1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tin nhanh Quảng Bình (Đọc báo dùm bạn)

Chủ đề trong 'Quảng Bình' bởi robedan, 06/03/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Phá vườn, lấy đất dân để làm... nghĩa địa
    Cập nhật cách đây 17 phút
    Kiến Giang
    Bà Vui chỉ tay về khu đất nhà mình
    Liên tiếp những ngày vừa qua, người nhà của ông Trương Văn Nhỏ ở thôn Phù Lưu, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình kêu cứu về việc UBND xã Hưng Thủy tiến hành chặt cây vườn nhà ông mang đi, lấy đất làm nghĩa địa.
    Quan sát tại hiện trường, chúng tôi thấy khoảng 100 cây phi lao, tràm, cây lớn có đường kính hơn 10 cm, của ông Nhỏ đã bị chặt ngang gốc. Vị trí mảnh đất được UBND xã Hưng Thủy chọn làm nghĩa địa cách nhà các hộ dân khoảng 30m, chạy dọc theo QL 1A. Ông Nhỏ cho biết: "Năm 1980, gia đình tôi đã chuyển đến đây khai hoang để ở và đã được cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã trồng cây lâm nghiệp ở phía sau. Ngày 30.1.2007, UBND xã mời mấy hộ dân sống trong khu vực lên để bàn vấn đề giải tỏa đất cho thôn Hòa Đông làm nghĩa địa. Vì vị trí quá gần nên chúng tôi không đồng ý, nhưng không được giải quyết. Ngày 7.2, đại diện chính quyền xã và người dân thôn Hòa Đông đã đến chặt phá hết toàn bộ số cây của chúng tôi mang đi. Lúc đó, tôi van xin rằng gia đình sẽ tự chặt dọn nội trong ngày mà vẫn không được chấp thuận. Khi sự việc xảy ra lại không có cán bộ của thôn Phù Lưu đứng ra bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi".
    Bà Vui, vợ ông Nhỏ thì khóc lên khóc xuống kêu than: "Sao lại bất công và cạn tình thế này? Bên này bãi đất là nhà tui, bên kia bãi đất là nhánh sông thông từ Bàu Sen ra Cầu Ngò, mà đất cát thì chú biết rồi, cứ nước sông dâng là vườn nhà tui rỉ nước. Mùa lũ thì năm nào cũng bị ngập tràn. Bãi đất này không có tác dụng giữ nước. Làm nghĩa địa, họ cam tâm cho chúng tôi uống nước ấy sao? Số cây để dành lúc ốm đau sẽ bán cũng bị họ vét đi. Khi ông Phó chủ tịch UBND xã ra thấy tàn phá nhiều quá mới nói dừng, để lại 3 hàng phía trong, mà họ vẫn chặt gắng".
    Làm việc với chúng tôi, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Thủy Nguyễn Văn Sọ cho biết: diện tích đất cấp làm nghĩa địa khoảng 3,5 ha được HĐND xã thông qua, nằm trong quy hoạch của huyện và xã, có biên bản thống nhất giữa chính quyền với các hộ dân.
    Tuy nhiên, trong biên bản đó, nhiều hộ dân không đồng ý và đề nghị cấp trên can thiệp. Ông Sọ cũng không trình được nghị quyết của HĐND xã và bản quy hoạch nghĩa địa của xã, nhưng lại giải thích: "Nói chung là cái đó quy hoạch từ đời mô đến chừ. Người dân có kiến nghị xem xét nơi chôn cất, việc này Ủy ban xã ghi nhận và sẽ đề nghị huyện quyết định. Trong thời gian chưa có ý kiến của UBND huyện thì vẫn giải tỏa, tiếp tục sử dụng. Đang còn thời gian quy hoạch thì vẫn cho người dân chôn cất".
    Trong khi đó, ông Bùi Văn Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Lệ Thủy cho biết: "UBND huyện chưa có quy hoạch đất nghĩa địa ở xã Hưng Thủy. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, địa phương đã có quyết định mà nếu không phù hợp, ảnh hưởng đến môi sinh môi trường, người dân không đồng tình thì phải chuyển đổi".
    Kiến Giang (theo THANH NIÊN)
  2. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Khởi tố nguyên Trưởng bộ môn Dược, Trường TH Y tế Quảng Bình
    8:12, 16/03/2007
    Lưu để đọc sau
    Email bài này
    In trang này
    In bài này
    Ý kiến của bạn
    Liên hệ đăng lại bài
    10 bài được đọc nhiều nhất
    Nguyễn Hải Đình nguyên Trưởng bộ môn Dược của Trường Trung học Y tế Quảng Bình, bị khởi tố về tội tham ô liên quan đến việc mua bán vật tư, hoá chất phục vụ giảng dạy giữa Trường Trung học Y tế Quảng Bình với cửa hàng An Phú (TP Hà Nội).
    Mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và lạm quyền trong thi hành công vụ ở Trường Trung học Y tế Quảng Bình", căn cứ vào điều 278 Bộ luật Hình sự, ngày 15/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã quyết định khởi tố đối với Nguyễn Hải Đình.
    Nguyễn Hải Đình (57 tuổi, cư trú tại phường Hải Đình, TP Đồng Hới), nguyên là cán bộ giảng dạy, Trưởng bộ môn Dược của Trường Trung học Y tế Quảng Bình.
    Nguyễn Hải Đình bị khởi tố về tội tham ô liên quan đến việc mua bán vật tư, hoá chất phục vụ giảng dạy giữa Trường Trung học Y tế Quảng Bình với cửa hàng An Phú (TP Hà Nội).
    Việc bắt, khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Nguyễn Hải Đình đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình hoàn thành vào lúc 10h ngày 15/3, trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân phường Hải Đình và cán bộ giáo viên, học sinh Trường Trung học Y tế Quảng Bình
    Theo TTXVN
    ___________________________________________________
    Quảng Bình: bốn công trình vi phạm an toàn sân bay
    TT - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về các công trình xây dựng vi phạm tĩnh không 29 đường cất, hạ cánh của máy bay ở sân bay Đồng Hới (dự tính sẽ đưa vào khai thác bay cuối năm 2007). Theo Sở Xây dựng tỉnh, nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm các công trình này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay tại sân bay Đồng Hới.
    Bốn công trình vi phạm gồm dãy nhà ba tầng của Trạm nghiên cứu tổng hợp đa ngành tài nguyên - môi trường miền Trung (Viện Địa lý) đã vượt quá chiều cao khống chế đối với sân bay dân dụng là 1,88m; ba nhà ở của dân ở xã Quang Phú (TP Đồng Hới) mới xây dựng của hộ ông Phạm Kế Hải đã vượt quá 3,68m, ông Nguyễn Văn Lướt vượt 2,39m và nhà ba tầng của ông Peter Crots vượt quá 3,62m.
    L.GIANG(theo TUỔI TRẺ)
  3. mvc

    mvc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/02/2004
    Bài viết:
    1.706
    Đã được thích:
    1

    Thứ Bẩy, 17/03/2007 - 10:52 AM

    Quảng Bình: Dân thuyền lao đao vì Phong Nha ế ẩm

    (Dân trí) - Kể từ khi Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là di sản tiên nhiên thế giới, người dân xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đua nhau vay mượn tiền sắm thuyền chở khách tham quan. Gần đây, khách ngày càng ít, nghề chạy thuyền ế ẩm, dân lao đao vì nợ nần.
    Theo ban quản lý bến thuyền du lịch động Phong Nha, hiện nay có tới hơn 300 thuyền với 616 lao động. Nhưng cứ 5 - 7 ngày mới chạy được một chuyến nên tiền kiếm không đủ ăn, nói gì đến trả nợ. Các chủ thuyền thi nhau rao bán thuyền với giá rẻ.

    Bác Nguyễn Văn Hương ở thôn Xuân Tiến thở dài: ?oTui là người đầu tiên chạy thuyền du lịch ở đây nhưng chưa có khi mô lại khó khăn như ri. Thuyền phải nằm chờ gần chục ngày trời mới tới lượt mình chạy, tính ra một tháng chạy chỉ được 1 -2 chuyến nên khó khăn lắm. Mỗi năm chạy ?ocao tay? cũng thu nhập khoảng được 5 - 6 triệu nhưng trừ tiền thuế gần hết 1 triệu rồi, còn tiền dầu, tiền sửa máy nữa, nên đời sống cũng bấp bênh?.

    Một chủ tthuyền khác tên Thông cho biết: ?oTưởng chạy thuyền du lịch là có thể sống được nên tui mua hai thuyền tổng cộng hơn 50 triệu, chạy hai năm rồi mà nợ ngân hàng còn gần 40 triệu. Chừ tui rao bán cả hai chiếc với giá 30 triệu để trả tiền cho ngân hàng mà cũng không ai mua vì chủ thuyền mô cũng muốn bán hết?.

    Anh Nguyễn Văn Tùng, đội phó đội quản lý bến thuyền, cũng là một chủ thuyền, cho biết: ?oVào những ngày lễ, tết thì khách đông, nhưng vào mùa mưa thỉnh thoảng lắm mới có khách tới, chủ thuyền chỉ biết neo thuyền nằm ngủ thôi?.

    Theo quy định mỗi năm các chủ thuyền phải đăng kiểm 2 lần hết 400 ngàn đồng; nộp thuế môn bài 120.000 đồng; phí bảo hiểm 100.000 đồng; tiền bến bãi 60.000 đồng;... Cứ mỗi chuyến chạy, chủ thuyền chỉ được chở tối đa là 28 người với giá từ 140 - 170 ngàn đồng, trong đó phải trích 3% nộp thuế.

    Theo ông Nguyễn Chiến Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, hầu hết các chủ thuyền đều gốc gác nghề nông và nghề đi gỗ, nay bị nhà nước thu hồi đất nên cố vay mượn để sắm thuyền chạy du lịch. Giờ ế khách, phần lớn họ đều rất lo lắng cho món nợ phải trả. Ông Sỹ nhận định, nguy cơ các hộ dân bỏ thuyền để trở lại nghề đi rừng khai thác gỗ là rất cao.

    Một trong những nguyên nhân khiến lượng khách đến Phong Nha còn hạn chế là vì Phong Nha chưa thực sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách; các dịch vụ, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đều còn thiếu và yếu;? Ngoài ra, các tua du lịch dài ngày, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái ở vườn Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa được đưa vào hoạt động nên chưa hút khách.

    Hôm chúng tôi lên, tận mắt chứng kiến cảnh một đoàn khách Lào đi theo tua du lịch Đà Nẵng bỏ về vì đoàn đi 29 người, trong khi thuyền chỉ chở tối đa 28 người theo quy định. Các chủ thuyền thừa nhận, đây không phải là lần đầu chuyện này xảy ra.

    Quang Tám


  4. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    3 quả bom ngay ngã tư thành phố Quảng Bình
    TP - 9 giờ ngày 16/3, một người dân đi nhặt ve chai đã phát hiện có 3 quả bom nằm trên vệ cỏ ngay sát ngã tư Quang Trung- Nguyễn Hữu Cảnh (thành phố Đồng Hới). Vị trí của 3 quả bom sát kề trụ sở làm việc của Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Công nghiệp.
    3 quả bom tại hiện trường lúc 12 giờ
    Trong 3 quả bom có 2 quả vỏ thép còn khá mới, đường kính khoảng 10 cm, chiều dài chừng 40 cm.
    Khi nhận được tin báo, chính quyền phường Hải Đình đã khẩn trương thành lập tổ chốt chặn, cắm biển báo nguy hiểm, cử người túc trực canh giữ hiện trường và kịp thời báo cáo lên Thành đội.
    Thành đội đã cử người đến hiện trường xem xét.
    Theo nhận định ban đầu thì đây có thể là bom do các cửa hàng thu mua sắt vụn, khi phát hiện thấy vội vã mang đi phi tang. Một kiểu phi tang cực kỳ nguy hiểm và cần được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh.
    Minh Toản(theo vietnamnet)
    __________________________________________________
    QUảNG BÌNH
    Bỏ rơi... đầu đạn giữa TP
    17-03-2007 09:48:41 GMT +7
    (NLĐO) - Vào khoảng 8 giờ sáng 16-3, người dân phường Mỹ Đình (TP Đồng Hới, Quảng Bình) tá hỏa khi thấy 3 quả đầu đạn dài gần 0,4 m; đường kính khoảng 0,1 m còn nguyên đầu nổ nằm bên vệ đường hẻm giữa Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Công nghiệp.
    Ngay sau khi có tin báo, phường đội Mỹ Đình đã bố trí lực lượng dân quân cơ động đến bảo vệ hiện trường. Anh Trần Văn Hợp, phường đội trưởng, cho biết cách đây khoảng 1 tháng, trên địa bàn phường cũng đã xảy ra trường hợp tương tự, có ai đó bỏ lại một quả bom dài khoảng 1,2 m. Cũng theo anh Hợp, khả năng bom và đầu đạn này do những người thu mua phế liệu bỏ lại.
    H.Hà(theo NLD)
  5. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Về những sai phạm của Giám đốc Cty Sông Gianh (Quảng Bình):
    Hội đồng kỷ luật của tỉnh cũng ?ochào thua? (!?)
    TP - Giám đốc Nguyễn Hồng Lam của công ty Sông Gianh đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc từ ngày 16/8/2006. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý kỷ luật theo kết luận 2272 của UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa diễn ra, vì ông Lam ?obận công tác? và ?oốm?(!?)...
    Trụ sở Cty Sông Gianh
    Những năm qua, người lao động trong Cty Sông Gianh (SG) đã có nhiều đơn thư tố cáo những việc làm sai trái của Giám đốc Nguyễn Hồng Lam.
    Báo Tiền phong từng có nhiều bài viết về những sai phạm của ông Lam. Ngày 8/11/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký văn bản số 2272, kết luận ông Nguyễn Hồng Lam (chưa tốt nghiệp đại học) man khai lý lịch có văn bằng cử nhân ?" vi phạm Pháp lệnh cán bộ, công chức và Qui định 19 của Bộ Chính trị.
    UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm điểm và kỷ luật ông Lam trước ngày 17/11/2006. Trước đó, ngày 16/8/2006, ông Lam bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Cty SG. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý kỷ luật theo kết luận 2272 của UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa diễn ra, vì ông Lam ?obận công tác? và ?oốm?(!?)...
    Ngày 22/11/2006, UBND tỉnh mới ban hành văn bản kết luận số 2367, về kết quả xác minh đơn tố cáo. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Lam có rất nhiều sai phạm. Ông Lam đã chỉ đạo dùng tài sản cố định của Cty SG bảo lãnh cho DN tư nhân Quế Lâm (do con ruột ông Lam là Nguyễn Thành Vĩnh làm chủ) vay ngân hàng 1 tỷ đồng; đồng ý để DN TN Quế Lâm dùng thương hiệu, nhãn hiệu Cty Sông Gianh kinh doanh phân vi sinh trong nhiều năm.
    Ông Lam đã đồng ý cho Cty SG ký hợp đồng với vợ của ông là bà Dương Thị Quế (cán bộ Phòng Tài chính huyện Quảng Trạch đang nghỉ ốm), làm công việc ?ochăm sóc sức khỏe giám đốc khi đi công tác?, ?ohướng dẫn bếp ăn?, ?otrực tiếp khách? được thanh toán tiền lương, tiền vé máy bay đi trong ngoài nước; tổng số hơn 106 triệu đồng không đúng chế độ, được chấp nhận thanh toán gần 49 triệu đồng, còn phải thu hồi gần 58 triệu đồng.
    Ông đã đưa 25 người nhà (trong đó 4 người là con) vào giữ các chức vụ quan trọng trong Cty (như trưởng phòng, phụ trách kế toán, giám đốc XN, mua bán vật tư hàng hóa...).
    Bố trí con ruột làm Trưởng phòng Cung ứng vật tư kỹ thuật XNK, hoạt động như đơn vị hạch toán nhưng không thực hiện chế độ sổ sách kế toán, thống kê; quản lý, điều hành DNNN theo kiểu gia đình, vi phạm các qui định của pháp luật.
    Ngoài ra, chủ trương cho các xí nghiệp trực thuộc thực hiện trích chi phí chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ của Giám đốc mức 2.000 đ/tấn phân tiêu thụ là sai, biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây thất thoát công quĩ, phải xuất toán thu hồi gần 153 triệu đồng.
    Cty không có qui chế sử dụng và các khoản chi này đều không có chứng từ hợp lệ mà chỉ có phiếu chi với chứng từ tự kê: chi thanh toán tiền lương, chi phí chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Giám đốc Cty.
    Ký hợp đồng mua thiết bị hơn 1 tỷ đồng không qua đấu thầu theo qui định của Chính phủ; đầu tư lò nung lân 131,5 triệu đồng không hiệu quả, gây lãng phí. Không tổ chức thi tay nghề, nâng bậc lương cho 96 lao động; có trường hợp 9 năm mới xét nâng bậc. Đầu tư xưởng chế biến nước mắm trên 200 triệu đồng nhưng chưa được UBND tỉnh phê duyệt, để hoang phí...
    Bản kết luận cũng nêu sai phạm của Kế toán trưởng, Trưởng phòng tổ chức& hành chính, Trưởng phòng cung ứng vật tư kỹ thuật XNK và một số cán bộ liên quan; đồng thời yêu cầu kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm.
    Cùng ngày 22/11/2006, Hội đồng kỷ luật tỉnh gửi văn bản cho ông Nguyễn Hồng Lam, yêu cầu viết tự kiểm điểm trên cơ sở văn bản kết luận 2367 và đến làm việc với Hội đồng vào sáng 30/11/2006.
    Tưởng những sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống như thế sẽ được xử lý rốt ráo. Nhưng không.
    Ngày 14/12/2006, Hội đồng kỷ luật tỉnh đã họp xét kỷ luật ông Nguyễn Hồng Lam; biên bản ghi rõ Hội đồng nhất trí mức kỷ luật cách chức. Nhưng đến nay, văn bản quyết định cách chức vẫn chưa được ban hành, không rõ ?ovướng? từ đâu?!
    Điều trớ trêu còn ở chỗ, UBND tỉnh đã ban hành riêng một kết luận về việc ông Lam man khai lý lịch, nhưng đến nay ông Lam vẫn đương chức Bí thư Đảng ủy, hằng ngày chỉ đạo công tác tổ chức & cán bộ của Cty.
    Đông đảo CBCNV trong Cty cho rằng, ông Lam sở dĩ kiên cường trụ vững được là do có ô che của một số nhân vật ?orất quan trọng?.
    Nhiều ý kiến đề xuất: Để giải tỏa tình trạng nhùng nhằng như hiện nay, đồng thời tạo điều kiện cho DNNN số một của tỉnh này thoát khỏi tình trạng lụn bại, giờ đây chỉ có biện pháp chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý theo pháp luật.
    Đây cũng chính là đề nghị của Đoàn thanh tra liên ngành sau khi thực hiện thanh tra.
    Tổ PV và CTV Kinh tế(báo tiền phong)
    ____________________________________________________
    Quảng Trạch, Quảng Bình: Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn tiếp tục bị chặt phá
    7:17, 17/03/2007
    Hàng chục người dân đang vô tư đốn hạ cây, tiếng rìu, rựa đốn cây vang vọng cả một vùng rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn. Nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu cũng như Hạt Kiểm lâm huyện đều biết mà không có động thái gì về việc này?!
    Trong thời gian qua, ở tỉnh Quảng Bình đã liên tục xảy ra nhiều vụ phá rừng phòng hộ do người dân tự ý chặt phá rừng để trồng rừng kinh tế. Những tưởng với việc xử lý mạnh tay của cơ quan chức năng (qua việc ra quyết định khởi tố một số vụ án phá rừng vào cuối năm 2006), tình trạng phá rừng để trồng rừng sẽ chấm dứt. Thế nhưng, mới đây rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Vực Tròn (Quảng Trạch, Quảng Bình) lại tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng.
    Điều đáng nói là ngay sau khi phát hiện ra việc phá rừng ở đây, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng của huyện Quảng Trạch vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn, vì vậy mà việc phá rừng vẫn đang tiếp diễn một cách rất công khai...
    Dân vô tư phá rừng
    Sau khi nhận được thông tin của người dân cung cấp về việc rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn tại địa bàn hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu (Quảng Trạch) bị chặt phá tan hoang với diện tích có thể lên đến cả 100ha, ngày 13/3, chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 167 (khu vực này có tên gọi là vùng Khe Do, Sũng Nậy) và đã chứng kiến cảnh 3 ngọn đồi với tổng diện tích ước tính lên đến cả 100ha gần như bị cạo trắng.
    Những cánh rừng dẻ cao trên 3m, với đường kính thân lên đến hơn 30cm vừa mới bị chặt hạ đang nằm ngổn ngang, thân cây còn đang ứa nhựa tươi. Hàng chục người dân đang vô tư đốn hạ cây, tiếng rìu, rựa đốn cây vang vọng cả một vùng rừng. Bên cạnh những khoảnh rừng (phần lớn là cây dẻ) vừa mới bị đốn hạ xuống, thì có khá nhiều khoảnh rừng sau khi bị đốn hạ, người dân đã tiến hành đốt luôn.
    Một góc rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn bị chặt hạ tan hoang.
    http://www.cand.com.vn/Uploaded_CAND/ThuyDT/13_638to.jpg
    Điều hết sức khó hiểu là tại thời điểm này, chính quyền địa phương hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu cũng như Hạt Kiểm lâm huyện đã biết việc phá rừng tại đây, tuy nhiên chúng tôi vẫn không hề thấy bóng dáng của bất cứ một cán bộ xã hay Kiểm lâm nào vào đây để ngăn chặn việc người dân phá rừng.
    Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, thì việc chặt phá rừng tại địa điểm nói trên được bắt đầu diễn ra từ sau Tết Nguyên đán Đinh Hợi và bình quân mỗi ngày, có trên dưới 40 người dân của hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu, trong đó chủ yếu là người dân xã Quảng Châu vào chặt hạ cây.
    Và sự việc này được khởi nguồn từ việc người dân phong thanh nghe tin xã đã có tờ trình lên huyện về việc xin phê duyệt chuyển một phần khá lớn diện tích rừng phòng hộ, rừng nghèo tại tiểu khu 167 sang trồng rừng kinh tế giao về cho địa phương quản lý và địa phương sẽ giao lại cho dân. Vì vậy, những người dân nghe thông tin trên đã đua nhau vào địa điểm này chặt cây nhằm chiếm đất trước và để đặt chính quyền địa phương trước việc đã rồi...
    Cơ quan chức năng buông lỏng quản lý!
    Để hiểu rõ hơn về vụ phá rừng này, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Phan Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, người được phân công phụ trách lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng.
    Thế nhưng, điều làm chúng tôi hết sức bất ngờ là chính ông Khoa cũng chưa có thông tin cụ thể về vụ phá rừng này, dù rằng huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra hiện trường vào ngày 8/3.
    Sau khi điện cho ông Nguyễn Thuận Nhơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch đến, lúc này, ông Khoa mới có được biên bản kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm, UBND xã Quảng Lưu, cùng đó là bản báo cáo tình hình của UBND xã Quảng Lưu về việc rừng tại địa bàn xã bị người dân chặt phá đề ngày 9/3/2007.
    Theo biên bản kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành nói trên vào ngày 8/3 thì tại vùng rừng Khe Do thuộc địa phận xã Quảng Lưu có 10ha rừng dẻ bị chặt phá, xã Quảng Châu có 40ha rừng bị chặt phá (trong đó có 10ha rừng dẻ).
    Tuy nhiên, một sự việc cấp bách như vậy, nhưng không hiểu sao sau hai ngày đi kiểm tra về mà văn bản nói trên vẫn chưa đến được bàn ông Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này để xem xét có biện pháp chỉ đạo xử lý vụ việc. Và chính điều này cũng lý giải phần nào việc sau khi đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra về các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng của huyện vẫn không có động thái nào trong việc ngăn chặn và xử lý việc phá rừng.
    Điều đáng nói nữa là đến thời điểm trên, địa phương có diện tích rừng bị chặt phá rất lớn là xã Quảng Châu vẫn chưa có một văn bản báo cáo nào với huyện về tình hình rừng trên địa bàn bị chặt phá và cuộc kiểm tra của đoàn liên ngành nói trên cũng không có mặt chính quyền xã Quảng Châu. Cùng đó là việc diện tích rừng đã bị chặt phá vẫn chưa xác định được thuộc loại rừng nào?!
    Thế nên, trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc sau khi đi kiểm tra thực địa tình hình phá rừng ở tiểu khu 167 về Hạt Kiểm lâm huyện đã có biện pháp gì để ngăn chặn việc người dân tiếp tục phá rừng tại đây, ông Nguyễn Thuận Nhơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, vô tư trả lời rằng: Trách nhiệm này thuộc về chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Trạch, Hạt chỉ có trách nhiệm báo cáo sự việc.
    Từ thực tế sự việc trên đã thể hiện rõ sự thờ ơ và buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt là đơn vị chủ rừng Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Trạch. Và vì như vậy nên rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn tại tiểu khu 167 vẫn đang bị đốn hạ một cách không thương xót
    Phan Phương(Công an nhân dân)
  6. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Quảng Bình: Bắt thêm một đối tượng tham ô tại Trường Trung cấp Y tế
    Lao Động số 63 Ngày 20/03/2007 Cập nhật: 9:00 AM, 20/03/2007
    (LĐ) - Ngày 19.3, Cơ quan CSĐT - CA tỉnh cho biết, liên quan đến vụ tiêu cực tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, Cơ quan điều tra - Công an tỉnh đã bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Đình - Trưởng bộ môn dược của nhà trường.
    Theo điều tra ban đầu, ông Đình đã kê khống, tham ô hàng trăm triệu đồng tiền mua sắm trang thiết bị dạy học của bộ môn.
    N.Q.V (theo lao đong)
    _____________________________________________________
    Quảng Bình: 57 vụ TNGT, 62 người chết trong 2 tháng
    7:30, 20/03/2007
    Trong 2 tháng đầu năm 2007, toàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông, làm chết 62 người, dẫn đầu các tỉnh miền Trung về sự gia tăng tai nạn giao thông. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
    Nguyên nhân gia tăng các vụ tai nạn giao thông được Ban ATGT tỉnh Quảng Bình xác định là do ý thức chấp hành luật lệ ATGT của một bộ phận người dân còn quá kém.
    Một nguyên nhân nữa được xác định là do công tác quản lý Nhà nước về ATGT ở các địa phương, nhất là cấp huyện xã chưa tốt. Lực lượng CSGT chưa thực sự mạnh tay với các hành vi vi phạm luật lệ ATGT
    P.P. (theo công an nhân dân)
  7. buisuoi

    buisuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    1.383
    Đã được thích:
    0
    Hợp tác kinh tế TPHCM - Quảng Bình: Sẽ tăng tốc trong thời gian tới
    Chiều 20-3, tại TPHCM, phát biểu tại buổi sơ kết 3 năm hợp tác kinh tế với tỉnh Quảng Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, TP cần quan tâm nhiều đến việc giúp tỉnh Quảng Bình trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và quy hoạch để có thể phát triển căn cơ. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, sẽ có sự tăng tốc trong thời gian tới với tinh thần cùng nhau khai thác nguồn nội lực.
    Theo đánh giá kết quả hợp tác hai địa phương, các doanh nghiệp TPHCM ký kết nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác và hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật? trong nông nghiệp, y tế, giáo dục, kinh tế. Nổi bật nhất là việc lập Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn-Quảng Bình để nâng cấp nhà nghỉ Phong Nha thành khách sạn, đầu tư xây dựng khách sạn Sài Gòn ?" Quảng Bình tiêu chuẩn 4 sao, nâng cấp khách sạn Phương Đông...

    Theo SGGP
  8. buisuoi

    buisuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    1.383
    Đã được thích:
    0
    Đẩy mạnh hợp tác giữa TP.HCM và Quảng Bình

    TT - Chiều 20-3, tại trụ sở UBND TP.HCM, lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc đánh giá 3 năm chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và Quảng Bình giai đoạn 2004 - 2007.
    Theo đánh giá chung, trong 3 năm qua, hai địa phương đã nỗ lực đầu tư vào lĩnh vực thương mại dịch vụ, công nghiệp, giáo dục, y tế,... Đến nay đã có 4 công ty của TP.HCM tư vào lĩnh vực này với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng.
    Sắp tới, ông Hà Hùng Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình mong muốn TP.HCM tập trung giúp Quảng Bình ở các lĩnh vực qui hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng trung tâm y tế chất lượng cao... Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định TP.HCM sẽ dành nhiều ưu đãi, kể cả hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp thành phố đến đầu tư tại Quảng Bình trong thời gian tới.
    Theo Tuổi Trẻ Online
  9. buisuoi

    buisuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/09/2003
    Bài viết:
    1.383
    Đã được thích:
    0
    Quảng Bình: Tan hoang rừng phòng hộ
    [​IMG]
    Chỉ chưa đầy một tháng sau Tết Nguyên Đán, hàng trăm hecta rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 167, địa phận hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu (huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) đã bị người dân ào ạt đốn hạ. Điều đáng nói, tình trạng rừng bị huỷ diệt ở đây là do? tin đồn (?!)
    Sáng 21/3, nhận được nguồn tin do người dân cung cấp, PV VietNamNet đã làm một cuộc hành trình lên tiểu khu 167 (còn có tên gọi là Khe Do, Sũng Nậy). Trên đường, thỉnh thoảng xuất hiện những chiếc xe công nông oằn mình chở gỗ về xuôi.
    Có mặt tại tiểu khu 167, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh hàng trăm hecta rừng phòng hộ bị người dân đốn sạch. Những cánh rừng dẻ cao trên 3m, đường kính thân hơn 40cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang, thân cây còn đang ứa nhựa. Hàng chục người dân vô tư cầm búa từ từ đốn hạ hàng chục hecta rừng mà không hề tỏ ra lo sợ. Có lẽ, họ coi việc chặt hạ sạch sành sanh cánh rừng này, cũng giống như chặt củi trong vườn nhà. Tiếng rừu, rạ, cưa máy vang vọng cả một vùng rừng.
    Anh Nguyễn Văn K, một nông dân xã Quảng Lưu không giấu chúng tôi: ?Ra Tết rảnh rỗi, đi chặt rừng để kiếm thêm thu nhập. Hơn nữa, sau này toàn bộ khu rừng phòng hộ mà tui đốn hạ sẽ được địa phương rót vốn để trồng mới lại?.
    Theo một số người dân, tình trạng chặt phá rừng diễn ra từ sau Tết Đinh Hợi. Bình quân mỗi ngày có trên dưới 40 người dân của hai xã Quảng Lưu và Quảng Châu vào chặt hạ cây.
    Rừng bị đốn là do tin đồn?
    Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, sở dĩ người dân đua nhau đi phá rừng là do họ phong thanh nghe tin xã có tờ trình lên huyện về việc xin phê duyệt chuyển một phần khá lớn diện tích rừng phòng hộ, rừng nghèo tại tiểu khu 167 sang rừng sản xuất, trồng rừng kinh tế. Vì vậy, người dân thi nhau vào rừng chặt cây để... chiếm đất!
    Một thực tế là, tình trạng chặt phá rừng đã tồn tại từ rất lâu. Không chỉ riêng tiểu khu 167 mà rừng tại nhiều khu vực nhỏ lẻ khác của xã Quảng Thạch, Quảng Châu, Quảng Lưu cũng đang có nguy cơ bị đốn sạch.
    Theo giải thích của một số người dân thì sau khi đốn sạch rừng, họ sẽ trồng lại (chủ yếu là bạch đàn và keo lai), biến thành rừng của mình.
    Cứu rừng, mọicơ quan chức năng báo cáo... cấp trên!
    Theo ông Nguyễn Thuận Nhơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quảng Trạch, thì trách nhiệm chính của vụ việc này thuộc về chủ rừng (Ban quản lý rừng phòng hộ Quảng Trạch - PV), Hạt chỉ có trách nhiệm? báo cáo sự việc, trình lên Chi cục Kiểm lâm và báo cáo với UBND huyện để tìm ra cách xử lý?!
    Liên hệ với lãnh đạo huyện Quảng Trạch, được biết đến thời điểm hiện tại lãnh đạo huyện mới chỉ biết ?osơ sơ? về vụ phá rừng này thông qua biên bản kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành!!!
    Theo biên bản kiểm tra này, tại vùng rừng khe Do, xã Quảng Lưu có 10 ha rừng dẻ bị chặt phá, xã Quảng Châu có 40 ha rừng bị chặt phá. Kết thúc biên bản này, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã có kiến nghị báo cáo các cấp có thẩm quyền tìm biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.
    Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành có kết qủa về vụ phá rừng thì phía huyện vẫn không có động thái nào trong việc ngăn chặn và xử lý vụ việc này. Đồng nghĩa với đó là việc người dân vẫn tiếp tục vô tư phá rừng.
    Thực tế trên đã cho thấy sự thờ ơ và buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương. Trong khi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng liên quan và chủ rừng chưa có biện pháp ngăn chặn thì rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Vực Tròn tại tiểu khu 167 đang bị đốn hạ một cách không thương xót.

    (VietNamNet)
  10. DEATHTOOLS

    DEATHTOOLS Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    0
    Thứ Năm, 22/03/2007 - 4:43 PM
    Quảng Bình:
    Một cán bộ Kho bạc nhà nước bị nhiều doanh nghiệp tố cáo
    Ông Võ Đức Khả trao đổi với PV.
    [​IMG]
    (Dân trí) - Bức xúc vì bị sách nhiễu, vòi vĩnh trong quá trình làm thủ tục thanh toán vốn đầu tư, một số doanh nghiệp ở Quảng Bình đã cùng đứng lên tố cáo ông Dương Văn Khởi, chuyên viên phòng Thanh toán vốn đầu tư - Kho bạc nhà nước tỉnh, ra các cơ quan chức năng.
    Người đầu tiên tố cáo sự nhũng nhiễu của chuyên viên Dương Văn Khởi là ông Trần Văn S., Giám đốc một công ty xây dựng tại thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch. Trong đơn tố cáo, ông S. cho biết, mỗi lần mang hồ sơ đến thanh toán tiền đầu tư dự án, ông thường phải đến giải trình 2, 3 lần; mỗi lần như vậy đều phải có tiền ?obồi dưỡng? ông Khởi.

    Những lúc công ty ông S. gặp khó khăn về vốn, cần được thanh toán tiền sớm, ông Khởi thường tìm cách lần lữa, cố tình kéo dài, thậm chí còn hẹn gặp doanh nghiệp buổi tối,? Ông S. cũng tố cáo ông Khởi có thái độ chưa đúng mực đối với khách hàng.

    Người thứ hai phản ánh hành vi nhũng nhiễu của ông Dương Văn Khởi là ông Nguyễn Đăng Q. - Giám đốc Công ty xây dựng THPN ở huyện Bố Trạch. Ông Q. cho biết, năm 2003, công trình điện Xuân Trạch bị kéo dài tới 15 ngày mới được thanh toán; năm 2006, công trình điện Bắc - Nam cầu Bùng bị ?ongâm? tới 3 tháng.

    Ngoài ra, ông Khởi còn ?ohành? ông Q. trong việc thanh toán tiền dự án công trình điện Cổ Giang 2 và Khương Hà 1, đòi hỏi nhiều giấy tờ thủ tục không cần thiết, cố tình kéo dài thời gian thanh toán, làm khó doanh nghiệp,?

    Cũng theo lời tố cáo của ông Q. thì ông đã 2 lần có ?ophong bì bồi dưỡng? cho ông Khởi nhưng doanh nghiệp của ông vẫn bị ông Khởi làm phiền.

    Tố cáo có cơ sở

    Quyết định số 601/KB/QĐ-TTVĐT ngày 28/10/2003 của Kho bạc nhà nước Trung ương ghi rõ: ?oCán bộ thanh toán của KBNN phải bảo đảm đúng quy trình và tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu, cửa quyền đối với chủ đầu tư?.

    Riêng về thời hạn thanh toán vốn đầu tư, Thông tư 44/2003/TT-BTC ngày 15/5/2003 của Bộ Tài chính đã nói rõ: ?oTrong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, KBNN phải kiểm soát, cấp vốn cho chủ đầu tư đồng thời thay mặt chủ đầu tư thanh toán trực tiếp cho các nhà thầu?.
    Chiều 21/3, PV Dân Trí đã có cuộc tiếp xúc với ông Võ Đức Khả - Phó Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Bình - để làm rõ nội dung những đơn thư tố cáo.

    Ông có nghe những phản ánh này không?

    Có, chúng tôi đã nghe doanh nghiệp phản ánh từ tháng 12 năm ngoái cho đến nay. Lúc họ phản ánh chỗ này, lúc họ phản ánh với lãnh đạo tỉnh. Mà họ chỉ phản ánh xa xa thôi.

    Nhưng tôi cũng phải nói thế này, thông tin là từ hai phía, bên doanh nghiệp thì muốn làm nhanh các thủ tục để rút được vốn nhanh, bên cán bộ chúng tôi lại muốn làm đúng thủ tục, chặt chẽ.

    Ông có cho rằng những phản ánh ấy là chính xác?

    Dù chưa được rõ lắm nhưng việc doanh nghiệp phản ánh là có cơ sở.

    Trước những phản ánh của các doanh nghịêp, hiện đơn vị các ông đã vào cuộc như thế nào?

    Sau khi có phản ánh trong một số cuộc họp hoặc trực tiếp gặp mặt ông Khởi, chúng tôi có nhắc nhở để ông ấy tự chấn chỉnh ngay thái độ, hành vi. Gần đây chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra điều tra, chắc chắn cuối tháng 3 sẽ có kết luận chính thức.

    Nếu kết quả thanh tra cho thấy đơn thư tố cáo là đúng, các ông sẽ xử lý thế nào?

    Ngành và đơn vị chúng tôi đã có quy định tạo điều kiện tốt nhất để đôi bên làm việc hiệu quả. Nếu đúng như doanh nghiệp phản ánh thì tinh thần của Ban Giám đốc chúng tôi sẽ là kiên quyết xử lý nghiêm. Tuy nhiên, mức độ xử lý như thế nào thì còn phải chờ quyết định của cả tập thể.

    Kinh nghiệm cho thấy, vị trí của ông Khởi là một vị trí nhạy cảm. Đơn vị ông không tính đến chuyện luân chuyển cán bộ?

    Cùng với việc xử lý, chúng tôi sẽ chấn chỉnh hơn trong biện pháp luân chuyển cán bộ, nhất là ở những vị trí nhạy cảm như thế này. Làm như thế chắc chắn sẽ loại bỏ được tình trạng nhũng nhiễu. Đối với trường hợp ông Khởi, chúng tôi đã có quyết định chuyển ông này sang một công tác ở một vị trí khác kể từ đầu tháng tư.

    Văn Dũng - Minh San (theo dan tri)

Chia sẻ trang này