1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tìm Hiểu Quân Đội VNCH, Cấm nói chuyện chính trị!

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi songvedem, 27/02/2005.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. AK_M

    AK_M Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2003
    Bài viết:
    2.948
    Đã được thích:
    0
    hè hè lộn với trại Hoàng Hoa Thám - nhảy dù ở Bà Quẹo - Bộ TTM thì giờ là khúc Hoàng Văn Thụ - Hồ Văn Huê , ngay góc đường là cổng số 2 - khúc sân golf là cổng số 4 - đường đi ra ngã 3 chú Ía - Cổng số 5 mặt tiền Hoàng Văn Thụ - hay Chi Lăng củ - lên tí nữa ngay sân banh là cổng số 1 - phia sau sân banh có toà nhà hồi trước là Toà Hành Chánh bộ TTM - nơi xác 2 anh em NĐD- NĐN đem về để đó sau khi bị bắn chết - sau sân banh là cổng số 3 .
  2. Phudongthienvuong

    Phudongthienvuong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/11/2004
    Bài viết:
    1.442
    Đã được thích:
    0
    Tặng các Bác cái link về chiến dịch Bình long-An lộc 1972 . Một trong những chiến dịch căng thẳng nhất chiến trường miền nam . Tài liệu của Trường sĩ quan Mẽo . Có rất nhiều phân tích về vũ khí và chiến thuật . nhiều hình ảnh mang tính lịch sử .
    http://www-cgsc.army.mil/carl/resources/csi/willbanks/willbanks.asp
  3. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Trong Bộ quốc phòng của VNCH có mấy cơ quan trực thuộc như :
    - Tổng nha Tài chính và Thanh tra quân phí.
    - Tổng nha Động viên { từ 12/1973 là Tổng nha Nhân lực }.
    - Nha Quân pháp.
    - Nha Quân Sản.
    - Nha Địa dư quân sự.
    IV, Bộ Tổng tham mưu :
    Bộ Tổng tham mưu là cơ quan tham mưu liên quân và kiêm nhiệm trách vụ Bộ tư lệnh Lục quân, đặt dưới quyền của Tổng tham mưu trưởng Quân lực VNCH.
    Tổng tham mưu trưởng kiêm tư lệnh Lục quân chịu trách nhiệm trước tổng trưởng Quốc phòng về việc tổ chức, huấn luyện và sử dụng Quân lực VNCH theo đúng sách lược quốc phòng và đường lối điều hành chiến tranh do tổng thống và chính phủ đề ra.
    Nhiệm vụ của Bộ Tổng tham mưu Quân lực VNCH : {sơ lược }
    - Sử dụng quân lực trong việc thi hành các kế hoạch phòng thủ quốc gia và bình định lãnh thổ.
    - Nghiên cứu, tổ chức và phát triển Quân lực VNCH.
    - Tổ chức sưu tập, điều khiển và khai thác mọi tin tức tình báo chiến thuật, chiến lược và phản tình báo.
    ....
    - Tham gia việc soạn thảo các kế hoạch liên minh với các lực lượng đồng minh khi được chỉ định.
    - Soạn thảo và ban hành những nguyên tắc căn bản liên quan đến việc quản trị tù hàng binh.
    ------------------------------------------------------------------------------
  4. lan0303

    lan0303 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/05/2003
    Bài viết:
    2.622
    Đã được thích:
    0
    Xác nhận: Liên đoàn 81 Biệt cách dù là thiện chiến, có dân tộc thiểu số, ở đây có Bác nào đã chạm cốc với người Anh em Liên đoàn 81 Biệt cách Dù của Quân lực VNCH ở mặt trận Long Khánh tháng 04 năm 1975? Mình thì có biết họ dùng M79 rất nhanh tìm diệt mấy thằng xạ thủ B40.
  5. songvedem

    songvedem Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2003
    Bài viết:
    683
    Đã được thích:
    34
    BAc dongadoan nói tiếp về cơ cấu QĐ VNCH đi chứ. Em chỉ biết mấy chuyện lặt vặt và đọc trên báo thôi. Qua đấy mọi người sẽ cùng nhau trao đổi thêm.
    Bác gì đã chạm súng với liên đoàn 81 Biệt Cách nhảy dù có chuyện gì chiến đấu để kể không. Nguỵ có dùng B40, B41 chiến lợi phẩm để chiến đấu k. Bọn nó có cái gì tương đương k? Sao em thấy trong trận làng Vây bọn nó cũng có Rocket gì mà bắn mãi k hỏng cái PT 76, về sau bọn nó dùng M72 cải tiến bắn cháy được khá nhiều T54 của quân ta???????
    Bác cho hỏi ngaòi liên đoàn 81 còn có bọn nào cũng là Biệt Cách nhảy dù không? Vì thấy trên mạng cũng có bọn này, mà theo cái nhìn riêng của E thì Liên Đoàn 81 có vẻ thiện chiến hơn cả các đơn vị con cưng khác củ QĐ VNCH như Thuỷ Quân Lục CHiến, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Hải Kích, Thuỷ Kích (2 thằng này E chỉ nghe nói chứ k biết cụ thể nó là gì, có khác gì biệt kích hay người nhái k??? có khác gì bọn SEAL của Mẽo k )
    Cảm ơn các bác đã đóng góp và góp ý.
    Như chưa từng có những phút lìa xa
    Giấu gương mặt trên vai Anh khóc oà
  6. dongadoan

    dongadoan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/05/2004
    Bài viết:
    2.508
    Đã được thích:
    3
    Tiếp BTTM :
    1, Tổ chức chung :
    a, Cơ quan tổng tham mưu trưởng :
    Giúp việc cho tổng tham mưu trưởng thường có một tham mưu trưởng, có trách nhiệm phối hợp và điều hành công tác của Bộ Tổng tham mưu { có lúc là tham mưu lục quân }. Ngoài ra, trong cơ quan Bộ Tổng tham mưu { BTTM } có một số phụ tá đặc biệt phụ trách những vấn đề chuyên môn hoặc đặc biệt do tổng thống giao cho. Từ 1970, Quân lực VNCH đã bỏ chức tham mưu phó và cho phép Tổng tham mưu trưởng { TTMT } có quyền đặt nhiều chức vụ phụ tá. Các Tư lệnh Không quân và Hải quân đương nhiên là phụ tá TTMT về mặt không quân và hải quân.
    b, Tham mưu trưởng :
    Tham mưu trưởng thuộc BTTM có nhiều tham mưu phó trợ giúp để chỉ đạo các phòng tham mưu { Phòng 1,2,3, Tổng cục Tiếp vận } và một số cơ quan trực thuộc khác như phòng 5,7, phòng Tài ngân, Trung tâm thực nghiệm và phát triển khả năng tác chiến, phòng Tổng hành dinh, văn phòng TMT, sở Kỹ thuật { lực lượng tình báo, gián điệp, biệt kích tung ra Bắc Việt, đường mòn HCM và các chiến khu, mật khu của Mặt trận Giải phóng }.
    c, Các tham mưu phó :
    Các tham mưu phó { TMP } thuộc BTTM kiêm tổng cục trưởng {* } bao gồm :
    - TMP nhân viên : phối hợp và giám sát tham mưu các phòng 1, phòng Tổng quản trị.
    - TMP hành quân : điều hành hoạt động các phòng 2, 3 và 6.
    - TMP tiếp vận kiêm tổng cục trưởng Tổng cục Tiếp vận : điều hành tiếp vận toàn quân.
    -TMP chiến tranh chính trị : kiêm tổng cục trưởng Tổng cục Chiến tranh chính trị.
    - TMP quân huấn : điều hành hoạt động huấn luyện toàn thể Quân lực VNCH và các lực lượng khác trực thuộc BTTM.
    ------------------------------------------------------
    {*} - Danh từ tổng cục theo Quân lực VNCH có tính chất dân sự đã nhập vào quân đội để chỉ một TMP có thêm trách nhiệm điều hành và là chỉ huy trưởng ngành mình đang phục vụ. Tổng cục trưởng xếp ngang với tổng giám đốc các bộ phận dân sự, có văn phòng và cơ cấu cục, khối, phòng, ban ...
  7. spirou

    spirou Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/05/2003
    Bài viết:
    2.819
    Đã được thích:
    1
    Bên phe VNCH chủ yếu dùng M-72 LAW để diệt tăng hoặc công sự. Sau trận Làng Vây, có lẽ người Mỹ chỉ cải tiến chất lượng, chứ M-72 vẫn không phải là đối thủ của T-54. Trừ trường hợp dùng nhiều M-72 bắn từ nhiều hướng khác nhau mới hạ gục được T-54 (hoặc làm tổ lái ngất vì choáng). Đến năm 1974, T-54 nâng cấp thêm một tấm giáp trước mũi thì M-72 pó tay. Hồi ký của Đỗ Lệnh Dũng, trận Đồng Xoài có kể, một tay lính bắn M-72 trúng T-54 mà nó chỉ khựng lại rồi phản pháo ngay tức khắc, tay lính kia ko tìm thấy xác.
    Vũ khí chống tăng hữu hiệu của VNCH là khẩu súng không giật 106mm và hỏa tiễn TOW, hình như ký hiệu là X202 thì phải, nhưng loại này ít quá. Họ thường sử dụng máy bay ném bom hơn.
  8. danngoc

    danngoc Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2004
    Bài viết:
    3.760
    Đã được thích:
    1.330
    Hồi ký của Đỗ Lệnh Dũng: bán ở đâu hả bác? Sách mới à?
  9. panzerlehr

    panzerlehr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Hồi trước em có đọc bài báo kể về bọn BK người nhái, chuyên phá hoại dọc bờ biển miền bắc. Để tránh lộ mặt, bọn mẽo hay thuê mấy chiếc tầu cao tốc đóng ở Thụy Điển với các thủy thủ đoàn người Na Uy đi thả và đón bọn này. Theo sách đó thì chúng nó cũng được trang bị toàn bằng vũ khí của 1 nước thứ 3 tức là Thụy Điển chứ không phải đồ mẽo, trong đó có khẩu "tiểu liên Thụy Điển" (Swedish sub machin gun). Các bác có biết khẩu này như thế nào không?
    Cho bác mặt nạ từ xe đò, em cũng đã từng nghe thấy bọn mẽo kể về chuyện lính tự buộc tại chỗ để cho thấy lòng quyết tâm tử chiến của mình, chỉ tội toàn là chuyện đánh nhau trên các đảo Pacific thời WW2 và nói về lính Nhật. Chứ thời CTVN thì từ phía mẽo, qua những gì em đọc, em chưa thấy nhắc đến chuyện đó bao giờ.
  10. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Đúng rồi bác ạ. Chuyện này thì Mỹ không nhắc đến, nhưng phía VNCH thì rất hay nói vậy. Có một trang web của cựu chiến binh VNCH tại Mỹ còn trích đăng một bài báo thời đó của VNCH nói về chuyện này. Đại để tôi nhắc chuyện đó để so sánh với cách họ gọi "chiến thuật biển người" thôi. Tôi cũng chưa thấy người Mỹ nói giải phóng quân nhà mình dùng "biển người" bao giờ.
    À bài trước của tôi không phù hợp nên bị xoá rồi. Tôi chỉ nói lại mấy ý mà tôi hi vọng là không quá đáng. Đó là theo lời kể của các chú cựu chiến binh chống Mỹ mà tôi quen, thì lính VNCH quả thật là huấn luyện kỹ càng, bài bản hơn lính nhà mình nhiều.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này