1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

 1. 12 người đang xem box này (Thành viên: 3, Khách: 9):
 2. red_star_7545,
 3. pbdkhatmau,
 4. samuelb
 1. polite people

  polite people Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  01/05/2014
  Bài viết:
  3.992
  Đã được thích:
  18.349
  1. Ở Raqqa có FSA ? :)):)):))
  2. lũ ngú lại ném bom khói lửa mù trời.

  Ngú ném bom ở Beirut - Lebanon :)):)):))
  [​IMG]

  Ảnh vụ nổ bên ngoài tòa nhà trụ sở ngân hàng Ngân hàng Blom Lebanon lúc 8 giờ tối ngày hôm qua. Vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut nhưng rất may không có thương vong về người.
  1.2 => tướt đã tệ rồi râu còn tệ hơn > chắc hẳn là bị lậu rồi . Xin chúc mừng @NamtuocLexusGX460 vì có kẻ trình còn thấp hơn mình. Chúc mừng, chúc mừng :)):)):))
 2. fan_CS

  fan_CS Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2010
  Bài viết:
  620
  Đã được thích:
  472
  Lâu rồi ko vào quả nhiên bọn rận nó mọc như nấm. Nhất là từ dạo Ô nhọ sang Vịt Ngan
  Lũ Ngú nó éo rảnh hơi đánh bom Beirut, Lebanon đâu thằng nhợn ạ
  Link:https://www.almasdarnews.com/article/breaking-massive-explosion-rocks-downtown-beirut-lebanon/
  beta22, honglanx, polite people1 người khác thích bài này.
 3. polite people

  polite people Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  01/05/2014
  Bài viết:
  3.992
  Đã được thích:
  18.349
  Đây video trong twitt này đây. mình thì cóc biết tụi nó vẽ rồng vẽ giun gì, bạn học được tiếng Arab từ tướt với tréc thì dịch ra giùm đi.
  https://twitter.com/Ahmad_primo/status/741949622885711872
 4. Lefan_1

  Lefan_1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2014
  Bài viết:
  1.096
  Đã được thích:
  1.699
  Đây là gì các bác? có phải Ngú đang tìm cách mua chuộc Rebel để làm suy yếu cuộc cách mạng?

  'Đề nghị hấp dẫn' từ Nga chưa đủ để lôi kéo thêm đồng minh ở Syria?
  Cựu chỉ huy nổi dậy Syria tiết lộ, ông đã nhận được nhiều tin nhắn thoại khi trở thành "đối tượng" từ kế hoạch bí mật của Nga, kiểu như "Chúng tôi muốn có ông".
  [​IMG]

  "Đề nghị hấp dẫn" từ Nga chưa đủ để lôi kéo thêm đồng minh ở Syria?

  Lời đề nghị hấp dẫn

  Trên đường tới chỗ hẹn với phóng viên người Mỹ Mike Giglio ở Antakya - thành phố nằm gần khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Syria , nơi tập trung cả phiến quân, người tị nạn và gián điệp, vị cựu chỉ huy một nhóm quân nổi dậy Syria dặn tài xé tránh đi đường cái xuyên qua thị trấn. "Tốt nhất là không nên đi qua chỗ đông người".

  Ông từng nhận tiền và vũ khí hỗ trợ từ CIA, theo một chương trình bí mật của Mỹ nhằm hỗ trợ các nhóm nổi dậy chống lại cả IS và chính phủ Assad. Khi tiểu đoàn của ông bị những chiến binh thánh chiến đẩy lùi, ông đã khẩn khoản kêu gọi Mỹ hỗ trợ thêm, nhưng vẫn chưa đủ. Vì thế mà ông tuyên bố "rời khỏi cuộc chơi".

  Giờ đây, ông lại nhận được lời đề nghị quay trở lại - và thậm chí có thể trở nên mạnh hơn nhất, từ một "đối thủ" của Mỹ ở Syria - Nga.

  Vị chỉ huy giấu tên thừa nhận, lời đề nghị của Nga rất hấp dẫn. Đó là: lựa chọn một khu vực do nổi dậy kiểm soát ở miền bắc và đưa quân của mình - rất nhiều người trong đó được CIA đào tạo, tới đây. Nga sẽ dùng các cuộc không kích của mình để bảo vệ họ khỏi "bất cứ nhóm nào", "bất cứ quốc gia nào", đồng thời cung cấp đủ tiền bạc, vũ khí ông cần.

  Đổi lại, ông sẽ giúp chĩa mũi nhọn của cuộc tấn công nhằm vào IS và Mặt trận al-Nusra. Một khi các thành phần cực đoan đã bị đánh bại, ông cùng với các chỉ huy phiến quân khác đứng về phía Nga, sẽ là những người đầu tiên bước tới bàn đàm phán với chính phủ Syria nhằm chấm dứt cuộc chiến sau đó là quyết định số phận của Assad.

  "Họ nói với tôi rằng: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ ông mãi mãi. Chúng tôi sẽ không để ông một mình giống như những người bạn cũ của ông". Thành thật mà nói, tôi đang suy nghĩ về điều đó".

  [​IMG]

  Nga đang "lôi kéo" đồng minh của Mỹ ở Syria?

  Vị chỉ huy này hiểu rằng, nếu ông gật đầu với Nga thì sẽ khiến Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ tức giận: "Nếu tôi đồng ý, tôi sẽ tạo ra một kẻ thù mới với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ". Ông cũng hiểu, khi chấp nhận làm việc với Nga tức là tự thừa nhận chính phủ Syria chiến thắng.

  Tuy nhiên, ông lý luận, ít nhất thì Nga, trái với Mỹ, đang đề xuất giải pháp chấm dứt đổ máu. "Người Mỹ chỉ muốn câu giờ. Nhưng người Nga tới đây để làm việc".

  "Làm sao tôi có thể?"

  Bốn thủ lĩnh nổi dậy khác nữa từng làm việc với Mỹ cũng xác nhận rằng, họ đã nhận được những lời đề nghị tương tự từ Nga và 2 trung gian người Syria.

  Vị chỉ huy này ngờ rằng, nhiều năm hợp tác nhưng thất bại với Mỹ đã khiến các tay súng nổi dậy tức giận và rằng, rất nhiều người khác đang cảm thấy "mủi lòng": "Tình báo Nga biết tất cả các nhóm chiến đấu chống IS, phối với hợp Mỹ và không nhận được đủ sự hỗ trợ".

  Theo ông Giglio, động thái bí mật này diễn ra khi Nga tăng cường sự hiện diện ở Syria bằng quân đội và các cuộc không kích.

  Nga không chỉ không kích các đồng minh nổi dậy cũ cũng như hiện tại của Mỹ, mà còn tìm cách phối hợp với họ, tung ra một chiến dịch nhằm làm nổi bật sự yếu kém của Mỹ tại quốc gia Trung Đông và rồi đẩy Mỹ ra khỏi Syria.

  Cuối cùng, Nga có thể hi vọng giúp Assad chiến thắng trong cuộc chiến bằng cách chia rẽ phe đối lập, tạo khoảng cách giữa các nhóm nổi dậy và những người "chống lưng" cho họ, khiến họ chĩa súng vào những kẻ thù của Assad.

  Phóng viên người Mỹ bình luận, kế hoạch này - bất kể có cơ hội nào để thành công hay không – là minh chứng cho viễn cảnh mà Moscow cho là lý tưởng ở Syria - vừa giữ được ảnh hưởng của mình tại một quốc gia mà họ coi là một đối tác quan trọng, vừa chia rẽ được phe nổi dậy và mang lại chiến thắng quân sự cho chính quyền trung ương.

  Đồng thời, nó cũng sẽ là một thắng lợi về chính sách đối ngoại đối với Mỹ.

  [​IMG]

  Nga từng ngỏ lời đề nghị hợp tác với Mỹ ở Syria, song không thành công

  Dù vậy, dường như kế hoạch tuyển dụng lôi kéo các đồng minh cũ và cả hiện tại của Mỹ về phía mình mà Nga đang tiến hành hoàn toàn không dễ dàng.

  Một trong số 5 chỉ huy các nhóm nổi dậy mà phóng viên Giglio tiếp cận cho hay, ông này đã từ chối đề nghị của Nga, bởi "nếu tôi chung tay với họ, nghĩa là tôi sẽ phá hủy cuộc cách mạng và cả những người dân Syria đồng hành với nó".

  Một phiến quân giấu tên khác, vốn có mối quan hệ thân thiết với Mỹ cũng khẳng định: "Mỹ đang ủng hộ chúng tôi và chúng tôi đang làm việc cho tình báo Mỹ. Làm sao chúng tôi có thể lừa dối tình báo Mỹ và bắt đầu làm việc cho người Nga?".

  Cả Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Obama hiện đều từ chối bình luận về những thông tin trên.

  Trong khi đó, Louay al-Hussein, một cựu chính trị gia thuộc phe đối lập Syria, tiết lộ, chính ông đã từng chuyển lời đề nghị hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho phe đối lập từ phía các quan chức tại "hơn một" đại sứ quán Nga. "Moscow muốn tìm một giải pháp chính trị - nhưng trước tiên, họ muốn thắng cái đã".

  theo Trí Thức Trẻ
  NamtuocLexusGX460 thích bài này.
 5. polite people

  polite people Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  01/05/2014
  Bài viết:
  3.992
  Đã được thích:
  18.349
  Thôi không vật nhau với...nữa. Đổi món trước khi quay lại chủ đề chính.
  . Tưởng chỉ có ở lính đông Lào.
  Hmeymin Airbase
  [​IMG]
  [​IMG]

  Cái bản đồ Syria nhìn thích thiệt. một xứ sở tràn đầy sức sống.
  [​IMG]
  --- Gộp bài viết: 13/06/2016, Bài cũ từ: 13/06/2016 ---
  Sau vụ bắt T-90, 3 chỉ huy của Nour al-Din al-Zenki tại Mallah Farm đã đi gặp trinh nữ bằng bom với trợ giúp hết sức nhiệt tình của người Nga.

  [​IMG]

  Ảnh Ahmed Nassif, chụp hình tự xướng với chiếc T-90 phía xa.
  [​IMG]

  Và ảnh trên cáo phó.
  [​IMG]
 6. hinado

  hinado Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2010
  Bài viết:
  1.925
  Đã được thích:
  1.365
  Nga rút quân y khỏi Palmyra

  2 chiếc IL-76 đã chở thiết bị và nhân lực đơn vị quân y Nga từ sân bay quân sự Hmeymim đến Khabarovsk kết thúc chương trình hỗ trợ nhân đạo và duy trì y tế tại Palmyra
  Chương trình này mục đích chính là sẵn sàng cung cấp trợ giúp y tế khẩn cấp cho các đội gỡ mìn Nga và cũng khám chữa bệnh cho hàng ngàn người dân Syria cũng như binh sĩ Syria
  Bệnh viện quân sự Nga được thành lập từ 18-4 tại Palmyra với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cận lâm sàng phòng mổ , phòng xét nghiệm ... , với độ ngũ 50 nhân viên y tế sau hơn 1.5 tháng đi vào hoạt động đã hoàn thành nhiệm vụ được giao
  Mặc dù sau khi rút khỏi Palmyra nhưng bệnh viện vẫn duy trì với đội ngũ 11 người và 1 số trang thiết bị y tế Nga để lại

  http://www.ruaviation.com/news/2016/6/10/5662/


  www.ruaviation.com
  RUAVIATION.COM
  T-90 mất vào tay phiến quân Syria

  SAA tấn công vào phía Bắc Aleppo với sự tham gia cả đơn vị đặc nhiệm Tiger Force của đại tá Suheil al-Hassan vào làng Al-Mallah
  Giao tranh diễn ra ác liệt và đáng tủi hổ là SAA không chỉ bị đẩy lùi khỏi khu vực tấn công mà còn mất 1 chiếc T-90
  Phiến quân nhóm Harakat Nour al-Din al-Zenki đã tổ chức phòng ngự rất tốt , riêng trường hợp T-90 thì một nguồn tin thân cận chính quyền Assad cho biết T-90 bị dừng hoạt động , có lẽ do mất cấp điện và không thể cứu kéo , sau đó lính SAA đành phải rút đi và vứt lại chiếc tank sau khi phá nổ
  Và nhóm Harakat Nour al-Din al-Zenki tung ra video T-90 vẫn di chuyển ngon lành mặc dù hơi loạng choạng tí do lái xe vẫn chưa quen thì có thật là SAA đã phá hủy hay không hay thấy phiến quân phản công là chạy sạch , ít nhất như người Mỹ tại cao tốc Baghdad với con M1 Abrams Eh-Colonel thì đã gọi air-strike phá hủy còn SAA chỉ biết chạy dài 1 cách ngu ngốc
  Sự yếu kém trong khâu tổ chức phòng thủ và khả năng chiến đấu tồi của SAA trong giai đoạn gần đây tại mặt trận Aleppo là bài toán khó
  Tương tự ở Nam Aleppo , NDF và các nhóm tình nguyện Iran đang chiến đấu rất tồi tệ , đã mất Khan Touman , Al-Eis và giờ mất cả Al-Qarassi , điều nguy hiểm là càng ngày khu vực an toàn cao tốc M46 nối Aleppo-Homs càng bị tiếp cận bởi phiến quân
  Nếu lại mất thì đây là thảm họa thực sự ở phía Bắc Aleppo
  Rõ ràng ban tham mưu SAA đã quá mạo hiểm khi dồn quân để mở chiến dịch lớn tấn công Raqqa , khi mà bước tiến quá chậm và kể cả chiếm được sân bay quân sự Al-Tabaq với 1 trận đánh kiểu punic-war thì liệu SAA có sức vượt sông Euphrate để tiến vào Raqqa không ? Khi mà tình hình Aleppo lại chuyển biến xấu dần , không biết cuộc họp giữa tướng lĩnh Nga-Iran và Syria tại Teheran đem lại điều gì nhưng mà SAA cần phải hành động gấp
  Trong khi đó SDF với những bước tiến thần tốc chỉ trong vòng 11 ngày đã chiếm 90 làng mạc xung quanh Mabji chỉ mất 22 binh sĩ và tiêu diệt ít nhất 159 phiến quân IS và đang tấn công ác liệt với khả năng lớn chiếm lại đô thị này sau khi mất vào tay IS vào 2014


  [​IMG]
  [​IMG]
 7. hinado

  hinado Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2010
  Bài viết:
  1.925
  Đã được thích:
  1.365
  Mỹ bó tay trước quân đội Iraq

  Đây là bài xã luận đăng trên tờ Reuters được viết theo thông tin cung cấp của các quan chức Mỹ đã huấn luyện quân sự cho binh sĩ Iraq ( ISF ) trong 17 tháng
  Nỗ lực của Mỹ huấn luyện ISF với lực lượng chiến đấu mạnh mẽ và đông đảo sụp đổ khi Trung tướng Mick Bednarek cho biết ông này mất gần 1 năm để huấn luyện mà không đạt bước tiến gì hiệu quả và tất nhiên Mỹ đổ lỗi cho thiếu người có chuyên môn và các sĩ quan Iraq không thích thú gì cho lắm việc người Mỹ dạy cho họ cách chiến đấu
  Đúng là ISF có nhiều chuyển biến trong chiến trường nhưng thực sự bộ phận chiến đấu hiệu quả là các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố ( Special Force ) trang bị tận răng và đặc biệt là các nhánh vũ trang người Shiite có liên hệ mật thiết với Vệ Binh CH Iran
  Các quan chức Mỹ bày tỏ lo lắng với việc Iraq sẽ thành Lybia thứ 2 với các nhóm bán vũ trang còn mạnh hơn cả quân đội chính quy cát cứ và lũng đoạn đất nước , chính quyền Thủ tướng Haider al-Abadi sẽ tiếp tục chìm trong vòng xoáy bạo lực giữa người thiểu số Sunni và đa số Shiite , đấy là chưa kể việc hình thành quốc gia Rojava ( Kurdistan ) trong lòng Iraq
  Ngay cả những thủ lĩnh người ****e giờ đây quá quan trọng với cuộc chiến mà Mỹ đành phải làm ngơ vẫn cho phép chiến đấu , như Abu Mehdi Mohandis thủ lĩnh quân sự ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Baghdad . Ông này là kẻ không ưa gì Mỹ và có thâm niên chống Mỹ mạnh mẽ , bị tòa án Kuwait kết án vắng mặt vào năm 1983 vì tội đánh bom Đại sứ quán Hoa Kỳ và Pháp ở Kuwait , đến 2009 ông này tiếp tục bị tòa án Mỹ cho thêm 3 năm đếm gián vì tổ chức kháng chiến chống lính Mỹ đóng tại Iraq
  Nhưng bây giờ , Mohandis nổi lên như một thủ lĩnh quân sự tài năng và quả cảm , cánh tay bảo vệ chính quyền Al-Abadi
  Cũng như tại Sư đoàn số 5 đóng tại phía Đông tỉnh Diyala lại bị chỉ huy bởi nhánh vũ trang người Shiite - Badr , Mỹ ước tính đến 10-20% trong bộ tham mưu ISF là các sĩ quan có quan hệ mật thiết với Iran và nghe lời giáo sĩ Shiite Muqtada al Sadr
  Lực lượng quân sự Hoa Kỳ phải khốn khổ khi cố gắng bảo đảm vũ khí của mình tài trợ cho ISF không rơi vào tay lực lượng Shiite tại các kho ở Taji hay Saqlawiya khi các sĩ quan ISF tham nhũng và bán rẻ trang bị cho người khác và thậm chí cáo buộc binh sĩ Shiite đã cướp sạch thiết bị từ thị trấn dầu mỏ Baji mà Iraq đã giành lại từ IS tháng 10 năm ngoái
  Mặc dù vậy , chính quyền Iraq vẫn luôn kiên quyết phủ nhận tình hình hiện nay , họ luôn cho rằng các nhánh vũ trang Shiite là những người cộng tác chứ không làm chủ chiến trường và có nhiều hiệu quả trong công tác đào tạo quân sự ( mà Mỹ khẳng định chỉ có 5 sư đoàn có khả năng chiến đấu đạt 60-65% )


  http://www.reuters.com/…/us-mideast-crisis-iraq-exclusive-i…


  [​IMG]
  Exclusive: U.S. falters in campaign to revive Iraqi army, officials say
  A 17-month U.S. effort to retrain and reunify Iraq's regular army has failed to create a large number of effective Iraqi combat units or limit the power of sectarian…
  REUTERS.COM|BY NED PARKER AND JONATHAN LANDAY
 8. hinado

  hinado Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2010
  Bài viết:
  1.925
  Đã được thích:
  1.365
  Chiến dịch Manbji và đại kết cục cho 3 bên

  Với người Kurd thì chiến dịch tấn công Manbji là nỗi khát khao cháy bỏng trong sâu thẳm từng người lính , khi mà họ có thể " nối vòng tay lớn " giữa vùng đất tự xưng Efrin ( lãnh thổ phía Tây Bắc Syria mà Kurd chiếm bao gồm Bắc Aleppo và một phần phía Nam tỉnh Idibs ) với Kobane , hành lang giữa 2 vùng đất khai thông và giấc mơ quốc gia Rojava sẽ thành hiện thực
  Việc tiến hành chiến dịch được tổ chức từ lâu , SDF ( với chiếm đa số là YPG và YPJ ) đã tổ chức trinh sát trận địa , điều nghiên các vị trí dễ chọc thủng cũng như tập kết khí tài nhằm thực hiện một chuỗi tấn công liên hoàn và phiến quân IS không thể nào chống cự nổi , một chiến dịch blitzkrieg thật sự
  Mặc cho IS vẫn say mê với công cuộc tiêu diệt FSA tại Azaz và Ma'rea thì SDF đã giữ thái độ bàng quang , tất nhiên sau im lặng sẽ là bão tố
  SDF đã tiến hành chiến dịch rất nhanh , chọc lủng 2 sườn phòng thủ là các làng mạc xung quanh Manbji và dễ dàng bao vây Manbji cũng như bố trí chống phản công từ Raqqa và tình hình Manbji hiện nay như lợn trong rọ , cánh tấn công sát nhất của SDF ở hướng Tây đã cách trung tâm thành phố 4km
  Tất nhiên không thể phủ nhận sự giúp đỡ từ Mỹ khi tiến hành không kích hỗ trợ tại Manbji

  Với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì chiến thắng Manbji là thảm họa thực sự , Ankara muốn xây dựng red-line với người Kurd là phía Tây sông Euphrates , thủ phủ Raqqa của IS sẽ là hòn đá to tướng cắt đôi 2 vùng đất Kurd
  Để thực hiện âm mưu thâm độc này Erdogan không từ bỏ bất kỳ trò bẩn thỉu nào , từ việc giúp đỡ các nhánh vũ trang Turksman lớn mạnh trong FSA , duy trì không kích và thiết lập chảo lửa ở phía Bắc Syria với tên gọi mỹ miều chống khủng bố IS nhưng thực ra tấn công PKK và sau này là YPG
  Thậm chí Erdogan còn gây áp lực lên hội nghị bàn tròn bàn về hòa bình Syria Geneva khi ép không cho đại diện Kurd có chỗ đứng trong hội nghị
  Chính sách của Erdogan là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận việc Kurdistan độc lập và phát triển , mối hằn thù của Thổ với người Kurd không rõ khi nào nhưng khi đế chế Ottoman tiến vào Anatolia và biến Trung Đông thành một phần lãnh thổ , sau đó đất nước dân chủ hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ thành lập đều có máu người Kurd đổ xuống nhưng Ankara không hề quan tâm đến điều đó , để thực hiện mọi thủ đoạn thì 1 triệu người Armenia bỏ mạng đã xá gì với so với đau thương mà Kurd gánh chịu

  Còn người Mỹ thì sao ? Tại sao họ lại phật lòng đồng minh quan trọng bậc nhất tại Tây Á để theo đuổi chính sách hỗ trợ các nhóm bán quân sự người Kurd
  Đây là trò chơi chính trị và cũng khá mạo hiểm mà Obama thiết lập cho người sau , sẽ còn vài tháng nữa thì bầu cử Mỹ sẽ diễn ra , Obama muốn một chiến quả có lợi cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử nhằm lật ngược thế cờ với Đảng Cộng hòa
  Đây không phải là điều gì mới mẻ , Obama khi tiêu diệt được trùm khủng bố Binladen thì ông này sử dụng truyền thông tung hê rộng rãi thành tích " lớn " này nhằm chứng minh hiệu quả chính sách đối ngoại của mình , rõ ràng nếu chiến thắng tại Al-Raqqa và diệt đế chế khủng bố IS thì đại diện tranh cử của đảng Dân chủ sẽ tha hồ mạnh miệng chỉ trích chính sách barrem của Trump , vứt hết lại rối rắm bên ngoài để xây dựng nước Mỹ mới The United of Trump
  Nhưng tại sao tôi nói là mạo hiểm , nếu Nga và Assad chiến thắng tại Raqqa thì sao , Putin sẽ đĩnh đạc bước lên khán đài Trung Đông với vị thế EMIR mới còn Obama tha hồ mà giải thích với quốc hội và nhận sự giận dữ từ Thổ
  maison2510, hk111333, Tifavn4 người khác thích bài này.
 9. hinado

  hinado Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2010
  Bài viết:
  1.925
  Đã được thích:
  1.365
  So sánh khả năng chiến đấu giữa Ka-52 và Mi-28N

  Hai trực thăng chiến đấu ( gunship ) chủ lực của Nga đều tham chiến tại Syria dấy lên câu hỏi liệu trực thăng nào hoạt động hiệu quả hơn , chúng ta sẽ cân đo đong đếm xem Kẻ săn đêm ( Night Hunter ) và Cá sấu ( Hokum ) ai sẽ chiến thắng

  1. Khả năng chiến đấu của Mi-28N
  Hệ thống điện tử : Mi-28N được trang bị hệ thống tác chiến điện tử BREO-28N có khả năng tác chiến mọi thời tiết với khả năng đánh đêm đáng gờm , chủ lực của hệ thống là thiết bị ngắm OPS-28N Tor EO 3 kênh quang học TV/FLIR/IR gắn kèm bộ ổn định trục quay có thể quét bán kính 110 độ trái phải và 13-40 độ lên xuống
  Được phát triển bởi nhà máy quang học Krasnogorsk thiết bị OPS-28N Tor EO có khả năng theo dõi ảnh nhiệt FLIR với độ mở khẩu độ 3x đến 8x và ở chế độ TV camera thì có thể zoom quang lên đến 20x
  Tuy nhiên theo lời phi công Mi-28N nếu bay ở thời tiết xấu quá nhiều khói bụi hay mưa với tầm nhìn dưới 1.5km thì FLIR chỉ có thể ngắm bắn tên lửa chống tank Ataka-V ở cự ly 3.5km trong khi nếu thời tiết quang đãng cảm biến ở chế độ TV-camera có thể phát hiện xe tank ở khoảng cách đến 7km với khả năng khai hỏa ở 5km
  Ưu điểm lớn nhất của Mi-28N là khả năng bay đêm với độ cao thấp nhờ thiết bị quang điện tử UOMZ TOES-520 EO gắn dưới mũi trực thăng , chủ yếu sử dụng cho dẫn đường và kết hợp FLIR cùng khả năng đo xa bằng laser
  Vũ khí chính của Mi-28N là tên lửa dẫn đường bằng sóng radio 9M120 Ataka-V với ưu điểm chính là tốc độ siêu âm lên đến 550m/s , có khả năng xuyên giáp 800-850mm RhA và cự ly chiến đấu 5.8km
  Việc dẫn đường bằng SACLOS với trắc thủ dẫn đường liên tục khiến cho Ataka-V trở nên miễn nhiễm với các hình thức nhiễu nhưng bù lại độ chính xác lại phụ thuộc tay nghề người dẫn và hệ thống quang học
  Ataka-V có vấn đề khi kết nối hệ thống tìm kiếm mục tiêu tự động ( auto-tracking system ) trên Mi-28 và phải chuyển chế độ tay ( manual ) mới tỏ ra chính xác

  2. Khả năng chiến đấu của Ka-52
  Hệ thống điện tử : Ka-52 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Argument-2000 với thiết bị quang điện tử trinh sát và dẫn đường GOES-451 có 3 kênh quang học TV/LLLTV/IR với cụm chống rung và đo xa bằng laser , nhà phát triển GOES-451 xác nhận ở thời tiết quang đãng thì có thể phát hiện mục tiêu cỡ xe tank ở cự ly 15km
  Điểm đáng chú ý của GOES-451 lẫn bản nâng cấp GOES-052 là có khả năng laser-spot dẫn đường cho tên lửa chống tank với cự ly 10km ở ban ngày và 6km ban đêm
  Khả năng đánh đêm của Ka-52 kém hơn Mi-28 nhưng không đến nỗi nào với mũ và kính ngắm đêm NVG Geofizika-101K GEN III
  Nhưng sức mạnh đáng giá nhất của Ka-52 là radar gắn mũi FH-01 Arbalet-52 chạy trên dải tầng X-band bước sóng 8mm quét cơ học được phát triển bởi hãng Phazotron NIIR có khả năng tác chiến tốt ở ban đêm và thời tiết xấu , cung cấp thông tin vật cản khi bay thấp cũng như vẽ bản đồ số ( mapping terrain ) và chế độ phát hiện mục tiêu di chuyển ( MTI moving target indication ) như 1 chiếc xe tải di chuyển ở tốc độ 10km/h có thể phát hiện ở cự ly 16km

  Vũ khí chính của Ka-52 là tên lửa chống tank 9A4172 Vikhr-1 được phát triển riêng có khả năng tấn công ở cự ly 10km , xuyên giáp lên đến 1050mm ở góc 90 độ , đặc biệt 9A4172 Vikhr-1 có khả năng bắn hạ các mục tiêu trên không di động chậm nhờ ngòi nổ được cài đặt nhiều chế độ chẳng hạn như nếu tấn công trực thăng thì cách mục tiêu 5m thì ngòi nổ ( proximity fuse ) sẽ kích nổ nhằm tạo ra xuyên phá tốt nhất thay vì lao thẳng
  Nhược điểm chính của Vikhr-1 hay hệ tên lửa dẫn đường bằng laser là môi trường nếu quá nhiều khói bụi sẽ ảnh hưởng đến thiết bị ngắm bắn và không chính xác , tuy vậy so với Ataka-V thì Vikhr-1 có nhiều ưu điểm hơn như trắc thủ không cần theo dõi mục tiêu liên tục vì GOES-451 có khả năng theo dõi mục tiêu tự động , cự ly bắn gấp đôi ( stand-off ) cũng như khả năng xuyên phá tốt hơn

  Dù vậy bản nâng cấp Mi-28NM sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Ka-52 vì nó sẽ nâng cấp radar gắn trên trục cánh như AH-64 Apache
  Thông số của radar Mi-28NM sẽ là loại N025 do GRPZ phát triển ,có khả năng quét 1 mục tiêu cỡ xe tank ở cự ly 20km cũng như trang bị chế độ MTI , khả năng quét ở bán kính 90 độ cung cấp thông số địa hình cho OPS-28N tùy chọn mục tiêu
  Vũ khí chính được xác nhận thay thế cho Ataka-V sẽ là tên lửa dẫn đường radar 9M123 Khrizantema với cự ly chiến đấu 6000m
  Nếu đây là sự thực thì Mi-28NM sẽ lại ưu thế hơn hẳn so với Ka-52 vì vũ khí là loại bắn và quên ( fire and forget ) không cần can thiệp từ trắc thủ
  hk111333 thích bài này.
 10. hinado

  hinado Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2010
  Bài viết:
  1.925
  Đã được thích:
  1.365
  ình hình chiến sự Syria ngày 12/6

  Mặt trận Tây Palmyra :
  Binh sĩ quân đội Syria sư đoàn 11 và 18 đã mở cuộc tấn công lớn tại khu vực lân cận Palmyra nhằm củng cố phòng ngự và đẩy nhanh tiến độ giải phóng Deir-Azzor
  Thông tin mới nhất là SAA đã giành được thị trấn Arak và áp sát sân bay quân sự T3 ( có tin đã giành được ) , hiện nay hướng gần nhất cách thành phố bị bao bây Deir-Azzor là 150km
  Mục tiêu Arak và T3 không quan trọng , vấn đề của sư đoàn thiết giáp số 11 là chiếm lại thị trấn dầu mỏ quan trọng Al-Sukhanah trấn giữ phía Đông Homs và khá gần Deir-Azzor
  Nếu như SAA có thể áp sát Al-Sukhanah thì 100% IS phải điều binh từ Deir-Azzor xuống để bảo vệ do đây là một trong những số ít mỏ dầu còn trong tay IS , là nguồn tài chính chủ yếu của tổ chức này

  Mặt trận Raqqa
  SAA đã chiếm thành công mỏ dầu Sfaiyeh , mũi tấn công gần nhất chỉ còn cách sân bay quân sự Al-Tabqa chỉ 10-15km , nhưng khu vực tam giác Al-Tabqa-Sfaiyeh-Resafah địa hình khá nhiều đồi núi rất dễ cho phiến quân IS phục kích
  Sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài ngày tới IS tổ chức phản công tại khu vực này
  Lãnh đạo IS đã ra lệnh rút dần lính từ 2 mặt trận Đông Homs và Bắc Aleppo nhằm triển khai phòng thủ Raqqa nếu Manbji thất thủ

  Hezbollah vừa đưa báo cáo thiệt hại nhân mạng tại Syria sau 4 năm chiến đấu : khoảng 1.800 binh sĩ Hezbollah tử mạng và 5000 lính bị thương , hiện nay Hezbollah đang triển khai tại Syria khoảng 15.000 lính , đa số tham chiến tại Dasmascus

  UAE vừa mất một trực thăng quân sự do Mỹ sản xuất khi đang bay trong nhiệm vụ tại vùng biển Yemen , chính quyền nước này thừa nhận mất 2 phi công


  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  hk111333, Tifavn, Massu2 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này