1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình quân sự, chính trị, xã hội CHDCND Triều Tiên (Phần II)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi blusunflower, 18/06/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. rugi

  rugi Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  30/07/2018
  Bài viết:
  1.822
  Đã được thích:
  179
  nói tóm lại là bám đít Mỹ toàn bọn ngu, làm bạn vs Nga, Tàu thì toàn giỏi tự lực
 2. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  15.696
  Đã được thích:
  15.628
  báu kiếm tặng anh hùng :D

 3. rugi

  rugi Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  30/07/2018
  Bài viết:
  1.822
  Đã được thích:
  179
  Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên giống Iskander-E

  Những hình ảnh thử nghiệm đối với loại tên lửa đạo đạo chiến thuật tầm ngắn thế hệ mới của Triều Tiên vừa được truyền thông nước này công bố.

  Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA vào hôm qua 5/5 đã công bố loạt hình ảnh về cuộc thử nghiệm đối với loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn vừa được quân đội nước này phóng thử lần đầu tiên vào hôm thứ bảy ngày 4/5 vừa qua.

  Vũ khí này của Triều Tiên gây ngạc nhiên cho giới quan sát bởi nó có hình dáng bên ngoài gần như đạn tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp tên lửa đạo đạo chiến thuật 9K720 Iskander-E của Nga.

  Chuyên gia quân sự Joseph Dempsey đã viết trên trang Twitter của mình rằng tên lửa này lần đầu xuất hiện trong cuộc duyệt binh vào tháng 2/2018, nó có rất nhiều nét tương đồng với Iskander-E.

  Trong khi đó chuyên gia Simon Petersen lại nêu quan điểm của mình rằng rất có thể Triều Tiên bằng cách nào đó đã có được một nguyên mẫu tên lửa đạn đạo Iskander-E từ Nga thông qua một bên thứ ba.

  [​IMG]
  Tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới của Triều Tiên được phóng thử nghiệm
  Thông số kỹ chiến thuật đối với tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới của Triều Tiên cũng tương tự như Iskander-E, khi trong cuộc thử nghiệm vừa qua nó đã bắn trúng mục tiêu là một đảo đá cách vị trí phóng 220 km với sai số dưới 10 m.

  Mặc dù vậy theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự khác thì tầm bắn thực sự của vũ khí này còn lớn hơn con số trên rất nhiều, nó hoàn toàn đủ khả năng vươn tới tầm xa 400 km hoặc 500 km tương tự như phiên bản nội địa Iskander-M.

  Ngoài so sánh với Iskander thì một luồng ý kiến khác lại cho rằng thực chất vũ khí mới của Triều Tiên là bản sao từ tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 do Trung Quốc chế tạo khi nó có nhiều nét tương đồng ở hình dáng hơn.

  [​IMG]
  Tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo
  Trung Quốc hiện nay cũng xuất khẩu tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 cho rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, khả năng sở hữu một nguyên mẫu hay thậm chí là cả hồ sơ chế tạo của nó là khả năng dễ dàng hơn nhiều so với Iskander-E.

  Nhưng dù sao đi nữa đây cũng chỉ là những phỏng đoán từ giới chuyên môn mà thôi.
  http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-dan-dao-cua-trieu-tien-giong-iskander-e-3379489/
  Triều Tiên giỏi quá dù bị bao vây cấm vận mà làm được toàn vũ khí khủng hơn đứt bọn Hèn Quốc toàn phải mua của Mỹ về dùng
 4. mimosalq

  mimosalq Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/04/2006
  Bài viết:
  673
  Đã được thích:
  96
  Dân Triều Tiên giỏi , can trường lắm dư khả năng hấp thằng tàu ra bã.
 5. oplot1_

  oplot1_ Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/10/2017
  Bài viết:
  565
  Đã được thích:
  36
  Bọn chó săn Hèn quốc chỉ nói mồm chứ chẳng làm gì được, toàn ăn đồ thừa của chủ Mỹ, lịch sử cho thấy tất cả các nước ôm chân mỹ đều thua cả đog
 6. rugi

  rugi Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  30/07/2018
  Bài viết:
  1.822
  Đã được thích:
  179
  Patriot, THAAD của Mỹ đều "bất lực" trước tên lửa Triều Tiên phóng thử

  Giới chuyên gia nhận định, các hệ thống phòng thủ như Patriot và THAAD mà Mỹ triển khai tới Hàn Quốc đều bất lực trong việc đánh chặn những tên lửa được Triều Tiên phóng trong tháng Năm này.
  Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới chức Mỹ nhận định việcTriều Tiêncho phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà khả năng là phiên bản Iskander của Nga đã chứng minh năng lực ngày càng lớn mạnh của Bình Nhưỡng và vượt qua cả các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai tới Hàn Quốc.

  Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là “không có gì đáng phải quan ngại”. Song các quan chức quân đội và an ninh quốc gia Mỹ lại xem đây là mối đe dọa đối với các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh ở khu vực Đông Bắc Á.

  Trong hai ngày 4/5 và 9/5, Triều Tiên đã cho phóng thử 3 tên lửa từ phía tây bắc nước này. Những tên lửa được Triều Tiên phóng đều bay ở quỹ đạo thấp và không tiến vào bầu khí quyển của Trái đất trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

  Những bức ảnh về ba tên lửa Triều Tiên phóng cũng cho thấy, chúng khá giống với tên lửa tầm ngắn Iskander của Nga. Sau vụ phóng thử, chính những điểm tương đồng này đã khiến một số chuyên gia đặt tên cho phiên bản tên lửa của Triều Tiên là “Kimskander”.

  Theo các quan chức Mỹ giấu tên, việc tên lửa bay ở quỹ đạo thấp cùng với hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh cho thấy dàn tên lửa của Triều Tiên đang trở thành đối thủ tiềm tàng gây khó cho hoạt động đánh chặn của những hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đã triển khai tới Hàn Quốc.

  Ngoài ra, tên lửa Triều Tiên cùng khó có thể bị tiêu diệt khi còn trên mặt đất bởi chúng sử dụng các bệ phóng di động có khả năng mang theo hai tên lửa cùng lúc. Khả năng tấn công của những tên lửa mới được Triều Tiên phóng thử cũng được đánh giá chính xác hơn so với kho tên lửa tầm ngắn Scud mà Triều Tiên sở hữu.

  Bên cạnh đó, hai vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên dường như nhằm mục đích gia tăng sức ép để buộc Nhà Trắng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn bị ngưng trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai.

  “Đây là loại tên lửa được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ. Triều Tiên muốn nói rằng, họ có chương trình phát triển vũ khí tối tân và sẽ tiếp tục sản xuất những tên lửa mới, nhiều chủng loại. Do đó, giờ là lúc quay trở lại bàn đàm phán”, một quan chức cấp cao Mỹ nhận định sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

  Theo một quan chức Mỹ khác, phiên bản mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot được Mỹ triển khai tới Hàn Quốc có thể tiêu diệt các tên lửa hoạt động ở tầm trung. Tuy nhiên, nếu Bình Nhưỡng cho phóng vài quả tên lửa cùng một lúc, Patriot sẽ không kịp trở tay.

  Thậm chí, với quỹ đạo bay phẳng, tên lửa của Triều Tiên còn có thể né tránh được cả Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ triển khai tới Hàn Quốc để ngăn chặn các tên lửa tầm trung và tầm xa của Triều Tiên.

  Đánh giá từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho thấy trong các vụ phóng thử tên lửa gần đây, tên lửa Triều Tiên không bay quá độ cao 48 km. Nói cách khác, theo giới chuyên gia, trong phần lớn quá trình bay, tên lửa Triều Tiên bay quá cao so với phạm vi đánh chặn của hệ thống Patriot và quá thấp so với hệ thống THAAD.

  Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn khẳng định tên lửa Triều Tiên phóng thử nghiệm không gây ra bất cứ mối đe dọa tiềm tàng và cũng như không vi phạm những lời cam kết mà Chủ tịch Kim Jong-un đưa ra hồi năm ngoái về việc dừng tiến hành các vụ phóng thử tên lửa tầm trung, tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng các loại vũ khí hạt nhân trong quá trình Mỹ - Triều tiến hành đàm phán hạt nhân.

  “Chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn do đó theo tôi, đây không phải là hành động phá vỡ lòng tin. Tôi không cho rằng, họ đang sẵn sàng đàm phán”, ông Trump chia sẻ với tờ Politico hồi tuần trước.

  [​IMG]
  Hai vụ phóng thử tên lửa trong tháng Năm được xem là phản ứng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước sự ngưng trệ của các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

  Song theo giới chức tình báo Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un không có ý định từ bỏ hoàn toàn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Bên cạnh đó, ông Kim sẽ quay trở lại tăng cường các vụ thử nghiệm vũ khí nếu Mỹ không chịu xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế để đổi lấy sự nhân nhượng từ phía Triều Tiên.

  “Cái mà chúng ta đang thấy mới chỉ là phản ứng nhẹ nhàng từ phía ông Kim nếu như cho tới cuối năm nay, Mỹ - Triều không đạt được bất cứ thỏa thuận nào”, ông Joshua Pollock, chuyên gia tên lửa Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey chia sẻ.

  Trên thực tế, giới chức tình báo Mỹ cùng các chuyên gia bên ngoài vẫn đang tích cực thu thập dữ liệu để phân tích và xác định chính xác năng lực của các tên lửa mới được Triều Tiên phóng thử.

  • [​IMG]
  Hiện không rõ Triều Tiên đã sản xuất được bao nhiêu tên lửa như trên và năng lực của những tên lửa này đạt được bao nhiêu % so với tên lửa Iskander của Nga. Trong khi đó, tên lửa Iskander do Nga sản xuất có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn từ 400 – 800 km.

  Điều bí ẩn nhất nằm ở chỗ bằng cách nào Bình Nhưỡng sản xuất được loại tên lửa tương tự như Iskander của Nga bởi chiểu theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Moscow bị cấm bán vũ khí cho Bình Nhưỡng.

  Một số chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng đã sở hữu trái phép tên lửa của Nga từ một trong số các đồng minh của Moscow và copy công nghệ. Trong 10 năm qua, Nga đã bán phiên bản tên lửa Iskander cho Syria , Armenia và Algeria.

  Ngoài ra, không loại trừ khả năng Triều Tiên sản xuất phiên bản tên lửa Iskander nhờ sự hỗ trợ bí mật từ các nhà khoa học vũ khí Nga hoặc mua hay đánh cắp thiết kế của tên lửa Nga.

  “Tôi cho rằng chính phủ Nga sẽ không bán tên lửa Iskander cho Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng có thể sử dụng mạng lưới thương mại ngầm mà cụ thể là bên thứ ba để có được tên lửa này.

  Ngoài ra, Triều Tiên còn có thể đánh cắp bản thiết kế Iskander”, ông Michael Elleman, cựu khoa học gia vũ khí hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế ở London nhận định.
  http://soha.vn/thuc-hu-patriot-thaa...ua-trieu-tien-phong-thu-20190516150855078.htm
 7. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  128
  Triều Tiên phủ nhận bí mật thảo luận về thượng đỉnh lần ba với Mỹ

  Triều Tiên bác tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc về quá trình đàm phán với Mỹ, cho rằng Seoul đang "đánh bóng hình ảnh".

  "Sự thật hoàn toàn trái ngược. Chính quyền Hàn Quốc tốt hơn hết chỉ nên quan tâm đến công việc nội bộ của họ", Kwon Jong-gun, vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay cho hay.

  Bình luận của ông Kwon được đưa ra để đáp trả tuyên bố trước đó của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Mỹ và Triều Tiên đang bí mật thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba. "Hàn Quốc tìm cách đánh bóng hình ảnh của mình bằng hành động như thể họ đang đóng vai trò trung gian hòa giải", Kwon nói thêm.

  Từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Moon xem mình là trung gian hòa giải giữa Mỹ, đồng minh của Hàn Quốc, và Triều Tiên. Nhưng Kwon cho biết tình trạng giảm căng thẳng gần đây giữa hai nước là nhờ mối quan hệ cá nhân giữa "Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước và Tổng thống Mỹ", đề cập đến Kim Jong-un và Donald Trump.

  "Nếu chúng tôi có bất cứ điều gì để liên lạc với Mỹ, điều đó sẽ được thực hiện đơn giản thông qua kênh liên lạc đã hoạt động giữa Triều Tiên và Mỹ. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với Mỹ và sẽ không có chuyện mọi thứ cần thông qua chính phủ Hàn Quốc", quan chức Triều Tiên cho hay.

  Trump dự kiến tới Osaka, Nhật Bản vào tối nay để dự hội nghị thượng đỉnh G20 trước khi tới Seoul họp thượng đỉnh với ông Moon Jae-in nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai. Trump hôm 26/6 cho biết ông có thể gặp Kim Jong-un trong chuyến công du châu Á tại một "diễn đàn khác", song từ chối nêu cụ thể.

  Tuy nhiên, một nguồn tin am hiểu các cuộc thảo luận giữa ba nước cho biết Washington sẽ không mạo hiểm có động thái mới đối với Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc của Trump và cho rằng Seoul đang cố gợi ra tiềm năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.
  https://vnexpress.net/the-gioi/trie...uan-ve-thuong-dinh-lan-ba-voi-my-3944470.html

  Vị thế của Mỹ giờ xuống dốc vãi, các nước thuộc thế giới thứ 3 coi thường Mỹ ko ra gì luôn, việc Mỹ ko dám đánh Iran và BTT đã cho thấy thời đại đơn cực của Mỹ đã chấm dứt, Mỹ vẫn có thể là nước giàu nhưng ko phải là nước lớn muốn đánh ai là đánh nữa
 8. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  128
  Ai là đại diện chính nghĩa cho bán đảo Triều Tiên đã rõ chính là Triều Tiên, Hàn Quốc chỉ là nước chư hầu chó săn cho Mỹ hoàn toàn ko tự quyết định vận mệnh của mình được

  [​IMG]
 9. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  128
  Bất ngờ những khách hàng từng mua tên lửa của Triều Tiên

  Bất chấp các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, một vài quốc gia vẫn lén lút tiến hành các hợp đồng mua bán vũ khí với Bình Nhưỡng, trong đó mặt hàng được ưa thích nhất vẫn là tên lửa.
  [​IMG]

  Loại tên lửa đắt hàng nhất mà Triều Tiên xuất khẩu được đó là tên lửa Hwasong-5 và tên lửa Hwasong-6. Hai loại tên lửa này đều từng được Triều Tiên xuất khẩu ra cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Ai Cập và Iran. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Thậm chí, tên lửa Hwasong-6 của Triều Tiên xuất khẩu cho Ai Cập còn được Ai Cập nâng cấp hệ thống dẫn đường, cho phép bắn được với tầm bắn xa hơn. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Trong khi đó phía Iran - một quốc gia từng bị cấm vận cũng đã nhập khẩu hàng loạt tên lửa của Triều Tiên để tự sản xuất ra phiên bản nội địa cho riêng mình. Trong đó bao gồm tên lửa Hwasong-5 được Iran sản xuất với cái tên nội địa là Shahab-1, Hwasong-6 bản nội địa của Ian là Shahab-2. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Chưa hết, ngoài hai phiên bản kể trên, Iran còn nhận chuyển giao công nghệ sản xuất tên lửa Rodong-1 của Triều Tiên để tự sản xuất ra tên lửa Shahab-3. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Nguồn tin mật của Cục tình báo Trung ương Mỹ sau khi bị rò rỉ cũng cho thấy, Iran đã nhập khẩu 19 tổ hợp BM25 Musudan của Triều Tiên để sản xuất ra tổ hợp tên lửa Khorramshahr. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Syria cũng từng nhập khẩu một loạt tên lửa từ Triều Tiên, nổi bật nhất là tổ hợp tên lửa SCUD-B. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định Triều Tiên từng giúp Syria cải tiến tổ hợp tên lửa SCUD-C hoặc SCUD-D của nước này. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Thậm chí nhiều nguồn tin còn khẳng định cho trong năm 2018, Bình Nhưỡng từng tham gia giúp đỡ Syria trong việc nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Thậm chí một quốc gia thân Mỹ như UAE - Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng từng nhập khẩu tên lửa của Triều Tiên vào năm 1989. Tổng cộng có khoảng 25 tổ hợp tên lửa Hwasong-5 từng được Triều Tiên bán cho UAE. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Yemen - môt quốc gia hiện đang chìm trong nội chiến cũng từng nhập khẩu khoảng 15 tổ hợp tên lửa SCUD từ phía Triều Tiên. Các phiên bản được Triều Tiên xuất khẩu sử dụng đầu đạn thường và nhiên liệu oxy lỏng. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Libya dưới thời của nhà độc tài Muammar Gaddafi cũng từng mua lại các công nghệ sản xuất tên lửa cùng với hàng loạt các bản vẽ thiết kế tên lửa từ phía Triều Tiên. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Năm 2004, chính quyền Nigeria cũng từng cho biết đã xác nhận mua bán tên lửa và công nghệ sản xuất tên lửa với phía Triều Tiên. Tuy nhiên chỉ sau đó một tháng, Nigeria đã hủy bỏ thỏa thuận này dưới áp lực từ Mỹ. Nguồn ảnh: Commons.

  [​IMG]

  Liên Hiệp Quốc cũng từng cho biết, Triều Tiên có dấu hiệu buôn lậu vũ khí hạt nhân và công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo cho Syria và Iran nhưng tới nay vẫn chưa tìm được bằng chứng để chứng minh Bình Nhưỡng dám buôn lậu hạt nhân. Nguồn ảnh: Commons.

  https://baomoi.com/bat-ngo-nhung-khach-hang-tung-mua-ten-lua-cua-trieu-tien/c/31355315.epi

  Triều Tiên giỏi thật bán vũ khí cho cả đồng minh Mỹ như Ai Cập, UAE, Saudi
  --- Gộp bài viết: 06/07/2019, Bài cũ từ: 06/07/2019 ---
  Theo 1 báo cáo mới nhất Triều Tiên đã có 60 đầu đạn hạt nhân - xin chúc mừng nhân dân Triều Tiên , đố thằng Mỹ dám đập TT, với số đầu đạn này TT dư sức đập tan Mỹ khỏi TBD

  https://www.nbcnews.com/news/north-...e-60-nuclear-weapons-south-korea-says-n915721

  https://www.nextbigfuture.com/2017/10/north-korea-could-have-up-to-60-nuclear-weapons.html

  [​IMG]
  maseo thích bài này.
 10. Rugivnb

  Rugivnb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/06/2019
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  128
  Mỹ xác nhận tên lửa Triều Tiên có thể tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ

  Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc lần đầu thừa nhận tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên có tầm bắn lên đến gần 13.000 km.

  [​IMG]
  Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/11/2017. Ảnh: KCNA.

  "Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mà Triều Tiên phóng thử hôm 29/11/2017 có tầm bắn khoảng 12.874 km, có khả năng tấn công bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ", lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết trong Tập san Chiến lược 2019, ấn phẩm thường niên xuất bản hôm nay.

  Đây là đánh giá chính thức đầu tiên của quân đội Mỹ về tầm bắn và khả năng tấn công của loại tên lửa tầm xa này. Sau khi Triều Tiên phóng thử Hwasong-15, nhiều chuyên gia quốc tế cũng nhận định mẫu tên lửa này đã được cải tiến đáng kể về công nghệ và có khả năng vươn tới mọi mục tiêu trong lãnh thổ Mỹ.

  Theo Tập san Chiến lược 2019, Triều Tiên còn sở hữu hai loại ICMB khác gồm Hwasong-13 có tầm bắn khoảng 5.500 km và Hwasong-14, được bắn thử vào tháng 7/2017, có tầm bắn khoảng 12.874 km và cũng có khả năng vươn tới hầu hết lục địa Mỹ.

  "Dù Triều Tiên đã ngừng các hoạt động khiêu khích trong năm 2018, thách thức cơ bản mà nước này tạo ra đối với liên minh Mỹ - Hàn không thay đổi", tập san của USFK nhận định.

  Chương trình tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân của Triều Tiên từng bị Mỹ chỉ trích nặng nề và khiến Bình Nhưỡng hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt. Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017 từng tuyên bố sẽ trút "lửa và thịnh nộ" sau các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

  Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Triều dần được cải thiện sau các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, đặc biệt là cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều hôm 30/6. Sau cuộc hội đàm riêng khoảng 40 phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân trong tháng 7.
  https://vnexpress.net/the-gioi/my-x...-cong-moi-muc-tieu-tren-lanh-tho-3950907.html

  xin chúc mừng nhân dân Triều Tiên, TT đã đạt được khả năng răn đe hạt nhân ngang Mỹ rồi

Chia sẻ trang này