1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. home124

    home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    4.208
    Đã được thích:
    2.411
    Là sao?
    ps: Cái Chrome sao bị lỗi hoài thế này
  2. bunny121

    bunny121 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2008
    Bài viết:
    2.609
    Đã được thích:
    1.014
    Nếu có thì đó là do chính phủ dã man của Syria ném bomb đập nước giết người dân chống nhân loại chứ sao
  3. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251
    Chiến sự tại Syria: Cục diện mới và những hệ lụy
    Syria đang ngày càng nóng hơn với việc vũ khí được ồ ạt đổ vào nước này từ các ngả. Một cục diện chiến tranh mới đang được hình thành, nhưng báo hiệu mang lại nhiều hệ lụy hơn là lợi ích.

    Những diễn biến mới nhất trên thực địa ở Syria cho thấy cuộc chiến hơn 2 năm qua ở nước này đang đứng trước bước ngoặt mới. Từ chỗ chỉ là cuộc xung đột giữa các phe phái trong nước, nay đã trở thành cuộc chiến có sự can dự rõ ràng và công khai của các thế lực bên ngoài.
    Điểm mốc đánh dấu sự thay đổi này liên quan chặt chẽ tới những diễn biến đang tạo lợi thế rõ rệt cho lực lượng thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong các cuộc tấn công tổng lực, quân đội chính phủ đã liên tiếp đánh bại các tay súng nổi dậy ở nhiều mặt trận, trong đó có hai chiến trường trọng điểm là thành phố Aleppo ở phía Bắc và quận Qusayr ở biên giới phía Tây. Trong khi đó, phe đối lập ngày càng bị cô lập do vừa bị chặn nguồn tiếp viện từ Lebanon ở phía Tây, vừa mất “hậu phương” vững chắc ở phía Bắc khi quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rơi vào bất ổn.
    Trước những diễn biến bất đó, phương Tây và các nước Ả-rập không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm cách chấm dứt “thế cân bằng có lợi cho ông Assad”, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Các nước này không muốn công sức bấy lâu nhằm lật đổ Tổng thống Assad sẽ bị đổ sông, đổ biển.
    Các bên đẩy mạnh vũ trang
    Chính vì vậy, tại cuộc họp “Nhóm những người bạn của Syria” ở Qatar sau đó, có tới 9 trên 11 ngoại trưởng các nước tham gia đã quyết định “cung cấp khẩn cấp trang thiết bị cần thiết cho phe nổi dậy để chống lại các cuộc tấn công của chế độ”. Quyết định cũng ghi rõ các nước được quyền viện trợ thiết bị “theo cách riêng của mình”.
    Trên tình thần đó, để dọn đường hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Syria, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã tung chiêu bài cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học, vốn được coi là “giới hạn đỏ” đối với Washington. Ngoài ra, Mỹ còn điều tàu sân bay hạt nhân Eisenhower tới Địa Trung Hải, đồng thời chính thức “gài” các tên lửa tối tân Patriot và máy bay chiến đấu F-16 ở lại Jordan, quốc gia láng giềng của Syria về phía Nam.
    Quyết định này đã đưa Mỹ dấn sâu thêm một bước vào cuộc xung đột Syria và đánh dấu bước ngoặt mới trong chính sách can dự của Nhà Trắng vào chiến trường này.
    Theo chân Mỹ, một số đồng minh châu Âu và Ả-rập cũng nhanh tay vũ trang cho lực lượng đối lập, thông qua việc cung cấp nhiều loại vũ khí sát thương hiện đại như tên lửa phòng không và chống tăng. Tích cực nhất trong số này phải kể đến Anh, Pháp, Ả-rập Xê-út, Qatar, Jordani và Thổ Nhĩ Kỳ.
    Ai Cập, nước trước đây đóng vai trò trung gian hòa giải ở khu vực, cũng vào hùa với phương Tây khi đột ngột tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus.
    Trước tình hình xấu đi nhanh chóng sau các hành động can dự của Mỹ và các nước đồng minh, Nga tuyên bố không loại trừ khả năng chuyển vũ khí mới cho chính quyền Syria, ám chỉ hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-300 đã ký hợp đồng bán cho Damascus từ năm 2010. Ngoài ra, Mátxcơva cũng lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập vùng cấm bay ở Syria từ Jordani ở phía Nam, hay Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc.
    Trong khi đó, Iran và phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng công khai “điều binh” hỗ trợ quân đội Syria. Theo các thông tin ở khu vực, Iran đã phái 4.000 lính đặc nhiệm tới Syria tham chiến, còn Hezbollah giúp quân đội Syria giải phóng Qusayr.
    Với sự can dự sâu hơn về mặt quân sự của nhiều nước liên quan, chiến trường Syria đã hình thành cục diện mới với một bên là chính phủ nhận được sự hậu thuẫn của Iran, Iraq, lực lượng Hezbollah ở Lebannon và Nga; còn bên kía là phe đối lập với sự giúp sức của Mỹ, châu Âu, Israel và một số nước khác trong khu vực.
    Và những hệ lụy được báo trước
    Cục diện mới đang hình thành ở Syria cho thấy triển vọng giải quyết xung đột bằng giải pháp ngoại giao và chính trị ngày càng mờ nhạt, đe dọa đẩy khu vực “chảo lửa” lún sâu hơn vào vòng xoáy xung đột sắc tộc và bè phái quy mô lớn.
    Bởi theo những diễn biến mới nhất, người ta không khó để nhận thấy phương Tây và một số nước Ả-rập đang vô tình đẩy các nước trong “trục ma quỷ” (gồm Syria, Iran và Hezbollah) xích lại gần nhau hơn. Từ đó tạo thành vòng cung Shiite siết chặt các chính phủ Sunni trong khu vực và quốc gia Do Thái Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông.
    Thứ hai, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ô hợp cũng đang đặt ra những thách thức lớn cần suy nghĩ. Mặc dù Mỹ nói rằng chỉ cung cấp vũ khí cho những “chiến binh chơi đẹp” như Quân đội Syria Tự do (FSA), nhưng làm cách nào để biết ai là chiến binh chơi đẹp thì không ai dám chắc.
    Theo một số nguồn tin trong khu vực, trong một số trường hợp, FSA đã lập tức “sang tay” số vũ khí nhận được cho al-Qaeda và các tổ chức cực đoan khác. Thậm chí, Mặt trận al-Nursa còn tước đoat vũ khí trang bị cho FSA để bổ sung tiềm lực quân sự cho mình. Al-Nursa chưa bao giờ từ bỏ tham vọng “thôn tính” Syria để hình thành nhà nước Hồi giáo cực đoan.
    Trong một cảnh báo gửi tới phương Tây, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: “Các ngài đang trang bị vũ khí cho lực lượng mà sau này họ sẽ dùng chính vũ khí này để tấn công các lợi ích của phương Tây”. Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, việc lật đổ Tổng thống Assad vào thời điểm này sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực nguy hiểm vì lực lượng lấp đầy khoảng trống đó không phải ai khác ngoài các tổ chức khủng bố đang ngày càng trở nên hiếu chiến.
    Một số nhà phân tích khu vực thì cảnh báo, ngay cả khi một chính phủ mới được hình thành ở Syria theo ý đồ của Mỹ và phương Tây, cũng không có gì đảm bảo chính phủ mới sẽ tốt hơn và “biết nghe lời” hơn chính phủ hiện tại. Washington đã từng có bài học xương máu về vấn đề này sau khi rút quân khỏi Iraq.
    Xin trích lại câu nói của một chính trị gia Lebannon nổi tiếng để thay cho lời kết: "Syria đang trở thành một sân khấu mở cho bất kể ai muốn chiến tranh". Trên sân khấu đó đang diễn ra cuộc tranh chấp địa chính trị lớn nhất giữa các cường quốc thế giới kể từ sau Chiến tranh Lạnh và không có cuộc khủng hoảng nào trong khu vực có thể sánh bằng cuộc chiến tại Syria hiện nay trên cả phương diện tác động lẫn hậu quả mà có có thể để lại đối với biến động địa chính trị khu vực và quốc tế.
  4. foxbat

    foxbat Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/10/2007
    Bài viết:
    327
    Đã được thích:
    72
    ôi trời ôi bác ơi, cái câu TỘI PHẠM CHIẾN TRANH do ai đặt ra và do ai phán xét, ai xét xử hả bác? còn bác bảo bọn FSA phá thì 24h vũ khí mẽo cùng đồng bọn sẽ tẩn lên đầu chúng nó là đúng.... nhưng chúng nó ở đây là Assad + đồng bọn bác ạ. phương tây và Mỹ giỏi đặt điều và tạo bằng chứng giả lắm ( mà không phải chỉ có EU + US mà câu này đúng chung cho cả nhân loại, cho tất cả các chế độ chính trị. thằng có thế lực hơn và giàu hơn thường sẽ thắng trong những vụ tranh chấp, thằng thấp cổ bé họng thường thua hoặc có thắng kiện thì cũng vỡ hết mồm ra rồi )

    ngoài ra thì với tính cuồng tín về tôn giáo như mấy anh đạo hồi thì chả có chuyện gì là không thể xảy ra. đặc biệt là với FSA. nếu phỉ có mang dân thường hay lính SSA ra cắt tiết thì chỉ là những clip vớ vẩn không ai quan tâm nhưng nếu lính ASSAD mà làm thế là toi rồi.
    bác nghĩ sao nếu chục ông phỉ đội lốt quân CP bằng cách mặc quân phục nhà assad rồi quay clip oánh bom phá đập(mà quân phục nhà assad thì em nghĩ FSA có thể kiếm dễ ợt) ? how? thằng nào sẽ chết và thằng nào sẽ bị lôi ra xét xử ạ?
    cách tốt nhất nếu em là ASSAD thì em sẽ cử 1 đội quân thật tinh nhuệ "đội lốt thường dân" trà trộn vào thành phố ấy, ngoài việc xử lý những tồng chí cấp cao của phỉ ra thì sẽ là phá hoại kho tàng vũ khí của phỉ, theo dõi những chốt quan trọng của phỉ rồi gọi pháo dập, ngoài ra có riêng 1 đội ém sẵn ở cái đập nước ấy, dò thật kỹ xem đã có boom đặt ở đấy chưa, nếu có rồi thì gỡ còn chưa có thì thằng nào ra có ý định ra đặt bom là bem luôn, giữ bằng được cái đập ấy vì nó là sinh mệnh theo nhiều nghĩa đấy ạ.
    khi đập vỡ là khối ông vỡ mồm, ngoài việc mất điện ra thì dân + quân lính phía hạ lưu lãnh đủ, ngoài ra sẽ là cớ để Mỹ + Nato nhảy vào vì cái tội nhà ASSAD phá đập trong lúc tấn công FSA. lúc ấy có mà cãi lên quận.
  5. nhihong_1991

    nhihong_1991 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/12/2010
    Bài viết:
    345
    Đã được thích:
    50
    Tình hình hiện nay quân chính phủ và rebel trong thế cài răng lược,chính phủ cũng có những chiến thắng nhất định để dần tạo 1 hành lang chiến lược trải dài từ dasmacus đến aleppo...nhưng còn xơi!trong khi đó rebel có những thất bại liên tiếp trên chiến trường nhưng với sự tiếp viện dồi dào từ(những người bạn syri)nên họ vẫn còn có những chiến lược mớihttp://en.wikipedia.org/wiki/Template:Syrian_civil_war_detailed_map nhìn bản đồ chủ quan mình nói họ đang có 2 hành lang vững chắc đó là nam jodan và bắc thổ nhỉ kỳ,1 hành lang mới từ jodan chạy dài đến aleppo đang bị án ngử tại deir ez_zor,nếu quân chính phủ bị thất thủ tại đây có thể cục diện chiến trường sẻ thay đổi,tóm lại hiện giờ 2 phía đều đang gấp rút chạy theo ý đồ của mình để có thể kịp thời gian tiến tới hội nghị geneve và đã có 1 số tờ báo đã bóng gió khả năng chia đôi đất nước,mình nghĩ khả năng điều này cũng rất cao vì 2 anh đại không ai muốn mình chịu thiệt thì giải pháp cuối sẽ là you win>>win and win.
  6. bunny121

    bunny121 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2008
    Bài viết:
    2.609
    Đã được thích:
    1.014
    sẽ không có 1 kết cục win win nào hết , sau cùng thì rebels đâu có giữ được 1 thành phố nào mà đòi chia phần ! Deir er zor bị vây mấy năm nay, chả có tiếp viện mà vẫn không thất thủ là nhờ Iraq giúp hạn chế biên giới và không có 1 biên giới dạng Thổ ở đây. Nay tiếp viện đến rồi mà thất thủ được thì quả là khó tin. Al raqqa là 1 thành phố bị bao vây do bản thân nó đã nằm giữa Syria chứ không cạnh biên giới. 1 thành phố Syria có thể bị bình định hay không ? Hãy nhìn Hama : điều đó là có thể, biên giới với Lebanon các tuyến của FSA dần mất thì tự khắc Homs hay Idilb rồi sẽ ổn định
  7. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251
  8. Boyluudan85

    Boyluudan85 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    22/06/2013
    Bài viết:
    602
    Đã được thích:
    436
    Như mình đã từng bình luận cuộc chiến Syri rất phức tạp nhưng cũng rất dễ hiểu. Hãy nhìn vào cuộc chiến ta sẽ thấy ai đánh với ai? Lực lượng khủng bố Alqueda ở khắp nơi dồn dập đổ về Syri đương đầu với lực lượng QĐ CPSR + Herbola + VBCH Iran. Toàn là các lực lượng mà Mỹ và Phương Tây rất muốn tiêu diệt hoặc ít nhất là làm suy yếu. Họ đã phải đổ cả đống USD và cả nhân mạng để tìm diệt các lực lượng khủng bố rãi rác khắp nơi trên TG và kết quả thu được rất hạn chế nếu không nói là vô tác dụng. Cuộc chiến SR đã lôi kéo các kẻ thù của Mỹ và PT tàn sát nhau vậy thì tại sao họ lại không hà hơi tiếp sức để ngọn lửa chiến tranh ấy bùng phát lên? Họ (Mỹ và PT) ủng hộ phe nào? Họ chẳng ủng hộ phe nào cả chẳng qua họ muốn dùng cuộc chiến SR để tiêu diệt hoặc chí ít cũng làm suy yếu mọi đối thủ của mình. Rồi sẽ đến lúc (khi các đối thủ của họ đã kiệt sức) họ sẽ tiến vào nhân danh "Nhân quyền, chính nghĩa" và lúc đó sẽ có 1 CP từ trên trời rơi xuống chứ không phải bất cứ lực lượng nào đang đổ máu, tàn sát nhau trên chiến trường hiện nay.
  9. dangkhoaquan

    dangkhoaquan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    1.834
    Đã được thích:
    243
    Vụ này hay
    - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đổ lỗi cho các nhóm phiến quân Syria đào tạo và biệt phái lực lượng khủng bố xâm nhập vào Tân Cương gây ra tình trạng bất ổn đẫm máu nhất trong 4 năm qua.
    Tờ The Sydney Morning Herald xuất bản tại Úc ngày 1/7 đưa tin, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đổ lỗi cho các nhóm phiến quân Syria đào tạo và biệt phái lực lượng khủng bố xâm nhập vào Tân Cương gây ra tình trạng bất ổn đẫm máu nhất trong 4 năm qua.



    Tân Hoa Xã: 27 người chết vì bạo loạn ở Tân Cương

    Lần đầu tiên Trung Quốc đã đổ lỗi cho phiến quân Syria thay vì cho rằng những kẻ kích động bạo loạn ở Tân Cương đến từ Pakistan như mọi khi. Trung Quốc phủ nhận nguyên nhân bạo loạn là do những bức xúc nội tại của khu tự trị.

    Tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình - ************* Trung Quốc đã chủ trì một cuộc họp về việc duy trì ổn định ở Tân Cương sau khi lực lượng Cảnh sát vũ trang (đơn vị chống khủng bố của quân đội Trung Quốc) đã tràn ngập các đường phố Urumqi - thủ phủ khu tự trị Tân Cương sau 2 vụ tấn công khiến 35 người thiệt mạng hồi tuần trước.

    Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo lớn thuộc nhóm các cơ quan ngôn


    Trung Quốc: Khủng bố tại Tân Cương, 15 cảnh sát bị chém chết

    luận của đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng một số thành viên nhóm khủng bố Đông Turkestan đã xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria tham gia các nhóm cực đoan, khủng bố chống lại quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

    "Nhóm Đông Turkestan đã lựa chọn một số phần tử để biệt phái xâm nhâp lãnh thổ Trung Quốc, lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Tân Cương", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

    Giới chức Trung Quốc đã bắt được một phần tử khủng bố 23 tuổi với tên gọi Maimaiti Aili thuộc nhóm Hồi giáo Đông Turkestan trong vụ bạo loạn tại Tân Cương, Maimaiti Aili đã từng tham chiến tại Syria.

    Hoàn cầu dẫn "lời khai" của Maimaiti Aili nói rằng nhóm Đông


    Kissinger: Mỹ không còn hy vọng gì trong việc lật đổ Tổng thống Syria

    Turkestan yêu cầu anh ta thực hiện "các hoạt động phá hoại" ở Tân Cương và đẩy mạnh "phong trào đấu tranh", tuy nhiên các quan chức Tân Cương và Bộ Công an Trung Quốc đã từ chối đưa ra bình luận.

    Bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu là động thái tiếp theo của Trung Quốc phản ứng với tình hình Syria vốn vẫn được biết đến với quan điểm "không đứng về bên nào" trong cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập này.

    http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung...ria-xam-nhap-gay-bao-loan-Tan-Cuong/305201.gd
  10. xachen

    xachen Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    26/02/2011
    Bài viết:
    2.837
    Đã được thích:
    251
    tùm la tùm lum sau những sờ cang đan mà Mỹ đang là người chủ sướng vào tất cả các đồng minh của mình thì đợt này SAA đang có lợi thế lớn khi liềm tin của Phương Tây dành cho Mỹ đang hết dần.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này