1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tình hình Ukraine và bóng ma của nội chiến

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi ChuyenGiaNemDa, 18/01/2020.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.960
    Đã được thích:
    29.052
    Món đó bắn chính xác phết đấy và tầm xa hơn HIMARS nhiều. Bữa trước bọn Azerbaijan nó phệt bọn Armenia thủng mỏ ác bằng mấy thứ đó đó. Này chỉ thua Extra có 1 khấc thôi
    chienbinhTECA thích bài này.
  2. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.264
    Đã được thích:
    5.698
    Định sang OF đăng vài bài mà thế này, chắc hôm vừa rồi mình nói hơi quá
    [​IMG]
    dstuyen, Babet, usadok3 người khác thích bài này.
  3. CuuMaTri

    CuuMaTri Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2004
    Bài viết:
    4.273
    Đã được thích:
    1.450
    Cứ bình tĩnh. Lấy Odessa không phải là việc 1 sớm 1 chiều được, chắc nhanh cũng phải cuối năm nay. Giờ phải tập trung lấy nốt Dotnesk với giã nhuyễn khu Kharcop bằng pháo ngu, bom ngu cho yên mặt Đông Bắc đã.
    --- Gộp bài viết: 21/09/2022, Bài cũ từ: 21/09/2022 ---

    ;));));));));))

    [​IMG]
  4. NokiB

    NokiB Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2014
    Bài viết:
    2.264
    Đã được thích:
    5.698
    Em thấy rất nhiều vũ khí bọn tàu đã vượt Nga, không biết hiện tại Nga vẫn còn hơn bọn tàu những vũ khí gì hả bác
    tifosimilanchienbinhTECA thích bài này.
  5. ChuyenGiaNemDa

    ChuyenGiaNemDa Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2015
    Bài viết:
    11.823
    Đã được thích:
    23.126
    Nói phét. Bọn Tàu cũng ko thật thà gì đâu nhưng phải gọi bọn Nga là sư tổ :D
    usadok, chienbinhTECA, NokiB1 người khác thích bài này.
  6. kuyomuko

    kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/04/2011
    Bài viết:
    19.960
    Đã được thích:
    29.052
    Hơn được công nghệ tàu ngầm, tên lửa liên lục địa, động cơ máy bay, công nghệ đào vàng, hút dầu, nén và bơm dầu, khí vào đường ống, công nghệ bôi xoá và remark làm đồ pha ke :-D
  7. chienbinhTECA

    chienbinhTECA Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/05/2003
    Bài viết:
    1.579
    Đã được thích:
    3.752
    Ô bác ko biết à thằng chã giò chả bên đấy chuyên rình xì lốp đội anti mà. Nhìn đội anti bị xì hơi e ếu hiểu ae còn chơi ở topic đấy làm gì . Topic Rẻ rách vãi, như nhà của đội vàng muốn chửi ai thì chửi :))
    Babet thích bài này.
  8. vuthanhbinh1993

    vuthanhbinh1993 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    20/11/2014
    Bài viết:
    598
    Đã được thích:
    1.052
    Cái cái phóng sự này có một hai chi tiết thú vị. Chiều nay rảnh em lược dịch các bạn đọc cho vui. Nhớ tín dụng phải trái đầy đủ để em có động lực học tiếng Anh nhé. Cám ơn các bạn. Tối, em dịch nột đoạn cuối.

    CÂU CHUYỆN CHIẾN TRANH

    TRẬN KYIV

    Bọn cùng đinh mạt vận, bọn khố rách áo ôm đã thắng người Nga như thế nào?

    KYIV — Cuối tháng Hai. Rìa phía tây Kyiv. Bên ngoài trung tâm mua sắm Giraffe, một cột quân thiết giáp Nga đang lao tới. Những người lính dù tinh nhuệ ngồi vắt vẻo trên nóc xe, mong đợi sự chào mừng nồng nhiệt. Một chiếc mũ len Cossack thay vì nón sắt. Một khẩu súng trường chưa được nạp đạn. Nhưng vài chục người Ukr ở Irpin và Bucha nghĩ khác. Trên máy trộn xi măng và máy ủi được đem ra chặn đường là hàng chữ: Welcome to hell

    Ngay sau khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24/02, Volodymyr Korotya - 32 tuổi, thành viên hội đồng thành phố và chuyên gia buôn đi bán lại năng lượng mặt trời - đã tiến hành kháng cự. Những gã đàn ông lục tụng một túi vũ khí, gồm những khẩu shortgun và một số ít đạn xuyên giáp rocket-propelled. Một nửa trong số họ chưa bao giờ chiến đấu trước đây.

    Khi hàng chục xe bọc thép tiên phong lao qua cây cầu giữa Bucha và Irpin và leo lên ngọn đồi hướng về phía họ, người Ukr nổ súng. Sau trận chiến ác liệt kéo dài ba giờ đồng hồ, các phương tiện của Nga bị phá hủy hoặc bị bỏ lại, và những người lính đã chết hoặc phải rút lui. Người Ukr bắt đầu băng qua cây cầu để kết liễu phần còn lại.

    Rất khó để biết mọi người sẽ phản ứng như thế nào trước một lực lượng xâm lược khổng lồ. Kháng chiến đòi hỏi nòng cốt là những người dân ở các làng mạc, thị trấn và thành phố phải đủ can đảm và động lực để chiến đấu. Niềm tin trong các cộng đồng lớn nhỏ tăng lên khi mỗi cá nhân ở lại và cầm lấy vũ khí.

    Tổng thống Nga Vladimir Putin khoe khoang rằng sẽ chỉ mất vài ngày để đạo quân hùng mạnh của ông ta chiếm được Kyiv. Trong tháng tiếp theo, người Ukraine đã tìm thấy ý chí và phương tiện để chống lại ông ta. Các nhóm vũ trang với bất kỳ loại vũ khí nào có thể sử dụng được thành lập. Người Ukr cung cấp lương thực, trang bị và để những người chiến đấu sống trong nhà của họ. Và kết quả là một điều gì đó ít thấy trong chiến tranh hiện đại - một cuộc nổi dậy hợp nhất với một quân đội truyền thống.

    Ở một mức độ chưa được đánh giá đầy đủ, chính những người lính công dân này, hợp sức với nhân sự nhà nước, đã lật ngược tình thế và duy trì địa vị của Ukraine như một quốc gia có chủ quyền. Việc bảo vệ Kyiv cho phép tổng thống ở lại và tập hợp sự ủng hộ của quốc gia. Nếu không có những người bảo vệ của Kyiv đảm bảo các điểm quan trọng xung quanh thành phố trong những ngày đầu chiến tranh, thì không biết điều gì có thể xảy ra.

    Cứu lấy sân bay

    Lực lượng đặc nhiệm Ukr cần phải nhanh chóng đến Kyiv. Nhưng các con đường từ căn cứ của họ ở miền tây Ukraine bị tắc nghẽn. Thường dân đang hoảng loạn. Từ Belarus, cách Kyiv chưa đầy 100 dặm về phía bắc, những hàng dài thiết giáp Nga đang rầm rập hướng về phía Kyiv. Thông tin khan hiếm và thường mâu thuẫn.

    [​IMG]
    Hình ảnh của Marik

    Marik (mật danh), 32 tuổi, chỉ huy đội đặc nhiệm, thấy cần nhất là xác định được lực đẩy mạnh nhất của quân Nga, và từ đó tìm cách giảm đi sức mạnh của nó. Một cuộc tấn công mạng đã cắt đứt liên lạc giữa các chỉ huy và các đơn vị trên chiến trường, khiến điện thoại di động dân sự là liên kết duy nhất. Không vì thế mà hoảng sợ. Câu thần chú của Marik là: Bạn không thể tự mình giành chiến thắng trong trận chiến; mỗi người đều có mặt trận nhỏ của riêng mình. Trên đường về Kyiv, Marik xem các video được đăng tải trực tuyến bởi dân thường với khoảng 30 máy bay trực thăng màu đen của Nga sà xuống thấp về phía thủ đô từ phía bắc. Mục tiêu của chúng là Sân bay Antonov ở Hostomel, cách trung tâm Kyiv khoảng 20 dặm. Marik được lệnh tới đó. Một đơn vị Vệ binh Quốc gia và một đội đặc nhiệm khác tại sân bay đã bắn hạ được ba trực thăng và cầm chân 200 lính dù Nga trong gần ba giờ trước khi rút lui vì hết đạn. Họ đã mất sân bay nhưng đã giành được thời gian.Người Nga nhanh chóng thiết lập các tổ súng máy và bảo đảm các tòa nhà trong sân bay để chuẩn bị cho các máy bay vận tải đổ bộ với lực lượng lớn hơn nhằm thọc sâu vào trung tâm Kyiv. Marik phải đến đó và ngăn người Nga lại. Lính dưới quyền Marik được trang bị mũ bảo hiểm Kevlar, áo giáp vừa vặn và bộ đàm của Mỹ. Huấn luyện và đào tạo kiểu phương Tây đã giúp anh quen với hành động tự chủ trong các nhóm nhỏ. Phương châm mới của lực lượng đặc nhiệm Ukr, được lấy từ Svyatoslav Dũng cảm, một nhà lãnh đạo Kyiv thế kỷ 10, tuyên ngôn cho việc sẵn sàng bạo lực của họ: ‘Tao xông đến chúng mày!

    Một loạt các đơn vị Ukraine, được hỗ trợ bởi các tình nguyện viên dân sự, đã tự ném mình vào một cuộc phản công không được hoạch định. 48 lính dù Ukraine đáp 3 trực thăng về phía tây nam, trong khi một toán xung kích khác tiếp cận từ phía bắc. Họ sử dụng các tin nhắn điện thoại di động ngắn gọn để điều hướng pháo binh tấn công các vị trí của Nga. Bị tấn công từ nhiều góc độ, quân Nga không thể an toàn hạ cánh máy bay. Cuộc phản công này đã câu kéo được thời gian. Nhưng các cột thiết giáp của Nga vẫn đang tiến nhanh bằng đường bộ.

    Khoảng bình minh, các chỉ huy ra lệnh cho Marik rút về tuyến phòng thủ mới dọc theo sông Irpin ở phía tây bắc của Kyiv. Công binh nói với anh rằng họ đang chuẩn bị cho nổ cây cầu gần nhất trong 10 phút nữa và không thể chờ đợi được.

    Nổ đi.” Marik nói. ‘Bọn tao tìm lối khác’.

    Một tiếng nổ vang lên. Đội của Marik vòng về phía nam, nhưng đã bị dân thường ngăn trở: không phải những người chạy trốn, mà là những người ở lại, nhận súng tại văn phòng quân sự địa phương và lập rào chắn. Họ muốn kiểm tra giấy tờ của anh …. Đầu giờ chiều ngày thứ hai khi anh đến làng Horenka ở bên kia sông, ràn cản tự nhiên quan trọng cuối cùng trên đường tiếp cận Kyiv từ phía tây. Đội của anh ta giấu xe và len lỏi 300 thước lên cầu. Ở đó, họ thấy những xác chết trong đồng phục và những chiếc xe bị cháy - hậu quả của một trận chiến. Các tài liệu của cả hai bên cho thấy Lữ đoàn cơ giới 72 Ukr đã ngăn chặn lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Nga (chắc là bọn Rosgvardiya – ND) được triển khai cho một chiến dịch trật tự công cộng với với sự tin tưởng chắc chắn vào một chiến thắng quân sự nhanh chóng. Dân thường vẫn đi bộ, đi xe đạp và ô tô qua cầu. Marik yêu cầu chất nổ để chặn quân Nga băng qua cây cầu.

    Vị trí của cây cầu
    [​IMG]


    Chất nổ được đóng gói trong chiếc xe tải màu trắng. Quân Nga đã ở bờ bên kia, Marik không thể mạo hiểm đặt chất nổ dưới cây cầu. Thay vào đó, họ sẽ phải lái chiếc xe sang một bên cầu vẫn còn nguyên vẹn và cho phát nổ.

    Tất cả đã được kiểm tra chưa?’ anh hỏi người lính mang thuốc nổ và kíp nổ.

    Vâng, tất cả còn nguyên’, câu trả lời bay lại.

    Trực thăng của Nga bay vòng quanh sân bay Antonov. Đối phương dường như đã kiểm soát được và đưa quân dự bị lên phía trước. Không có thời gian để lãng phí. Hai người lính của Marik lái chiếc xe tải lên cầu, đậu xe ở phía bên phải và chạy về, quên mẹ nó cả cài kíp nổ. Marik nhấn nổ. Chả có mẹ gì xảy ra. Marik tức điên người, chửi rủa ầm ĩ. Cứ mỗi phút trôi qua, anh lại lo lắng rằng quân Nga, đang ẩn nấp ở đâu đó phía bờ bên kia, sẽ phát động một cuộc tấn công. Marik chộp lấy một ngòi nổ đặt trong năm phút và phóng lên cầu. Anh mồi nó rồi chạy lại chỗ nấp.

    Ba phút đã trôi qua, chợt xạ thủ súng máy báo cho Marik qua bộ đàm.

    Dân tình đang di chuyển về phía cây cầu’, người lính Vova thông báo.

    Vova, bắn đi’ Marik ra lệnh, ‘Hãy làm cho họ sợ’.

    Vova bắn hai loạt đạn. Thường dân vội vàng chúi xuống. Vài giây sau, chiếc xe phát nổ.

    Sau khi lớp bụi lắng xuống, Marik dùng một chiếc quadcopter kiểm tra mức độ hư hỏng. Một lỗ thủng lớn trên cây cầu được bao quanh bởi các vết nứt. Xe tăng sẽ không thể vượt qua. Lệnh cấp trên truyền xuống, đội của Marik lại tiến về phía bắc để ngăn chặn người Nga vượt sông ở một điểm khác.

    Con đập

    [​IMG]

    Sông Irpin và vị trí con đập

    Ở đó, hóa ra Marik không phải lo lắng nhiều. Một tay buôn bất động sản 44 tuổi, chuyên đua xe trái phép tên là Oleksandr Dmitriyev đã có mặt rồi. Gã béo lùn với mái tóc nâu và đôi mắt xanh này biết rằng Irpin đã ngăn chặn quân xâm lược Đức vào năm 1941. Các boongke của Liên Xô vẫn nằm rải rác ở bờ phía đông, một phần của cứ điểm phòng thủ buộc Đức quốc xã phải vòng qua Kyiv để chiếm lấy nó. Khi một hồ chứa được tạo ra trên sông Dnipro ở phía bắc thủ đô vào đầu những năm 1960, một con đập đã được xây dựng ở cửa Irpin để ngăn lũ lụt. Máy bơm đẩy nước từ Irpin vào bể chứa, có mực nước cao hơn vài mét. Nếu con đập vỡ ra, nó sẽ làm ngập các dải dất dọc hai bờ sông và tạo ra một rào cản tự nhiên đối với bước tiến của Nga. Kế hoạch táo bạo của Dmitriyev là: Cho nổ tung con đập. Trung tướng Lục quân Oleksandr Syrskiy chăm chú lắng nghe khi Dmitriyev giải thích với sự trợ giúp của bản đồ. OK. Những người lính đã chất hàng trăm pound chất nổ vào hai chiếc xe thể thao đa dụng của Dmitriyev.

    Dmitriyev gọi điện cho Oleksandr Aleksandrovych, một nhiếp ảnh gia 41 tuổi (chuyên ảnh khỏa thân - ND) nhờ cậy ông ta giải thích kế hoạch cho hai nhân viên trạm bơm. ‘Mày điên à!’ một người thốt lên. Việc giải phóng nước từ hồ chứa sẽ làm ngập nhà của người dân trên các bờ sông. ‘*** ai chả biết thế’ Aleksandrovych bình tĩnh, ‘nhưng việc này có thể cứu mạng họ đấy’. Khi hoàng hôn chạng vạng, công binh kích nổ con đập bằng một tiếng nổ vang rõ mồn một ở các ngôi làng gần đó. Công việc của họ đã tạo ra một cái hố dài 5 feet trên thân đập và nước đang ào ạt tràn qua đó.
  9. tifosimilan

    tifosimilan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/08/2007
    Bài viết:
    2.130
    Đã được thích:
    5.067
    NGƯỜI GỐC NGA CHIẾM BAO NHIÊU % DÂN SỐ CÁC TỈNH SẮP BỎ PHIẾU SÁP NHẬP VÀO NGA?

    Giới chức thân Nga ở 4 vùng Donetsk, Lugansk thuộc miền đông và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam ngày 20/9 thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga ngày 23-27/9.

    Vậy trên những vùng lãnh thổ này có bao nhiêu người gốc Nga?

    Theo kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2001 dưới thời chính quyền thân Nga của tổng thống Leonid Kuchma thì thành phần dân tộc ở các khu vực này như sau:

    Tỉnh Donetsk: Người Nga có 1.844.400 người, chiếm 38,2% dân số
    Tỉnh Luhansk: Người Nga có 991.825 người, chiếm 38,9% dân số
    Tỉnh Zaporozhye: Người Nga có 476.748 người, chiếm 24,74% dân số
    Tỉnh Kherson: Người Nga có 165.200 người, chiếm 14,1% dân số

    Ban đầu chính quyền Nga còn có dự định tổ chức trưng cầu dân ý ở tỉnh Kharkov, nơi người Nga chiếm 25,6% dân số. Hãng tin RBC ngày 1-9 dẫn các nguồn tin nói Kremlin "dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu ở các nước cộng hòa thuộc khu vực Donbass, Kherson, Zaporizhzhia và Kharkov vào cuối mùa thu" nhưng ý định này đã phải bỏ dở vì cuộc phản công đầu tháng 9/2022 của quân đội Ukraine khiến chính quyền do Nga dựng lên ở Kharkov phải bỏ trốn.

    Hiện tại quân đội Nga đang kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk, phần lớn Kherson, khoảng 3/4 Zaporizhzhia và hơn 1/2 Donetsk và đã bị mất hầu hết vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Kharkov.

    Hình minh họa: Bản đồ phân bố dân cư theo thành phần dân tộc ở Ukraine năm 2001 với màu xanh là người U và màu đỏ là người Nga

    [​IMG]
    Babetusadok thích bài này.
  10. okaybn

    okaybn Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2016
    Bài viết:
    864
    Đã được thích:
    1.947
    Tuổi gì mà làm chủ được công nghệ nén và bơm dầu/khí. Turbine dùng hàng của Siêmns Đức đó.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này