1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
 1. James_Bond_007.

  James_Bond_007. Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/03/2011
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  4
  Khi chính quyền Tunisia và Ai Cập sụp đổ cùng với một loạt các cuộc biểu tình đường phố diễn ra ởã các nướác, nhiều người đang tự hỏi hiệu ứng domino tiếp theo sẽ vận vào quốc gia nào. Syria, với khá nhiều nét tương đồng về chính quyền như Tunisia và Ai Cập, có thể không phải là mục tiêu kế tiếp nhưng dường như quốc gia này cũng đang tiến gần đến một bước ngoặt đặc biệt.
  Theo tác giả Ribal Al-Assad trong một bài viết cho Project Syndicate, lý thuyết hiệu ứng domimo cũ trong các mối quan hệ quốc tế tất nhiên chỉ là cách nhấn mạnh chung chung về mối tương tác giữa những phần khác nhau của các khu vực. Đối với thế giới Ảrập hôm nay, đó là một phép ẩn dụ tốt hơn, ví như một bàn cờ mà chỉ cần đi một con tốt nhỏ cũng có thể làm xoay chuyển cả thế cờ.
  Ở Syria, dường như chắc chắn là nếu xảy ra, các cuộc biểu tình sẽ sớm làm lung lay nền chính trị dễ vỡ. Phần lớn người Syria đang phải sống trong những điều kiện kinh tế và xã hội khắc nghiệt, trong đó nạn thất nghiệp đang ở mức cao, giá lương thực thực phẩm ngày càng leo thang, tự do cá nhân chưa được chú trọng và nạn tham nhũng tràn lan. Những yếu tố này chẳng khác những gì đã khiến người dân đổ xuống đường biểu tình ở bắc Phi và Trung Đông. Biểu tình về điều kiện sống rất dễ biến thành đòi hỏi thực sự về tự do và dân chủ.
  [​IMG]
  Chính quyền Damascus đang lo sợ về tình trạng náo động tương tự. Và cách tối nhất để tránh đối đầu giữa người dân và lực lượng an ninh là phải đẩy nhanh quá trình cải tổ chính trị, tổ chức bầu cử và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, chính quyền hiện tại vẫn còn quá trì trệ để có thể tiến sớm tới mục tiêu này. Hiện, các nhà cầm quyền Syria chỉ đang chú tâm vào các ưu đãi nhằm đảm bảo an toàn cho các đơn vị bầu cử trọng yếu như cấp máy tính cho giáo viên, trợ cấp cho người lao động ở khu vực công và hứa hẹn cải cách suông. Trong khi đó, tình hình khu vực hiện tại đang kêu gọi phải có những biện pháp mạnh tay. Chẳng hạn như xóa bỏ tình trạng khẩn cấp mới có hiệu lực cách đây... 48 năm (từ năm 1963). Luật khẩn cấp này vốn bị coi là cách duy trì quyền lực của chính quyền và các lực lượng an ninh.
  Ngoài ra, trừ phi chính quyền Syria, giống như các nhà lãnh đạo khác của thế giới Ảrập, bắt đầu đánh giá đúng quyền tự do và nỗ lực hơn nữa để nâng cao đời sống nhân dân, nếu không những người trầm lặng nhất cũng sẽ mất kiên nhẫn. Giá lương thực cao có thể biến thành ngòi nổ ở Bắc phi nhưng tốc độ đòi chuyển sang cải cách chính trị của những người biểu tình sẽ nhanh đến mức ngạc nhiên.
  Trong bối cảnh một số phần của thế giới Ảrập đang chìm trong các vụ bạo loạn đổ máu, giới cầm quyền Syria nhận ra rằng phải xóa bỏ những chương trình cải cách nửa vời mà họ đưa ra gần đây. Việc phải tìm ra giải pháp rất quan trọng khi tình hình của Syria đang rơi dần vào trạng thái nghiêm trọng.
  Cho tới hiện nay, chính quyền Damascus vẫn dựa quá nhiều vào những luận điệu chống Israel và chống phương Tây để tự bảo vệ mình. Nhưng những “gào thét” về xung đột Israel và Palestine ít được nghe thấy trong các cuộc biểu tình ở Tunis và Cairo.
  Hiện nay, với nhiều thanh niên được đào tạo tốt không thể tìm được việc làm, Syria đang tạo ra những mầm mống người biểu tình tiềm năng. Những người này có thể cho rằng chính quyền Syria đang sử dụng những khẩu hiệu trống rỗng nhằm đối phó với các cuộc tấn công của Israel như hồi năm 2003 để kéo dài tình trạng khẩn cấp và duy trì quyền lực.
  Tuy nhiên, xét về bản chất, người Syria vốn rất mạnh mẽ, tháo vát và kiên nhẫn với các mối quan hệ xã hội, gia đình chặt chẽ. Vì thế, họ sẽ không dễ đặt cược sự an toàn của mình vào các cuộc biểu tình và đối đầu bạo lực với lực lượng an ninh. Cách của họ là muốn có một cuộc đàm phán hòa bình và ý nghĩa với chính quyền trong khi đang theo dõi cao độ các sự kiện nóng bỏng của khu vực. Có thể người Syria không ưa chuộng bạo lực nhưng chắc chắn họ muốn được tự do hơn trước. Và nếu không muốn là đích tiếp theo của hiệu ứng domino, chính quyền Syria sẽ phải nỗ lực cải cách hết mình.


  Syria bắn đạn thật với người biểu tình
 2. James_Bond_007.

  James_Bond_007. Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/03/2011
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  4
  [​IMG] Hình: AFP


  Biểu tình tại Syria kéo dài đến ngày thứ ba

  Hàng ngàn người Syria đã biểu tình liên tiếp trong 3 ngày chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Những người tranh đấu cho hay một người bị thiệt mạng khi cảnh sát tìm cách giải tán một đám rất đông người biểu tình.

  Nhiều người biểu tình ở Dera'a, Syria, 18/3/2011


  Một đám đông phẫn nộ hô to những khẩu hiệu chống chính phủ Syria sau khi đụng độ với cảnh sát tại thành phố Dera'a ở miền nam. Những vụ biểu tình, bắt đầu vào thứ Sáu, sau lễ cầu kinh, đã tăng khí thế một ngày sau đó, trong các tang lễ chôn cất những người chết vì bị trúng đạn của cảnh sát.

  Đài truyền hình al-Arabiya tường trình rằng vụ bạo động mới nhất xảy ra trong lúc các đại diện của chính phủ đến thành phố để chính thức chia buồn trong vụ những người bị thiệt mạng hôm thứ Sáu.

  Những người chứng kiến tận mắt cho biết trên trang web của Facebook rằng các lực lượng an ninh đã dùng đạn thật cũng như hơi cay để tìm cách giải tán người biểu tình.

  Trong những ngày gần đây nhiều cuộc biểu tình đã làm rung chuyển nhiều thành phố khác của Syria, gồm thủ đô Damascus, Homs, Banyas, Kamishly và Aleppo. Đài truyền hình al-Jazeera chiếu cảnh người biểu tình tại đền thờ nổi tiếng Omayyid của Damascus, cho biết cảnh sát đã khóa cửa nhốt họ lại bên trong để tìm cách bắt giữ họ.


  Giáo sư dạy môn khoa học chính trị tại đại học Oklahoma, ông Joshia Landis, người điều hành trang web the Syria Comment, cho biết một người quen của ông tại Dera'a nói với ông rằng các vụ biểu tình đã khởi sự từ vụ bắt giữ những người trẻ viết những hàng chữ chống chính phủ lên trên tường tại ngôi đền này.

  Giáo sư Landis cho biết người quen này nói "tình hình tại Dera'a rất khác với những gì xảy ra tại Banyas hay Homs hay Damascus." Ông cho biết tại Dera'a vần đề bắt đầu từ việc trẻ con viết nhưng hàng chữ chống chính phủ lên tường, chỉ ngay sau khi các em nhìn thấy những hình ảnh trên đài truyền hình al-Jazeera, thế rồi các em bị bắt. Ông cho biết tiếp: "Quí vị biết đấy, ở đây là một xã hội bộ tộc, và nếu quí vị bắt giữ con cái của những người thuộc một bộ tộc thì họ sẽ làm ầm lên."

  SANA, hãng thông tấn chính thức của Syria loan tin 15 thiếu niên xịt sơn viết những hàng chữ lên tường tại đền thờ ở Dera'a đã được trả tự do. Hãng thông tấn này còn loan báo về những biện pháp để xoa dịu giới trẻ, kể cả biện pháp giảm bớt 3 tháng thời hạn quân dịch bắt buộc.

  Một nhà lãnh đạo cao cấp của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo Syriq hiện sống lưu vong, ông Ali Sadr al Din Bayanouni, nói trên trang web Ikhwanonline rằng động lực của những vụ biểu tình mới đây tại Syria là giới trẻ "muốn cải tổ, khao khát tự do và một ngày mai tốt đẹp hơn." Ông một mực nói rằng Huynh Đệ Hồi Giáo không hề nhúng tay vào điều mà ông gọi là một cuộc cách mạng nhân dân.

  Giáo sư Jushua Landis lý luận rằng những diễn biến tại Syria càng tăng mạnh hơn vì những chương trình truyền hình của đài al-Jazeera chiếu cảnh nổi dậy tại các quốc gia Ả Rập khác, nhưng nói rằng "xã hội dân sự tại Syria rất yếu" và bị rơi vào tình trạng "thiếu lãnh đạo rõ rệt." Nhưng ông kết luận rằng "sợ hãi và tự mãn đang biến mất và giới trẻ đã thức tỉnh trước sự kiện là họ tự do nói lên lời phản đối."
  ViVi102DacNhiemHay thích bài này.
 3. Sinbad_vking

  Sinbad_vking Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/03/2011
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  4
  Hy vọng ko phải thế, chứ nếu ko thì loạn mất, ko cần chiến tranh thế giới thứ 3,các cường quốc vẫn phân chia vùng ảnh hưởng và lợi thế đang nghiêng về NaTo với quân bài Domino về dân chủ và nhân quyền!
 4. yukiter1408

  yukiter1408 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/11/2010
  Bài viết:
  2.203
  Đã được thích:
  3
  [​IMG]
  đây gọi là gì [:D]
  TienSuChaThangNam thích bài này.
 5. xinloiemyeu

  xinloiemyeu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2011
  Bài viết:
  1.249
  Đã được thích:
  1
  liên quân chỉ ko amy họ cố tình bắn nhầm thôi :D
 6. James_Bond_007.

  James_Bond_007. Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/03/2011
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  4
  1 thằng khủng-bố giết người ko ghê tay, cũng phải thương hại nó à [-(
  TienSuChaThangNam thích bài này.
 7. xinloiemyeu

  xinloiemyeu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2011
  Bài viết:
  1.249
  Đã được thích:
  1
  chứng minh đấy là khủng bố đi.
  TienSuChaThangNam thích bài này.
 8. James_Bond_007.

  James_Bond_007. Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/03/2011
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  4
  vậy cho xin cái nguồn xem, Iraq khủng-bố nhiều hơn thường dân đấy ;))
  TienSuChaThangNam thích bài này.
 9. yukiter1408

  yukiter1408 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/11/2010
  Bài viết:
  2.203
  Đã được thích:
  3
  1- Đó là 1 cái xác.
  2- cái xác đó là 1 cái xác của thường dân
  3-Hai binh sĩ này là hạ sĩ Jeremy Morlock và binh nhất Andrew H. Holmes, thuộc một nhóm bị cáo buộc chuyên sát hại thường dân để tiêu khiển
  4- Những tấm ảnh gây sốc đăng trên tạp chí Der Spiegel (Đức) số ra ngày 21-3

  5- bức ảnh trên không phải ở i Rắc, mà là ở Afghanistan
  =))
  hiralyTienSuChaThangNam thích bài này.
 10. Antichine

  Antichine Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2011
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  3
  Quây thế kia bạn Jame mệt, nghỉ online bây giờ [:P] , mất vui [r2)]
  TienSuChaThangNam thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này