1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tìm việc ở Úc

Chủ đề trong 'Úc (Australia)' bởi bagiadaukho, 28/04/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bagiadaukho

  bagiadaukho Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/11/2004
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Bạn ơi, mình cũng đã xin việc ở Úc khùng này nhiều lắm rùi nè, nhưng không có PR nên mặc dù CV gây được ấn tượng (nghĩa là nộp vào đâu nó cũng gọi điện hoặc gửi email trả lời hết, nhưng khi nghe nói student visa là nó "sorry" luôn). Cũng đã từng đi phỏng vấn vài nơi nhưng đa số là agent. Nói như vậy nghĩa là mình mong bạn đừng có nản, bạn có lợi thế hơn rất nhiều người là có PR và từng có kinh nghiệm làm việc nước ngòai đồng nghĩa với việc tiếng Anh của bạn chắc chắn tốt.
  Mình có người bạn dùng cách này để xin việc và bạn ấy đã có việc làm đấy. Bạn ấy dùng Yellow page, tìm các công ty từ lớn đến nhỏ đúng với ngành học rồi gửi thư (post mail) gồm: CV, covering letter, referee letter (nếu có). Bạn mình gửi 50 công ty, co 4 công ty trả lời, 2 công ty mời phỏng vấn và sau đó bạn ấy được nhận bởi 1 trong 2 công ty đấy. Mình cũng đã làm thử cách này, gửi thư đi 34 công ty, nhận được cả mail, email và điện thọai của 5 công ty, 1 công ty mời phỏng vấn, nhưng vấn đề là họ cần người có PR hoặc citizen cũng như biết ngoại ngữ khác là Cantonese, trong khi mình thì đang hold student visa và chỉ biết Mandarin thôi. Chịu .
  Mình nghĩ làm cách này bạn dễ tiếp xúc trực tiếp với công ty hơn là trên mạng, vì trên mạng chủ yếu qua agent (mình thì cũng đã từng làm như cách của Alex rồi, mỗi lần apply mấy chục cái luôn, nhưng gọi phỏng vấn tòan là agent không à, chẳng ăn thua).
  Ngòai ra bạn thử xem lại cách viết CV xem thế nào? Nói như Alex đó, cứ đọc job description trứơc rồi viết dựa theo yêu cầu của nó (cái này mình khuyên thật đó, vì mình học HRM và cũng "trong nghề" bao nhiêu năm rùi, bạn nên làm cách đó ).
  Cuối cùng, 1tháng rưỡi để xin việc ở Úc này thì chả là gì cả bạn ạ, cố gắng lên nhé. Cỡ bạn về VN quá dễ, ở đây xin được việc mới "đáng nể" chứ nhỉ . Đừng nản nhé. Cố lên! cố lên! cố lên !!!
 2. zedi_vu

  zedi_vu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/03/2005
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  2
  Trên 8 năm ở Úc thì hình như không cần IELTS. Nhưng nếu đã ở Úc 8 năm thì thi IELTS chỉ là chuyện nhỏ, có gì phải bận tâm nhỉ ?
  Đông người thân thì chỉ có max là nhiêu đó, không hơn ^^. Thường thì chỉ có cô, chú, dì, bác, anh em ruột là đứng ra bảo lãnh được. Anh em họ không được. Nếu có đông người thì là lợi thế , bạn nhờ người nào có thu nhập trên 35 000 AUD /năm làm bảo lãnh.
  Trong ngành y bên Úc thì độ khó vô uni theo ngành bioe xếp theo :bác sĩ ( doctor), nha sĩ ( dentist) , dược sĩ ( pharmacist) . Học dược sĩ ra làm có 2 loại là đứng bán thuốc ( giống đứng ở mấy tiệm thuốc Tây VN) và chế thuốc ( làm ở viện nghiên cứu). Học chế thuốc thì khó hơn ra đứng bán thuốc. Nhưng nói chung học dược sĩ học khá chua, chưa tốt nghiệp phải đi thực tập 6 tháng, sau khi tốt nghiệp có bằng ra rồi còn phải đi thực tập 1 thời gian (1 tới 2 năm ) để thi bằng hành nghề.
  Lương dược sĩ thua bác sĩ ( doctor) và nha sĩ ( dentist), lương mới tốt nghiệp ra khoảng 26 AUDAUD/giờ , mới chỉ có bằng tốt nghiệp, chưa có bằng nghề ( mức này dựa theo mức lương của pharmacy 777). Max của dược sĩ trong khoảng 150 000 AUD đổ lại. Làm dược sĩ có cái lợi là có thể cho thuê giấy phép cho những người muốn mở tiệm thuốc mà không có bằng dược. Ở nước phát triển, y tế tốt như Úc thì sức khỏe con người được quan tâm rất lớn, dược sĩ có tương lai tươi sáng ^^. Thuốc bán ở Úc thì giá rất cao, nên tiền lời rất nhiều , chưa kể những loại thuốc đặc biệt theo toa của bác sĩ sẽ phải do dược sĩ pha riêng ngay tại tiệm thuốc ( và dĩ nhiên sẽ tính thêm tiền, tiền đó sẽ được tính thêm cho dược sĩ ngoài tiền lương).
  Học Finance&Banking cũng tốt nhưng hiện ở Úc ngành này có nhiều người học , Á Châu học nhiều như nghóe ( local + du học sinh ), cạnh tranh rất lớn trong khi dược sĩ chỉ dành cho local hoặc du học sinh học phổ thông tại Úc ( như bạn) do phải thi đầu vô rất khó và rất ít người có khả năng đậu để theo học.
  Nếu ghét học và muốn có đường nhanh ,gọn lẹ thì bạn học những ngành đơn giản 2 năm tại TAFE như : cắt tóc, nấu ăn, xây nhà, thợ điện, thợ sử xe, vừa nhanh, vừa ở lại dễ chứ không cần phải học những ngành cao siêu như banking hoặc dược sĩ. Hoặc nhờ người thân kiếm cho 1 em xinh tươi như hoa làm vợ là xong :D. Còn nếu có khả năng thì nên học nha sĩ , và bác sĩ. Tương lai còn tươi sáng hơn nũa, chỉ sợ bạn không vô được thôi
  Học cái gì cũng vậy, giỏi + chút may mắn là có tiền thôi. Có bạn nào nói xứ Úc khùng này là xứ dễ kiếm tiến mà, nên cứ hi vọng
  Được zedi_vu sửa chữa / chuyển vào 01:44 ngày 29/04/2007
 3. uppboy

  uppboy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/09/2005
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Rất cám ơn các bạn đã động viên và chia se cac kinh nghiệm tìm việc ở Úc.
  Hiện giờ mình cũng đang tìm theo cách của Alex, nguồn việc chủ yếu cũng từ các websites trên. Mình sẽ thử thêm cách của bạn bagiadaukho ( ).
  Về việc viết CV thì có 1 thắc mắc như thế này, không biết mình có nên đưa các kinh nghiệm research (e.g. papers) hoặc advanced degree (e.g. Master) vào không? Nếu đưa vào thì có ảnh hưởng xấu gì không? (mình đang apply cho các vị trí liên quan tới software development như developer, software engineer, IT consultant, R&D, team lead,...)
 4. alexanderthegreat

  alexanderthegreat Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  06/01/2005
  Bài viết:
  4.053
  Đã được thích:
  0
  Thế nên mới nói với mỗi job khác nhau cần 1 bản CV khác nhau .
  Theo mình nghĩ thì có bằng master thì tốt hơn là không có, nếu ngày cấp bằng không qua gần thì nên đưa vào.
  Làm R&D thì kinh nghiệm nghiên cứu dĩ nhiên là helpful rồi.. Nếu việc bạn xin là permanent (đặc biệt là xin ở cty lớn như kiểu IBM, CA...) thì bọn nó cũng khá coi trọng mấy cái này. Còn xin làm contractor và/hoặc các cty nhỏ thì bỏ qua được (và cũng nên bỏ qua).
  Ngành khác thì không dám bàn nhưng việc về IT thì chủ yếu nó đăng trên mấy cái website đấy thôi (vừa agent vừa là cty đăng trực tiếp). Agent đa phần là tệ nhưng cũng có vài thằng không tệ lắm
 5. peovn

  peovn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/02/2007
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  hay đăng luôn cái resumé vào đây luôn cho anh em góp ý (dấu phần thông tin cá nhân), biết đâu lại kiếm được job (1 phần lớn job IT ở đây là do nhân viên cũ giới thiệu nhân viên mới )
 6. uppboy

  uppboy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/09/2005
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Mình thử post cái resume cơ bản lên đây, bạn nào có kinh nghiệm thì góp ý giúp.
  -----------------------------
  HIGHLIGHTS OF SKILLS
  - 2+ years Java, J2EE, and open source technologies.
  - 2+ years large-scale software development in C and UNIX.
  - 3 years team leading and project management.
  - Experiences in full SDLC.
  - Good Database and software design skills.
  - Strong communication, research, and problem solving skills.


  EXPERIENCE
  Senior Software Engineer/Team Lead June 2001 - Aug 2005
  Software Company A, Vietnam.
  - Developed J2EE applications using open-source technologies and xtreme programming.
  - Developed applications using C, GLIB on UNIX and Windows.
  - Developed medical software using VB & XML.
  - Composed technical proposals, software design documents, and test specifications.
  - Designed database and software components.
  - Conducted QA reviews and performed software release.
  - Managed several outsourcing projects from Japan and France.
  - Led teams of up to 15 developers.

  Software Engineer May 1999 - May 2001
  Software Company B, France.
  - Developed large scale, safety critical software in C UNIX (HP-UX), X-Windows, and RTWorks real-time environment.
  - Designed and implemented automatic test cases.
  - Developed GUI components.
  Software Engineer Mar 1997 - Oct 1998
  Software Company C, Vietnam.
  - Developed Java, JDBC, & web applications.
  - Designed database with Oracle RDBMS.
  PROFESSIONAL PRACTICES
  - Java, C, Ada95, MPI, OpenMP, Matlab. UML, XML.
  - J2EE, EJB, Strut, Ant, Log4J, XDoclet, Cocoon, Cactus.
  - JUnit, COMUnit, Check.
  - CVS, MS Source Safe, Rational Clear Case.
  - Oracle, Sybase, SQL Server, Weblogic, Jboss, Tomcat.
  - HP-UX, Solaris, Windows, parallel computers.


  EDUCATION
  MSc. in Computer Science Jan 2007
  XXX University, Europe.
  Bachelor of Computing May 1997
  YYY University, Australia.
  PUBLICATIONS
  - Identifying Source Cell Phone Using Lateral Chromatic Aberration, IEEE International Conference on Multimedia & Expo (ICME) 2007.
  - A Survey on Image Forensic Methods, IEEE International Conference on Multimedia & Expo (ICME) 2007.
  HONOURS
  - Dean Roll of Excellence, YYYUniversity.
  - Australian Development Scholarship.
 7. alexanderthegreat

  alexanderthegreat Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  06/01/2005
  Bài viết:
  4.053
  Đã được thích:
  0
  Nhận xét đầu tiên: một trong những nguyên nhân nó không goi bạn vì bạn không có recent experience. 2 năm gần đây bạn chỉ học không mà không làm gì nên bọn nó ngại.
  ==> Kéo ngày tháng làm ở cái Software Company A lên đầu năm 2007. Bằng master thấy thích thì để, không thì bỏ ra cũng được (cho hợp về mặt thời gian )
  Mai có thời gian viết tiếp
  Được alexanderthegreat sửa chữa / chuyển vào 21:24 ngày 29/04/2007
 8. alexanderthegreat

  alexanderthegreat Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  06/01/2005
  Bài viết:
  4.053
  Đã được thích:
  0
  Nói thật, mình mà là người lọc CV (mình làm cũng khá nhiều, cả ở Mỹ, cả ở VN và cả ở đây) thì mình cũng không có ý định gọi bạn đến interview, trừ khi bạn là người duy nhất gửi CV đến và mình đang có quá nhiều thời gian rỗi. Xin lỗi nhưng đấy là nói thật.
  Bỏ qua việc bạn mới học master xong và 2 nam gàn đây không làm gì cụ thể, CV của bạn không toát lên được bạn biết những gì, bạn đã làm gì và bạn có khả năng làm gì . Mỗi người có một cách viết CV khác nhau nhưng mình thấy chỗ cần viết thật cụ thể thì bạn viết khá chung chung còn chỗ cần chung chung thì bạn lại viết hơi cụ thể quá. CV quá generic (one size fit all ) nên khi đọc nó khó hình dung bạn có phù hợp với công việc hay không.
  Mình biết phán thì dễ nhưng đấy là cảm giác của mình khi đọc qua CV của bạn. Cũng không biết suggest nên viết những gì vì mỗi người 1 khác
  Công việc ở đây thì chẳng có gì ghê gớm cả. Nó tuyển 1 thằng, có 10 thằng xin vào thì có đến 6, 7 thằng là thừa đủ khả năng làm do vậy đọc CV nó không thích 1 chút là gạt. 1 số bọn có dịch vụ viết CV/resumé , hay bạn thuê 1 thằng viết cho?
 9. peovn

  peovn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/02/2007
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  0
  cùng ý kiến với yesoptusalexanderthegreat (tên ních dài ngoằng ),
  kinh nghiệm đọc resume của tớ
  -Phải ghi chi tiết các skill, vd ko thể ghi chung chung J2EE, open source mà phải là JSP, EJB 2.0, Spring, Hibernate, Ant chẳng hạn, nếu cần thì bold những cái sở trường
  -Phải ghi cụ thể từng project, làm cái gì, cho ai, trách nhiệm trong project, và quan trọng là achievement, phần này có liên quan chặt chẽ với phần skill, vd trong skill ghi là EJB thì phả có project làm việc với EJB
  -Soft skill: ghi rõ trong resume là mình đã quản lý project như thế nào, training staff ra sao, làm present trước khách hàng gì .... sẽ có thêm ấn tượng tốt
  -Phải có reference đáng tin cậy, nếu được thì nhờ ai đó làm chung trong thời gian ở Pháp (sếp trực tiếp là tốt nhất), nếu ko thì kiếm ở công ty ở VN, là người nước ngoài càng tốt, quan trọng nhất là họ phải biết rõ mình và đồng ý "nói tốt" cho mình, nếu ko có sếp nước ngoài thì chọn 1 người nói tiếng Anh thật tốt giả làm sếp
  -Phải xác định mình xin job gì, job đó cần skill gì thì resume phải match những skill đó,
  -Muốn chắc ăn thì phải hạ mình xuống, trong trường hợp của bạn, thì nên kiếm
  + Java developer (1-2 năm kinh nghiệm): trong resume ghi thật nổi bật những skill và kinh nghiệm Java
  + System developer (1-2 năm kinh nghiệm): trong resume ghi thật nổi bật những kill và kinh nghiệm C , Unix
  vì tuy bạn đi làm 8 năm nhưng kinh nghiệm Java chỉ 2 năm, làm sao cạnh tranh được với 1 thằng 5+ năm kinh nghiệm Java? nhưng sẽ dễ cạnh tranh hơn với 1 thằng chỉ 2 năm Java
  Chủ yếu để kiếm kinh nghiệm trước, đừng ham hố Project Manager, Senior Developer, Team Lead, Architect .
  à, còn nữa, chạy qua các thằng agent nộp hồ sơ , khi có job phù hợp nó sẽ kêu. Tụi nó sẽ hướng dẫn mình viết resume nữa .
  Được peovn sửa chữa / chuyển vào 08:52 ngày 01/05/2007
 10. corejava2

  corejava2 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2007
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Ban thu tìm trên trang it.seek.com.au, nó có mục tìm các job theo keyword (C hay Java chẳng hạn) rồi gởi vào email cho mình. Mỗi ngày nó gởi chừng 120 cái thì mình lựa ra khoảng 10 den 20 cái phù hợp nhất để trả lời. Mỗi job mình cũng soạn một cái CV tương ghi thêm mấy cái kinh nghiệm cho nhiều hơn mức của nó yêu cầu (kể cả những cái không biết, sẽ đọc sau nếu gọi phỏng vấn), tốt nhất là bịa ra một cái project nào đã làm có cần đến các skill đó.
  Mình cũng mới có PR va sang đây hơn 1 tháng, mất 3 tuần miệt mài gởi CV và đi phỏng vấn như vậy rốt cuộc cũng có việc làm.
  Mình thấy job IT có rất nhiều (nghe noi dua them vao MODL) nhưng vì mình mới sang đây chưa có local experience nên hơi gặp khó khăn lúc ban đấu nên bạn đừng nản. Thường có việc làm sớm hay muộn là do may mắn, có người qua đây 3 ngày sau là có việc, cũng có người mất 3 tháng.
  Được corejava2 sửa chữa / chuyển vào 09:11 ngày 01/05/2007

Chia sẻ trang này