1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Trung Đông, chiến sự tại Syria và Iraq (cập nhật 7/2014)

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi James_Bond_007., 23/03/2011.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. oplots

    oplots Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/02/2018
    Bài viết:
    1.001
    Đã được thích:
    78
    Phiến quân Syria có được tên lửa TOW, vũ khí Mỹ bằng cách nào?
    Trịnh Thái Bằng | 18/05/2018 09:46

    0

    [​IMG]
    Vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa video FoxNews.
    Phóng sự đặc biệt của Fox News: Trang thiết bị quân sự, vũ khí đạn dược Mỹ, được gửi đến Syria để chống lại chính quyền Syria và chống IS, được chuyển giao cho tổ chức Jabhat Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria và IS như thế nào.


    Ngày 16.05.2018, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, thiếu tá đào binh Anas Ibrahim Obaid còn được gọi là Abu Zayd công bố những thỏa thuận bí mật mà ông là người “trong cuộc” trong thời gian ông ta đang hoạt động trong cái gọi là “lực lượng đối lập ôn hòa” ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

    Zayd cho biết, “Tôi đã liên lạc với Jabhat Al-Nusran (Al-Qaeda Syria) , thỏa thuận với các thủ lĩnh Al-Nusra, để những tay súng thánh chiến này bảo vệ an toàn, hộ tống tôi và những tay súng cận vệ trong hai giờ từ bắc Aleppo đến tây Aleppo. Đổi lại, tôi chuyển cho các tay súng Al-Nusra 5 xe bán tải vũ khí và đạn dược".

    Những xe bán tải và vũ khí đạn dược được quân đội Mỹ cung cấp vào năm 2015, trong khuôn khổ chương trình trị giá 500 triệu USD để “đào tạo và trang bị” một lực lượng “đối lập ôn hòa” mới để chiến đấu chống lại IS. Đây lại là một thất bại nặng nề của chính phủ Barack Obama.

    Thiều tá đào binh Zayd đảo ngũ khỏi quân đội Syria sang lực lượng đối lập năm 2012 và tham gia nhiều chiến dịch chống quân đội Syria và IS. Ông ta cho rằng chương tình huấn luyện đào tạo và tổ chức lực lượng “đối lập ôn hòa” là chương trình đầy "mâu thuẫn và không đủ năng lực thực hiện".

    Fox News dẫn nguồn tin từ Zayd cho biết rằng tháng 07.2015, đợt đầu tiên, sau khi được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ, 54 tay súng được đưa về Syria chỉ để bị nhóm chiến binh khủng bố Jabhat Al-Nusra phục kích tấn công. Nhiều tay súng bị bắt và vũ khí bị tổ chức Al-Nusra thu giữ.

    Zayd là chiến binh thuộc nhóm thứ hai được đưa về Syria, nhưng không mang theo bất kỳ vũ khí , đạn dược tùy thân nào trong vụ đổ bộ này.

    "Họ (cố vấn Mỹ) muốn chúng tôi đi vào Syria mà không mang vũ khí vì lo ngại có thể có một cuộc phục kích. Họ nói với chúng tôi rằng có thể sẽ nhận vũ khí ở Syria thay vì việc mang vũ khí vào Syria. Nhóm chúng tôi thất bại hoàn toàn", Fox News trích lời kể của Zayd.

    Trong cuộc đổ bộ vào lãnh thổ Syria, vấn đề vũ khí đã được giải quyết, nhóm của Zaid trở lại Syria ngày 19.09.2018. Nhưng nhóm này cũng không gặp may, trong hành trang của nhóm chiến binh, các nhân viên biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy cờ chính phủ Syria thay vì cờ của các nhóm đối lập mà họ được gửi đến để tham gia chiến đấu.

    Không vượt qua được biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng của nhóm Zaid quay trở lại và yêu cầu huấn luyện viên Mỹ chịu trách nhiệm về "sai lầm khi chọn cờ".

    Một vấn đề quan trọng khác là tinh thần của các tay súng đi xuống do không được trả lương hậu hĩnh: chỉ có 250 USD mỗi tháng. Do đó, nhóm các tay súng của Zaid từ 72 người giảm xuống còn 25.

    Thiếu tá đào binh Zayd định trở về quê hương, nhưng cần phải vượt qua lãnh thổ do tổ chức Jabhat Al-Nusra kiểm soát và rất dễ bị tiêu diệt.

    Zaid đã gọi cho các lãnh đạo của nhóm Al-Qaeda và sắp xếp bàn giao 5 xe bán tải chở đầy vũ khí và đạn dược do Mỹ cấp đổi lấy hành lang an toàn và một người hộ tống vũ trang về nhà. Zayd nói rằng Lầu Năm Góc đã dừng chương trình ủng hộ lực lượng “đối lập ôn hòa” một tháng sau đó.

    “Tôi nhận được nhiều thông điệp cho biết, người Mỹ không muốn làm việc với tôi nữa. Nhưng họ không thể lấy lại vũ khí họ đã cung cấp", anh ta nói.

    Theo Fox News, từ phòng khách, thông qua Skype, Zayd đã giới thiệu các loại súng M-16 và súng trường bắn tỉa M-24, rất nhiều đạn dược, đạn cối và súng máy. Đây chính là những vũ khí của Zaid do Mỹ cung cấp, đang được cất giấu trong một nhà kho gần đó.

    Các nguồn tin thân cận với Zayd cho Fox News biết rằng, những vũ khí trang bị, cơ sở vật chất chiến tranh do Mỹ viện trợ thường xuyên được buôn bán trên thị trường chợ đen và tạo ra một ngành kinh doanh béo bở. Thiếu tá đào binh Zayd cho đến thời điểm này vẫn là một chỉ huy chiến trường, phục vụ cho Quân đội Syria tự do (FSA).

    Một chương trình hành động thứ hai mà văn phòng ông Obama tiến hành, có mật danh là "Timber Sycamore", được CIA đưa vào hiện thực hóa cuối năm 2012 với mục đích tương tự là vũ trang các nhóm nổi dậy.

    Những hoạt động cụ thể của chương trình này được thực hiện dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến cửa khẩu phía bắc Syria và tiếp giáp với phía nam của Jordan. Các nhóm nổi dậy do Mỹ viện trợ này được gọi là "Mặt trận phía Nam".

    Nhưng lãnh đạo các nhóm đối lập Syria cho biết, chương trình này cũng bị tổn thất trầm trọng, vũ khí do Mỹ cung cấp lần lượt rơi vào tay IS hoặc Jabhat Al- Nusra.

    Trong khuôn khổ chương trình này, ban đầu phía Mỹ cung cấp các loại vũ khí bộ binh hoặc vũ khí bắn thẳng hạng trung (súng máy hoặc súng phòng không).

    Nhưng khi cuộc chiến Syria lan rộng với những cuộc giao chiến cùng tăng thiết giáp quân đội Syria, Mỹ đã tăng cường cam kết của mình bằng việc cung cấp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan “ôn hòa” được Washington hậu thuẫn tên lửa chống tăng hạng nặng có "điều khiển, giám sát và điều chỉnh bằng quang học" BGM-71 TOW.

    Những nhóm đối lập thuộc tổ chức FSA được Mỹ ủng hộ từ năm 2014, CIA cung cấp cho hệ thống tên lửa chống tăng TOW để chiến đấu chống lại quân đội Syria và IS. Những tên lửa TOW đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria.

    "Chúng tôi rất lạc quan, chúng tôi có thể lật đổ chế độ (chính quyền ông Assad)", Asem Zidan, 27 tuổi, trước đây thực hiện nhiệm vụ truyền thông cho nhóm Hazem (FSA), nói với Fox News. “Tên lửa chống tăng TOW của Mỹ giúp FSA ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội chế độ (quân đội Syria) tiến công trong một thời gian… nhưng vẫn là chưa đủ".

    Zidan cho biết chỉ có 10 quả tên lửa TOW được viện trợ trong thời gian qua, đây là một số lượng rất nhỏ để đánh bại lực lượng quân đội Syria. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi Jabhat Al- Nusra bắt đầu tấn công và “đánh chiếm vũ khí của nhóm”.


    Một tay súng nổi dậy khác, Suheil Alhamoud, 30 tuổi, đào binh của Quân đội Syria tháng 03.2012 - nơi anh ta đang làm việc như một chuyên gia về tên lửa cho biết rất thất vọng về những gì mà Washington dã hứa và viện trợ.

    Sau nhiều cuộc tấn công thành công bằng tên lửa TOW nhằm vào quân đội Syria, Tháng 11.2014, Alhamoud nhận được một số tên lửa TOW khiếm khuyết lấy từ kho dự trữ của Ả rập Xê út.

    Theo lý thuyết, tên lửa TOW sẽ bay hơn hai dặm (khoảng 5km), nhưng một số tên lửa bay không quá 150 feet (400m). Chiến binh Alhamoud cũng cho rằng các tay súng Al-Nusra đánh cướp hoặc ăn cắp một số tên lửa TOW. Sau đó một số tên lửa xuất hiện ở chợ đen, có giá khoảng 30.000 USD cho một ống phóng.

    Fox News cho biết, một tay súng có tên là Ibrahim al-Jabawi, đào tẩu khỏi vị trí phó giám đốc cảnh sát thành phố Homs năm 2012. Ibrahim trở thành người phát ngôn của Mặt trận phía Nam, đóng quân tại căn cứ Amman đã nhận định rằng "một số tên lửa TOW rơi vào tay của Jabhat Al Nusra” quá dễ dàng.

    Tháng 7.2017, tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt chương trình cung cấp vũ khí cho cái gọi là “đối lập ôn hòa” ở Syria, do sự thiếu hiệu quả của chương trình. Trang Fox News nhấn mạnh, người ta ước tính rằng hơn 1 tỷ USD được chi cho "thất bại ngoạn mục" này của chính quyền Mỹ.

    Fox News chỉ ra rằng CIA đã từ chối bình luận chỉ vì chương trình hậu thuẫn các nhóm chiến binh “đối lập ôn hòa” FSA là một thất bại “hoành tráng” của cả CIA và Lầu Năm Góc , cũng như sự sụp đổ của kế hoạch mà Nhà Trắng vạch ra.

    Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng Lầu Năm Góc "rõ ràng phải đối mặt với những thách thức" trong chương trình huấn luyện và trang bị lực lượng đối lập.

    http://soha.vn/phien-quan-syria-co-duoc-ten-lua-tow-vu-khi-my-bang-cach-nao-20180518094252242.htm

    Mỹ hỗ trợ khủng bố công khai mà bọn rồ Mỹ còn bênh cho được :eek:
    SeaWolfTG thích bài này.
  2. oplots

    oplots Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/02/2018
    Bài viết:
    1.001
    Đã được thích:
    78
    Công bố 1 số hình ảnh chiến binh Bắc Âu phục vụ chiến đấu cho quân đội Nga tại Syri (có thể thấy rõ họ sử dụng súng AK74M full option, chứ ko phải AK nhái như khủng bố IS hoặc các tổ chức chống đối khác, được sản xuất bởi các nước Đông Âu theo Mỹ). Thật độc đáo, khi những người lính này chắc chắn ko phải là dân chơi airsoft hoặc anh hùng bàn phím mà là những quân nhân thực thụ

    [​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG][​IMG]
    [​IMG]

    https://southfront.org/scandinavian...es-against-isis-on-side-of-syrian-government/
    honglanx thích bài này.
  3. loithuxuatg

    loithuxuatg Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/02/2008
    Bài viết:
    747
    Đã được thích:
    1.921
    kho đạn Assad lại bị nổ.
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết: 18/05/2018, Bài cũ từ: 18/05/2018 ---
    Syria mùa này đẹp lắm
    [​IMG]
    meo-u, honglanxfilber70 thích bài này.
  4. Lefan_1

    Lefan_1 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2014
    Bài viết:
    1.096
    Đã được thích:
    1.699
    ChuyenGiaNemDa thích bài này.
  5. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Lý lẽ của kẻ mạnh là thế này:

    _ Tao đem hàng ngàn tấn bom ném vào đất nước của mày, giết thường dân của mày là hợp pháp, là nhân văn vì tao có quân phục, có nhà nước, có tuyên chiến. Mày không nhà nước (nổi dậy thì lấy đâu ra nhà nước ?), không quân phục (ăn còn không đủ lấy gì quân phục ? ), không tuyên chiến (không nhà nước thì lấy gì mà tuyên ?). Là khủng bố. Như vậy kẻ yếu, nhân dân các nước, các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vùng lên chống ngoại xâm, chống áp bức đều là khủng bố, là kẻ xấu.

    _ Tao dùng đàn ông đến tuổi, quân phục, vũ trang đầy đủ để đánh nhau. Hết sức nhân văn, anh hùng. Bọn mày để đàn bà, trẻ nhỏ tham gia chiến sự, chỉ là một lũ hèn nhát, yếu đuối. Có giỏi thì để đàn ông ra đứng xếp hàng cho tao bắn cho dễ. Phân hoá theo kiểu giới tính, tuổi tác như vậy là để làm suy yếu sức mạnh yêu nước, đoàn kết của nhân dân một nước. Theo lý luận nhân văn, anh hùng của kẻ mạnh thì nước yếu sẽ không bao giờ có cơ hội, khả năng trở mình.

    Hiểu được nguyên tắc cơ bản là luật chơi là của kẻ mạnh đặt ra để bảo đảm ưu thế tuyệt đối của chúng thì chúng ta mới hiểu được sự quả cảm, lòng yêu nước của nhân dân Palestine. Giặc đã đến nhà, đã chiếm đóng lãnh thổ của họ, thì mọi người, mọi tầng lớp xã hội, mọi độ tuổi phải cùng nhau sát vai đấu tranh chống lại kẻ chiếm đóng. Là người Việt, sống và lớn lên trong những câu chuyện về anh hùng Kim Đồng, anh hùng Lý Tự Trọng, anh hùng Nguyển Văn Trỗi, anh hùng Quách Thị Trang.... Tại sao lại ăn cứ.t của tây, xỉ vả việc nhà nước Palestine huy động sức mạnh quần chúng để đấu tranh cho lẽ phải, cho quyền được sống của họ ?

    Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh.
    feochu, KluxKlax, Braverr10 người khác thích bài này.
  6. loithuxuatg

    loithuxuatg Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/02/2008
    Bài viết:
    747
    Đã được thích:
    1.921
    em bắt đầu thích lão rồi đới. trước giờ em chả bao giờ dám ý kiến ý cò với lão chỉ vì biết lão cao tuổi, nhưng giờ thấy bài viết này của lão sao có tâm dữ vậy :))
    --- Gộp bài viết: 19/05/2018, Bài cũ từ: 19/05/2018 ---
    Yarmouk, lai rai kiểu này chắc phải đến Giáng Sinh mới xong.
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết: 19/05/2018 ---
    thống kê đến thời điểm hiện tại IS đã thông báo giết chết 900 binh sĩ SAA ở nam Damas trong khoảng 1 tháng, thông báo mới nhất của bọn chúng là 50 lính SAA hy sinh. Con số thật có thể là 300 - 500.
    [​IMG]
    graywolf83, filber70CNN_USA thích bài này.
  7. T95tank

    T95tank Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    16/02/2008
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    701
    Không bị tấn công , Iron Dome Ít xà tự động kích hoạt
    IDF: Following reports regarding sirens in the Golan Regional Council, it appears to have been a false alarm. The IDF's Iron Dome aerial defense system was activated.
    [​IMG]
    Phần còn lại của tên lửa / Iron Dome rơi xuống Al Qnityra thuộc lãnh thổ Syria
    [​IMG]
    Braverr, Massu, SeaWolfTG1 người khác thích bài này.
  8. polite people

    polite people Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    01/05/2014
    Bài viết:
    4.385
    Đã được thích:
    19.533
    [​IMG][/IMG]
    SAA sử dụng ATGM thế hệ mới?
    Trong 2 ngày, SAA dùng ATGM bắn hạ 3 xe của phỉ bắc Hama. Khoảng cách từ xe bị bắn hạ đến chốt gần nhất của SAA tầm 7 km.
    [​IMG]
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết: 19/05/2018, Bài cũ từ: 19/05/2018 ---
    Nổ kho đạn tại sân bay Hama

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Jamouk Camp
    [​IMG]
    [​IMG]



    (0:10) IS bắn từ tầng 3 ,
  9. NamtuocLexusGX460

    NamtuocLexusGX460 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    11/10/2015
    Bài viết:
    5.008
    Đã được thích:
    5.276
    Thổ cảnh cáo Assad luôn Idlib là khu tự trị của Thổ - FSA rồi , Assad mà động vào ăn đập . Thổ liên tục tăng quân ở Idlib đặt 12 trạm kiểm soát chặn hết đường bọn ăn hại Assad vào Idlib .
    Hóng kèo Leopard vs T-90 .
    Hai thằng đánh nhau Mỹ - Kurd ngồi hưởng lợi xé tan liên minh Nga - Thổ- Iran . :-D

    [​IMG]

    [​IMG]

    Lefan_1 thích bài này.
  10. Salyut

    Salyut Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/11/2014
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    211
    Phát triển ICBM làm gì vậy cụ, nó định tán cả châu Âu à??
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này