1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tính cách điển hình của người Bắc Ninh?

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi tykl, 01/08/2005.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. confidential

  confidential Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/08/2005
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  "Sir, you are no gentleman."-Scarlett.
  "And you Miss, are no lady. Don''t think that I hold that against you. Ladies have never held any charm for me."-Rhett.
 2. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Huhu. Đọc xong 7 trang thấy mỗi người nói một kiểu về tính cách điển hình của người BN. Người BN nhà mình thì hoành tráng roài: Con zai thì đa tình, ga lăng, hiệp nghĩa, .. Chị em thì dịu dàng thuỳ mị, nết na , hiên thục,.... Còn mấy nhân vật mà anh tykl nhắc đến thực sự em ko nhận ra là ai cả. Nhưng em cảm thấy vui khi người BN mình có những nhân vật điển hình như zậy.. Tự nhiên thấy tự hào hơn vì mình cũng là người Bắc Ninh
  Được hahathayroai sửa chữa / chuyển vào 21:34 ngày 04/03/2007
  Được hahathayroai sửa chữa / chuyển vào 21:35 ngày 04/03/2007
 3. mi_nhon

  mi_nhon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2006
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  0
  À há .. TỚ nhìn chung thế naj` ..
  về con gái BN thì được cái chug chung là hiền .. riêng thì không biết ... Hiền, đằm thắm.. nhưng cũng táo bạo và đôi lúc khá mạnh dạn ...
  Còn con trai BN thì ... chả bít nhận xét thế nào .. chứ được cái .. con trai trên TP thì .. đẹp trai hơn Từ Sơn nhà tớ ... ( đấy là so chung chung ... chứ riêng thì TS cũng ối người đẹp .. he he he )
 4. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Như Chủ tịch Haha này chẳng hạn
 5. mi_nhon

  mi_nhon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2006
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  0
  úi giời .. Em chưa được diện kiến nên cũng không dám nhận xét bác như thế ;))
 6. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  phì cúng như những bạn # ở TS thui. Hehe. Gầy còm,ốm yếu, hậu đậu, lười làm, học dốt, lại còn hay ăn,... chỉ đc cái " si tình".. Người TS mà lại em nhỉ?
 7. mi_nhon

  mi_nhon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2006
  Bài viết:
  589
  Đã được thích:
  0
  Ặc Ặc .. ông anh nói thế có bằng .. dân TS nhà mình ... (huhuh) hậu đậu , lười học .. hết ý .. Thế là mất hết cả điểm với cả tỉnh BN rùi đấy anh
 8. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Thì anh chỉ nói những gì đúng về con người anh thui mà.
 9. hahathayroai

  hahathayroai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/09/2006
  Bài viết:
  1.225
  Đã được thích:
  0
  Đôi điều về Công, Dung, Ngôn, Hạnh của phụ nữ Quan họ ​
  Theo quan niệm xưa, Công là sự khéo léo của phụ nữ trong việc làm tại gia đình. Họ phải biết sắp xếp công việc sao cho hợp lý, việc gì cũng cần chu đáo, không chỉ khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang nội trợ mà còn phải biết ?ođối nội, đối ngoại? khôn khéo, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan. Sự tháo vát, nhanh nhạy của người phụ nữ Quan họ ngày xưa: ?oGái Nội Duệ-Cầu Lim đẹp người, đẹp nết vẫn được ngợi ca ?oBấy lâu con gái làng nhà/Đảm đang nức tiếng, tài hoa nhất vùng/Đã thạo dệt cửi, lại giỏi nữ công/Ngược xuôi Nam Bắc, gánh gồng bán buôn?. Người phụ nữ thời nay ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, họ không chỉ ?ođảm việc nhà? mà còn ?ogiỏi việc nước?.

  Dung là sự hòa nhã trong sắc diện. Đó là vẻ đẹp của sự hài hòa giữa hình thức và tâm hồn. Thời thế thay đổi, song không ít chuẩn mực vẫn nguyên chân giá trị. Vẻ đẹp mang tính cổ truyền của người phụ nữ thời xưa ?oNhững cô hàng xén răng đen/ Cười như mùa thu tỏa nắng? không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại nữa, nhưng có ai phủ nhận ?oCái nết đánh chết cái đẹp?? Sắc đẹp là diễm phúc. Nhưng bản thân cái đẹp không phải là đức tính. Nữ tính là nét chung, chỉ cần gọn gàng, tinh tế trong cách ăn mặc, trang điểm, một vẻ mặt tươi tắn, phong thái cởi mở, khiêm nhường thì người phụ nữ đã đẹp lên rất nhiều trong mắt người khác giới. Về cách ăn mặc, trang phục truyền thống của người phụ nữ Kinh Bắc nói riêng và vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung chủ yếu là áo, yếm, váy một kiểu. Ngày nay, sự giao thoa với cộng đồng thế giới và do công việc... đã khiến trang phục của chị em thật phong phú về cả màu sắc lẫn kiểu cách. Họ quan tâm xem mặc trang phục gì, khi nào và ở đâu để vừa đẹp lại vừa thuận tiện, thoải mái. Nếu là công chức, họ nhanh nhẹn, năng động với bộ vest công sở; nếu là công nhân ở các khu công nghiệp mặc bảo hộ lao động, cuốn gọn mái tóc dài duyên dáng để bảo đảm an toàn trong sản xuất... Tất cả thể hiện họ là phụ nữ của thế kỷ XXI, bao hàm trong chữ Dung là sự hòa quyện giữa tâm hồn và hình thức.

  Các cụ ta có câu ?oChim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe?, lời nói có duyên bao giờ cũng gây được thiện cảm với người nghe. Ngôn trong Tứ Đức là lời nói dịu dàng, có duyên. Không thể phủ nhận sức thuyết phục của người phụ nữ mỗi khi lên tiếng khuyên chồng, dạy con ở nhà, cho đến dàn xếp công việc, thương lượng trong kinh doanh, buôn bán. Quan niệm về Ngôn của người con gái thời nay kế thừa, phát triển để phù hợp với sự giao lưu rộng rãi với thế giới bên ngoài. Phụ nữ hôm nay vẫn ?ohọc ăn, học nói? để nói năng lịch thiệp, xã giao khéo léo, mạnh dạn, ứng xử thông minh và có kiến thức. Tìm về với sinh hoạt văn hóa Quan họ để thấy sự khéo léo của các liền chị. Quan họ mời nhau miếng trầu mà gửi biết bao nhiêu tình cảm ?oCái miếng trầu ngon kết ngãi đá vàng/ Đá vàng là bạn trăm năm/Nguyện xin hảo hợp sắt cầm hòa hai/Trầu này thắm mãi không phai? Cái duyên của người Quan họ đã vấn vít bao khách thập phương khi đến với vùng đất Kinh Bắc-Bắc Ninh để mỗi mùa xuân-mùa trẩy hội cứ ?ođến hẹn lại lên?-?oQuan họ trở ra về có nhớ đến chúng em chăng?/Ai đem người ngọc thung thăng chốn này/Quan họ trở ra về khăn áo người gửi lại đây/ Chữ nhớ thương em xếp để dạ này bao quên?. Chẳng phải chỉ ngày xưa mà cả thời nay, phụ nữ Kinh Bắc vận áo mớ ba mớ bảy, cất câu ?oNgười ơi, người ở đừng về? với đầy đặn vang, rền, nền, nảy thì có ai mà không lưu luyến, vấn vương?

  Hạnh thể hiện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ. Đó là thương chồng, thương con, giàu lòng nhân ái, đức hy sinh, son sắt thủy chung... ?oChồng em áo rách em thương/Chồng người áo gấm xông hương mặc người? (Ca dao). Vẫn cần giữ nguyên những phẩm chất đó, phụ nữ thời nay còn là những công dân sống có trách nhiệm với cộng đồng, họ có ước mơ, có hoài bão và biết nỗ lực để biến ước mơ, hoài bão ấy trở thành hiện thực.

  Trong thước đo của xã hội hiện đại, Công, Dung, Ngôn, Hạnh có nhiều thay đổi. Song là sự kế thừa và phát triển thêm những giá trị để phù hợp với thời đại. Sự tiếp biến về văn hóa khi giao lưu với cộng đồng quốc tế là sự hòa nhập chứ không hòa tan. Và với người phụ nữ Việt Nam nói chung, người phụ nữ Kinh Bắc-Bắc Ninh nói riêng, những phẩm chất tốt đẹp ấy vẫn cần được lưu giữ.
  ST
 10. quyetlan

  quyetlan Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/01/2006
  Bài viết:
  2.609
  Đã được thích:
  0
  Mấy bác con trai ở BN thì em ít tiếp xúc ===> KHông dám đánh giá . còn chị em , em thấy rất chi là nuột. Nhiệt tình, năng động. He he và cả đáng yêu nữa.

Chia sẻ trang này