1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tìm hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản

Chủ đề trong 'Tìm bạn/thày/lớp học ngoại ngữ' bởi trinhoanh, 02/02/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. trinhoanh

  trinhoanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/11/2017
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Tu nghiệp sinh là gì, thực tập sinh nhật bản là gì ? là câu hỏi không mới. Nhưng nhiều bạn mới tìm hiểu về hình thức này vẫn còn rất bỡ ngỡ.
  Trong bài viết này mình xin viết về tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, thực ra câu hỏi tu nghiệp sinh là gì ? hay tu nghiệp sinh nhật bản là gì luôn là câu hỏi không hề mới. Mình chỉ viết để những bạn chưa biết đến 2 hình thức XKLĐ nhật bản 2018 này hoặc đã biết nhưng vẫn còn mơ hồ mỗi khi gặp câu hỏi như vậy. Và Muốn tham gia chương trình này người lao động có những quyền lợi gì? Nghĩa vụ đảm bảo ra sao? Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:
  Quyền lợi người lao động
  Người lao động khi được nhận vào tu nghiệp tại một công ty Nhật Bản làm việc trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu.
  Từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh phải dự các kì thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì sẽ được gọi với tư cách mới là “Thực tập sinh”, theo bộ phận tuyển dụng lao động nhật trở thành thực tập sinh người lao động sẽ được nhận lương theo hợp đồng tương đương với mức lương người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
  Trong trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty Nhật Bản không còn việc để làm hay bị phá sản và tổ chức Nghiệp Đoàn IMM Japan không thể tìm được nơi làm việc khác tiếp nhận thì trong thời gian còn lại của hợp đồng:
  • Tu nghiệp sinh cứ mỗi tháng sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên;
  • Trong năm thứ 2 từ tháng 13 đến tháng 24: 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại;
  • Trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.
  Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp sinh Nhật Bản và trở về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp như sau:
  600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.
  200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.
  Nghĩa vụ của người lao động
  • Người lao động phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và Quy tắc tu nghiệp.
  • Tuân thủ đúng hợp đồng tu nghiệp đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.
  Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn nhanh chóng có cơ hội trở thành thực tập sinh tại xứ sở hoa anh đào!

Chia sẻ trang này