1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tin tức Sài Gòn (trang 64: Từ 29/7/2002)

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi Doan_Chi_Thuy_new, 23/04/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Gặp lại thành phố hôm nay
  Tôi hỏi ông Thân Trọng Phúc, Việt kiều Mỹ, rằng có so sánh gì giữa đô thị Sài Gòn ngày ông còn là một cậu bé ra đi, với TPHCM lần đầu tiên ông trở lại? Ông đưa ra hai hình ảnh: Sài Gòn ngày ấy (tháng 4.1975) tôi ra đi là một Sài Gòn trong nhốn nháo, tán loạn và hoang mang. Còn TPHCM lần đầu tiên tôi trở lại năm 1994 dân đông hơn trước, phố xá nhà cửa đổi thay đẹp lên, và xuất hiện nhiều khách du lịch nước ngoài. Và từ đó tới nay, sự thay đổi diễn ra ở nhiều lĩnh vực. Điều đó cho thấy một đất nước đã hoà bình và đang phát triển...
  "Nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất, nhiều toà cao ốc đã mọc lên ở thành phô. Giờ các cửa hàng, người ta chú ý hơn tới việc trang trí hình thức theo các tiêu chuẩn thẩm mỹ và đó cũng là một cách để tiếp thị để cạnh tranh". Trong vài năm ở cương vị Tổng GĐ Cty Intel VN, ông Phúc cảm nhận được TPHCM là một trong số ít địa phương của cả nước có sự cân bằng giữa thị trường sản xuất và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên theo ông, các dịch vụ liên quan đến sản xuất chưa thấy rõ bằng các dịch vụ tiêu thụ, "kinh tế thành phố nói riêng và VN nói chung phát triển là nhờ vào tiêu thụ nội địa là chủ yếu". Ông Phúc tâm sự: "Tôi có dịp đi nhiều nước, và nhận thấy VN là một thị trường tiềm năng với 80 triệu dân, ổn định về chính trị, cho nên có nhiều cơ hội để trở thành con hổ trong khu vực Đông Nam AÁ và là con hổ nhỏ ở Châu AÁ". Một lần ông Phúc cùng báo giới từ TPHCM xuống Bà Rịa để tham dự ngày giới thiệu về những xu hướng công nghệ thông tin (CNTT) mới. Ban đầu ông sắp xếp một thời gian biểu chặt chẽ cho ngày hôm ấy và cả hôm sau. Tuy nhiên trên đường đi, quan sát tình trạng giao thông còn khá lộn xộn, các hàng quán ngay bên đường bụi bặm v.v..., ông đã thổ lộ: "Không thể áp dụng ngay cách làm việc chặt chẽ của một môi trường hoàn hảo trong điều kiện công việc hiện tại. Mà đòi hỏi phải có thời gian làm quen, đồng thời phải đưa ra phương án làm việc phù hợp với hoàn cảnh từng nơi mới có thể đem lại hiệu quả. Ông nói: "Cơ hội hoà nhập vào thị trường CNTT khu vực và thế giới giữa VN với Philippines, Indonesia là như nhau. Vì vậy, muốn thu hút đầu tư không chỉ cần chính sách tốt, mà chính sách đó phải phù hợp với thực tế hạ tầng cơ sở hiện tại. Và quan trọng hơn, trong hoàn cảnh và môi trường như thế Nhà nước phải có cách tổ chức thực hiện thông suốt, tạo thuận lợi nhiều nhất cho nhà đầu tư và DN".
  Điều ông Phúc mong muốn là TPHCM cần đẩy nhanh chương trình tin học hoá để hiện đại hoá, tự động hoá các công việc như quản lý điều hành của DN và Nhà nước nhằm thúc đẩy công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. TPHCM đã có chính sách khuyến khích các DN tư nhân phát triển, nhưng vẫn còn quá ít các DN tư nhân lớn. Ông Phúc phân tích rằng, các DN tư nhân, cổ phần và cả nhà nước tại thành phố có xu hướng còn tự giới hạn. Cụ thể là các DN khi phát triển đến một mức độ nào đó thì ngừng lại, chuyển vốn sang các lĩnh vực khác, còn gọi là cách phát triển theo chiều ngang, cho nên lĩnh vực chuyên sâu chưa thật sự mạnh, và nguồn lực bị phân tán. Trong khi đó xu hướng trên thế giới, các tập đoàn, đại Cty (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore v.v...) phát triển theo chiều dọc, ngày càng mở rộng quy mô sản xuất chuyên ngành ra toàn cầu. VN hoàn toàn có thể làm được điều này nếu Nhà nước có chính sách tốt hơn khuyến khích DN, và các DN cần điều chỉnh lại chiến lược phát triển để chăm sóc khách hàng tốt hơn, chiếm lĩnh thị trường rộng hơn. Ông Phúc cho biết, chiến lược của Intel tại VN là nâng cao dân trí người dân về sử dụng CNTT và tăng cường ứng dụng CNTT; giúp các DN nội địa hoá dần linh kiện máy tính để hướng ra thị trường nước ngoài trong tương lai.
  ( Hồng Thụy ghi - Lao động số 106 Ngày 29.04.2002)
 2. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Giao lưu "Gương sáng người thợ"
  Sáng 26.4, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức giao lưu với chủ đề "Gương sáng người thợ" để đội ngũ CNVC-LĐ có dịp học hỏi kinh nghiệm từ những CN ưu tú "về trước kế hoạch năm 2001". Được biết, qua phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, toàn TPHCM có 99 cá nhân và 36 tập thể về trước kế hoạch, đóng góp cho doanh nghiệp (DN) tổng cộng 433,5 tỉ đồng, trong đó bình quân mỗi tập thể đóng góp 5 tỉ đồng, và mỗi cá nhân đóng góp 1,4 tỉ đồng, gấp gần trăm lần thu nhập của họ...
  (Dương Minh Đức - Lao động 29/4)
 3. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  TP. HCM: Những dự án đến tương lai
  12 chương trình trọng điểm trong giai đoạn 2001-2005 đã dần dần được triển khai, cùng với tất cả các dự án của trung ương và địa phương thực hiện tại TPHCM, đã phác hoạ lên một thành phố - 10 năm sắp tới.
  Chuyển từ tạm cư ven kênh lên định cư trên bờ
  Đây là một hình ảnh đã tạo ra bởi dự án cải tạo, chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè giai đoạn 1. Từ dự án này, thành phố có đà thực hiện tiếp các dự án cải tạo chỉnh trang kênh Tàu Hủ-Bến Nghé, Lò Gốm. 13.000 hộ dân sống ven kênh trong những túp lều tạm lụp xụp đã được đưa vào diện tái định cư trong các toà chung cư. Công trình đại lộ Đông Tây góp phần giải quyết tái định cư cho 6.000 hộ dân sống ven kênh. Dự án xây dựng khu nhà ở chất lượng cao dành tái định cư cho người thu nhập thấp trên địa bàn quận 3 khởi công ngày 23.4.2002, sẽ biến một khu vực ao rau muống bị ô nhiễm nặng với những khu nhà ổ chuột thành những chung cư hàng chục tầng hiện đại v.v...
  Hệ thống đường cao tốc
  Trong năm nay, hai con đường cao tốc nối TPHCM với các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang sẽ được khởi công. Trước mắt, đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây (Đồng Nai) dài 53,4km sẽ được khởi công trước; sau đó là tuyến đường cao tốc TPHCM-Trung Lương (Tiền Giang), mỗi tuyến có từ 4-6 làn xe. Trên tuyến đường cao tốc này sẽ xây dựng thêm một số đoạn đường ngang, đường gom và 24 hầm chui dân sinh. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hai tuyến đường cao tốc trên 5.000 tỉ đồng. Còn trong phạm vi thành phố, đại lộ Đông - Tây dự kiến hoàn thành vào năm 2006, gồm 6 làn xe, dài hơn 21km sẽ xuyên qua các quận 2, 4, 1, 5, 6, 8 và huyện Bình Chánh. Một hạng mục quan trọng của dự án là hầm chui Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn, rộng 6 làn xe và dài 1.590m nối khu trung tâm thành phố với khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai. Dự kiến cuối năm nay, hàng loạt công trình giao thông khác hoàn thành sẽ được đưa vào sử dụng như cầu đường Nguyễn Tri Phương nối dài, đường Chánh Hưng, cầu Kênh Tẻ - đường Bình Thuận, đường Khánh Hội...
  Xây dựng hệ thống chợ đầu mối
  Dự án xây dựng 3 chợ đầu mối về nông sản thực phẩm ở ngoại thành để di dời 10 chợ bán buôn trong nội thành là một chương trình lớn của ngành thương mại. Các chợ đầu mối rộng hàng chục hécta, có bãi đậu xe phục vụ cho việc lên xuống hàng hoá, có kho trữ hàng chuyên biệt kể cả kho lạnh và kết hợp việc kinh doanh với sơ chế sản phẩm. Dự kiến vào tháng 10.2002 chợ Tam Bình (Thủ Đức) với diện tích 2ha sẽ hoàn thành và tiếp nhận những hộ kinh doanh di dời từ chợ sỉ Cầu Ông Lãnh và chợ cá khô. Trong tháng 5, chợ Bình Điền (quận 8) có diện tích lớn nhất (66,7ha) sẽ được quận chuyển giao mặt bằng trống để TCty Thương mại Sài Gòn xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12.2002. Dự án chợ Tân Xuân (Hóc Môn) sẽ hoàn thành vào tháng 6.2003. Cùng với việc xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, một quần thể thương mại cao cấp với diện tích hơn 100ha gồm trung tâm mua sắm, hội chợ triển lãm và trung tâm thương mại quốc tế cũng hình thành tại đây.
  Lấn biển Cần Giờ
  Ốc đảo Cần Giờ, cũng thuộc TPHCM nhưng lâu nay là một thế giới khác: Nghèo, lạc hậu, kém phát triển, sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp đang ngày càng gần lại khu vực nội đô khi dự án xây dựng cầu Bình Khánh sẽ giã biệt bến phà này trong tương lai không xa. Đường huyết mạch Rừng Sác cũng vừa được khởi công, khắc phục sự quá tải, đò phà trắc trở của bao năm qua. Du lịch sinh thái Cần Giờ vài năm nay đã trở thành một loại hình du lịch đặc sản tại thành phố công nghiệp-thương mại phương nam này, đã được Tổng cục Du lịch chọn để đầu tư. Lâu nay Cần Giờ có biển nhưng không phát huy được vì hạn chế của đặc điểm tự nhiên. Mới đây, Thành uỷ TPHCM đã thông qua chủ trương lấn biển Cần Giờ để xây dựng bãi tắm, đồng thời hình thành một cụm du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí với tổng kinh phí đầu tư dự án trên 700 tỉ đồng.
  (Thế tài - Huân Thoa - Lao động số 106 Ngày 29.04.2002)
 4. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  TP HCM tiếp nhận con sư tử của vườn thú Munster
  (Chú sư tử này có bông lông dài hơn những con ở Thảo Cầm Viên).
  Ngày 29/4, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã nhận một sư tử đực trong chương trình trao đổi với vườn thú Munster, CHLB Đức. Con này nặng tới 120 kg, có bộ lông dài. Dự kiến hai năm nữa, Thảo Cầm Viên sẽ thực hiện nhân giống loài vật này.
  Hiện nay, Thảo Cầm Viên chỉ có 2 sư tử cái và một con đực đã già. Nó vốn là hậu duệ của những sư tử do đoàn xiếc Berlin trao tặng cho đoàn xiếc Việt Nam vào những năm đầu thập kỷ 60.
  Trong khuôn khổ của đợt trao đổi này, Thảo Cầm Viên sẽ chuyển giao cho phía Đức 2 con báo lửa. Ngoài ra, sắp tới, khu vui chơi này sẽ tiếp nhận 2 con dã nhân thuộc chương trình trao đổi với vườn thú Nhật Bản.
  (Theo Người Lao Động)
 5. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Giá đất TP.HCM, Hà Nội cao hơn Tokyo, New York...
  Thị trường nhà, đất cả nước trải qua hai lần biến động lớn. Lần thứ nhất vào năm 1993 - 1994, giá đất khu vực nội thành Hà Nội và TP.HCM tăng bình quân gấp ba lần; đạt mức bình quân 5 lượng vàng/m2 tại Hà Nội và 1,5 lượng vàng/m2 ở TP.HCM; còn ở ngoại thành giá đất bình quân ở hai thành phố này là 0,2 lượng vàng/m2. Lần biến động thứ hai bắt đầu từ cuối năm 2002, giá nhà đất tăng nhanh với mức từ 3 lần trong cả khu vực nội lẫn ngoại thành. Nội thành Hà Nội giá bình quân trên dưới 10 lượng vàng/m2, nơi cao nhất trên 40 lượng vàng/m2; nội thành TP.HCM giá đất bình quân là trên 3 lượng vàng/m2, nơi cao nhất là 15 lượng vàng/m2. Giá đất ngoại thành ở hai thành phố này cao hơn và cao hơn nhiều so với giá đất ở trung tâm của các thành phố lớn trên thế giới như Bangkok, Seoul, Tokyo và kể cả New York trong khi thu nhập bình quân đầu người ở các thành phố này cao gấp 10 đến 100 lần so với thu nhập bình quân đầu người ở Hà Nội và TP.HCM.
  (NLĐ)
 6. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  TP.Hồ Chí Minh: Ngưng chương trình chuyển đổi xe lam 3 bánh thành xe 4 bánh loại nhỏ
  Trong công văn mới đây trả lời Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng về kiến nghị tiếp tục cho chuyển đổi 200 xe lam 3 bánh bằng xe Suzuki 4 bánh loại nhỏ trong năm 2002, sở Giao thông Công chánh đã chỉ đạo ngưng thực hiện tiếp chương trình này. Các đơn vị vận tải hành khách công cộng khi chuyển đổi xe mới phải căn cứ tiêu chuẩn quy định tại Nghị định 92 của Chính phủ. Vấn đề này đã gây nhiều băn khoăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đang thực hiện việc chuyển đổi. Chương trình chuyển đổi xe lam 3 bánh bằng xe 4 bánh loại nhỏ đã được Chính phủ phê duyệt và thành phố triển khai từ năm 1999, đến nay mới thực hiện được khoảng 400 xe trong tổng số hơn 1.200 xe cần chuyển đổi. tháng 3.2002, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản khẳng định thành phố vẫn tiếp tục thực hiện chương trình thay xe lam 3 bánh bằng xe 4 bánh loại nhỏ.
  (TN, 2-5-2002)
 7. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  TP.Hồ Chí Minh: Ngày lễ, doanh thu tại các siêu thị tăng rất cao
  Trong 2 ngày lễ 30.4 và 1.5, nhiều siêu thị tạu TP.Hồ Chí Minh đạt doanh số cao, tăng so với ngày thường từ 30-40%. Toàn hệ thống siêu thị Co-op Mart đạt doanh thu trên 6 tỉ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Siêu thị Maximark 3C (đường 3 Tháng 2, Q.10) đạt doanh số kỷ lục, tăng 40% so với ngày thường, MaxiMark Cộng Hòa (Q.Tân Bình) mới khai trương vào giữa tháng 4.2002 đón trên 20 ngàn lượt khách/ngày. Siêu thị Bình Dân(Q.Gò Vấp) sức mua tăng gấp 3 lần với những ngày trước lễ.
  (TN, 2-5-2002)
 8. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Một vụ án mạng
  Trong lúc đi chăn bò, anh Lê Vinh và chị Hồng (huyện Củ Chi) phát hiện 1 thanh niên khoảng 20 -23 tuổi, cao 1m6, đầu cạo trọc, không mặc áo, quần Jean đen, cổ có 1 vết cắt dài 6 cm nằm bất động bèn gọi điện báo công an.
  Hiện CA Củ Chi đang điều tra làm rõ nguyên nhân.
  (Theo báo CA 2/5)
 9. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Say rượu hóa điên
  Sau khi nhậu say, Văn Trường Thành (SN 1964, ngụ ấp 1, xã Bình Trị Đông, Bình Chánh) về nhà vác dao rượt chém mẹ vợ, vợ và các em vợ của mình lúc 20g ngày 28/4. Được tin báo CA xã đến khuyên can, bất ngờ tên Thành dùng dao đâm vào ngực để tự sát.
  (Theo báo CA 2/5)
 10. Doan_Chi_Thuy_new

  Doan_Chi_Thuy_new Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/01/2002
  Bài viết:
  1.650
  Đã được thích:
  1
  Đã bắt được kẻ cướp vé số.
  Tại đường Nguyễn Trãi ??" P. Bến Thành ??" Quận 1 đã xảy ra vụ cướp giật 286 tờ vé số. Hiện đã bắt được đối tượng gây án, ai là người bị hại liên hệ với Đội CSĐT CA Quận I.
  (Theo báo CA 2/5)

Chia sẻ trang này