau lưng mày cơ mà
    Bò:
    Úi giời, cứ bơi cái đã, đằng quái nào cũng chẳng tới được bờ cơ mà

    - Em nghi ngờ các vấn đề mang tính kỹ thuật của bà chị, vì có lẽ nó không chỉ đơn giản là kỹ thuật, mà chưa đựng trong đó những quy luật vận động tất yếu nào đó của xã hội, nên các khó khăn về mặt kỹ thuật, trên thực tế là các vấn đề không thể giải quyết được với cái lý thuyết cao quí màu hồng của mà chị quẹt zỉ. Thế nên, cái lý thuyết của bà chị có thể là 1 thế giới utopia khác chăng ? Thế nên việc bà chị tin tưởng cho cái thuyết này cũng như việc con bò kia bơi vậy.
    - Việc em hỏi bà chị về nước Mĩ, cũng là muốn đặt ra câu hỏi. Phải chăng một nước "rân chủ" như nứoc Mĩ còn tạo ra sự bành trướng như vậy thì với các nước á châu, nới lỏng chủ nghĩa quốc gia ở thời điểm này là hành động tự sát ?
    - Bà chị nói rằng ai cũng có mưu cầu hạnh phúc thì cộng đồng tạo trên giá trị đó sẽ vững chắc. Lần trước em thấy bà chị mặc định cộng đồng tinh thần vững chắc chỉ cần dựa vào giá trị nhân bản là đủ, em thấy nghi ngờ vì bà chị chưa đưa giải thích ? Bởi vì mưu cầu hạnh phúc của từng tầng lớp khác nhau sẽ xung đột với nhau. Ngoài ra, mưu cầu hạnh phúc của tầng nhóm văn hóa khác nhau có lẽ xung đột với nhau. Giải quyết thế nào ?
    p/s : Một mình giữa bầy sói bà chị nhỉ
    Được neuron sửa chữa / chuyển vào 23:06 ngày 09/10/2005
  2. may_bay_tang_hinh

    may_bay_tang_hinh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/05/2005
    Bài viết:
    219
    Đã được thích:
    0
    Thử đặt vấn đề Tây Nguyên tự trị hoặc có thể là trao quyền độc lập cho họ. Tôi không biết chắc chắn rằng sẽ có điều gì hay ho xảy ra, nhưng với chỉ số IQ cùng sự ngây thơ, nhẹ dạ, cả tin của những người dân tộc thì không sớm hay muộn vùng này chắc sẽ trở thành 1 trong những thành trì chống lại Hà nội, 1 pháo đài vừa vững chắc vừa gần về mặt địa lý ----> Điều này có lợi cho ai chắc mọi người đều biết. Kinh tế ở đây chắc cũng sẽ khá hơn do bán được nhiều đồ lưu niệm cho chuyên gia quân sự nước ngoài.
    Bác nào thích cà fê thì chắc phải bỏ thêm tiền mới mua được cà fê Ban Mê chính hiệu.
  3. may_bay_tang_hinh

    may_bay_tang_hinh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/05/2005
    Bài viết:
    219
    Đã được thích:
    0
    Tớ quên mất chưa phát biểu hết ý kiến !!! Xin lỗi nhé ( không phải spam đâu )
    Ai đặt vấn đề tự trị cho Tây Nguyên chắc chắn là người đó không sống ở Việt nam, hoặc không có lợi ích sát sườn với Việt nam. Do đó, tốt nhất xin những người nào thích nêu vấn đề đó lên trước hết hãy nghĩ tới những người Việt trong nước đã nhé.
  4. kwertz

    kwertz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2005
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Vâng vâng tôi biết. Người Việt là những người còn rất lạ lẫm với hệ giá trị nhân bản. Họ thích dùng luật võ và luật rừng (martial law, jungle law) của những thời xa xưa, còn cái gì mà thế giới đang hướng tới trong đầu thế kỷ 21 thì đều là ủy mị, màu hồng, là nữ tính... vân vân cả ! Tôi xem những người như vậy là tự tiện làm nạn nhân cho ảo tưởng lớn về văn hoá-dân tộc, và tôi thường âu yếm gọi họ bằng danh từ mỹ miều: phong kiến.
    Cứ việc nghi ngờ !!!! Tiêu hoá lý thuyết của tôi cần nhiều thời gian, và tôi luôn luôn ủng hộ những bộ óc phê phán !!!! Còn về các vấn đề mang tính kỹ thuật đó thì đơn giản thôi, bạn hãy chỉ ra những quy luật vận động mang tính tất yếu nào của xã hội đang cản trở lý thuyết hồng hồng mơ mộng viễn vông uỷ mị yếu kém nữ tính của tôi thế, bạn thân mến ????!!!!! Chỉ ra được thì tôi sẽ nói chuyện tiếp.
    Nếu tôi là con bò đang bơi thì theo bạn BỜ là cái gì ?????? Và bạn nghĩ mình là chim hả ???????
    Dạ ở Mỹ có bành trướng thì nó cũng có khối bộ óc thông minh biết suy nghĩ. Bành trướng chỉ là quyết định của một thiểu số. Ở Việt Nam thì ngược lại. Việt Nam CẦN bắt kịp phương Tây về phương diện trí thức, đừng nhìn những hành động của chính phủ thôi mà quy về tất cả người Mỹ.
    Hơn nữa, tôi đề nghị bạn lấy ví dụ về châu Âu hơn là Mỹ, bởi vì thời gian gần đây tôi không đồng tình với nhiều hành động của Hoa Kỳ.
    Viết linh tinh. Nhất là câu tô vàng.
    Ai bảo tôi chưa đưa giải thích về tính vững vàng của những giá trị nhân bản ?????? Đọc lại. Những giá trị nhân bản là những giá trị có tính chất giúp con người phát triển toàn diện về vật chất cũng như tinh thần. Đó là: tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.. vân vân và vân vân. Ai dám bác bỏ những giá trị đó ???? Ngay cả những nước như VN còn phải công nhận (bằng cách nói suông) nữa là....
    Sự xung đột giữa nhiều nhóm người là rất đa dạng và phải được giải quyết theo tuỳ trường hợp, bởi vì trong mỗi trường hợp có sự can dự của một số yếu tố kỹ thuật riêng. Song về mặt căn bản không ai có thể nói anh ta có quyền dẫm đạp lên trên mưu cầu hạnh phúc của người khác để tìm hạnh phúc cho mình. Và tính chất vững chãi của những giá trị nhân bản thể hiện ở chỗ này, cũng như tính vững chắc của cộng đồng đặt nền tảng trên đó.
    Công việc chính của tôi là thuần hoá những cá thể "hoang dã", không văn minh, bạn ạ. . Sau một thời gian nào đó (nhiều triệu triệu năm, đối với chó sói Việt ? ) cũng thành chó nhà tất !!!!!!!!!!!!!
    Được kwertz sửa chữa / chuyển vào 23:58 ngày 09/10/2005
  5. vinh2k5

    vinh2k5 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/08/2005
    Bài viết:
    765
    Đã được thích:
    3
    kwertz
    Bạn nói chính phủ VN không muốn đối thoại ?
    Chính phủ VN luôn luôn sẵn sàng đối thoại với Mỹ (và châu Âu) về tình hình các nỗ lực nhân quyền của chính phủ Mỹ (và châu Âu) tại Mỹ và châu Âu, nhưng mà bọn Mỹ và châu Âu luôn luôn né tránh và không chịu đàm phán về các vấn đề đó
    Còn chuyện nhân quyền trên lãnh thổ VN thì nhân dân VN và nhà nước VN chỉ cần căn cứ vào luật pháp của VN mà xét, không cần bàn luận gì với Mỹ và châu Âu
    VN chỉ đàm phán với Mỹ (hay châu Âu) về các vấn đề giữa VN-Mỹ (hay VN- Châu Âu) , còn các vấn đề như nhân quyền tại VN thì Mỹ hay châu Âu không có tư cách bàn luận về các vấn đề đó
    Ngay cả thượng đế (nếu có) thì cũng chẳng có tư cách gì bàn luận các vấn đề của VN (100%)
    Nếu kẻ nào không có tư cách mà lại cứ nhảy vào VN sủa và đòi bàn luận phán xét đúng sai tự do hay không tự do, nhân quyền hay không nhân quyền trên đất nước VN ta thì ta sẽ xích cổ chó chúng nó lại (bất kể đó là Pháp hay Mỹ hay châu Âu,....)
  6. vinh2k5

    vinh2k5 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/08/2005
    Bài viết:
    765
    Đã được thích:
    3
    Chào các bạn
    Tôi nghĩ rằng mọi người đây không ai lạ gì cái chiêu bài chia để trị của bọn thực dân xâm lược từ hàng mấy ngàn năm nay
    Bọn thực dân mà chưa thống trị được 1 nước khác thì chúng tìm cách kích động chia rẽ là cho nước đó yếu đi
    Ví dụ ngày xưa chúng chia rẽ VN ra thành Bắc Trung Nam, Mường tự trị, v.v... để thống trị, Khi Mỹ nhảy vào chiếm VN thì chúng cũng tìm cách chia Nam Bắc
    Chúng thua rồi dẫm đạp lên nhau chạy khỏi toà đại sứ Mỹ hôm 30/4/75 nhưng Âm mưu thống trị vẫn còn, ngay nay chúng tìm cách chia rẽ đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhưng cũng chỉ có đến vậy thôi, thất bại rồi, mang quân sang đánh VN thì cố nội nó sống lại chúng cũng chẳng dám, chúng chỉ đứng ngoài sủa đổng vậy thôi, chẳng khác gì gãi ghẻ cho VN ta
    Những cái loại như Kwetz chẳng qua là loại bị bọn thực dân nhồi sọ mà tự biến thành những cái loa sủa không công cho các thế lực ngoại bang hận thù vì thua trận tại VN thôi
    Loại này sủa thay thực dân mấy chục năm nay ta còn lạ gì !
    Bạn Kwẻt muốn mỗi dân tộc 1 "Cuốc da" thì bạn nên kêu gào chính phủ Mỹ chia nước Mỹ ra thành các "cuốc da" chứ để chung vậy thì bọn da trắng nó thống trị

  7. neuron

    neuron Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/09/2005
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    Mệt với bà chị này quá.
    Lấy ví dụ nước Mĩ, là vì chính nước Mĩ đẻ ra cái học thuyết quốc tế của bà chị. Và sử dụng học thuyết này như một cái cớ nhằm thực thi âm mưu bành trướng của mình. Nước Mĩ luôn hô hào nhân quyền kiểu Mĩ để can thiệp vào nội bộ các nước khác nhau mà trên thực tế là phục vụ cho lợi ích riêng của nước Mĩ. Nó có khối bộ óc thông minh như bà chị nói, mà lại bị một số ít quyết định về thái độ của nó đối với các nước khác, như thế thì thực sự "dan chu" kiểu Mĩ có thể hiểu là "dân thoải mái nói, có quyền nói mà, nhưng quan làm thì cứ làm", tức là "quyền chửi bới mà chẳng thằng quái nào nghe". Vậy thì cái lý thuyết của bà chị trên thực tế chỉ dùng như một cái vỏ bọc cho mưu đồ của Mĩ mà thôi. Và bà chị, với sự ngây thơ vốn có của đàn bà, chở thành cái một cái loa đáng thương cho mưu đồ bành trướng mà bà chị đã phỉ nhổ. Lý thuyết rất đẹp của bà chị là ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc và không giẫm đạp nên hạnh phúc của nhau. Và bà chị kết luận luôn là cộng đồng dựa trên nó tất phải vững chắc. Em đồng ý là nếu có cộng đồng tạo ra trên các giá trị như thế chắc là đẹp lắm. Nhưng liệu có thể tồn tại một xã hội như thế không ? Em chỉ thấy quy luật cạnh tranh của kinh tế diễn ra rất khốc liệt. Em cũng chẳng trong ngành xã hội để chỉ ra sự liên quan đến cái cộng đồng mà bà chị đã hình dung, nhưng chắc hẳn có một mối liên quan nào đó từ kinh tế đến văn hóa đên cả cái giá trị không dẵm đạp nên hạnh phúc của nhau mà bà chị tôn thờ. Cho nên chắc hẳn luôn luôn tồn tại 1 mâu thuẫn, 1 đấu tranh nào đó trong xã hội ( mà vẫn luôn tồn tại đấy thôi ). Vì thế chủ nghĩa quốc tế có thể tồn tại như một xu hướng mà mãi mãi không thành hiện thuc được. Đồng thời nó, trái với mong muốn của bà chị quẹt zỉ, đang được sen đầm Mĩ sử dụng như một bào chữa cho các hành động bành trướng của mình. Tất nhiên, Mĩ sẽ không thể thành công mà không có sự giúp đỡ của bà chị quẹt zỉ.
  8. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Đồng ý với bác Qu-éc về chuyện Nhu cầu danh tính. Em đề nghị là dùng từ "Nhu cầu đại diện" có lẽ thích hợp hơn.
    Em cho rằng Nhu cầu đại diện là nhu cầu thứ cấp phát sinh từ nhu cầu an ninh - tức là môi trường và phương tiện sinh tồn của nhóm người.
    Đi theo vấn đề từ cách này thì mọi tương quan "quốc tế" đều là do đấu tranh về an ninh ( thoả hiệp cũng là đấu tranh - coi như có 2 mặt xây dựng môi trường,phương tiện an ninh và phá bỏ nó).
    Mấy chục chủng tộc tập hợp dưới 1 dân tộc và Nhà nước VN cũng coi như một dạng "quốc tế CN" ở cấp thấp,tạo được môi trường an ninh trong quốc gia.Ví dụ về môi trường liên quốc gia là EU hiện giờ,thực chất là đang xây dựng 1 quốc gia châu âu thống nhất.Do đó,tính chất "giả tạo" của CNDT cơ bản không hề giả tạo,nó dựa trên nguyên tắc an toàn về KT,quốc phòng,và cao hơn là bảo thủ VH.
    CN quốc tế là một dạng hợp đồng an ninh - tạo lập môi trường an ninh trên diện rộng hơn ở mức liên quốc gia.Bác qu-éc mới đề cập đến CNQT trên phương diện thoả hiệp an ninh mà thôi.
    Thoả hiệp càng cao thì mức tương đồng về an ninh ở các cấp thấp càng lớn,tức là càng cởi mở,tay bắt mặt mừng anh em hảu hảu với nhau.
    Nhưng trường hợp phá bỏ hợp đồng thì lại thường xuyên xảy ra.Và tính chất dị biệt giữa các khái niệm an ninh của VN và Mẽo làm cho bác không thể lựa chọn mình theo luật Mẽo khi đang ở VN được.
    Phá từ bên ngoài thì dễ thấy,xâm lược,bành trướng,chia để trị,xuất khẩu tư bổn,các kiểu...ta dễ tưởng tượng .
    Phá từ bên trong,ví dụ như ly khai thì là do bất bình đẳng giữa các nhóm,hay nói ngắn gọn là thiếu tương đồng về an ninh,nguyên do là môi trường,phương tiện không được xây dựng hoàn chỉnh.
    Vấn đề chính là sẽ chấp nhận phá bỏ hợp đồng đưa về cấp thấp hơn hay tìm cách đồng nhất hoá ( bằng cách biến người Indian thành người văn minh hay là tiêu diệt họ ).
    Thực tế các chủ nghĩa đều xây dựng từ những điều kiện kỹ trị,không thể tách rời học thuyết và kỹ thuật (bác không thể vẽ ra một hình vẽ rồi nói rằng hình vẽ này không phải làm bằng thuốc màu). CN quốc tế cần phải có phương tiện kỹ thuật nào đó có sức mạnh siêu quốc gia may ra mới phá bỏ nổi CNDT ngày nay (ấy là trên phương diện chủ động CM ).Khốn thay cái sức mạnh qtế hiện mới chỉ hiện diện ở các cty xuyên quốc gia mà thôi.
    Hiện giờ chưa có gì thay được mô hình Quốc gia và CNDT. CNQT xem ra đúng như Lenil nói "thời kỳ quá độ chúng mày còn lâu"
    Mà nói về cơ chế tự trị cho người dân tộc,cá nhân em nghĩ rằng mô hình liên bang đòi mức độ đồng nhất về VH cao,mô hình tập trung cần thiết cho các chế độ quá độ.
    Thực ra em không phản đối cơ chế liên bang chút nào,nhưng ta quá ít kinh nghiệm quản lý theo mô hình này,mọi người biết các bác nhà ta rồi.Em thì không muốn có một mô hình thí điểm và nhân rộng hợp tác xã trên toàn quốc lần nữa thôi.
    Vấn đề chuyện này vẫn là Nhà nước có đủ khả năng giải quyết đất đai và trợ giúp hiệu quả cho người Thượng không.
    Được viser sửa chữa / chuyển vào 04:13 ngày 10/10/2005
  9. kwertz

    kwertz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2005
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    0
    Bất cứ chỉ trích nào về nhân quyền đều đặt nền tảng trên bản thân pháp luật Việt Nam và những cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Nói rằng họ không có tư cách để bàn luận về các vấn đề của Việt Nam là một sự ngụy biện hoàn toàn.
    Nhắn chung vinh2k5 và neuron: nước Mỹ không liên quan gì đến tôi cả, và tôi không hề có ý định chiếm quyền lực gì ở Việt Nam, đừng đổ oan cho tôi tội nghiệp tôi lắm ạ !!!!! Người Việt Nam rất thích ***g vào cái mớ lộn xộn: chiến tranh Việt Nam - những người thua cuộc - nước Mỹ - quyền lực - chia rẽ dân tộc - ... vào bất cứ thứ gì mà họ muốn, dù không có cơ sở gì. Âu cũng là cái NGHIỆP chướng nặng nề của cái mồm người Việt !
    Nhắn riêng neuron: Vậy rốt cuộc bạn muốn bàn về những cái sai lầm của nước Mỹ phải không ?
    Được kwertz sửa chữa / chuyển vào 19:57 ngày 10/10/2005
  10. kemetmoi

    kemetmoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/09/2003
    Bài viết:
    648
    Đã được thích:
    393
    Tuyệt vời, bà chị thân mến ạ! Tuy nhiên nếu nói lý thuyết không thích hợp để giải quyết các vấn đề thực tế thì lý thuyết ra đời để làm gì?????? Và nó tồn tại với tư cách gì??? Các giải pháp kỹ thuật nói cho cùng chỉ là công cụ để thực hiện lý thuyết. Nói như bà chị thì lý thuyết của bà chị chỉ có thể gắn cho hai chữ "HOANG TƯỞNG" to tướng thôi.
    Vì vậy em xin phép tiếp tục chất vấn bà chị với cái ví dụ của em nhé. Nói thêm nó cũng có tính khái quát khá đấy chứ?
    1) Vậy nếu giả sử em làm công ty bà chị phá sản, bà chị sẽ có trợ cấp an sinh xã hội, vậy ai sẽ cho bà chị cái trợ cấp chết tiệt đó? Tiền trợ cấp lấy từ đâu ra?
    2) Đứng ở góc độ một con người (một người bình thường thôi) bà chị sẽ có cảm giác gì khi bị một thằng cướp hết tất cả công lao của bà chị xây dựng trong nhiều năm chỉ vì nó có nhiều ưu thế về điều kiện tự nhiên hơn bà chị?
    Thế nhé, hy vọng bà chị có thể trả lời em mấy ý kiến trên.

Chia sẻ trang này