1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. newbiess

    newbiess Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    07/11/2015
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    858
    http://soha.vn/quoc-te/nhung-nuoc-di-tinh-tao-cua-nga-tren-chien-truong-syria-20160131084450722.htm

    Những nước đi tỉnh táo của Nga trên chiến trường Syria

    Syria có lợi cho Nga sắp tới được tiến hành tại Geneva là rất xa vời khi các thế lực, phe phái đang còn hung hăng…đang còn tính chuyện ăn tươi nuốt sống lẫn nhau.

    Tình hình để có được một giải pháp chính trị là bên nào đó phải có những trận thắng mang tính chiến lược trên chiến trường; giống như tại Ukraine, Minsk-1 chưa đủ đô, phải có thêm “nồi hơi” Debeltsevo mới có Minsk-2.

    Khó khăn đầu tiên tưởng chừng Nga khó vượt qua, đó là làm chủ tuyệt đối vùng trời Syria thì Nga đã làm được cũng như Mỹ và NATO đã làm được trong 3 cuộc chiến tranh gần đây.

    Vấn đề còn lại, Nga cũng như Mỹ, mang tính quyết định thành bại của chiến dịch quân sự là lực lượng mặt đất giải quyết chiến trường. Thắng lợi có trọn vẹn, vững chắc, lâu dài...hay không là nhờ vào lực lượng này.

    Tại Iraq, Mỹ rút thì IS nổi dậy, nếu Mỹ không trở lại bằng không quân thì Iraq cũng bị IS lật đổ…

    Tại Afganixtan, thậm chí Mỹ và NATO chưa rút quân thì lực lượng do Mỹ dựng lên bị Taliban đánh cho tơi tả, khó có khả năng chống đỡ.

    Như vậy, điểm chung tại Afganixtan, Iraq, Libya là lực lượng mặt đất của Mỹ xây dựng hoàn toàn yếu kém, không có khả năng tồn tại chống đỡ nổi sức tấn công của phiến quân khi Mỹ rút. Đó là nguyên nhân của sự hỗn loạn mà có vẻ như chính Mỹ đã tạo ra dù không muốn đi nữa.

    Nga tại Syria cũng vậy, do không trực tiếp đưa lực lượng mặt đất của mình tham gia, cho nên, nếu như không xây dựng được một lực lượng mặt đất là quân đội chính phủ Assad, có đủ khả năng bảo vệ thành quả, thì Nga cũng sẽ đi theo vết xe đổ của Mỹ.

    Tại Syria, có lẽ Nga đã nghiền ngẫm rất kỹ và rút ra những kinh nghiệm từ các cuộc chiến tranh của Mỹ tại Afganixtan và Iraq để xây dựng cho mình những bước đi chiến lược chậm nhưng vững, chắc thắng.

    Một quân đội mạnh phải có đủ 2 yếu tố chính: Ý chí tinh thần và lực lượng (quân số, vũ khí trang bị, lối đánh).

    Một quân đội toàn lính đánh thuê thì không thể là là mạnh, chẳng hạn, quân đội Saudi Arabia không bao giờ đánh thắng được quân đội Iran là chắc chắn, dù ngân sách quân sự Iran chỉ bằng 1/6 Saudi, 10 tỷ USD/60.

    Còn quân đội chính phủ Assad?

    Khách quan, chúng ta thấy quân đội Assad là một đội quân có ý chiến chiến đấu, trung thành với chính phủ.

    Hơn 4 năm chống thù trong giặc ngoài, bị kẻ thù dồn về 1/3 lãnh thổ phía Tây nhưng họ không đầu hàng, tan rã. Có những đơn vị nằm trong vòng vây giặc cả năm trời những vẫn không đầu hàng.

    Khi Nga can thiệp trực tiếp vào Syria thì tinh thần, ý chí chiến đấu càng được nâng cao, họ có lòng tin về chiến thắng.

    Bốn năm chiến tranh, quân đội Syria thực sự có kinh nghiệm chiến trận.

    Về lực lượng. Tất nhiên, 4 năm chiến tranh trong vòng vây kẻ thù, quân đội của chính phủ Assad bị kiệt quệ, tổn thất nhiều, không kịp hồi sức. Vũ khí trang bị lạc hậu, thiếu và yếu so với phe nổi dậy và IS.

    Về nguồn lực, tuy chính quyền Assad chỉ kiểm soát 30% lãnh thổ nhưng chiếm hơn 75% dân số. Đây là điều kiện thuận lợi cơ bản để Assad xây dựng phát triển lực lượng mà không một phe phái nào ở Syria có được.

    Không ai hiểu quân đội Assad bằng Nga, điều này biểu hiện rõ trong quá trình hợp đồng tác chiến 4 tháng qua với chiến thuật tấn công, phòng thủ, mà họ lựa chọn như thế nào. Họ đánh từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao mà không vội vàng.

    Có thể nói, Nga cùng chính quyền Assad đang thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược, trong đó xây dựng lực lượng quân đội chính phủ Assad là một trong những nhiệm vụ mang tính sống còn.

    Xây dựng lực lượng có 3 việc chính: tổ chức lực lượng, bố trí lực lượng và sử dụng lực lượng. Trong thời chiến 3 việc này là đồng thời, bổ sung cho nhau mà Nga phải giúp Assad thực hiện, cấp thiết hơn việc giải phóng lãnh thổ.

    Về tổ chức lực lượng. Tình hình chiến trường Syria hiện nay, quân đội chính phủ Assad phải xây dựng 3 thứ quân: Chính quy, địa phương và bán vũ trang tình nguyện nhằm để thực hiện 3 nhiệm vụ: giải phóng những vùng đất bị chiến đóng, bảo vệ vùng giải phóng và chống chiến tranh du kích do lực lượng khủng bố tiến hành.

    Rõ ràng, không có lực lượng địa phương, bán tự vệ để trực tiếp, thường xuyên bảo vệ dân, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ cho chính quyền ổn định thì việc giải phóng chỉ là hình thức, hao tổn binh lực vô ích.

    Các trận tấn công giải phóng, giữ vùng giải phóng tại khu vực Latakia với hoạt động của 3 thứ quân đã phát huy tác dụng lớn, đánh đến đâu giữ chắc và ổn định địa bàn đến đó.
    Bổ sung quân số, đào tạo, huấn luyện để sử dụng, khai thác tốt trang bị vũ khí mới hiện đại. Đây là nhiệm vụ then chốt để tạo ra xương sống của sức mạnh, càng đánh càng mạnh, tạo ra những cú đấm mạnh, tiến tới giành thắng lợi trong những trận quyết chiến chiến lược.
    [​IMG]
    Xe tăng hiện đại của quân đội Syria tác chiến tại phía Bắc Latakia

    Đã xuất hiện không chỉ vũ khí trang bị hiện đại của Nga ở quân đội Syria mà người ta còn thấy xuất hiện cố vấn quân sự Nga trực tiếp trong các trận đánh quan trọng như ở khu vực Latakia, Nam Damascus.

    Tiếp theo là sử dụng lực lượng. Đây thuộc về nghệ thuật quân sự, điều binh khiển tướng, chọn lối đánh, chọn mục tiêu, đối thủ…để phát huy sức mạnh, lợi thế trong các trận tấn công.

    Chẳng hạn, chúng ta thấy, Nga và liên minh đã rất khôn ngoan khi đã điều một số đơn vị của lực lượng Hezbollah tham gia tác chiến ngược lên phía Bắc Latakia thay vì chỉ ở phía Nam Damascus như trước.

    Điều này vừa sử dụng khả năng thiện chiến của Hezbollah vào những trận đánh quan trọng, vừa có điều kiện trang bị vũ khí cho họ mà Israel khó phản ứng…
    [​IMG]
    Niềm tin chiến thắng của quân đội Syria
    Như vậy, chỉ sau 4 tháng (đủ huấn luyện xong một khóa tân binh), quân đội chính phủ Assad đã có sự thay đổi khá ấn tượng.

    Các binh chủng mới được hình thành, củng cố, như không quân, bộ binh cơ giới…được trang bị hiện đại hơn nhiều lần, đã tham gia từng bước vào chiến trận mà trước đây bị tan rã hoặc bị mất sức chiến đấu.

    Rõ ràng, bước đầu và thực tế, Nga đã làm được sự khác biệt cơ bản mà Mỹ-NATO đã làm ở Iraq, Afganixtan và Libya.

    Cùng với sách lược chia rẽ và tập hợp lực lượng, một thực tế trên chiến trường Syria đã hiện rõ, đó là quân nổi dậy chống chính phủ, lực lượng hồi giáo cực đoan (LIH) đang bi quan, chán nản, mất tinh thần, đang bị thất bại từ trận này đến trận khác dưới đòn tấn công của quân đội chính phủ.

    Nga đang củng cố, xây dựng một lực lượng mặt đất là quân đội Syria đầy hứa hẹn.

    Và với những bước đi đó, chiến thắng trọn vẹn, vững chắc, chỉ là vấn đề thời gian.
    Massu, honglanx, tuan1974den3 người khác thích bài này.
  2. synergy

    synergy Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    15/10/2015
    Bài viết:
    405
    Đã được thích:
    901
    Hôm qua tụi IS đánh bom khủng bố, giết hại hơn 60 người Syria thì Tướt im thin thít nhỉ, lộ cái mẹt ddg ra chưa em.
    --- Gộp bài viết: 01/02/2016, Bài cũ từ: 01/02/2016 ---
    Một số hình ảnh quân phe CP




    honglanxquankhunamdong70 thích bài này.
  3. lamali

    lamali Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Bài viết:
    3.510
    Đã được thích:
    3.607
    :-D:-D:-D:-D:-D Buồn cười nhất là bọn Nga làm cái gì cũng phải cương quyết phủ nhận bằng được : Điều lính vào Criemea của UKR, Lính vào Donbass, rồi ném bom ở Syria có nạn nhân là thường dân, Hay cả việc máy bay vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ......... :-D:-D:-D chính bọn Nga ngu dốt luôn phụ nhận những chuyện như này đâm ra làm chả có thằng Châu Âu có lòng tin vào bọn NGa và làm bạn với bọn Nga cả ..............:-D:-D:-D Chuyện ném cả nghìn tấn bom, có nạn nhân là dân thường là đương nhiên :eek::eek::eek: Thế mà thằng Nga lúc nào nó cũng tuyên bố không có :-D:-D:-D:-D:-D:-D:-D:-D Sao mấy thằng Nga đầu đất nó không học Phương Tây nhỉ, làm cả nghìn việc khốn nạn nhưng thỉnh thoảng lại vài vụ nó nhận :-D:-D:-D:-D làm cả thế giới khen nó thật thà :eek::eek::eek::eek:
    jun_lee, NamtuocLexusGX460Lefan_1 thích bài này.
  4. quankhunamdong70

    quankhunamdong70 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/11/2015
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    882
    Massu, hoadaolsmeo-u thích bài này.
  5. NamtuocLexusGX460

    NamtuocLexusGX460 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/10/2015
    Bài viết:
    5.008
    Đã được thích:
    5.276
    Lại tên lửa mồm từ mấy thằng Houthis ăn tục nói phét như bọn nga ,Tochka của bọn quân đội Syria có cả thằng nga chỉ đạo nã vào Rebels thì xịt lên xịt xuống toàn bị Rebels chế nhạo tên lửa lởm .

    Hôm qua tên lửa Tochka của bọn quân đội Syria bắn vào chỗ Rebels lại bị Ak bắn hạ rơi xuống chỗ đất trống .


    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Hôm 24-1 cũng thế lại trượt tiếp , Rebels còn ngồi lên quả tên lủa Tockha chụp hình


    [​IMG]

    Hôm 21-1 thì rơi xuống nhà dân nhưng cũng ko nổ
    [​IMG]
    muontatca, jun_leeLefan_1 thích bài này.
  6. Lefan_1

    Lefan_1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2014
    Bài viết:
    1.096
    Đã được thích:
    1.699
    Bị Mỹ cắt GPS, siêu tên lửa Iskander... bay thẳng vào chuồng lợn
    Mặc dù phía Nga liên tục tuyên bố rằng quân đội NATO tại châu Âu phải "mất ăn mất ngủ" vì siêu tên lửa Iskander-M, nhưng thực tế có đúng như vậy?
    [​IMG]

    Mới đây vào hôm 28/1, Sputnik đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tập trận của Quân đội Nga tại một căn cứ quân sự ở phía Nam, trong đó đáng chú ý nhất là có sự tham gia của tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M .

    Iskander đang là con bài chiến lược của Nga nhằm gây sức ép lên Khối hiệp ước NATO, buộc họ phải có những tính toán cẩn trọng khi thực hiện kế hoạch mở rộng về phía Đông.

    Theo tuyên bố của nhà sản xuất, tên lửa Iskander sở hữu những tính năng độc nhất vô nhị, ưu việt và hiệu quả gấp 5 - 8 lần so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

    Nhờ công nghệ tàng hình plasma độc đáo kết hợp cùng hệ thống dẫn đường tiên tiến cho vòng tròn sai số (CEP) chỉ 2 m, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 500 km này sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa các thành thành phần của lá chắn tên lửa Mỹ triển khai ở Đông Âu.

    [​IMG]

    Khai hỏa tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M

    Nhưng mặc cho Nga ra sức răn đe, kế hoạch của NATO vẫn được triển khai theo đúng lịch trình. Phải chăng khối quân sự này cho rằng không cần phải quan tâm đến loại "siêu tên lửa" trên?

    Điều đó là rất có thể, nhất là khi nhìn vào màn thể hiện tệ hại của Iskander-M trong cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

    Theo trang web rbase.new-factoria.ru, trong cuộc chiến tranh 5 ngày, Nga đã tung vào trận 4 tổ hợp Iskander-M của đơn vị huấn luyện tại Kapustin Yar để tấn công vào các căn cứ của Quân đội Gruzia.

    Tuy nhiên thay vì đối phương, đích đến của những quả tên lửa chiến thuật này lại gây ngạc nhiên vô cùng lớn.

    Mặc dù được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh kết hợp đầu tự dẫn quang học thế hệ mới nhất, nhưng không hiểu sao tên lửa lại chệch mục tiêu rất xa: rơi thẳng vào nhà dân, rơi trên đường phố, thậm chí lao cả vào một trang trại chăn nuôi.

    [​IMG]

    Phần đuôi của tên lửa Iskander-M bị rơi và văng vào nhà dân

    [​IMG]

    Ký hiệu 9M723 (loại đạn trang bị cho tổ hợp Iskander-M) trên bình khí nén của một quả tên lửa đã nổ được tìm thấy tại thành phố Poti, Gruzia

    Nguyên nhân sau đó đã được Reuters lý giải trong một cuộc điều tra độc lập, kết luận đưa ra đã khiến nhiều người ngã ngửa:

    Nga không có hệ thống dẫn đường vệ tinh hoàn chỉnh, phải dựa hoàn toàn vào GPS của Mỹ, nhưng lại bị Mỹ vô hiệu hóa nên tên lửa chỉ còn cách bay theo quán tính như phương thức áp dụng trong thời kỳ thập niên 1960.

    Việc đầu dò quang học lắp trên đạn 9M723 không phân biệt được đối tượng đã lập trình trước khi bắn cũng khiến nhiều người hoài nghi về năng lực tiêu diệt mục tiêu di động gồm đài radar, trạm chỉ huy hay nhóm xe tăng... như Nga vẫn quảng cáo.

    Ngoài ra, công nghệ tàng hình plasma vẫn chưa chứng tỏ được là đã thành công, các chuyên gia quân sự cho rằng đây thực chất chỉ là một chiêu quảng cáo, nói quá của người Nga, tương tự việc Su-24 dọa khu trục hạm Mỹ khiến thủy thủ phải xin nghỉ việc vì sợ hãi.

    Do vậy, nếu chưa có màn thể hiện khác biệt trên chiến trường mà chỉ là thông báo thành công ở những lần tập trận thì sẽ rất khó để Iskander-M có thể buộc NATO phải lùi bước và chấp nhận các yêu sách của Nga.

    Theo Trí Thức Trẻ
    muontatca, jun_leeNamtuocLexusGX460 thích bài này.
  7. thanhvuphanvien

    thanhvuphanvien Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    21/08/2008
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    40
    Hài khiếp, cái tên lửa nó rơi như thế mà ghế thì chẳng bị gì. Cái đó mà rơi đúng tước thì còn đâu mà lên đây ủng hộ Is chém gió nữa
    honglanx, HelloBarcangotuan thích bài này.
  8. NamtuocLexusGX460

    NamtuocLexusGX460 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/10/2015
    Bài viết:
    5.008
    Đã được thích:
    5.276
    http://vov.vn/thegioi/ai-cap-phu-nhan-bat-giu-ke-tinh-nghi-vu-roi-may-bay-nga-474810.vov
    Vụ A-321 xem ra ko thể bắt được hung thủ . Lời nói mồm của tin hói đúng là chỉ mị dân
    Lefan_1muontatca thích bài này.
  9. NamtuocLexusGX460

    NamtuocLexusGX460 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/10/2015
    Bài viết:
    5.008
    Đã được thích:
    5.276
    Rebels chiếm lại làng Nuwarah ở miền bắc Latakia gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ . Quân Assad đã phải rút khỏi làng và các ngọn đồi xung quanh . Xem ra trận chiến Latakia còn lâu mới xong :-D

    http://www.almasdarnews.com/article/islamists-recapture-nuwarah-in-northern-latakia/
    Chiếm lại làng Nuwarah nhờ có chiến công của TOW mở đường đánh bọn Assad :-D
    Hạ 1 xe container tại Latakia


    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
  10. tranlam99

    tranlam99 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/08/2003
    Bài viết:
    361
    Đã được thích:
    211
    Xe container này là xe của dân thôi, bắn quá dễ nhỉ. Cái bọn ôn vật thì bắn hết mọi xe chạy trên đường để khoe. Chỉ có xe tăng T90 là ôn vật không dám bắn thôi.
    honglanx thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này