1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tin tức Sài Gòn (trang 64: Từ 29/7/2002)

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi Doan_Chi_Thuy_new, 23/04/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Giữa tháng 5 TP HCM mới có mưa chuyển mùa
    "El Nino đã có dấu hiệu xuất hiện từ đầu tháng 5 và do ảnh hưởng của nó nên mùa mưa năm nay đến muộn, nắng nóng kéo dài", kỹ sư Nguyễn Danh Thường, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết.
    Theo đánh giá của Đài, El Nino năm nay không mạnh như lần xuất hiện năm 1998 nhưng hậu quả rất khó lường. Nhiệt độ cao nhất trong 10 ngày đầu tháng 5 là gần 38 độ C, thấp hơn 2 độ so với năm 1998. Do độ ẩm tăng mà trời lại chưa mưa nên thời tiết rất nóng bức, khó chịu. Vì thiếu mưa và nước ngọt nên nạn xâm mặn gia tăng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi, nước mặn đã xâm vào vùng nội đồng hơn 50 km. Tại một số địa điểm ở TP HCM như Cát Lái, độ mặn đã đạt đến 5 g/l; Nhà Bè đạt mức 7,5 g/l.

    Những dấu hiệu bất thường của thời tiết năm nay do El Nino:
    Ông Thường cho biết: "El Nino sẽ mang lại những cơn bão mạnh bất thường, rất khó xác định. Tuy số cơn bão dự báo năm nay không nhiều (4-6 cơn) nhưng hậu quả rất khó lường và khu vực ảnh hưởng nhiều nhất là miền Trung. Vào khoảng cuối năm cần đề phòng bão, áp thấp ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ. Ngoài ra, trong mùa mưa sẽ có 2 đợt hạn nặng vào tháng 6 và tháng 8, mỗi đợt kéo dài 7-10 ngày".
    Theo Trung tâm quốc gia dự báo khí tượng thủy văn, từ 10 đến 12/5, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông vài nơi. Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Từ 13 đến 16/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, nên Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, có khả năng có đợt mưa vừa và mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 20-30 mm. Một số nơi có mưa tương đối là Tà Hộc (Sơn La), Bảo Yên (Lào Cai), Bắc Quang (Hà Giang), Móng Cái (Quảng Ninh). Các tỉnh ven biển Trung Bộ, ngày nắng nóng, đêm không mưa.
    Trong 7 ngày tới, mức nước các sông ở Bắc Bộ giảm dần. Ngày 16/5, mức nước sông Hồng tại Hà Nội ở mức 3,3 m, thấp hơn trung bình nhiều năm 0,4 m. Nước ở các sông ở Trung Bộ giảm dần và ở mức thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 0,3-0,5 m. Tình hình khô cạn và thiếu nước tiếp tục căng thẳng ở các tỉnh Tây Nguyên và nam Trung Bộ. Mức nước trên các sông Nam Bộ ở mức xấp xỉ và cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Đến ngày 13-14/5, độ mặn ở vùng cửa sông sẽ tăng lên mức 10-14%o, tương đương độ mặn cao nhất của mùa cạn 2002.
    (Theo Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng)
  2. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Thành lập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư
    UBND TPHCM vừa có quyết định số 1873/QĐ - UB thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng các khu dân cư, thuộc BQL đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư có nhiệm vụ giúp chủ đầu tư triển khai quản lý việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình khu dân cư trên địa bàn theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, tiếp nhận vốn đầu tư để triển khai thực hiện quản lý, điều hành các dự án theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền.
    (Đ.NG)
  3. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Công trình cầu Kinh Tẻ thiết kế sai, 2 lần giải tỏa
    Đây là công trình thuộc dự án đường trục Bắc - Nam, dọc tuyến đường Khánh Hội, từ quận 4 sang quận 7, TP HCM. Sau khi đền bù giải tỏa xong với giá khoảng 3 triệu đồng/m2, cầu bắt đầu được xây thì người dân phát hiện lan can cầu chỉ cách nhà dân "một cái bắt tay".
    Thiết kế ban đầu cho thấy: cầu dài 400 m, bề rộng mặt cầu phía quận 4 là 13,5 m, phía quận 7 là 14,5 m và hành lang an toàn 4 m. Tuy nhiên, hiện tại 118 căn hộ từ vị trí mặt đường đã trở thành nhà chui sát dạ cầu.
    Do đó, đơn vị thiết kế phải tăng khoảng cách an toàn lên 7 m. Những hộ dân đã từng giải tỏa 1 lần do mở đường Khánh Hội, nay lại phải đập phá, dỡ bỏ nhà thêm vài mét nữa với số tiền đền bù lần này từ 10 đến 12 triệu đồng/m2.
    (Theo Tuổi Trẻ)
  4. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Hơn 600 lượt sản phẩm và giải pháp phần mềm được quan tâm giao dịch
    Sáng nay (10.5), tại Hội trường Thành ủy (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3) khai mạc Chợ sản phẩm và giải pháp phần mềm (SoftMart) TPHCM 2002. Hội chợ sẽ diễn ra trong 2 ngàyvới hoạt động trọng tâm là giới thiệu, chào bán và giao dịch về sản phẩm (SP) và giải pháp phần mềm (GPPM) của các Cty sản xuất và những đơn vị có nhu cầu. Theo BTC (Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ TPHCM), chợ phần mềm lần thứ 2 năm nay qui mô đã vượt hơn lần thứ 1 (vào tháng 6.2001): 83 đơn vị tham gia với 280 SP và GPPM so với 57 đơn vị và 168 SP và GPPM. Nét mới là so với lần đầu, năm nay có sự tham gia của 14 đơn vị từ Hà Nội, 2 đơn vị từ Đà Nẵng và 3 đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. SP và GPPM cũng đa dạng và phong phú hơn ở nhiều lĩnh vực, rõ nét nhất là những SP và GPPM về quản lý được tập trung đầu tư, phần lớn là của các Cty sản xuất trong nước. Một nét mới khác, BTC chọn địa điểm trong nội thành (lần thứ nhất tại Công viên phần mềm Quang Trung), đủ rộng thuận lợi cho việc đi đến tham gia và không gian tổ chức các buổi giới thiệu SP. Nét mới thứ 3 là bên cạnh trọng tâm giới thiệu các SP và GPPM cho các đơn vị, DN, Cty trong nước và nước ngoài có nhu cầu trang bị PM, BTC còn ý thức tạo không khí "hội" bằng cách phát ra khoảng 10.000 giấy mời, **** giới thiệu đến khoảng 40 địa điểm, đặc biệt là các trường, khoa đào tạo về CNTT.
    SoftMart sẽ diễn ra với 3 hoạt động chính: Trưng bày giới thiệu các GPPM; Đối thoại, đàm phán và ký kết các thoả thuận giữa khách hàng và đơn vị chào bán; Giới thiệu các GPPM điển hình của các đơn vị theo chuyên đề tại các phòng riêng biệt, như: Du lịch-khách sạn, xây dựng-đô thị; quản lý hành chính sự nghiệp; công tác văn phòng, ngân hàng, chứng khoán; giáo dục đào tạo; quản lý chung DN; giải pháp mạng-thương mại điện tử; kế toán tài chính.v.v...Những thông tin về "Chợ phần mềm" đã được BTC chào bán đến 6.000 đơn vị, cơ sở DN tại TPHCM và giới thiệu đến các ban ngành của thành phố và một số tỉnh. Kết quả đến ngày 8.5 đã có hơn 200 đơn vị, cơ sở DN phản hồi đăng ký tham gia để gặp gỡ các nhà sản xuất trao đổi, tìm hiểu và giao dịch 600 lượt SP và GPPM.
    ( H.Thuỷ )
  5. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    TP HCM triển khai xe buýt mẫu đợt 2 trong tháng 5
    UBND thành phố vừa chính thức yêu cầu Sở GTCC phải chuẩn bị kỹ các điều kiện hạ tầng như (trạm dừng, nhà chờ...), phương tiện, xây dựng phương án tài chính, bán vé... để chậm chất trong tháng 5 phải đưa 17 tuyến này vào hoạt động.
    Xe buýt mẫu sẽ hoạt động trên các tuyến:
    Sài Gòn - Bình Phước - Khu chế xuất Linh Trung;
    Sài Gòn - Thới An;
    Sài Gòn - An Nhơn - Thạnh Lộc;
    Sài Gòn - Bến xe miền Tây;
    Bến xe miền Đông - Ba tháng Hai - Bến xe miền Tây;
    Bến xe Chợ Lớn - Bến xe Củ Chi;
    Bến xe miền Đông - Hóc Môn;
    Bến xe miền Đông - Bến xe Chợ Lớn;
    Lê Hồng Phong - Thủ Đức;
    Chợ Lớn - Gò Vấp;
    3 tuyến vành đai và 2 tuyến vòng tròn.
    (Theo Thanh Niên)
  6. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Phó viện trưởng Phạm Sĩ Chiến trả lời về vụ Năm Cam
    Một cuộc trao đổi trực tiếp với báo chí của Phó viện trưởng VKSND Tối cao Phạm Sĩ Chiến hôm 8/5 đã không thể thực hiện, bởi theo lời ông Chiến: ?oViện trưởng Hà Mạnh Trí chưa cho phép". Tuy nhiên, sau đó ông đã chấp nhận trao đổi qua điện thoại. Dưới đây là nội dung:
    - Ông đánh giá thế nào về công văn của Bộ Nội vụ ngày 26/12/1996 về kiến nghị bãi bỏ quyết định cải tạo với Năm Cam của VKSNDTC?
    - Sau kiến nghị của chúng tôi, Bộ Nội vụ không đồng tình. Không đồng tình và không tha, đều là quyền của họ, chứ có gì đâu.
    - Báo chí lúc đó đăng công khai các bài điều tra, khẳng định Năm Cam có một lý lịch rất tồi. Thế nhưng trong Công văn 1333 do ông ký lại khẳng định: ?oKhông có tài liệu nào phản ánh Trương Văn Cam đã bị xử lý, giáo dục (cả về hành chính và hình sự)? nên không có căn cứ đưa đi cải tạo. Tại sao vậy?
    - Thì đúng là Năm Cam có một tiền án, nhưng từ năm 1987. Đến năm 1995 sao còn hiệu lực. Hay những tiền sự về tội đánh bạc từ năm 1978-1982, thì cũng đã hơn 10 năm rồi, còn ý nghĩa gì nữa. Vấn đề là ở chỗ, đâu cứ phải có tiền sự là đưa vào tập trung cải tạo.
    Tôi biết những tiền sự ấy, nhưng không nằm gần thời hạn tập trung cải tạo. Về tiền sự, thời hiệu để xóa là 1 năm, mà ở đây 10 năm rồi. Còn tiền án đả thương có từ thời chế độ cũ, nhưng cũng hết thời hiệu. Trên 20 năm còn gì.
    Văn bản ngày 26/12/1996 của Bộ Nội vụ giải thích việc ?olàm tắt? để đưa Năm Cam đi cải tạo: "Năm Cam có quan hệ rộng với nhiều cán bộ chức quyền TP HCM, và sẵn sàng lần trốn nếu thấy có nguy cơ bị bắt, nên việc xét duyệt tập trung cải tạo phải tiến hành bí mật trong phạm vi những cán bộ có thẩm quyền".
    - Lãnh đạo Bộ Nội vụ tham gia chuyên án trước đây nói hồi đó, VKSND Tối cao không phê chuẩn lệnh bắt và khởi tố Năm Cam. Lý do của việc này là gì?
    - Lệnh bắt và khởi tố là thẩm quyền của VKSND TP HCM, chứ chúng tôi không nắm được. Việc không phê chuẩn làm gì có, không có đâu... Trước khi tập trung cải tạo, có lần nào Bộ Công an đặt vấn đề khởi tố, bắt giam Năm Cam đâu. Sau này tôi kiến nghị rồi, Bộ Công an mới ra văn bản trả lời như thế và người ta nói đề nghị VKSND Tối cao phối hợp làm rõ dấu hiệu của Năm Cam, nếu cần thiết sẽ khởi tố để bắt giam. Nhưng sau này cũng có làm đâu.
    - Tại sao Năm Cam đi cải tạo được thả trước thời hạn 6 tháng?
    - Chính Bộ Nội vụ người ta thả chứ bên chúng tôi có quyền thả đâu. Bởi sau khi mình kiến nghị về tập trung cải tạo thì bên Bộ Nội vụ họ không chấp nhận. Như vậy, quyết định tập trung cải tạo vẫn thi hành. Một thời gian sau, Bộ Nội vụ thả ra là vì họ cho rằng Năm Cam cải tạo tốt. Chuyện ấy không liên quan gì đến VKS.
    - Việc thả đó có thể bởi kiến nghị của VKS lắm chứ?
    - Không, kiến nghị đó anh thấy đúng thì anh làm. Chúng tôi chỉ duy nhất có công văn 1333 đó thôi. Sau khi Bộ Nội vụ phúc đáp, chúng tôi không trả lời. Họ bảo không tha thì thôi, chứ có ý kiến gì nữa đâu.
    - Lần bắt Năm Cam vừa rồi, về cơ sở pháp lý, ông thấy thế nào?
    - Vừa rồi thì rõ như ban ngày, chuẩn quá còn gì nữa.
    - Thế lần trước?
    - Lúc nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi cho là chưa đủ chứng cứ để bắt Năm Cam đi tập trung cải tạo. Nhưng bên Công an thì bảo là đủ chứng cứ, quan điểm khác nhau là ở chỗ đó. Yếu tố bắt buộc tập trung cải tạo theo Nghị quyết 49 thì đối tượng phải bị xử phạt hành chính 1-2 lần rồi. Nhưng trường hợp này, Năm Cam chưa bị xử phạt lần nào. Còn việc nói là đánh bạc, gây rối trật tự mà không có biên bản phạm pháp quả tang để chứng minh thì làm sao nói là đủ chứng cứ được. Trong hồ sơ lúc đó không có mà.
    - Ông nghĩ sao khi chính Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó nói đưa chức Thủ tướng ra bảo đảm cho việc bắt Năm Cam là đúng người, đúng tội?
    - Thì đó là quyền của Thủ tướng. Kiến nghị của tôi có thể đúng, có thể không, chứ có ai bảo là tất cả đều đúng đâu. Và thực hiện hay không là quyền của cơ quan điều tra.
    - Việc ông kiến nghị theo đơn của bà Phan Thị Trúc (vợ Năm Cam) được hiểu thế nào?
    - Thì công dân người ta khiếu nại mà. Tôi cứ làm theo đơn thư công dân chứ có phải người ta chạy đến mình, mình mới làm đâu. Đó thuộc về chức năng, nhiệm vụ của VKS, chứ không lệ thuộc bất cứ cơ quan nào, kể cả báo chí. Kết luận cũng theo thẩm quyền của VKS. Tôi chẳng có động cơ gì cả, cứ đơn thư, chứng cứ thế mà làm.
    - Quan hệ của ông với Năm Cam như thế nào?
    - Chẳng có vấn đề gì, tôi chẳng biết Năm Cam là ai cả. Mà ông Mai Hạnh chắc là cũng thế thôi, lúc bấy giờ đã biết Năm Cam là ai đâu.
    (Theo Pháp Luật TP HCM)
  7. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Giải toả 3 nghĩa trang ở quận Gò Vấp
    UBND TPHCM vừa có quyết định chấp thuận cho UBND Q.Gò Vấp tiến hành giải toả 3 nghĩa trang: Huỳnh Kim, Giác Minh và Đất Làng với tổng diện tích 14.605 m2, trên địa Q.Gò Vấp để đầu tư xây dựng 1 trường học và 1trạm y tế. Các trường hợp mộ vắng chủ UBND Q.Gò Vấp sẽ cải táng đưa vào nghĩa trang thành phố.
    ( Đ.Huân)
  8. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Công an ''chùn'' tay trước ma túy?
    Khu phố 9, phường 17, quận Gò Vấp là 1 địa bàn phức tạp về ma túy , là nơi bọn tội phạm ma túy thường tụ tập mua bán và hút chích.
    Vào lúc 15g30 ngày 12/3/2002 , vợ chồng anh Minh (dân phòng) bất ngờ bị 3 tên nghiện giật gậy dân phòng tấn công khi hành vi chích choác của chúng bị anh chị phát hiện.
    Sau khi đánh anh Minh tét đầu, chúng đã nhảy lên Citi của anh Minh chạy thoát thân.
    Công an Gò Vấp đã bắt được tên cầm đầu và hắn đã khai báo tội phạm của mình và đồng bọn. Nhưng chúng được thả ra do ''chưa đủ căn cứ để xác định tội phạm cướp tài sản (chiếc xe của anh Minh) trong hồ sơ không nói gì đến việc sử dụng ma túy...làm bà con không khỏi bức xúc trước cách giải quyết của Công an.
    (Theo Phụ nữ 11/5)
  9. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Gải trí cuối tuần
    * Cung văn hóa Lao Động:
    Thứ bảy (11.5): Chương trình phim "Khi anh đang ngủ". Chủ nhật (12.5): Chương trình khiêu vũ ca nhạc "Giai điệu xanh", 19 giờ chương trình ca nhạc thời trang "Nhịp điệu trẻ".
    * Nhà văn hóa Thanh Niên:
    Thứ bảy: Chương trình đêm tình yêu lúc 19giờ 30 với chuyên đề "Thanh niên và việc quan hệ ******** trước hôn nhân". Chủ nhật: 14 giờ Điện ảnh Vòng quanh thế giới "Phim về cảnh sát - đề tài luôn hấp dẫn các nhà làm phim", 19 giờ giao lưu văn nghệ múa hát tập thể với chủ đề "Đoá hoa dâng Bác".
    * Nhà hát Hòa Bình:
    Thứ bảy và chủ nhật: Chương trình ca nhạc tạp kỹ gây quỹ từ thiện do Hội người cao tuổi tổ chức.
    * Sân khấu kịch 5B Phú Nhuận:
    Thứ bảy: vở "Số đỏ". Chủ nhật: vở "Taxi may mắn".
    * Nhà hát Bến Thành:
    Thứ bảy: Sân khấu hài cuối tuần với các tiết mục của nhiều nhóm hài trong TP.
    * Sân khấu kịch Idecaf:
    Thứ bảy: Suất 17 giờ vở "Cô chủ quán xinh đẹp", lúc 20 giờ vở "Kẻ ghét đời". Chủ nhật: vở "Đứa con tiền kiếp" lúc 16 giờ.
    (TTTP )
  10. Doan_Chi_Thuy_new

    Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Bài viết:
    1.650
    Đã được thích:
    1
    Kết luận của Bộ trưởng GTVT về cầu Văn Thánh chưa thuyết phục
    "Cách làm việc và kết luận của Bộ trưởng GTVT về sự cố xảy ra ở hầm chui Văn Thánh 2 - từ bể ống nước, sạt lở bờ kè đến lún sụt hầm và lún cả nhà dân - làm cho tôi và nhiều cử tri ở khu vực này thất vọng", ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND quận Bình Thạnh, TP HCM, nói.
    Theo ông Khoa, Bộ trưởng được đưa đến đúng địa điểm nhưng đó là hiện trường giả, đã bị thay đổi hoàn toàn, những vết nứt lún đã bị trám, sơn phết lại. Về nội dung kết luận, có lẽ Bộ trưởng được giao nhiệm vụ quản lý, nắm số tiền quá lớn của nhà nước nên sai phạm ở công trình có kinh phí gần 4 tỷ đồng (chưa kể chi phí khắc phục trên 1 tỷ) chỉ là "sự cố nhỏ". Với người dân, nó không hề nhỏ chút nào về tiền bạc, lại càng không hề nhỏ về trách nhịêm quản lý. Bởi đây là công trình rất đơn giản về kỹ thuật, là hầm lộ thiên chứ không phải hầm Thủ Thiêm chui qua sông Sài Gòn sắp được thi công.
    Nhiều cử tri cũng không đồng tình khi ông Bộ trưởng cho rằng mặc dù cống chui bị lún nghiêm trọng (1,1 m) nhưng vẫn đảm bảo thiết kế. Họ thắc mắc: "Nếu vậy thì mắc mớ gì mấy ngày qua phải ra sức khắc phục và các bên phải chịu kỷ luật?". Người dân rất phục vì chỉ làm việc 20 phút mà Bộ trưởng đã tính toán hết về thiết kế, vật tư sử dụng để nhận định rằng chưa có biểu hiện tiêu cực, bớt xén vật tư.
    Ông Khoa đề nghị UBND TP xem xét kết luận này và đồng tình với việc phải lập tức thanh tra toàn diện công trình.
    (Theo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ trang này