1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tin tức Sài Gòn (trang 64: Từ 29/7/2002)

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi Doan_Chi_Thuy_new, 23/04/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Milou

  Milou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/06/2001
  Bài viết:
  7.928
  Đã được thích:
  0
  10 tháng, 1,2 triệu khách du lịch quốc tế đến Tp.HCM
  Mười tháng qua, Tp.HCM đã đón 1,18 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo ước tính, đến cuối năm nay Thành phố sẽ đón khoảng 1,35 triệu khách du lịch quốc tế.
  Sở Du lịch Tp.HCM cho biết, trong năm 2003, Thành phố phấn đấu đón khoảng 1,5 triệu khách du lịch quốc tế.
  Để bảo đảm tốc độ tăng trưởng bình quân về du lịch 10,5%/năm trong những năm tới, thành phố đang tập trung phát triển sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, mang sắc thái riêng. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng đến các sản phẩm du lịch văn hoá-lịch sử và sinh thái, du lịch thương mại, hội nghị; củng cố và mở rộng thị trường và tăng cường công tác quảng bá du lịch.

  Thông tấn xã Việt Nam
  B.T.V - (07/11/2002)
 2. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0

  Các kênh rạch ở TP HCM đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.
  Cũng làm nghề sông nước, cũng kéo, cũng vớt, nhưng hơn 60 công nhân của đội vệ sinh số 7, Công ty dịch vụ công ích quận 8, TP HCM, lại chẳng có được niềm vui như ngư dân khi trĩu tay bắt cá. Công việc của họ là dọn rác trên những dòng kênh đen ngòm, hôi thối.
  Hằng ngày, họ lênh đênh trên các con tàu, các ghe nhỏ đi dọc theo những tuyến kênh Đôi, Tẻ, Tàu Hủ, Lò Gốm, rạch Bến Nghé, Ông Lớn, Ụ Cây để vớt phế thải. Có đủ loại, nhiều nhất là vỏ dừa, lá chuối, bọc nylon, đôi khi là cả một cái ghế bành, tấm nệm ngấm nước trương phình.
  Anh Phát, một công nhân của đội 7, tâm sự: "Sợ nhất là xác động vật thối rữa. Tôi làm từ ngày thành lập đội (cách đây hơn 3 năm), cũng được coi là dày dạn kinh nghiệm, nhưng vớ phải thứ này vẫn tối mặt tối mũi. Có lần còn gặp cả xác người". Đôi khi, gặp phải bè rác lớn quá, lại chui sâu gầm cầu, dùng sào khoắng không được, các anh phải trầm mình xuống dòng nước nhơ nhớp để kéo ra.
  Hầu hết những người làm nghề vớt rác là bộ đội chuyển ngành bởi công việc này không chỉ cần sức khỏe mà còn đòi hỏi khả năng chịu đựng. Có người vào đội chưa đầy tháng đã bỏ việc, không chờ lĩnh lương. Có người mới vào làm thì đạp trúng kim tiêm, nghỉ ở nhà song cứ nơm nớp mỗi tháng đi thử máu vì sợ nhiễm bệnh. Kim tiêm dưới sông rất nhiều, chúng mắc trong những đám lục bình, lẫn trong bùn. Đâu chỉ có vậy, đinh sắt, mảnh chai cũng nhiều vô kể, chỉ cần một mảnh vỡ gì đó ngâm lâu ngày trong nước cũng đem nguy hiểm đến cho con người.
  Các công nhân tâm sự: "Thực ra, ai cũng biết những kiến thức thông thường về vệ sinh, về ô nhiễm, nhưng với chúng tôi không có cách nào khác. Nhiều người không hiểu được thấy xuồng rác cập bến là nhăn mặt. Công nhân lên mua hàng là quay đi không muốn bán...". Có anh còn mất cả người yêu từ khi chuyển về công tác ở đội vệ sinh.
  Những người vớt rác chỉ có niềm vui nho nhỏ là nhiều dòng kênh đã có sự thay đổi, nước không còn quánh đặc vì bẩn như trước mà bắt đầu lưu thông.
  (Tuổi Trẻ)

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 3. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 10): Các vụ đưa và nhận hối lộ khi ?oông trùm? bị bắt lần hai
  Sau khi Trương Văn Cam bị bắt về tội giết người (12/12/2001), con gái y là Trương Thị Lan (vợ Hiệp ?oPhò Mã?) đã móc nối với Tôn Vĩnh Đắc (Long ?oĐầu Đinh? và Nguyễn Thập Nhất (Trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo - VKSND TP HN) tìm cách lo lót chạy tội cho cha. Việc này bị lộ tẩy khi Đắc bị bắt.
  Sau khi Năm Cam bị bắt khoảng 5 ngày, Trương Thị Lan (38 tuổi, trú tại 36 Nguyễn Hữu Cầu, Tân Định, quận 1, TP HCM) nhờ Long ?oĐầu Đinh? (274/21B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8 quận 3) tìm người chạy tội cho Trương Văn Cam và Dương Ngọc Hiệp. Do quen biết từ trước (1995), Long ra Hà Nội gặp Nguyễn Thập Nhất, trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo VKSND Hà Nội, tại 97 Trần Hưng Đạo (điểm đại lý bán vé máy bay của ông Nhất đang sử dụng kinh doanh). Long đặt vấn đề với Nhất xem xét, vì biết Nhất quen ông Phạm Sỹ Chiến - Viện phó VKSND Tối cao. Nhất đồng ý và nói là chờ kết thúc điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao thì sẽ tiến hành chạy tội cho Năm Cam và Hiệp ?oPhò Mã?, nhưng trước hết phải có khoảng 5.000-10.000 USD để chi phí.
  Sau đó Long ?oĐầu Đinh? điện thoại di động cho Trương Thị Lan gửi tiền 11.000 USD cho Nguyễn Tấn Lộc (em họ của Long) đưa ra Nghệ An giao cho Long. Tại Hà Nội, Long đưa cho ông Nhất 2.000 USD và được Nhất thông báo cho biết là Hiệp bị bắt về tội cờ bạc (cá độ bóng đá), hiện đang tạm giam tại Công an tỉnh Tiền Giang.
  Tôn Vĩnh Đắc bị bắt sau đó, qua đấu tranh xét hỏi, đã khai ra sự việc nói trên, thừa nhận ngoài 2.000 USD đưa cho ông Nhất, còn lại y giữ sử dụng cá nhân. Bị can Trương Thị Lan bị bắt cũng thừa nhận có đưa tiền cho Long ?oĐầu Đinh?, và sau khi đưa 2.000 USD cho Nhất, Long có điện báo cho Lan biết.
  Ngày 14/5/2002, Nguyễn Thập Nhất đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Ngày 7/6/2002, Nhất khai sáng thứ bảy, ngày 5/1, Long ?oĐầu Đinh? điện thoại cho Nhất (máy di động). Nhất hẹn gặp Long tại 97 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Tại đây, Long đưa cho Nhất 20 tờ loại 100 USD, tổng cộng 2.000 USD.
  Cơ quan điều tra nhận định:
  - Bị can Trương Thị Lan là vợ của Dương Ngọc Hiệp, con của Trương Văn Cam, nên biết rất rõ hành vi vi phạm pháp luật của chồng và bố, và còn sống nhờ vào tiền thu nhập bất chính do chồng và bố phạm tội mà có. Khi Hiệp và Năm Cam bị bắt, Lan đã đưa 11.000 USD cho Long đầu đinh tìm gặp Nguyễn Thập Nhất nhằm mục đích lo chạy tội cho người thân. Hành vi trên của Trương Thị Lan đã phạm tội đưa hối lộ, tội danh được quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự.
  - Đối với bị can Tôn Vĩnh Đắc: Cùng làm ăn chung với Hiệp ?oPhò Mã? nên Long biết rất rõ việc phạm tội của Năm Cam và Hiệp. Lợi dụng sự quen biết của bản thân với Nguyễn Thập Nhất và một số cán bộ có chức quyền (thông qua việc chạy tội cho Trương Văn Cam năm 1995), và được Trương Thị Lan nhờ lo việc, Long đã chiếm giữ 9.000 USD Lan. Hành vi trên của Tôn Vĩnh Đắc đã phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi, tội danh được quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự.
  - Đối với bị can Nguyễn Thập Nhất: Là cán bộ công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật nên y quen biết với một số cán bộ có chức quyền, nhưng không chịu rèn luyện trau dồi đạo đức phẩm chất. Ngược lại chỉ vì mục đích cá nhân, đã liên tục lợi dụng sự quen biết với một số cán bộ có chức quyền và lợi dụng lòng tin của Long đầu đinh và gia đình Trương Văn Cam để chiếm giữ 2.000 USD của gia đình Trương Văn Cam sử dụng cá nhân thông qua việc chạy tội cho Trương Văn Cam và Hiệp ?oPhò Mã? năm 2001, đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật đối với nhân dân. Hành vi trên của Nguyễn Thập Nhất đã phạm vào tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi, tội danh được quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự.
  Còn nữa
  (ST)

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 4. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Phát hiện vụ buôn lậu lớn qua đường bưu điện
  Hơn 400 kiện hàng gồm vải Trung Quốc, đồ kim khí điện máy, đã bị thu giữ tại một số trung tâm bưu chính lớn của TP HCM. Đây là kết quả 3 ngày kiểm tra (29/11 - 1/12) của cảnh sát kinh tế Công an quận 3, triệt phá đường dây vận chuyển hàng lậu lớn từ Hà Nội vào Nam qua đường bưu chính.
  Những kiện hàng đầu tiên được phát hiện tại một bưu cục trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình. Quá trình kiểm tra sau đó tại một số bưu cục ở TP HCM đã làm rõ hơn 300 kiện hàng lậu khác. Mở rộng ra 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, cơ quan chức năng thu tiếp hơn 100 kiện hàng tương tự, khối lượng 7,5 tấn
  Cảnh sát kinh tế đã xác định được 3 mắt xích chính của đường dây này rải ở 3 địa phương: Lạng Sơn (chợ Đông Kinh), Hà Nội (chợ Đòng Xuân), Đăk Lăk. Nguồn hàng lấy từ Trung Quốc qua Lạng Sơn được gửi về Hà Nội, sau đó được gửi qua đường bưu chính vào TP HCM và 5 tỉnh khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.
  (TT,TN)

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 5. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Phó thủ tướng *************** bác bỏ tuyên bố của tướng Lê Thành

  Sáng nay, bên lề Quốc hội, Phó thủ tướng *************** cho biết, tại phiên họp thường kỳ cuối tháng 11, Chính phủ đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét cụ thể việc thiếu tướng Lê Thành thông tin với báo chí rằng "còn có những quan chức cấp cao hơn sẽ bị xử lý trong vụ Năm Cam".
  Phó thủ tướng khẳng định: "Thông tin ông Thành nói là không đúng sự thật, không có cơ sở. Theo những gì cá nhân tôi cũng như Bộ Chính trị được báo cáo, đặc biệt là khi đọc cáo trạng chuyên án Năm Cam và đồng bọn, làm gì thấy có quan chức nào khác dính đến vụ án này đâu. Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc phát ngôn này. Nếu ông Thành nói, ông Thành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đưa tin không đúng sự thật".
  Theo ông ***************, có hay không sự dính líu của các quan chức cao cấp hơn những người đã bị truy tố trong vụ án Năm Cam, phải chờ đến phiên toà xét xử vụ án sắp tới. Việc phát hiện và xử lý những cán bộ cao cấp có sai phạm là rất cần thiết, nhưng phải có chứng cứ rõ ràng, tránh đưa thông tin chung chung, thất thiệt làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào Nhà nước.
  Thiếu tướng Lê Thành (Lê Văn Thành) là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đại biểu Quốc hội khoá XI, đoàn Hưng Yên. Sau khi thông tin theo phát ngôn của ông được đăng trên báo chí, ông đã giải thích rằng, chỉ nói chung chung chứ không khẳng định cụ thể vào vụ Năm Cam, thông tin là do các báo trích dẫn chưa chính xác.

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 6. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  'Tôi hứa không can thiệp vào việc điều tra con mình'
  Phó giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh Trần Văn Ga khẳng định như vậy khi có tin rằng con trai thứ Trần Văn Thanh cầm đầu đường dây buôn lậu vừa bị phá đêm 23/11. Ngày 25/11 ông đã phải nhập viện vì bị đau tim, sau khi gọi điện khuyên Thanh đến trụ sở Bộ Công an ở phía Nam trình diện.
  ?oNếu quả thật Thanh là trùm buôn lậu thì nó phải gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tôi quyết không can thiệp với bất cứ hình thức nào?, đại tá Ga nói.
  Ông cho biết thêm: ?oTrước đó, tôi có nghe dư luận như vậy. Tôi không ngừng la rầy Thanh không nên để bị lôi kéo vào chuyện làm ăn phi pháp. Tôi cũng biết chỗ nó ở là phức tạp, có nhiều người buôn lậu, cần phải dời nhà đến chỗ khác sinh sống. Việc nhà nó bị khám xét, bị dư luận xem là trùm buôn lậu làm tôi rất đau lòng, vì việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của tôi. Đến lúc cận kề ngày nghỉ hưu, tội lại bị một cú sốc quá lớn?.
  Có tin rằng gia đình Liễu (vợ của Thanh) đã tận dụng triệt để vị thế ông thông gia để phục vụ cho việc buôn lậu. Ông Ga cũng thừa nhận trong số những đối tượng bị điều tra về hành vi buôn lậu có thân nhân nhà Liễu.
  Chuyên án tấn công các băng nhóm buôn lậu lớn ở Tây Ninh do lực lượng của Bộ Công an tiến hành. Một thành viên trong ban chỉ đạo cho biết, từ đầu năm 2001, Trần Văn Thanh và vợ là Phạm Bích Liễu đã nằm trong danh sách những nhân vật cầm đầu 7 đường dây buôn lậu qua biên giới Việt Nam ?" Campuchia, có ?otổng hành dinh? tại huyện Bến Cầu, Gò Dầu và Trảng Bàng. Tuy nhiên không lần nào lực lượng chống lậu của tỉnh hốt được mẻ cá lớn. Nguyên nhân là băng của Liễu ?" Thanh thu thập thông tin từ các cơ quan chức năng rất tốt.
  Thiếu tá Đặng Văn Đốn, Trưởng Công an thị trấn Gò Dầu cho hay, nhiều lần lực lượng chống buôn lậu tỉnh phối hợp với địa phương phục bắt được các đối tượng vận chuyển hàng. Công an biết rõ đó là tay chân của vợ chồng Liễu ?" Thanh, nhưng vì kẻ bị bắt không hé môi khai báo chủ hàng, nên cơ quan chức năng chỉ biết phạt hành chính, tịch thu hành hóa, thả người. Riêng Liễu, năm 2001 có bị cảnh sát kinh tế bắt quả tang chở hàng lậu khối lượng lớn bằng xe ôtô, nhưng chỉ bị xử phạt hành chính.
  Bề ngoài, hoạt động của gia đình bên Liễu là nhận hợp đồng chở khách du lịch, còn Thanh là tài xế xe ben chuyên nhận việc san lấp mặt bằng. Còn hoạt động ngầm chính là buôn lậu. Vợ chồng Thanh chỉ đạo guồng máy của mình thông qua trợ thủ Nguyễn Thế Năng. Năng đã xây dựng các kho tập kết hàng lậu nhập từ Campuchia về tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, cách cửa khẩu Mộc Bài khoảng 1 km. Xung quanh kho hàng là đồng hoang, có đội quân cảnh giới túc trực ngày đêm, cùng hệ thống cảnh báo hiện đại. Mỗi khi lực lượng chức năng lên kế hoạch kiểm tra, bọn Năng đều biết trước và điều hàng trăm cửu vạn được điều tới cất giấu hàng đi nơi khác. Vì vậy, kho hàng này chưa lần nào bị vỡ.

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 7. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Xét xử vụ đầu tiên liên quan đến đàn em Năm Cam vào 4/12
  TAND TP HCM đã quyết định mở phiên tòa kéo dài 3 ngày xét xử Nguyễn Văn Lắn (Lũng ?oĐầu Bò?) cùng 20 bị cáo khác về các tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc và gá bạc. Phiên tòa sẽ được tổ chức theo tinh thần cải cách tư pháp.
  Vụ án này xảy ra ở quận 4, do Lũng ?oĐầu Bò? cầm đầu, với nhiều tình tiết tương tự như vụ sòng bạc quận 8 của Năm Cam. Chính ?oông trùm? đã che chở và nâng đỡ cho toàn bộ hoạt động cờ bạc của Lũng. Đổi lại, Lũng phải dành quyền bảo kê cho Nguyễn Văn Thọ (Thọ ?oĐại Úy?, cháu gọi Năm Cam bằng cậu ruột) và thông qua Thọ hàng tháng đóng tiền cho một số cán bộ, chiến sĩ công an địa phương để họ làm ngơ.
  (TN)

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 8. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Con bạc vào sòng Lũng ?~Đầu Bò?T đều cháy túi
  ?oChơi ở đây có thấy ai thắng không??. ?oDạ, xâu (người tổ chức sòng bạc) ăn hết?. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn trả lời câu hỏi của HĐXX như vậy hôm qua, ngày thứ hai xử sơ thẩm vụ án sòng bạc Lũng ?oĐầu Bò?. Các bị cáo khai, chủ tín dụng của sòng cho họ vay tiền trả góp với lãi suất tới 20%/tháng để trói con bạc.
  Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP HCM nhận định các bị cáo cầm đầu như Nguyễn Văn Lắn (Lũng ?oĐầu Bò?), Phạm Thái Hòa (đang bỏ trốn) đã lôi kéo nhiều đối tượng cùng tham gia phạm tội với thủ đoạn tinh vi. Chiếu bạc luôn thay đổi địa điểm, có người cảnh giới, bảo vệ; con bạc được phục vụ cơm nước để có thể chơi thâu đêm suốt sáng. Trong số 21 người bị truy tố trước tòa có 6 bị cáo từng vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính, hay có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc. Công tố viên cũng đề nghị cân nhắc với những bị cáo là trụ cột trong gia đình, lớn tuổi, sức khỏe yếu, có con nhỏ hay đã đầu thú, tự giác khai báo về sai phạm. Một số tang vật thu giữ không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án, được đề nghị trả lại cho gia đình họ.
  Đại diện công tố đề nghị phạt bị cáo đầu vụ Nguyễn Văn Lắn 12-15 năm tù, Phạm Văn Lắm 11-13 năm tù, các bị cáo khác bị đề nghị từ 18 tháng đến 8 năm tù; đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của một số công an có hành vi nhận hối lộ để bảo kê sòng bạc trong giai đoạn 2 của chuyên án Năm Cam.
  Tại tòa, bị cáo Lê Thị Xuân, thuộc nhóm tội đánh bạc, đã bật khóc: ?oTài sản nay chẳng còn gì. Chồng bỏ đi, con thì phạm tội...?. Xuân khai đã bán 5 căn nhà, 2 sạp vải và 7 xe gắn máy để "nướng? vào chiếu bạc của Lũng ?oĐầu Bò?. Bị cáo khẳng định giá trị số tài sản trên chỉ 800-900 triệu đồng chứ không đến 5 tỷ như cáo trạng quy buộc. Tuy nhiên, khi tòa thẩm vấn, các con bạc Nguyễn Thanh Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Thanh Vũ đã ?olòi? ra việc Xuân không chỉ mê đỏ đen mà còn đứng ra làm tín dụng với các con bạc, với mức lãi 20%/tháng. Bị cáo Phong cho biết, khi thua bạc thì được Xuân cho vay 20 triệu đồng đánh tiếp, phải trả góp 400.000 đồng/ngày, và vị vậy, con bạc nào cũng cố ?ođánh bài, hy vọng thắng để có tiền trả?. Nhưng thực tế tiền của họ lần lượt rơi vào túi ?oxâu?.
  Trong phần tranh luận, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng thân chủ của mình, Phạm Văn Lắm, đánh bạc không lớn nhưng bên công tố lại đề nghị khung hình phạt ?ođánh bạc với số tiền rất lớn? là không thuyết phục. Luật sư Trần Mai Hữu Đức cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Tuấn có tình tiết giảm nhẹ là thương binh 4/4, còn Lắm chân bị hoại tử, bị huyết áp cao; cả hai bị cáo đều tự thú và khai báo thành khẩn, nên phải được hưởng mức án nhẹ hơn so với đề nghị của VKS.
  Hôm nay, tòa tiếp tục phần tranh luận.
  (Theo Tuổi Trẻ)

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 9. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Kết luận điều tra chuyên án Năm Cam (phần 14): Hành vi lạm dụng chức vụ của Võ Quang Thắng
  Bằng nghiệp vụ nhà báo, nguyên phó ban thư ký tòa soạn báo Công An TP HCM Võ Quang Thắng biết được nhiều thông tin về việc kinh doanh vi phạm pháp luật của Trương Văn Cam và một số doanh nhân, nên đã "tống tiền" họ để chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng, cùng một số yêu cầu khác.
  A. Các vụ án do Trương Năm Cam và đồng bọn thực hiện
  V. Các tội về chức vụ có liên quan đến hành vi phạm tội và chạy tội cho Trương Văn Cam
  4. Vụ nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Dương Minh Ngọc và Võ Quang Thắng
  4.3. Hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Võ Quang Thắng
  Võ Quang Thắng nguyên là phó ban thư ký báo Công An TP HCM. Quá trình làm phóng viên báo Công An TP HCM, Quang Thắng được giao nhiệm vụ điều tra, viết các bài báo về đề tài chống tệ nạn xã hội trên địa bàn TP HCM. Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, Quang Thắng đã tìm cách làm quen với một số đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật như Trương Văn Cam và các tổ chức kinh doanh có sai phạm nhằm mục đích vụ lợi cá nhân, không đấu tranh phanh phui việc làm vi phạm pháp luật mà chỉ cảnh báo, đe dọa để bọn chúng cho tiền và dẫn đi ăn nhậu, đi du lịch? cụ thể như sau:
  - Năm 1989, thông qua ông Huỳnh Bá Thành (Tổng biên tập báo Công An TP HCM) Quang Thắng biết và làm quen với Trương Văn Cam.
  - Năm 1993-1994, tại quán ăn ở đường Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM, Quang Thắng nói với Trương Văn Cam là đã có nhiều tài liệu về việc Trương Văn Cam tổ chức đánh bạc tại quận 4, TP HCM. Để Quang Thắng không viết bài đăng báo về việc tổ chức đánh bạc của mình, Trương Văn Cam thường xuyên rủ Quang Thắng, Hoàng Linh, Tư Lê và bạn bè của Quang Thắng đi nhậu tại các nhà hàng như Hoàn Mỹ (đường Trần Quang Khải, quận 3, TP HCM); Cúc Phương (đường Callmet, quận 1)? hết 20 triệu đồng. Ngoài ra Trương Văn Cam trực tiếp đưa tiền cho Quang Thắng 2 lần tại tòa soạn báo Công An TP HCM và vũ trường Cam ở quận 4, TP HCM khoảng 8 triệu đồng.
  - Năm 1992 và 1993, Quang Thắng là phóng viên báo Công An TP HCM, phụ trách địa bàn Tân Bình và Phú Nhuận, Công ty Tamexco nằm trong địa bàn Quang Thắng phụ trách, do thường xuyên đến lấy thông tin và tài liệu nên Quang Thắng quen ông Huỳnh Thanh Vân và ông Võ Quang Luyến (Phó giám đốc Công ty Tamexco). Để tạo tình cảm với Quang Thắng, Công ty Tamexco đã lo cho Quang Thắng một chuyến du lịch tại Singapore thời gian 4 ngày. Chi phí vé đi - về hết 260 USD và cho 200 USD để chi phí cá nhân. Ngoài ra, trong năm 1992 và 1993, ông Luyến đưa cho Quang Thắng 2 lần tiền (Thắng đi công tác), mỗi lần 1 triệu đồng, tổng cộng là 2 triệu đồng. Và ông Huỳnh Thanh Vân đưa cho Quang Thắng mượn 5 triệu đồng để làm nhà ở Bàu Cát, Tân Bình. Nguồn tiền này là của Tamexco.
  - Do Quang Thắng thường xuyên đến ăn nhậu tại nhà hàng Thanh Vy nên biết rõ một số sai phạm của nhà hàng này như kinh doanh quá giờ, có biểu hiện chứa gái mại dâm. Nếu Quang Thắng viết bài đăng báo về những vi phạm của nhà hàng Thanh Vy sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của nhà hàng nên Châu Đức Nghĩa (chủ nhà hàng) đã chỉ đạo cho bộ phận phục vụ của nhà hàng không tính tiền những lần Quang Thắng, Hoàng Linh, Tư Lê và bạn bè Quang Thắng đến nhậu trong các năm 1997, 1998 hết 3,2 triệu đồng; chi phí mua quần áo cho Quang Thắng hết 2,7 triệu đồng và các chi phí khác 10 triệu đồng. Ngoài ra các dịp Tết từ 1995 đến 1998 và 2001, Nghĩa còn cho Quang Thắng 6 triệu đồng.
  - Tháng 7/1998, Trần Quốc Đạt sinh 1962 ở 15B/57 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM (chủ vũ trường Đêm Màu Hồng) mở vũ trường Đêm Màu Hồng Trong quá trình kinh doanh thường có những vi phạm như mở cửa quá giờ, khách vào chơi sử dụng thuốc "lắc"? Quang Thắng đến vũ trường đặt vấn đề cho vợ Quang Thắng bỏ mối rượu ngoại các loại với giá cao hơn so với người khác bình quân 10.000-20.000 đồng/chai, mỗi tháng bỏ khoảng 1.000 chai trong thời gian 4-5 tháng. Tháng 3/1999 Trần Quốc Đạt không cho vợ Quang Thắng bỏ mối rượu nữa nên đến tháng 5/1999 báo Công An TP HCM đăng một số bài phản ánh vũ trường Đêm Màu Hồng kinh doanh không lành mạnh. Do vậy, UBND TP HCM đã ký quyết định rút giấy phép kinh doanh, vũ trường Đêm Màu Hồng bị đóng cửa. Trong thời gian quan hệ với Quang Thắng, Đạt thường dẫn Quang Thắng và bạn bè của Quang Thắng đi ăn nhậu tại các nhà hàng 236 Lê Hồng Phong, phường 9 quận 5, TP HCM; 450 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP HCM hết 8 triệu đồng. Vào các dịp lễ tết, anh Đạt còn cho Quang Thắng tiền và vật chất, trị giá 4 triệu đồng.
  - Năm 1998, Phan Văn Chất, sinh 1962 tại 45 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM thành lập Công ty TNHH Hoàng Thành, ngành nghề kinh doanh là xây dựng, kinh doanh các trung tâm thương mại. Do công ty mới thành lập nên Chất phải huy động vốn. Quang Thắng biết được tình hình tài chính không lành mạnh, hơn nữa cửa hàng 45 Đồng Khởi, quận 1 có buôn bán đồ cổ nên Quang Thắng nói với bạn của Chất (tên là Sơn - Việt Kiều Mỹ, làm nghề buôn bán) tại quán cà phê Boda đường Đồng Khởi, TP HCM là muốn ?oluộc? Chất lúc nào cũng được. Sợ nếu Quang Thắng viết bài nêu rõ sự thật về hoạt động của công ty sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, Chất đã thông qua Hoàng Linh, báo Tuổi Trẻ tổ chức 1 bữa nhậu để nhờ Quang Thắng giúp đỡ. Trong thời gian quen biết Quang Thắng, Chất đã dẫn Quang Thắng và bè bạn của Thắng đi nhậu 2-3 lần hết 3,2 triệu đồng.
  - Năm 1992, Phạm Quốc Hùng, sinh 1961, trú tại 193 Hùng Vương, phường 9 quận 6, TP HCM biết và quen Quang Thắng. Năm 1996, Hùng thành lập Công ty TNHH Tân Gia Đại, ngành nghề kinh doanh là xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm. Tháng 8/1997, Hùng bị Đội 8 Phòng Cảnh sát hình sự Công An TP HCM bắt giữ về tội đánh bạc, tạm giữ 9 ngày, sau đó được tha về, không bị xử lý về mặt hình sự. Tháng 10/1997, Quang Thắng điện cho Hùng đi nhậu tại nhà hàng Boda đường Nguyễn Văn Thiệp, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM với bạn của Quang Thắng. Quang Thắng nói với Hùng là Hoàng Linh, phóng viên báo Tuổi Trẻ đang tìm hiểu tài liệu về Hùng trong các lĩnh vực như tài chính, nhập lậu, đánh bài để viết bài đăng báo. Sau đó 1 tháng, Quang Thắng tổ chức cho Hùng gặp Hoàng Linh để dàn xếp sự việc trên. Do vậy, năm 1997-2000, Hùng đã trả tiền ăn nhậu cho Quang Thắng hết khoảng 40-50 triệu đồng. Năm 1999 nhân ngày sinh nhật của Thắng, tại nhà riêng của Thắng (110 Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5), Hùng cho Quang Thắng 1 đồng hồ Rolex (chiếc đồng hồ này do người bạn ở Singapore cho nên Hùng không biết giá trị là bao nhiêu, hiện Cơ quan điều tra đã thu giữ). Hùng mua cho Quang Thắng 1 thẻ hội viên câu lạc bộ khách sạn Equatorio trị giá 3.000 USD. Ngoài ra tại nhà hàng Thanh Vy, Hùng còn cho Quang Thắng 3 triệu đồng.
  Năm 1997, thông qua bạn bè, Nguyễn Minh Tâm ở 89 Lý Thường Kiệt, Tân Bình là Giám đốc Công ty Tanimex quen và biết Quang Thắng - phóng viên báo Công An TP HCM. Đến năm 1998, Quang Thắng mời anh Tâm dự tân gia nhà, anh Tâm không đi được (công tác ở Hà Nội). Anh Tâm đã điện về cho cơ quan (không nhớ điện cho ai vì đã lâu ngày) lấy một máy lạnh hiệu Figo loại 1,2 ngựa (hàng tồn kho lắp ghép không đồng bộ) đem đến mừng tân gia nhà cho Quang Thắng (trị giá khoảng 3 triệu đồng).
  Tổng cộng, thời gian từ năm 1989 đến năm 1997, Quang Thắng đã nhận của 7 đối tượng gồm Trương Văn Cam, Châu Đức Nghĩa, Trần Quốc Đạt, Phạm Anh Hùng, Phan Văn Chất, Nguyễn Minh Tâm và Võ Quang Luyến tiền và vật chất gồm 1 đồng hồ Rolex, 1 thẻ VIP trị giá 3.000 USD, tổng trị giá 150 triệu đồng.
  Qua đấu tranh, khai thác, Quang Thắng thừa nhận: Do Quang Thắng là phóng viên công tác tại báo Công An TP HCM nên Trương Văn Cam, Châu Đức Nghĩa và một số đối tượng khác đã tìm cách quan hệ, thường xuyên dẫn Quang Thắng đi ăn nhậu và đưa tiền, vật chất (thẻ VIP, đồng hồ Rolex của Hùng, quần áo của Nghĩa) trong các ngày lễ, tết để không tố cáo việc làm vi phạm pháp luật của họ. Lời khai của Trương Văn Cam, Châu Đức Nghĩa, Võ Quang Luyến, Trần Quốc Đạt cũng đều xác nhận có việc cho tiền và dẫn Quang Thắng ăn nhậu như đã nêu trên.
  Quang Thắng là Phó ban thư ký Tòa soạn báo Công An TP HCM. Bằng nghiệp vụ của nhà báo nên Quang Thắng biết được nhiều thông tin vi phạm pháp luật của Trương Văn Cam và một số đối tượng khác. Lẽ ra Quang Thắng phải kết hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh làm rõ những vi phạm pháp luật của bọn chúng, nhưng Quang Thắng lại không làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình mà lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao để quan hệ và đe dọa Trương Văn Cam và một số phần tử xấu trong thời gian dài để chiếm đoạt tiền và vật chất khác của bọn chúng, trị giá 150 triệu đồng. Việc làm của Quang Thắng tạo niềm tin cho Trương Văn Cam và đồng bọn, chúng cho rằng sẽ không bị vạch trần và tố cáo trên báo nên tiếp tục hoạt động phạm tội gây hậu quả rất lớn cho xã hội. Việc làm của Võ Quang Thắng đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan ngôn luận, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
  Hành vi trên đây của Võ Quang Thắng đã phạm vào tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tội danh được quy định tại khoản 3 điều 280 BLHS.
  4.4. Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Võ Quang Thắng
  Lợi dụng chức vụ nghề nghiệp của mình, Võ Quang Thắng còn quan hệ với nhiều nhà hàng, vũ trường trong địa bàn TP HCM như Monaco, Thanh Vy, Đêm Màu Hồng để cho vợ là Dương Thanh Thủy bỏ mối rượu ngoại với giá cao hơn người khác 20.000-30.000 đồng/chai, thu lợi bất chính 60 triệu đồng. Hành vi này của Quang Thắng đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tội danh được quy định tại điều 281 BLHS nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Thương nhất trên đời chỉ có Rubi thôi
 10. pickou

  pickou Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2002
  Bài viết:
  2.362
  Đã được thích:
  0
  Hai luật sư nhận bào chữa cho Năm Cam
  Từ hôm nay, TAND TP HCM bắt đầu cho các luật sư tiếp cận nghiên cứu hồ sơ vụ án. Ông Nguyễn Cẩm, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hải Phòng, và ông Lê Văn Kiểm, thành viên Đoàn Luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm các thủ tục để bào chữa cho Trương Văn Cam.
  Ông Nguyễn Cẩm cho biết nhận lời bào chữa theo yêu cầu của gia đình Năm Cam và đã được tòa án chấp nhận. Ông đang nghiên cứu cáo trạng của VKS, dự kiến ngày 18/12, sẽ vào TP HCM tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án. Trả lời câu hỏi có thấy áp lực lớn khi nhận bào chữa cho một trùm xã hội đen như Năm Cam không, ông Cẩm nói: ?oCũng có đôi điều trăn trở. Nhưng nếu sợ tôi đã không dám nhận bào chữa?.
  Một số bị can chủ chốt trong vụ án đã mời được luật sư: Trương Ngọc Hiệp (Hiệp ?oPhò Mã?) mời được luật sư Cao Thanh Tuyên; Bùi Quốc Huy (nguyên thứ trưởng Bộ Công an) mời luật sư Ngô Ngọc Thủy; Phạm Sĩ Chiến (nguyên phó viện trưởng VKSND Tối cao) mời luật sư Phạm Hồng Hải (các luật sư này đều thuộc Văn phòng luật sư Lam Sơn, Hải Phòng). Đoàn Luật sư TP HCM có ông Phan Trung Hoài, bào chữa cho Nguyễn Mạnh Trung (nguyên phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố); luật sư Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho Dương Minh Ngọc (nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự thành phố); luật sư Nguyễn Văn Trung bào chữa cho Trần Văn Thuyết (Thuyết ?oBuôn Vua?)... Ngoài ra, theo đề nghị của TAND TP HCM, đoàn đã giới thiệu luật sư bào chữa chỉ định cho 19 bị cáo trong vụ án Năm Cam.
  Từ hôm nay, tòa bắt đầu cho các luật sư tiếp cận nghiên cứu hồ sơ vụ án. Luật sư được phép sao chụp một số tài liệu liên quan đến các thân chủ.
  (Theo Tuổi Trẻ)

  Nothing's Imposible !!!

Chia sẻ trang này