1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. newbiess

    newbiess Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/11/2015
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    858
    Tâm Minh Nguyễn
    ...
    Điều gì xảy ra đối với thế giới nếu cả Moskva và Thổ Nhĩ Kỳ không kiềm chế ?

    Timothy Alexander Guzman viết cho hãng tin Silent Crow News: “Hãy cân nhắc những sự thật. Các lực lượng chính phủ Syria cùng với Nga đã khiến cuộc chiến chống IS đổi chiều. Có một sự thật bị phanh phui rằng Mỹ, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ả Rập Saudi và Qatar đã cung cấp vũ khí, tài chính, huấn luyện hoặc giúp IS có nơi trú ẩn an toàn”. Chính Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát tình hình mặt đất theo sự chỉ đạo của Washington. Trích một nguồn tin từ Doha, ông Guzman nói thêm rằng có mối quan hệ “tay ba” ở đây, với Thổ Nhĩ Kỳ ở trên đầu, Ả Rập Saudi và Qatar xếp phía sau. Thổ Nhĩ Kỳ là người điều phối bí mật trong mối quan hệ đồng minh tay ba này.

    Chưa hết, Ankara khẳng định rằng máy bay ném bom Su-24 của Nga đã vi phạm không phận nước này, nhưng có một sự thật rất quan trọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ lập một vùng đệm khoảng 8 km thuộc lãnh thổ Syria kể từ năm 2012. Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương tạo ra vùng đệm này sau khi tên lửa quốc phòng Syria bắn rơi một máy bay chiến đấu F-4 của nước này vì vi phạm không phận Syria năm 2012. Trên cơ sở vùng đệm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tự ý vẽ lại đường biên giới quốc gia và giờ lại tuyên bố là chiếc Su-24 của Nga đã vi phạm đường biên giới giả tạo đó.

    Tuy nhiên, Ankara không hành động một mình. Việc làm này dường như đã được các nhà chính sách Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch từ trước và đã hợp tác với Washington, vốn muốn ngăn cản sự thành công của Nga ở Syria. Theo Timothy Alexander Guzman: “Thổ Nhĩ Kỳ đã chống lưng cho IS theo mục tiêu chiến lược của Washington, đó là lật đổ Assad và thu lợi từ nguồn dầu mỏ của Syria. Ankara đã theo sau mệnh lệnh của Washington. Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là để khiêu khích, buộc Nga bước vào cuộc chiến với NATO dưới sự kiểm soát của Mỹ. Một điều chắc chắn là Ankara đã được bật đèn xanh từ chính quyền Obama”. Timothy Alexander Guzman cũng nhắc lại rằng đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một hành động khiêu chiến như vậy. Quay lại thời kỳ năm 1915, Đế chế Ottoman đã thực hiện vụ diệt chủng kinh hoàng, cướp đi mạng sống của 1,5 triệu người Arab cũng như người Assyria và người Hy Lạp. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có liên quan đến cuộc thảm sát người Kurd hồi đầu thế kỷ 20.

    Năm 1974, Ankara xâm chiếm Cộng hòa Síp trên danh nghĩa đảo chính và lấy đi 20% lãnh thổ của nước này. Lý do gì đằng sau sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ ? Đó là để khôi phục thể chế của nước Cộng hòa Síp vốn trước đó đã bị lật đổ và để bảo vệ thiểu số người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở hòn đảo này, chiếm chưa đến 18% dân số. Tuy nhiên, trên thực tế vụ đảo chính nói trên chỉ là cái cớ để Ankara xâm lược Cộng hòa Síp. Nước này muốn tái thiết lập một Đế chế Ottoman thu nhỏ và không hề đắn đo khi tiếp tay chô những tư tưởng lệch lạc của IS để hoàn thiện mục tiêu này.

    Ngày nay, khi đối đầu với Moskva, Ankara rõ ràng đang đi ngược lại lịch sử. Guzman cho rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần cân nhắc lại chính sách đối ngoại có thể khiến nước này trở thành nơi khởi đầu cho một cuộc Chiến tranh thế giới thứ III do Washington sắp đặt.

    Một điểm đáng nghi ngờ nhất về “dấy tay” của Washington để lại trong vụ này là chính Thổ Nhĩ Kỳ đã biết trước được đường bay của chiếc Su-24. Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Mỹ để tránh va chạm trên bầu trời Syria khi cả Nga và Mỹ đều có máy bay không kích quân khủng bố ở Syria và cả Iraq, phía Nga vẫn đều đặn cung cấp dự kiến đường bay của mình cho Mỹ để tránh sự cva chạm giữa hai bên. Phía Mỹ cũng là điều tương tự. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì không hề được cung cấp dự kiến đường bay của máy bay Nga do Thổ luôn “bất hợp tác”. Tuy nhiên, máy bay F-16 của Thổ đã phục kích sẵn trên vùng trời gần biên giới và hạ chiếc Su-24 chỉ bằng một quả tên lửa. Vậy, kẻ nào đã cung cấp bản đồ đường bay của chiếc Su-24 xấu số cho Thổ Nhĩ Kỳ ?

    Trong cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Francoir Hollande ở Moskva tối 26-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đã tố cáo Mỹ đứng sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga. Ông nhấn mạnh rằng, chỉ có Mỹ mới có số liệu về đường bay của chiếc Su-24 Nga, do đó Mỹ là người biết rõ nhất nó không xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga cho biết, chiếc máy bay của Nga rất dễ nhận dạng và các thông số của chuyến bay đã được gửi cho Mỹ - đứng đầu liên minh quân sự trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ - do Moskva và Washington đã thỏa thuận về cung cấp thông tin để tránh va chạm trên bầu trời Syria. Ong Vladimir Putin đã lên tiếng cáo buộc rằng, phía Mỹ đã cung cấp tin về đường bay và thời gian bay qua khu vực này cho Thổ Nhĩ Kỳ, để Ankara có thể bắn hạ Su-24 chính xác tại địa điểm ấy và thời gian ấy, không sai 1 giây.

    Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một số chuyên gia khẳng định rằng, Ankara đã được sự chấp thuận của Mỹ-NATO, bởi quy chế của khối đồng minh quân sự này không cho phép bất cứ nước nào được “làm liều”, dẫn tới việc có thể kéo cả khối sa vào cuộc chiến tranh với nước khác. Trừ những trường hợp bất khả kháng còn nếu một thành viên nào định tiến hành một hoạt động có thể dẫn tới các xung đột quân sự với nước khác thì phải tham vấn trước đối với cả khối, được phép thì mới tiến hành, khi đó, điều 5 về quyền bảo vệ thành viên mới được kích hoạt.

    Thực tế đó chứng tỏ Ankara đã vạch kế hoạch từ trước là sẽ bắn rơi máy bay Nga và họ đã nhận được thông tin về đường bay của nó từ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chờ chiếc máy bay này bay tới khu vực đó, áp sát không phận nước này là ra tay. Nếu không chuẩn bị trước âm mưu bắn rơi máy bay Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng kênh liên lạc khẩn với Nga, đường dây nóng do Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã được thiết lập từ giai đoạn bắt đầu chiến dịch của không quân Nga ở Syria.

    Giờ đây, khi sự thật đã được phơi bày, người ta không chỉ thấy Washington đã được lợi đơn lợi kép khi khuyến dụ “con tốt” của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ ra mặt chống Nga mà hành động đó còn đặt cả thế giới trước nguy cơ một cuộc chiến tranh tổng lực giữa Nga và NATO thay vì một cuộc chiến hạn chế chống khủng bố. Khi Tổng thống Nga Putin nhắn nhủ với Ankara rằng họ đang “đùa với lửa” thì ngọn lửa đó không đến từ phía Nga mà đến từ Mỹ, quê hương của chiếc “bật lửa ZIPPO” nổi tiếng đã từng đốt phá không biết bao nhiêu nhà cửa, làng mạc ở Việt Nam, Triều Tiên và nhiều nơi khác trên thế giới.

    https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1645635259050179&id=100008111627906
  2. trancannam13

    trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/05/2006
    Bài viết:
    1.597
    Đã được thích:
    5.079
    • Như vậy, Thổ đã nhún nhường 1 ít. Tất nhiên khó đòi hỏi 1 thằng có tư tưởng làm đại ca nhúng nhiều và Nga cũng đu đưa chắc là sẽ gặp nhau xem thiên văn đây. Đó là bề mặt nhưng bên trong ko cứng thế đâu. Dự rằng Thổ sẽ đóng cửa biên giới...........Nga chỉ cần cái này đây.....
    • Một khi Thổ đóng cửa biên giới.....thì sẽ cô lập được IS. Thổ sẽ khó cung cấp vũ khí cho FSA ở quy mô lớn.
    • Đức, Pháp, Nga..........cùng nhau đánh IS......Mọi việc có vẻ đi đúng lộ trình.......Chị Mẹc đem 3 tỉ tới Thổ tất nhiên kèm theo là đóng cửa biên giới.
    • Cuối cùng thì Assad cũng được EU chấp nhận...........may quá.
  3. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.411
    Đã được thích:
    3.519
    :-D:-D:-D:-D:-D:-D Lại giấc mơ Tuyệt đẹp : Đức, Pháp , Nga :-D:-D:-D:-D Chả hiểu thằng Nga có tí tự trọng nào không, sau vụ Pháp nó không bán 2 cái phà Mistral mà nó vẫn quan hệ với bọn Pháp nhợn được thì đúng là tài thật :-D
    Lefan_1mikien thích bài này.
  4. RapidArrow

    RapidArrow Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/03/2015
    Bài viết:
    1.183
    Đã được thích:
    1.678
    Thổ Nhĩ Kỳ lợi đơn lợi kép trong thỏa thuận với EU
    VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra đêm 29/11 tại Brussels- (Bỉ) đã nhất trí những nỗ lực chung trong giải quyết khủng hoảng nhập cư châu Âu.

    Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận 3 tỷ euro, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ngăn dòng người di cư đổ tới châu Âu.

    Tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 29/11 ở Brussels (Bỉ), 28 nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thể hiện thiện chí chính trị và giải quyết những bất đồng đã tồn tại trong nhiều tuần qua về cuộc khủng hoảng nhập cư.


    [​IMG]

    Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels ngày 29/11. (Ảnh: Reuters).
    Điểm mấu chốt trong thỏa thuận 2 bên đạt được là khoản tiền 3 tỷ euro Liên minh châu Âu hỗ trợ cho 2,2 triệu người tị nạn Syria đang ở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Số tiền sẽ được đầu tư để cải thiện điệu kiện sống của người tị nạn, nhằm giữ chân họ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ lâu hơn thay vì phải liều mạng vượt biển tới các đảo của Hy Lạp và Italy để tiến sâu hơn vào châu Âu. Song EU cũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng gói hỗ trợ này.

    Tại cuộc họp báo chung sau Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết số tiền này sẽ không cung cấp trực tiếp cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn, căn cứ vào thiện chí của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

    “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng khoản hỗ trợ 3 tỷ euro này. Khoản hỗ trợ này sẽ không được giải ngân mà không có các điều kiện đi kèm. Số tiền phải sử dụng một cách rõ ràng và được quyết định với cùng với sự nhất trí của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

    Theo đó, khoản tiền sẽ được cung cấp thông qua các tổ chức hoạt động vì người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Một thiết bị theo dõi điện tử sẽ được lắp đặt nhằm kiểm tra xem liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tuân thủ các cam kết không.

    Không chỉ có khoản hỗ trợ tiền mặt, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhận lại trong thỏa thuận này là thị thực, cũng như việc tái khởi động các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Liên minh châu Âu sẽ nới lỏng thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU với dự kiến dỡ bỏ thị thực từ tháng 10/2016.

    Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu nhấn mạnh đây là một ngày “lịch sử” khi EU nhất trí hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người nhập cư.

    Ông Davutoglu cam kết tiến hành các biện pháp để giảm và dừng hẳn làn sóng người nhập cư trái phép: “Chúng tôi sẽ tăng cường quy trình tiếp nhận người tị nạn. Chúng tôi đã đồng ý phối hợp với các nước láng giềng châu Âu trong chiến lược chống lại sự bất ổn và cùng hợp tác giải quyết khủng hoảng di cư. Việc có Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên sẽ là điều có giá trị không chỉ với EU, với Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả nền hòa bình trên toàn cầu”.

    Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí với EU thỏa thuận “lịch sử” này diễn ra trong bối cảnh nước này rơi vào căng thẳng chưa từng có với Nga sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 tại Syria vừa qua. Diễn biến này khác hẳn với khoảng cách bất đồng lớn giữa 2 bên trong những tuần trước đây liên quan đến khủng hoảng nhập cư. Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nhanh quá trình tiến lại gần châu Âu, đặc biệt là nỗ lực gia nhập EU, khi mà các biện pháp trừng phạt mà Nga vừa tuyên bố sẽ gây ra những tổn thất khổng lồ với nước này.

    Tuy nhiên, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, sẽ còn một số khó khăn, thách thức khi thực hiện thỏa thuận này giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, khi mà các nước không nhất trí được con số cụ thể nào về việc tái định cư ngay lập tức cho một số người tị nạn Syria đến từ Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức với một số nhà lãnh đạo châu Âu vài giờ sau Hội nghị thượng đỉnh EU với Thổ Nhĩ Kỳ./.
    http://vov.vn/the-gioi/quan-sat/tho-nhi-ky-loi-don-loi-kep-trong-thoa-thuan-voi-eu-454953.vov
    Lefan_1mikien thích bài này.
  5. Ho_XuanHuong

    Ho_XuanHuong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/11/2015
    Bài viết:
    1.544
    Đã được thích:
    2.546
    Thực ra trong cục diện hiện nay ở không gian hậu Soviet và Trung Đông, thì Gruzia, Ukraine và Thổ chỉ là những con tốt thí trên bàn cờ chính trị giữa 2 thế lực: một bên là thế lực mong ngóng nhất thống thiên hạ trong "Đế chế toàn cầu" và bên còn lại thế lực khôi phục vị thế bá chủ xuyên lục địa trong "Kim trướng Hãn quốc".

    Tạo lập "Đế chế toàn cầu" do anh Ronald Reagan thai nghén. Còn khôi phục "Kim trướng Hãn quốc" do anh Vladimir Putin định hình.

    Hai anh đều đẹp giai và có khí phách. Anh Reagan đặc chất cao bồi miền tây. Riêng anh Tin rất có dáng Đại Hãn.
    [​IMG]
    [​IMG]

    Hàng ngày anh Tin ngồi trong Kim trướng ở điện Cẩm Linh. Về phong thủy chính là mắt của con Gấu Kim trướng Hãn quốc đang hướng về tây vậy! Hiện anh Tin đã mài xong răng nanh con Gấu ở Crưm, há miệng con Gấu ở Uy kiên và Grudia, hiện đang rũa vuốt con Gấu ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để chờ NATO của "Đế chế toàn cầu" thò tay vào là thịt.
    [​IMG]
    BaoSoViet, ngotuan, Baycao2 người khác thích bài này.
  6. maison2510

    maison2510 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/01/2009
    Bài viết:
    1.017
    Đã được thích:
    722
    Bác nói đúng. Vụ này không hề nhỏ chút nào. Vì nó đã phá vỡ quy tắc mà các nước lớn luôn tuân thủ bấy lâu nay nhằm tránh xung đột bùng phát, mất khả năng kiểm soát chỉ từ những vấn đề nhỏ.
    Nhưng vụ này đã tạo tiền lệ mất rồi.
    BaoSoViet, newbiess, Baycao3 người khác thích bài này.
  7. NamtuocLexusGX460

    NamtuocLexusGX460 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/10/2015
    Bài viết:
    5.008
    Đã được thích:
    5.276
    Trước nghe cuồng ngố nói nga và quân Assad tập trung hết mặt trận Aleppo để giải phóng toàn bộ tỉnh Aleppo làm nên chiến thắng huy hoàng . Thế nào cả tuần nay phía nam Aleppo quân Assad liên tục để thua Rebels . Chỉ có mặt trận phía đông thì bắt nạt được bọn IS nhưng ngày càng chậm lại :rolleyes:
    Điều gì đang xảy ra với quân đội Syria . Những trận thua khó hiểu của quân đội Syria ở phía nam Aleppo :eek:
    Lefan_1, mikien, jun_lee1 người khác thích bài này.
  8. maison2510

    maison2510 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/01/2009
    Bài viết:
    1.017
    Đã được thích:
    722
    EU cho TNK 3 tỷ để giữ lại người tỵ nạn thay vì họ sang châu Âu mà bảo lợi đơn lợi kép thì kỳ thật.
    Chả qua châu Âu nó sợ người tỵ nạn rồi thôi.
  9. RapidArrow

    RapidArrow Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/03/2015
    Bài viết:
    1.183
    Đã được thích:
    1.678
    Như vậy là TNK không phải bỏ tiền ra lo cho những người đang tị nạn ở TNK nữa.
    Lefan_1, mikienNamtuocLexusGX460 thích bài này.
  10. trancannam13

    trancannam13 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/05/2006
    Bài viết:
    1.597
    Đã được thích:
    5.079
    • Ko phải tự nhiên mấy hôm nay phía Đông có sóng đâu bác. trước là chỉ ủi thôi......nay bắt đầu chơi Ak rồi....mấy chiếc tàu của Mỹ chỉ là đi du lịch thôi.....nó chả giúp ai đâu.
    • Luật đã phá rồi..........ko có giới hạn. Bây giờ nó cứ AK, súng máy nhắm ngư dân bắn....làm gì nó.......chưa kể nó sẽ bắn các tàu chiến đó......Thổ ko sợ thì việc gì nó sợ.
    • Ngay từ đầu mình đã nói.....nó bắt tay với Mỹ mà.......nó ko đã động đến Syrie là biết có chuyện rồi.
    Tifavn, BaoSoViet, engkhoi4 người khác thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này