1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TIN TỨC CHO KỸ SƯ (Tờ báo cho kỹ sư)

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi small_porcupine, 18/05/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  Dự án
  HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÝ TP. HỒ CHÍ MINH (SAGOGIS)
  (Trang 7)
  [​IMG]
  -----------------------------------------------------------------
  @ Giáo sư - Tiến Sỹ Đào Văn Lượng (Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM)
  Xem tiêu đề http://www.***agis.hcmut.edu.vn/hoithao/dmGis9.php​
  Được lan0303 sửa chữa / chuyển vào 17:35 ngày 24/11/2009
 2. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  NHỊP SỐNG SỐ
  Thứ Ba, 29/07/2008, 14:44 (GMT+7)
  PAvietnam sẽ xin lỗi khách hàng vụ 2.000 website "chết"​
  TTO - Hôm nay (29-7), PA Vietnam Ltd khẳng định đã giải quyết được hơn 60% trong số hơn 9.000 tên miền bị ảnh hưởng trong vụ tấn công hai ngày qua, trong đó chủ yếu là các website nước ngoài. Bên cạnh đó, hãng cho biết sẽ có các chương trình chia sẻ thiệt hại và xin lỗi khách hàng.
  >> Hàng nghìn website Việt "chết" do PAvietnam bị tấn công
  [​IMG]
  Trang *****.com vẫn bị điều hướng về google.com và yahoo.com - Ảnh: chụp màn hình​
  Đã khắc phục được 60%?
  Giám đốc PA Vietnam Ltd Huỳnh Việt Phương cho biết do DNS không phân giải được địa chỉ IP nên chỉ có dịch vụ thư điện tử và web là không hoạt động được. Toàn bộ dữ liệu của khách hàng vẫn được bảo đảm an toàn. Cũng trong ngày hôm qua công ty đã khắc phục và đưa 3 tên miền "pavietnam.net?, ?opavietnam.com" và "*****.com" trở về trang web đúng của nó. Đến sáng ngày 29-7, Công ty đã giải quyết được hơn 60% số lượng tên miền chính thức bị ảnh hưởng, trong đó chủ yếu là các website nước ngoài.
  Song tiến hành kiểm tra tại thời điểm 14g trưa nay, chỉ có 2 tên miền ?opavietnam.net? và ?opavietnam.com? là đúng như lời ông Phương. Còn tên miền ?o*****.com?, vẫn chưa được khắc phục. Khi truy cập vào tên miền này vẫn thấy cảnh bị chuyển hướng sang yahoo.com hoặc google.com. Thực tế không chỉ có ?o*****.com? mà hiện vẫn còn rất nhiều tên miền khác ở Việt Nam vẫn chưa được khắc phục trở về trang web đúng của nó.
  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Hồng Anh - Chuyên viên phụ trách đối ngoại của PA Vietnam Ltd - xác nhận công ty đã nhờ VN Cert chuyển DNS của những tên miền ?opavietnam.net? và ?opavietnam.com? sang một DNS khác để website có thể nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Còn thực tế hacker vẫn nắm quyền kiểm soát những tên miền đó.
  Theo bà Hồng Anh, nhờ ?ocướp? được quyền quản trị tên miền nên hacker mới có thể thay đổi được tất cả thông số đặc điểm kỹ thuật liên quan đến tên miền, trong đó có cả thông số liên quan đến máy chủ DNS ?opavietnam.net?, gây ảnh hưởng đến các tên miền khác cùng được trỏ về và quản lý thông qua máy chủ DNS này.
  Giải pháp khắc phục của PA Vietnam Ltd đối với những tên miền khác bị ảnh hưởng trong vụ tấn công lần này là bằng phương pháp thủ công. Tức là PA Vietnam Ltd phải chỉnh sửa bằng tay thông số DNS cho các tên miền bị ảnh hưởng giúp đưa chúng trở lại hoạt động bình thường.
  Bà Hồng Anh khẳng định phía PA Vietnam Ltd sẽ xin lỗi khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công lần này, các chương trình chia sẻ thiệt hại với khách hàng sẽ được thông báo sau.
  Cầu cứu Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN
  Theo bà Hồng Anh, PA Vietnam Ltd đang phối hợp với đối tác Enom Inc để chuẩn bị các thủ tục theo đúng quy trình cần thiết đệ trình lên Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN để nhờ tổ chức này can thiệp lấy lại quyền quản trị đối với những tên miền bị tấn công. Dự kiến sẽ mất ít nhất 3 ngày, ICANN mới có thể giúp khôi phục lại quyền quản lý tên miền cho PA Vietnam Ltd.
  Bà Hồng Anh cũng cho biết thêm là thực sự đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân cũng như phương thức tấn công của hacker. Mục tiêu hiện tại của PA Vietnam là nhanh chóng khắc phục sự cố chứ chưa chú trọng đến việc tìm hiểu nguyên nhân vụ tấn công.
  Về phía Enom Inc, hãng này cũng đang tích cực phối hợp khắc phục sự cố đồng thời tiến hành điều tra chi tiết nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công và tìm biện pháp phòng vệ, tránh tình trạng tương tự có thể xảy ra trong tương lai.
  Bên cạnh đó PA Vietnam Ltd cũng đang hợp tác với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) để khắc phục sự cố đối với các tên miền trong nước bị ảnh hưởng trong vụ tấn công lần này.
  PA Vietnam Ltd cho biết công ty đã liên hệ với Cục An ninh Kinh tế Bộ Công an (C15), Sở Bưu chính Viễn thông TPHCM, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính (VNCert), BKIS phối hợp điều tra xử lý xung quanh sự việc này.
  T.DŨNG
  ----------------------------------------------
  Copyright@2007 Tuổi Trẻ http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=271037&ChannelID=16​
 3. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  NHỊP SỐNG SỐ
  Thứ Tư, 30/07/2008, 09:03 (GMT+7)
  Vụ PA Vietnam bị hack: Công an vào cuộc​
  TT(TP.HCM) - Sau gần bốn ngày gặp sự cố, rất nhiều website khách hàng của PA Vietnam vẫn không thể truy cập, cũng như không sử dụng được hệ thống mail. Truy cập vào tên miền *****.com (khách hàng của PA Vietnam) tối 29-7, trang này vẫn bị chuyển hướng sang yahoo.com.vn hoặc http://www.google.com.vn/ (khi gõ địa chỉ có hoặc không có www).
  >> PAvietnam sẽ xin lỗi khách hàng vụ 2.000 website ?ochết?
  >> Hàng nghìn website Việt "chết" do PAvietnam bị tấn công

  Nhiều khách hàng đã bày tỏ bức xúc bởi thiệt hại không chỉ về mặt vật chất mà cả uy tín kinh doanh bởi sự cố và hoạt động khắc phục chậm của PA Vietnam. Ông Nguyễn Minh Kha, giám đốc kỹ thuật website nhaccuatui.com, cho biết: "Thiệt hại nếu thống kê sẽ rất lớn bởi lượng truy cập vào web chúng tôi lên đến hàng trăm ngàn một ngày, chưa kể hệ thống email của các thành viên".
  Ông Huỳnh Việt Phương, giám đốc PA Vietnam, cho biết sáng 29-7, công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và tìm thủ phạm vụ tấn công này. Vẫn theo ông Phương, PA đã bị chiếm quyền hệ thống vào chiều thứ sáu (25-7). Hiện PA đã hoàn tất các thủ tục với ENOM (nhà cung cấp tên miền quốc tế) để nhà cung cấp này làm việc với OnlineNIC về việc phục hồi tên miền. OnlineNIC cũng đã khóa hai tên miền này để thủ phạm không thể tiếp tục chuyển đến nhà cung cấp khác. Khoảng gần một tuần nữa hệ thống PA và khách hàng sẽ trở lại bình thường.
  Theo một chuyên gia bảo mật giấu tên, sự cố lần này của PA Vietnam liên quan đến hệ thống mạng của FPT, nơi PA đặt máy chủ. Hacker đã tấn công vào PA thông qua một khách hàng ngang hàng. Cũng theo chuyên gia này, nếu FPT làm tốt công việc quản trị hệ thống thì có lẽ sự cố này đã không xảy ra.
  HỒNG NHUNG - ĐỨC THIÊN
  ------------------------------
  @ Copyright@2007 Tuổi Trẻ http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ChannelID=16&ArticleID=271164​
 4. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:
  Khẩn trương xử lý việc vi phạm pháp luật của Vedan VN
  15-10-2008 00:33:46 GMT +7​
  Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng khẩn trương, kiên quyết tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan VN, đồng thời trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp xử lý này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ
  Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, TP trực thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai khẩn trương xây dựng và thực hiện các dự án thuộc đề án tổng thể xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường lưu vực sông Đồng Nai, trong đó có sông Thị Vải.
  Thủ tướng giao giao các bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu đề xuất với Chính phủ xem xét để trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường để bảo đảm sự đồng bộ, tính hiệu lực, hiệu quả với chế tài mạnh, có tính răn đe cao, phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trong thời gian tới.
  Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương kiên quyết không vì lợi nhuận trước mắt mà coi nhẹ, buông lỏng vấn đề bảo vệ môi trường, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các thế hệ mai sau phải gánh chịu và trả giá.
  B.D.T
  ----------------------------------------
  @ Báo Người Lao Động Điện tử ?" Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM
  http://www.nld.com.vn/tintuc/chinh-tri-xa-hoi/242733.asp

 5. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  HỆ THỐNG NHÚNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  PGS. TSKH Phạm Thượng Cát
  Phòng Công nghệ tự động hóa
  Viện Công nghệ Thông Tin-Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam
  Tel : 04-8361445 ; E-mail: ptcat@ioit.ncst.ac.vn​
  Tóm tắt:
  Sau sự phát triển của máy tính lớn và mini (mainframe và mini computer) giai đoạn 1960-1980, PC-Internet giai dọan 1980-2000, thì hiện nay chúng ta đang ở thời đại hậu PC. Giai đoạn hậu PC-Internet này dược dự đoán từ năm 2000 đến 2020 là giai đoạn của môi trường thông minh mà hệ thống nhúng là cốt lõi và đang làm nên làn sóng đổi mới thứ 3 trong sự phát triển của Công nghệ thông tin.
  Một thực tế khách quan là thị trường của các hệ thống nhúng lớn gấp khoảng 100 lần thị trường của PC và mạng LAN, trong khi đó chúng ta mới nhìn thấy bề nổi của công nghệ thông tin là PC và Internet còn phần chìm của công nghệ thông tin chiếm 99% số processor trên toàn cầu này nằm trong các hệ nhúng thì còn ít được biết đến.
  Sức đẩy của công nghệ đưa công nghệ vi điện tử, các công nghệ vi cơ điện, công nghệ sinh học hội tụ tạo nên các chip của công nghệ nano, là nền tảng cho những thay đổi cơ bản trong công nghệ thông tin và truyền thông. Sức kéo của thị trường đòi hỏi các thiết bị phải có nhiều chức năng thân thiện với người dùng, có mức độ thông minh ngày càng cải thiện đưa đến vai trò và tầm quan trọng của các hệ thống nhúng ngày càng cao trong nền kinh tế quốc dân.
  Phát triển các hệ nhúng và phần mềm nhúng là quốc sách của nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là vào giai đoạn hậu PC hiện nay. Chính phủ, các ngành công nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam nên nhìn nhận lại chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của mình và có những điều chỉnh phù hợp để có thể theo kịp, rút ngắn khoảng cách tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đối với các nước trong khu vực và trên thế giới trong quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu không thể tránh khỏi hiện nay.

  Tại http://www10.ttvnol.com/forum/kysu/515502/trang-10.ttvn
  Kính mời xem tiếp tại toạ độ dưới đây:
  http://66.165.124.246/ioit.ac.vn/~phamthuongcat/HE%20THONG%20NHUNG%20&%20SU%20PHAT%20TRIEN%20CNTT--.pdf
  TRÂN TRỌNG XIN LỖI!
 6. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  TO ALL!
  Hiện nay BOX kỹ Sư có mất một bài viết có tên là "Sự cố Y2k Trong các bệnh viện" của Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát, được Lan tui trích từ tài liệu Y2K của 112 Việt Nam POST lên Box.
  Tuy bài viết "Sự cố Y2k Trong các bệnh viện" của Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát viết năm 1999 - 2000, hiện nay cuối năm 2008 (thế kỹ 21) bài viết nầy có cũ thật - Nhưng vẫn chưa lạc hậu, thông tin rất cụ thể và khá hay; bài viết nầy ít nhiều cung cấp và chỉ ra cho chúng ta một cách nhìn tổng quát về phương pháp khi tiến hành xử lý - khắc phục lỗi trên một hệ thống kỹ thuật, ..., hay xã hội nào đó;
  Từ năm 2006, bài viết "Sự cố Y2k Trong các bệnh viện" của Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát đã được một trang WEB Kỹ thuật Điện tử trích đăng lại từ Box Kỹ Sư của chúng ta, nhằm nhất quán thông tin với trang WEB của bạn, Lan tui POST lại nha các Bác!.
  TRÂN TRỌNG XIN LỖI!
  ----------------------------------------
  GHI CHÚ:
  Nguồn Y2K Việt Nam được Bộ Công nghiệp phát hành hướng dẫn 112.

  [​IMG]
  Ảnh CD Y2K Việt Nam
  Được lan0303 sửa chữa / chuyển vào 17:12 ngày 24/11/2009
 7. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  Sự cố Y2k Trong các bệnh viện
  (Trích tài liệu Y2K Việt Nam)​
  [​IMG]
  Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát
  Ban thư ký Ban chỉ đạo khắc phục SC2000
  Tel: 04-8361445 Fax: 04-8363485 E-mail: ptcat@ioit.ncst.ac.vn
  1. Đặt vấn đề
  2. Vấn đề Y2k ở các bệnh viện
  2.1. Hệ thống tin học quản lý
  2.2. Hệ thống trang thiết bị y tế
  2.3. Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong bệnh viện
  2.4. ảnh hưởng sự cố Y2k của các thiết bị y tế
  2.5. ảnh hưởng sự cố Y2k của các cơ sở bên ngoài
  3. Phương hướng khắc phục sự cố Y2k ở các bệnh viện
  4. Kết luận
  Phụ lục: Một số cách nhận biết thiết bị có bộ xử lý thời gian.
  Chuẩn bị cho "sự cố" e-GOV Việt Nam.


  Hệ thống tin học quản lý trong bệnh viện
  1. Đặt vấn đề
  Nhiều bệnh viện ở nước ta đang phải xử lý sự cố năm 2000 do một số hệ thống máy tính, trang thiết bị y tế, các hệ thống đo và điều khiển trong bệnh viện xử lý năm bằng 2 chữ số. Một số bệnh viện còn chưa biết là mình cũng phải đối phó với sự cố năm 2000. Để hỗ trợ cho việc nâng cao nhận thức và cung cấp phương hướng xử lý sự cố năm 2000 ở các bệnh viện, báo cáo này tổng hợp các thông tin về vấn đề Y2K và phương pháp xử lý ở các bệnh viện trên cơ sở thông tin lấy được từ Internet.
  2. Vấn đề Y2k ở các bệnh viện
  Vấn đề sự cố Y2K ở các bệnh viện xuất hiện ở 3 lĩnh vực bao gồm hệ thống tin học quản lý, các trang thiết bị y tế và ở hệ thống cơ sở hạ tầng của bệnh viện.
  2.1. Hệ thống tin học quản lý trong bệnh viện
  Hệ thống máy vi tính ở các bệnh viện thường được dùng để soạn thảo văn bản, quản lý tài chính, lương, quản lý nhân sự, quản lý vật tư trang thiết bị y tế, quản lý bệnh án và nhiều bài toán quản lý khác.
  Các máy tính ở bệnh viện có thể là các máy độc lập ở các phòng, ban, khoa hoặc được kết nối thành các mạng cục bộ LAN và có thể kết nối tới các cơ sở y tế khác tạo thành mạng diện rộng WAN.
  Vấn đề Y2K ở các hệ thống tin học quản lý ở bệnh viện cũng không khác gì các hệ thống tin học quản lý khác. Vấn đề Y2K có thể xuất hiện ở các dạng sau:
  Ở phần cứng máy vi tính:
  Vấn đề Y2K xuất hiện do đồng hồ thời gian thực (RTC) và phần nhão (firmware) BIOS của máy xử lý năm bằng 2 chữ số. Các máy tính cũ 286, 386, 486 thường có RTC và BIOS không tương thích Y2K. Việc khắc phục có thể thay thế RTC, ROM BIOS tương thích hoặc dùng card mở rộng. Đối với các ứng dụng không đòi hỏi khắt khe có thể dùng phần mềm hiệu chỉnh lại.
  Các thiết bị ngoại vi
  Máy in và chuột thường không bị ảnh hưởng sự cố Y2K. Máy vẽ và scanner đa số không bị ảnh hưởng chỉ một số ít có đánh dấu ngày tháng trên bản vẽ thì phải xem xét tính tương thích của thiết bị ở trang web của hãng sản xuất.
  Các thiết bị mạng
  Nếu bệnh viện có nối mạng LAN hoặc WAN cho các máy vi tính thì ta cũng cần xem xét các thiết bị được kết nối trên mạng phải xử lý đúng ngày tháng sang năm 2000. Các thiết bị này bao gồm Server và các thiết bị kết nối mạng như Switch, Bridge, Router, UPS .... Các thiết bị kết nối mạng thông minh thường sử dụng đồng hồ thời gian thực riêng của mình để xử lý số liệu ngày tháng. Tính tương thích và cách khắc phục của các thiết bị này có thể lấy được từ trang web của nhà sản xuất.
  Hệ điều hành
  Các hệ điều hành thông dụng trong các máy vi tính ở các bệnh viện nước ta thường dùng của hãng Microsoft bao gồm DOS, Windows 3.xx, Windows 95, Windows 98. Các hệ điều hành này đều xử lý năm dưới dạng 2 chữ số. Việc khắc phục có thể sử dụng các công cụ phần mềm được Microsoft cung cấp. Đối với DOS, Windows 3.xx và Windows 95 có thể sửa đổi qua các thao tác bằng tay.
  Các hệ điều hành UNIX và MACOS không gặp trắc trở về xử lý ngày tháng sang năm 2000. Tuy nhiên một số tiện ích của hệ điều hành cũng cần phải kiểm tra thêm.
  Hệ điều hành mạng NOVELL Netware phiên bản 3.12 trở xuống bị lỗi Y2K. Phương thức khắc phục có thể tìm thấy ở trang web của hãng.
  Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu
  Các hệ quản trị dữ liệu hay dùng ở các bệnh viện nước ta là Foxpro. Foxpro là hệ quản trị cơ sở dữ liệu không hoàn toàn tương thích Y2K nên các chương trình ứng dụng trên Foxpro cần được hiệu chỉnh.
  Hệ chương trình ứng dụng
  Các chương trình ứng dụng có đặc thù riêng nên việc khắc phục lỗi Y2K phải có chương trình nguồn và phải liên hệ với tác giả hoặc nhà cung cấp mới dễ dàng sửa đổi khắc phục được. Đa số các ứng dụng ở các bệnh viện được viết trên Foxpro cho các bài toán quản lý như quản lý bệnh án, quản lý nhân sự, quản lý trang thiết bị, quản lý công văn, quản lý thuốc .v..v. Trong trường hợp không thể liên hệ được với tác giả ta cần phải xem xét kỹ mức độ ảnh hưởng của chương trình để có phương án khắc phục, thay thế hoặc kế hoạch dự phòng.
  Tóm lại đối với hệ thống tin học quản lý trong bệnh viện, các giải pháp khắc phục sự cố năm 2000 cả phần cứng lẫn phần mềm nói chung là rõ ràng và có thể khắc phục được nếu ta tập trung đủ nguồn lực về người và nguồn tài chính.
  Vấn đề Y2K ở PC được miêu tả trong hình 1.
  [​IMG]
  Hình 1: Y2k ở các máy PC
  (còn tiếp)

  Được lan0303 sửa chữa / chuyển vào 17:16 ngày 24/11/2009
 8. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  Sự cố Y2k Trong các bệnh viện
  (Trích tài liệu Y2K Việt Nam)​
  [​IMG]
  Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát
  Ban thư ký Ban chỉ đạo khắc phục SC2000
  Tel: 04-8361445 Fax: 04-8363485 E-mail: ptcat@ioit.ncst.ac.vn
  1. Đặt vấn đề
  2. Vấn đề Y2k ở các bệnh viện
  2.1. Hệ thống tin học quản lý
  2.2. Hệ thống trang thiết bị y tế
  2.3. Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong bệnh viện
  2.4. ảnh hưởng sự cố Y2k của các thiết bị y tế
  2.5. ảnh hưởng sự cố Y2k của các cơ sở bên ngoài
  3. Phương hướng khắc phục sự cố Y2k ở các bệnh viện
  4. Kết luận
  Phụ lục: Một số cách nhận biết thiết bị có bộ xử lý thời gian.
  Chuẩn bị cho "sự cố" e-GOV Việt Nam.


  2.2. Vấn đề Y2K ở các trang thiết bị y tế
  Trước đây các trang thiết bị y tế được sản xuất theo các công nghệ cũ, hệ thống đo và điều khiển thường làm bằng rơle hoặc các mạch tương tự (analog). Các thiết bị loại này không bị lỗi Y2K vì không có các chip vi xử lý điều khiển. Với sự ra đời của kỹ thuật vi xử lý, máy vi tính các thiết bị y tế đã nhanh chóng tiếp nhận công nghệ này.
  Trang thiết bị y tế hiện nay rất hiện đại có nhiều chức năng do được xử lý bằng máy tính và các chip vi điều khiển nên ảnh hưởng của sự cố Y2K là hiển nhiên. Khác với các hệ thống tin học máy tính trong các trang thiết bị y tế đa số ẩn bên trong, tạo nên thiết bị nên người dùng không dễ nhận biết. Các chương trình xử lý bên trong các thiết bị y tế là các chương trình chuyên dụng được phát triển trên kinh nghiệm và bí quyết của hãng sản xuất và người sử dụng rất khó xâm nhập được. Hệ điều hành không chuẩn và nhiều khi chỉ là một lõi của hệ điều hành thời gian thực do hãng tự thiết kế. Các chip vi xử lý dùng trong các thiết bị y tế cũng rất đa dạng và chúng đều có hệ phát triển riêng nên việc khắc phục lỗi Y2K ở các thiết bị này thường do các hãng chế tạo thực hiện. Nhiều hãng cung cấp thiết bị y tế còn không có chương trình khắc phục lỗi Y2K cho các thiết bị qúa cũ do không tiếp tục sản xuất loại đó hoặc một phần thiết bị lại mua của hãng khác.
  Cấu trúc của các trang thiết bị y tế có thể phân loại như sau:
  Các thiết bị được điều khiển bằng máy vi tính chuyên dụng Các thiết bị loại này có trung tâm xử lý là một PC chuyên dụng như thiết bị monitoring, chụp cắt lớp ..v.v.. Do sử dụng PC nên các vấn đề của Y2K ở các thiết bị này cũng bao trùm các vấn đề Y2K của các PC thông thường (RTC, BIOS, hệ điều hành ...). Ngoài ra các chức năng xử lý của chương trình ứng dụng ở một số thiết bị loại này còn sử dụng các số liệu ngày tháng, số liệu tuổi tác của bệnh nhân trong quá trình tính toán nên cần phải được xem xét kỹ. Cấu trúc của thiết bị loại này được miêu tả trong hình 2.:
  [​IMG]
  Hình 2: Y2K ở các thiết bị chẩn đoán và điều trị dùng PC chuyên dụng
  Các thiết bị có chip vi điều khiển (microcontrollers) bên trong:
  Các thiết bị loại này có chip vi điều khiển theo chương trình gắn kết bên trong thiết bị như các thiết bị phân tích và xét nghiệm ở phòng thí nghiệm, X-quang có điều khiển vi xử lý .v.v.. Có loại chức năng xử lý thời gian dễ dàng nhận biết, nhưng cũng có loại có chức năng xử lý thời gian nhưng không dễ nhận biết. Đối với các thiết bị này chức năng hoạt động được lập trình trên ngôn ngữ của chip vi xử lý nên việc thay đổi chương trình thường do hãng chế tạo đảm nhận. Cấu trúc của thiết bị được điều khiển bằng chip vi điều khiển được mô tả trong hình 3.
  [​IMG]
  Hình 3: Y2K ở các thiết bị y tế dùng chip vi điều khiển
  Về chức năng các thiết bị y tế có thể chia làm 3 loại: loại thiết bị chẩn đoán điều trị, loại phân tích xét nghiệm và các thiết bị y cụ.
  Các thiết bị chẩn đoán và điều trị:
  Một số thiết bị chẩn đoán và điều trị có vi xử lý điều khiển cần xem xét ảnh hưởng của Y2K như:
  CT Scanner
  NMR Scanner
  Monitoring
  X-quang
  Máy chạy thận nhân tạo
  Thiết bị nội soi
  Điện tim
  .v...v..

  Các thiết bị chẩn đoán và điều trị tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thường được thiết kế rất cẩn thận và có độ an toàn cao đối với bệnh nhân. Các thiết bị chẩn đoán và điều trị có mạch giao động tạo xung nhịp, xử lý thời gian theo bộ đếm xung nhịp và không yêu cầu giá trị ngày tháng tuyệt đối sẽ không bị ảnh hưởng sự cố Y2K. Có các thiết bị có đồng hồ thời gian thực và lưu giữ năm bằng hai chữ số, xử lý ngày tháng năm để hiển thị, thống kê hoặc tính toán thì sẽ bị ảnh hưởng của Y2K.
  Đối với các thiết bị theo dõi bệnh nhân (monitoring) hiện tại ít có khả năng số liệu ngày tháng sai có thể gây thương tích trực tiếp đến bệnh nhân. Ta có thể ghi ngày tháng chính xác bằng tay lên biểu đồ do máy in ra.
  Ở những bệnh viện có hệ thống thiết bị điều trị bệnh nhân được nối mạng thì cần phải xử lý ngày tháng và thời gian đồng bộ và chính xác giữa các máy. Các thiết bị chẩn đoán và điều trị ngày càng thông minh hơn và ngày càng có chức năng xử lý chính xác ngày tháng liên quan đến bệnh nhân hơn.
  Các thiết bị phân tích xét nghiệm:
  Các thiết bị xét nghiệm, phân tích trong phòng thí nghiệm cũng chiếm một vị trí quan trọng trong các trang thiết bị ở bệnh viện. Phần lớn các thiết bị xét nghiệm hiện đại được điều khiển bằng PC hoặc chip vi xử lý do vậy khả năng bị lỗi Y2K ở các máy thế hệ trước là có. Cần phải xem xét kỹ các chức năng hoạt động của các thiết bị này để khỏi gây ra kết qủa xét nghiệm sai do sự cố Y2K gây ra. Một số thiết bị xét nghiệm thường gặp có điều khiển dùng vi xử lý như:
  - Thiết bị xét nghiệm huyết học
  - UV-VIS
  - Sắc kí cao áp
  - Sắc kí khí
  - .v..v..
  Các y cụ ở các bệnh viện nước ta thường là loại đơn giản, ít loại y cụ được điều khiển bằng chip vi xử lý.

  (còn tiếp)
  Được lan0303 sửa chữa / chuyển vào 17:22 ngày 24/11/2009
 9. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  Sự cố Y2k Trong các bệnh viện (tiếp theo và hết)
  (Trích tài liệu Y2K Việt Nam)​
  [​IMG]
  Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát
  Ban thư ký Ban chỉ đạo khắc phục SC2000
  Tel: 04-8361445 Fax: 04-8363485 E-mail: ptcat@ioit.ncst.ac.vn
  1. Đặt vấn đề
  2. Vấn đề Y2k ở các bệnh viện
  2.1. Hệ thống tin học quản lý
  2.2. Hệ thống trang thiết bị y tế
  2.3. Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong bệnh viện
  2.4. ảnh hưởng sự cố Y2k của các thiết bị y tế
  2.5. ảnh hưởng sự cố Y2k của các cơ sở bên ngoài
  3. Phương hướng khắc phục sự cố Y2k ở các bệnh viện
  4. Kết luận
  Phụ lục: Một số cách nhận biết thiết bị có bộ xử lý thời gian.
  Chuẩn bị cho "sự cố" e-GOV Việt Nam.


  2.3. Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong bệnh viện
  Các thiết bị cơ sở hạ tầng trong bệnh viện rất đa dạng và đóng vai trò quan trọng vì nó đảm bảo sự hoạt động hàng ngày của bệnh viện. Các thiết bị này bao gồm:
  Hệ thống thông tin gồm tổng đài, các máy lẻ, máy fax, máy truyền dữ liệu...
  Hệ thống điện bao gồm hệ thống chiếu sáng, trạm biến áp, máy nổ dự phòng, các UPS công suất...
  Hệ thống thang máy
  Hệ thống xử lý phế thải, nước thải bệnh viện, bảo vệ môi trường
  Hệ thống bảo vệ điện tử, camera
  Hệ thống điều hoà nhiệt độ
  Thermostats
  Thiết bị giặt, tẩy
  Các thiết bị chế biến thức ăn cho bệnh viện
  Xe cứu thương
  Trực thăng cứu thương
  ....

  - Đối với thang máy cần xem xét kỹ vì để hoạt động an toàn thang máy hiện đại chỉ hoạt động khi được định kỳ bảo dưỡng hoặc chỉ hoạt động trong thời gian cho phép. Sai lệch về thời gian do lỗi Y2K có thể làm thang máy không hoạt động được. Việc khắc phục có thể phải thay chương trình nạp trong bộ phận điều khiển thang máy.
  - Đối với các tổng đài điện thoại cần phải lưu ý vì là một trong hệ thống hạ tầng cơ sở quan trọng của bệnh viện do đó không được phép để hỏng hóc. Nhiều tổng đài cũ xử lý năm bằng 2 chữ số. Nhiều tổng đài tích hợp các bộ phận của nhiều hãng khác nhau cho nên nhiều hãng cung cấp tổng đài ngại ngần đưa ra văn bản khẳng định tính tương thích của tổng đài nếu họ chưa cử người trực tiếp thử.
  Hệ thống thông tin trong bệnh viện lớn thường bao gồm nhiều thiết bị thông tin của nhiều hãng khác nhau nên có thể có nguy cơ phối ghép giữa các thiết bị không hoàn hảo khi gặp sự cố Y2K.
  - Máy fax thường gán giá trị ngày tháng lên bản fax và do vậy đối với các máy fax xử lý năm theo 2 chữ số đến năm 2000 sẽ cho số liệu năm sai. Để có được máy fax tương thích năm 2000 ta phải thay đổi ROM chương trình bên trong máy hoặc phải mua máy mới.
  Các thiết bị hệ thống cơ sở hạ tầng khác cũng cần phải xem xét đánh giá mức độ ảnh hưởng và tìm biện pháp xử lý.
  Với các bệnh viện có cơ sở hạ tầng hiện đại, các hệ thống thiết bị kể trên đều có các phần đo và điều khiển có các chip vi xử lý chạy theo chương trình hoạt động. Nhiều thiết bị có chế độ tự kiểm tra thời gian sử dụng và chỉ cho hoạt động khi các điều kiện an toàn bảo đảm. Sự sai lệch về thời gian có thể đưa thiết bị sang chế độ bảo hành và không cho phép thiết bị hoạt động.
  Trên đây ta đã điểm qua vấn đề Y2K bên trong bệnh viện. Hình 4 miêu tả các thiết bị ảnh hưởng Y2K trong bệnh viện.
  [​IMG]
  Hình 4: Y2K trong bệnh viện
  2.4. ảnh hưởng sự cố Y2K của các thiết bị y tế
  Trục trặc ở các thiết bị y tế do sự cố Y2K gây ra có thể gây nên những ảnh hưởng từ đơn giản như gây phiền toái tới mức nghiêm trọng như hỏng hóc phải tiến hành sửa chữa. Ví dụ:
  Mức độ gây nhiễu: năm 2000 được hiển thị hoặc in ra là 1900 hoặc 00
  Gây nhầm lẫn: Kết quả đưa ra bị coi là kết quả cũ
  Thiết bị thông báo cần phải bảo dưỡng vì thời hạn bảo dưỡng đã vượt quá
  Thiết bị ngừng hoạt động và phải khởi động lại
  Thiết bị ngừng hoạt động và không khởi động lại được phải tiến hành sửa chữa
  Thiết bị vẫn hoạt động nhưng cho các kết quả sai và rất khó phát hiện sai ở đâu. Đây là trường hợp nguy hiểm có thể gây nên tác động chẩn đoán và điều trị sai
  Sau đây là một số tình trạng mắc lỗi Y2K ở một số chủng loại thiết bị y tế thông dụng ở bệnh viện
  Có loại cần phải thay thế phần mềm mới tương thích Y2K.
  Có loại chỉ sai ngày tháng khi chuyển sang năm 2000 nhưng không ảnh hưởng gì đến các chức năng hoạt động của thiết bị.
  Có loại mỗi lần bật máy thì ngày tháng hiện sai nhưng có thể chỉnh lại được bằng tay và không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
  Có loại không tương thích Y2K và hãng không có phương án khắc phục do thiết bị loại cũ đã dừng sản xuất.
  Có thiết bị không nhận biết năm 2000 là năm nhuận nhưng các chức năng khác không bị ảnh hưởng. Có thể chỉnh lại thời gian bằng tay.
  Có thiết bị cần phải nâng cấp phần mềm mới tương thích sự cố Y2K.
  2.5. ảnh hưởng sự cố Y2K của các cơ sở bên ngoài
  Bệnh viện là một cơ sở phục vụ y tế cho cộng đồng nằm trong hoạt động chung của xã hội. Nó có quan hệ mật thiết với các cơ sở sản xuất và kinh doanh khác trên địa bàn như điện, nước, bưu chính viễn thông, các nhà cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất .v.v... Sự cố Y2K của các cơ sở này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên hoạt động của bệnh viện. Do vậy trong quá trình xử lý sự cố Y2K ở các bệnh viện ta cần lưu ý đến ảnh hưởng sự cố Y2K của các cơ sở bên ngoài liên quan đến hoạt động của bệnh viện. Hình 5 cho ta một ảnh chung về mối liên quan này.
  [​IMG]
  Hình 5: Tác động Y2K ngoài bệnh viện
  3. Xử lý sự cố Y2k ở bệnh viện
  Để giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra do sự cố Y2k gây nên ta cần có nhận thức đúng đắn và thực hiện các bước xử lý một cách nghiêm túc và kịp thời. Các bước xử lý sự cố Y2k bao gồm:
  Điều tra, thống kê các thiết bị số trong bệnh viện.
  Phân tích đánh giá mức độ ảnh hưởng sự cố Y2k của từng thiết bị.
  Lập kế hoạch khắc phục và giảm thiểu thiệt hại.
  Tiến hành sửa đổi và thay thế cần thiết.
  Thử nghiệm các hệ thống đã sửa đổi và nghiệm thu.
  Cài đặt và đưa vào sử dụng.
  Xây dựng kế hoạch dự phòng.
  Sau đây là một số khuyến cáo liên quan đến các bước xử lý sự cố Y2K
  Một điều quan trọng trong xử lý vấn đề Y2K là phải có phương án dự phòng cho các thiết bị và hệ thống có khả năng bị hỏng hoặc không hoạt động.
  Cần phải cử một người có quyền hạn chịu trách nhiệm về các vấn đề sự cố Y2K ở các bệnh viện. Giúp việc cho các cá nhân này cần có một số người tuỳ thuộc vào tình hình ở từng bệnh viện và có nguồn tài chính phù hợp.
  Tiến hành điều tra, kiểm kê chi tiết các thiết bị và hệ thống có khả năng bị ảnh hưởng do sai lệch về thời gian. Công việc này bao gồm các bước kiểm kê, liên hệ với nhà cung cấp hoặc các hãng sản xuất xác định mức độ ảnh hưởng và phân loại mức ưu tiên.
  Việc kiểm kê sẽ xác định các công việc cần giải quyết tiếp theo. Nếu bệnh viện không đủ cán bộ chuyên môn thì có thể mời các chuyên gia bên ngoài.
  Đối với các trang thiết bị y tế và các hệ thống nhúng có thể tra cứu trên các trang web của hãng sản xuất hoặc liên hệ tới các hãng cung cấp thiết bị cho bệnh viện.
  Mục tiêu của việc hỏi nhà cung cấp là có được xác nhận bằng văn bản về tính tương thích của thiết bị họ cung cấp. Nhiều trường hợp các xác nhận này là đủ để có cơ sở triển khai các bước tiếp.
  Đối với các thiết bị được tích hợp từ nhiều hãng cần phải có những khảo sát kỹ hơn. Ví dụ, phần cứng do một hãng cung cấp, phần mềm lại do một hãng khác ..v..v..
  Đối với các thiết bị và phần mềm quá cũ hoặc hãng sản xuất không còn tồn tạithì tuỳ theo tình hình cụ thể cần có phương án dự phòng, thay thế.
  Hãy thận trọng khi thử đặt lại ngày tháng đối với các thiết bị y tế. Khi tiến hành cần phải có phương án cụ thể vì việc thử đặt lại ngày tháng đối với thiết bị nhúng có thể gây lỗi ngầm bên trong thiết bị mà rất khó phát hiện hoặc làm hỏng hóc thiết bị.
  Việc khắc phục ảnh hưởng Y2K bao gồm các khả năng sửa chữa, thay thế, né tránh hoặc xử lý thủ công. Tuỳ theo tình hình cụ thể mà ta có chiến lược xử lý phù hợp. Khi sử dụng phương án thủ công cần phải có các chu trình rõ ràng được ghi bằng văn bản.
  Cần xác định rõ các chỉ tiêu đánh giá lại các thiết bị, hệ thống được xử lý Y2K.

  Trong quá trình sửa chữa, thay thế các thiết bị bị lỗi Y2K cần lưu ý các số liệu, dữ liệu lưu trong máy cần phải được bảo tồn hoặc không bị sai lệch.
  Mỗi hệ thống được sửa xong cần phải kiểm tra hoạt động trong môi trường thật hoặc các điều kiện như thật. Lúc này cần có sự hợp tác của các cán bộ liên quan của tất cả các phòng, khoa để giảm thiểu thời gian sự cố bất trắc có thể xảy ra.
  Sửa chữa và kiểm tra thiết bị càng tránh được thực hiện trong môi trường hoạt động thật của thiết bị càng nhiều càng tốt.
  Khi cần thiết thử trong môi trường điều trị hoặc chẩn đoán thật cần phải hết sức chú ý và thận trọng.
  Cần phải rất thận trọng để khỏi gây thêm lỗi, hỏng hóc do quá trình sửa chữa, thay thế gây nên.
  Cần có phương án dự phòng khi tiến hành sửa chữa, thay thế các thiết bị có lỗi Y2K.
  Cần có phương án dự phòng cho các hệ thống hạ tầng cơ sở bệnh viện như mất điện, hỏng hóc hệ thống cấp nước, hệ thống điều hòa, gas ...
  Kế hoặch dự phòng cần:
  - Thay thế được hệ thống trong thời gian cần thiết
  - Bảo đảm có đủ chuyên gia túc trực trong quá trình thay thế
  - Đưa được hệ thống trở lại làm việc theo các chu trình bình thường khi hết thời hạn thực hiện phương án dự phòng

  4. Kết luận
  Việc khắc phục ảnh hưởng sự cố Y2K ở các bệnh viện là công việc cần được ưu tiên triển khai để bảo đảm hoạt động chữa bệnh liên tục cho nhân dân.
  Các thiết bị y tế đặc biệt là các máy chẩn đoán và điều trị bệnh nhân đòi hỏi sự hoạt động chính xác, liên tục và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị và tính mạng của bệnh nhân nên cần có chuyên gia đủ thẩm quyền và năng lực triển khai việc khắc phục sự cố Y2K.
  Ngoài việc khắc phục sự cố Y2K ở các thiết bị và hệ thống bên trong bệnh viện ta còn chú ý vào tác động của các đơn vị bên ngoài cung cấp dược phẩm, vật tư y tế và dich vụ cơ sở hạ tầng cho bệnh viện.
  Vấn đề Y2K là vấn đề chung của toàn xã hội. Ban thư ký thuộc Ban chỉ đạo khắc phục sự cố Y2K quốc gia sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ y tế để giảm thiểu các thiệt hại do Y2K gây ra ở các bệnh viện.

  Một số cách nhận biết thiết bị có xử lý thời gian:
  Thiết bị có hiện ngày tháng thời gian
  Thiết bị có thực hiện chu trình điều khiển theo thời gian
  Có chế độ hoạt động dựa trên số liệu thời gian
  Cho ra các báo cáo theo thời gian (theo ngày, giờ, tuần ...)
  Gán giá trị thời gian vào dữ liệu hoặc sử dụng dữ liệu có giá trị thời gian
  Lưu trữ các dữ liệu theo thời gian
  Hiển thị hoặc in ấn dữ liệu theo chu trình thời gian
  Thực hiện các công việc định kỳ theo thời gian (ví dụ hiệu chỉnh lại độ chính xác ...)
  Yêu cầu giá trị thời gian khi khởi động máy
  Nhận biết ngày thứ mấy trong tuần qua dữ liệu
  Có kết nối thiết bị thu/phát theo thời gian
  Có kết nối mạng để lấy dữ liệu thời gian
  Có thể vào dữ liệu ngày tháng bằng bàn phím hoặc các thiêt bị chuyên dụng
  Có sử dụng số liệu định vị toàn cầu GPS
  Có nhớ dữ liệu thời gian và duy trì thời gian ngay cả khi tắt máy
  Cần nối thiết bị với một máy vi tính mới hoạt động
  Có dùng pin hoặc ắcqui littium

  Tiến sĩ. Phạm Thượng Cát
  Lan0303: HiHi! Không biết trong nước Việt Nam mình có hệ thống SCADA nào đó đã từng bị sự cố vào năm 2000? năm 2030 mới dám nói sự cố nầy.
  Được lan0303 sửa chữa / chuyển vào 17:31 ngày 24/11/2009
 10. bacdcct

  bacdcct Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2009
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  em đồng ý với ý kiên trên

Chia sẻ trang này