1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

tìm tài liệu về nhiếp ảnh gia Đỗ Huân

Chủ đề trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bởi DemonSeed, 05/03/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. DemonSeed

  DemonSeed Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/03/2005
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  tìm tài liệu về nhiếp ảnh gia Đỗ Huân

  xin chào các bạn,

  tôi đang cần tìm tài liệu ( tiểu sử, trường phái.... ), tranh ảnh của nhiếp ảnh gia Đỗ Huân. nếu có ai có xin giúp đỡ.

  xin cám ơn trước.
  Đ
 2. Face

  Face Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/08/2003
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  0
  Nếu tôi nhớ không nhầm thì nhà ông quanh quanh phố Nguyễn Hữu Huân thì phải, nếu đúng vậy, thì ông là bạn thời trẻ của ông tôi, và nếu đúng thì tất cả những gì đọng lại trong tôi bây giờ là ông dùng chiếc Canon màu đen (chắc là A-1...). Rất tiếc vì lúc còn có thể tiếp xúc với ông, tôi chưa biết và chưa hề quan tâm đến ảnh.
  Rất mừng nếu được biết thông tin về ông!
 3. Atkinson

  Atkinson Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/07/2003
  Bài viết:
  1.458
  Đã được thích:
  0
  Em cũng chẳng biết nhiều về cụ Đỗ Huân. Căn bản cụ thuộc thế hệ tiền bối xa xôi quá. Cùng thời với các bậc lão thành như Võ An Ninh, Nguyễn Bá Khoản, Đinh Đăng Định... Mà nay các cụ cũng đã quy tiên cả rồi. Bác gì muốn tìm thêm thông tin về cụ có lẽ nên tìm đến Hội hoặc gia đình. Cụ cũng thuộc thành phần lãnh đạo của Hội từ khoá II, khoá IV. Ảnh của cụ thì có cuốn "Việt nam - Xưa và nay". Chắc gia đình cũng còn giữ được nhiều tp của cụ vì hiện nay 2 người con của cụ cũng theo nghiệp NA. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm bị thất lạc hoặc thiêu huỷ trong thời kỳ Toàn quốc kháng chiến và khi gia đình tản cư khỏi HN. Ảnh của cụ hiện còn chủ yếu từ năm 49 - 50.
  Em tìm được 1 bài cũ trên báo Lao động viết về NSNA Đỗ Huân, các bác tham khảo.
  Vẻ đẹp người lao động trong ảnh Đỗ Huân
  NSNA Đỗ Huân (1918 - 2000)​
  Sinh năm 1918 Đỗ Huân là con trai một gia đình khá giả đã mấy đời ở Hà Nội (cha ông là Chủ tịch Tuần lễ vàng khu vực Ba Đình, Hà Nội hồi Cách mạng Tháng Tám) nhưng 13 tuổi đã bắt đầu cầm máy lao động nghệ thuật và suốt từ khi ấy cho tới ngày từ trần 23.3.2000 - Đỗ Huân đã phấn đấu để có ảnh triển lãm ở Hà Nội 1939, ở Singapore, Hồng Kông, Pháp, ấn Độ các năm 1950, 1951, 1952... sau đó ông còn được: Huy chương Vàng triển lãm ảnh quốc tế Berlin (CHDC Đức, 1962), giải nhất cuộc thi ảnh báo Thời Mới (Liên Xô cũ, 1976), giải nhất tặng thưởng Hồ Gươm (Hà Nội, 1980), giải Fuji Film (Nhật Bản, 1985)...
  Nhân vật trung tâm trong tập sách ảnh Việt Nam xưa và nay - 72 ảnh đẹp chọn từ hàng nghìn tác phẩm - của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Huân là người lao động.
  Từ một cậu bé cưỡi trâu lững thững về làng trong bóng chiều tới những cô bé hối hả tới trường trong sương sớm, từ người đàn ông gò lưng kéo xe ba gác trong phố cổ Hà Nội chật chội tới người phụ nữ chống sào đẩy thuyền trong vịnh Bái Tử Long mênh mông ai cũng đang sống trong công việc của mình.
  Đỗ Huân dụng công chọn những góc máy để nhân vật nào cũng trở nên khiêm nhường trong lao động ở một thời mà ai cũng thuộc nằm lòng khẩu hiệu sống ?olao động là vinh quang?! Những anh thợ xây trong bức Vươn lên tầng cao cố nhoè vào cái giàn giáo mình đang bắc cao lên nhưng nắng công trường lại in sắc nét bóng anh trên bức tường hoành tráng kia, biến anh một thành hai. Nhịp độ lao động, cái hồn của tác phẩm được thể hiện đắc địa trong phép nhân hai này. Anh thợ hàn trong bức Hào quang lại khiêm nhường một cách khác. Đỗ Huân đã để anh nép vào góc trái khuôn hình, lại để anh hướng lưng vào ống kính giấu mặt đi, nhường chỗ dễ nhìn nhất trong bức ảnh cho màu lửa hồ quang đầu que hàn, nhưng chính vầng lửa hừng hực này lại tạo ra sức tương phản tối sáng để vóc dáng người thợ kia hiện lên lừng lững như tạc, như cắt! Trong quá trình hướng ống kính săn đuổi vẻ đẹp khiêm nhường của người lao động, có khi Đỗ Huân để mỗi cá nhân người lao động lẫn vào một tập thể, tập thể li ti người kia chỉ nhẹ như dải mây vắt hờ lưng núi hùng vĩ (Xẻ núi) nhưng ngay cả khi để cá nhân một người lao động choán hết khuôn hình, Đỗ Huân cũng chọn những khuôn mặt khiêm nhường nhất để bấm máy và nhờ vậy, bức Chân dung Bùi Xuân Phái của Đỗ Huân trở thành một trong những chân dung đẹp nhất của hoạ sĩ bậc thầy này.

  Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái (Ảnh Đỗ Huân)​
  Mang tới cho nhân vật vẻ khiêm nhường để từ đó định hình phong cách tác giả của mình, đồng thời giữ được cho chính mình vẻ khiêm nhường giữa rất nhiều thành đạt, Đỗ Huân thật xứng đáng với tấm huân chương Lao động Nhà nước ta tặng thưởng.
  Trần Quốc Toàn
  Được Atkinson sửa chữa / chuyển vào 13:00 ngày 05/03/2005
 4. 01683337017

  01683337017 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/07/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  cho mình hỏi bạn có tài liệu về ông Đỗ Huân chưa thế?

Chia sẻ trang này